Olympus

ปี 2021 ดูเหมือนจะเป็นปีของคริปโตสายเลือด DeFi ซึ่งล้วนแต่สร้าง Stablecoin ขึ้นใช้บนแพลตฟอร์มกันหมด ถ้าไม่นับความเบ่งบานของสินทรัพย์ NFTs มากมายที่เกิดใหม่รายวัน… Stablecoin ซึ่งเป็นคริปโตที่มีมูลค่าตรึงไว้กับ Fiat Money โดยเฉพาะ US Dollar ก็น่าจะโดดเด่นในฐานะที่เป็นสะพานเชื่อมการลงทุนระหว่างโลกเก่ากับจักรวาลคริปโตยิ่งกว่านี้

โดยเฉพาะการเปิดตัวของ Olympus DAO ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งทีม DAO ของ Olympus Finance ก็ได้เสนอ Stablecoin แบบลอยตัวมูลค่า โดยกำหนดเงื่อนไขมูลค่าผ่าน OHM Token ซึ่งสำรองมูลค่าผ่านตะกร้าเงิน หรือ Basket of Currency ของตัวเองและสะสม DAI Stablecoin ถือไว้ในคลังสินทรัพย์ของ Olympus Finance โดยมีกลไกสมดุลราคาและมูลค่า ตรึงไว้กับ DAI Stablecoin ซึ่งถ้าเกิดตลาดแลกเปลี่ยนมีการซื้อขาย OHM Token สูงกว่า 1 DAI… Olympus Protocol จะแทรกแซงด้วยการซื้อ OHM Token มาเผา หรือ Burns ทันที… แต่ถ้า OHM Token แลกเปลี่ยนกันต่ำกว่า 1 DAI… Olympus Protocol จะแทรกแซงด้วยการขาย OHM Token เข้าไปในตลาดจนกว่าอัตราแลกเปลี่ยนจะสมดุลที่ 1 OHM/DAI

อย่างไรก็ตาม… นักวิเคราะห์มากมายยังมีคำถามกับ Olympus DAO ในหลายประเด็น โดยเฉพาะการใช้แนวคิดดั่งเป็นธนาคารกลางแบบกระจายศูนย์ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่กับฝ่ายกำกับดูแลไม่ต่างจากกรณีของ Libra Coin ที่ Facebook นำการพัฒนาร่วมกับพันธมิตรทรงอิทธิพลมากมาย แต่ก็ล้มเหลวไปในที่สุด… นอกจากนั้น การวิเคราะห์ Smart Contract ของ Olympus DAO ยังถูกตั้งคำถามเรื่องช่องโหว่บน Smart Contract รวมทั้งโมเดลธุรกิจอิงแนวคิดแชร์ลูกโซ่ หรือ Pyramid Accusations จากโปรแกรม Staking Rewards ซึ่งหวือหวาด้วยการจ่ายผลตอบถึงหลายพันเปอร์เซนต์รวมกัน เหมือนโครงสร้างปิรามิดผลตอบแทนของระบบขายตรง ซึ่งท้าทายต่อสมดุลรายรับรายจ่ายไม่ต่างจากแชร์ลูกโซ่ออนไลน์แบบโอนไวกำไรเยอะ แต่ก็ไปจบที่โรงพักแทบทุกวงอย่างที่เห็น…

ส่วนความปลอดภัยของระบบนั้น… OHM เป็นโทเค็น ERC-20 บน Ethereum และเครือข่ายถูกควบคุมโดย DAO และมีการนำเสนอ OIP หรือ Office of Information Policy ใหม่ๆ ค่อนข้างถี่เพื่อการปรับปรุง Olympus DAO อย่างต่อเนื่อง… ซึ่ง Olympus DAO ในมิติของนวัตกรรมถือว่า… โครงการนี้เป็นการทดลองกลไกทางการเงินการคลังระดับธนาคารชาติทีเดียว

Olympus เปิดพรีเซลล์ OHM Token ระหว่างวันที่ 12 มีนาคม ถึง 14 มีนาคมปี 2021 และปัจจุบันมีราคาซื้อขายซึ่งรายงานตัวเลขบน CoinMarketCap.com ช่วงค่ำของวันที่ 2 พฤศจิกายน 2021 อยู่ที่ 1,097.43 OHM/USD ซึ่งราคาสูงกว่า DAI ไปกว่าสิบเท่า เพราะข้อมูลทางการเงินของ OHM Token และ Olympus ใช้ตัวเลขรายงานเอง ซึ่งทีมงาน CMC หรือ CoinMarketCap ขึ้นไอคอนเตือนและข้อความว่ายังไม่ได้ตรวจสอบอย่างถูกต้อง

ระมัดระวังด้วยครับ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Properea Growth Hacking

Growth Hacking for Real Estate… ผ่าตัดเพื่อเติบโต

Growth Hacking หมายถึงกลยุทธ์การทำตลาดแนวทางหนึ่ง เพื่อเพิ่มการเติบโตของธุรกิจในยุคที่ลมหายใจธุรกิจล้วนเข้าออกโดยมี Technology ขับเคลื่อน หรือที่เรียกว่า Tech Driven หรือ Technology Driven

SpaceX Crew-1

CREW-1 MISSION… เปิดศักราชแห่งการเดินทางขึ้นอวกาศ

SpaceX ประสบความสำเร็จในการส่งนักบินอวกาศชุดแรกสู่สถานีอวกาศนานาชาติ หรือ International Space Station หรือ ISS ได้อย่างสวยงามในวันที่ 15 พฤษจิกายน ปี 2020 เวลา 19:27 นาฬิกา… ตามเวลาท้องถิ่นฝั่งตะวันออก หรือ East Coast Time… เปิดศักราชการส่งมนุษย์สู่วงโคจรโดยเอกชนเป็นครั้งแรกของโลก

Winston Churchill

We Shall Fight on the Beaches ― Sir Winston Churchill

การประกาศปิดประเทศ หรือ Shut Down อย่างเป็นทางการในศตวรรษที่ 21 ของประเทศต่างๆ ค่อนโลกรวมทั้งประเทศไทย ถือเป็นเรื่องไม่ปกติในโลกยุคโลกาภิวัฒน์… ซึ่งการ Shut Down เป็นเรื่องเหมาะสมแล้วในยามยากลำบาก ที่พวกเราทั้งหมด ต้องลืมวิธีคิดแบบชีวิตปกติ ซึ่งคงไม่ต่างจากสถานการณ์ในภาวะสงครามนัก… ผมเกิดไม่ทันสงครามโลกครั้งที่สอง แต่ผมคิดถึงสงครามโลกครั้งที่สอง และคิดถึงชายคนหนึ่งและคิดถึงสุนทรพจน์อันลือลั่นของเขาที่ได้อ่านและฟังมาหลายรอบ… Sir Winston Churchill