Olympus

ปี 2021 ดูเหมือนจะเป็นปีของคริปโตสายเลือด DeFi ซึ่งล้วนแต่สร้าง Stablecoin ขึ้นใช้บนแพลตฟอร์มกันหมด ถ้าไม่นับความเบ่งบานของสินทรัพย์ NFTs มากมายที่เกิดใหม่รายวัน… Stablecoin ซึ่งเป็นคริปโตที่มีมูลค่าตรึงไว้กับ Fiat Money โดยเฉพาะ US Dollar ก็น่าจะโดดเด่นในฐานะที่เป็นสะพานเชื่อมการลงทุนระหว่างโลกเก่ากับจักรวาลคริปโตยิ่งกว่านี้

โดยเฉพาะการเปิดตัวของ Olympus DAO ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งทีม DAO ของ Olympus Finance ก็ได้เสนอ Stablecoin แบบลอยตัวมูลค่า โดยกำหนดเงื่อนไขมูลค่าผ่าน OHM Token ซึ่งสำรองมูลค่าผ่านตะกร้าเงิน หรือ Basket of Currency ของตัวเองและสะสม DAI Stablecoin ถือไว้ในคลังสินทรัพย์ของ Olympus Finance โดยมีกลไกสมดุลราคาและมูลค่า ตรึงไว้กับ DAI Stablecoin ซึ่งถ้าเกิดตลาดแลกเปลี่ยนมีการซื้อขาย OHM Token สูงกว่า 1 DAI… Olympus Protocol จะแทรกแซงด้วยการซื้อ OHM Token มาเผา หรือ Burns ทันที… แต่ถ้า OHM Token แลกเปลี่ยนกันต่ำกว่า 1 DAI… Olympus Protocol จะแทรกแซงด้วยการขาย OHM Token เข้าไปในตลาดจนกว่าอัตราแลกเปลี่ยนจะสมดุลที่ 1 OHM/DAI

อย่างไรก็ตาม… นักวิเคราะห์มากมายยังมีคำถามกับ Olympus DAO ในหลายประเด็น โดยเฉพาะการใช้แนวคิดดั่งเป็นธนาคารกลางแบบกระจายศูนย์ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่กับฝ่ายกำกับดูแลไม่ต่างจากกรณีของ Libra Coin ที่ Facebook นำการพัฒนาร่วมกับพันธมิตรทรงอิทธิพลมากมาย แต่ก็ล้มเหลวไปในที่สุด… นอกจากนั้น การวิเคราะห์ Smart Contract ของ Olympus DAO ยังถูกตั้งคำถามเรื่องช่องโหว่บน Smart Contract รวมทั้งโมเดลธุรกิจอิงแนวคิดแชร์ลูกโซ่ หรือ Pyramid Accusations จากโปรแกรม Staking Rewards ซึ่งหวือหวาด้วยการจ่ายผลตอบถึงหลายพันเปอร์เซนต์รวมกัน เหมือนโครงสร้างปิรามิดผลตอบแทนของระบบขายตรง ซึ่งท้าทายต่อสมดุลรายรับรายจ่ายไม่ต่างจากแชร์ลูกโซ่ออนไลน์แบบโอนไวกำไรเยอะ แต่ก็ไปจบที่โรงพักแทบทุกวงอย่างที่เห็น…

ส่วนความปลอดภัยของระบบนั้น… OHM เป็นโทเค็น ERC-20 บน Ethereum และเครือข่ายถูกควบคุมโดย DAO และมีการนำเสนอ OIP หรือ Office of Information Policy ใหม่ๆ ค่อนข้างถี่เพื่อการปรับปรุง Olympus DAO อย่างต่อเนื่อง… ซึ่ง Olympus DAO ในมิติของนวัตกรรมถือว่า… โครงการนี้เป็นการทดลองกลไกทางการเงินการคลังระดับธนาคารชาติทีเดียว

Olympus เปิดพรีเซลล์ OHM Token ระหว่างวันที่ 12 มีนาคม ถึง 14 มีนาคมปี 2021 และปัจจุบันมีราคาซื้อขายซึ่งรายงานตัวเลขบน CoinMarketCap.com ช่วงค่ำของวันที่ 2 พฤศจิกายน 2021 อยู่ที่ 1,097.43 OHM/USD ซึ่งราคาสูงกว่า DAI ไปกว่าสิบเท่า เพราะข้อมูลทางการเงินของ OHM Token และ Olympus ใช้ตัวเลขรายงานเอง ซึ่งทีมงาน CMC หรือ CoinMarketCap ขึ้นไอคอนเตือนและข้อความว่ายังไม่ได้ตรวจสอบอย่างถูกต้อง

ระมัดระวังด้วยครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Isan Creative Festival 2022… เทศกาลอีสานสร้างสรรค์ 2565

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ขอนแก่น หรือ CAE Khon Kaen… ได้จัดงานเทศกาลอีสานสร้างสรรค์ 2565 หรือ ISANCF2022 ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ระหว่างวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 6 มีนาคม 2022 ภายใต้ธีม “Think Link Things” บนพื้นที่จัดงานหลัก 2 ย่าน

แนวคิดเกี่ยวกับการจัดการอสังหาริมทรัพย์เพื่อผู้สูงอายุ

เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดแผนการลงทุนโครงการชุมชนอยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุหรือ Retirement Community ขนาดใหญ่ น่าจะส่งผลให้มูลค่าการลงทุน ระหว่างปี 2561-2563 คิดเป็น 6,000 ล้านบาท และหนุนให้มูลค่าการลงทุนโครงการ Retirement Community สะสมในประเทศไทยสามารถแตะระดับ 27,000 ล้านบาทได้ในปี 2563 จากในปัจจุบันที่อยู่ที่ 21,000 ล้านบาท …ประเด็นก็คือ ใครทำอะไรที่ไหนอย่างไร???

Data Artists…

ดาต้าหรือเดต้า… ซึ่งผมก็ได้ยินคนออกเสียงเรียกข้อมูลแบบทับศัพท์ทั้งสองแบบ และเมื่อวานผมเกริ่นเรื่องการทำข้อมูลให้สามารถสื่อสารกันภายใน บนนิยามเดียวกัน ความหมายเดียวกัน เพื่อให้ได้โซลูชั่นที่จะพาธุรกิจไปถึงเป้าหมายในระยะขจัดโดยผ่านอุปสรรคน้อยที่สุด

Bitcoin PoW

Bitcoin Mining Council… ทิศทางเหมืองบิทคอยน์และอนาคตของ POW

Michael Saylor ในนาม CEO ของ Microstrategy ซึ่งเป็นนักลงทุนบิทคอยน์รายใหญ่ที่เปิดเผยการถือครองบิทคอยน์สูงที่สุดในโลก ก็ได้ Tweet เล่าเรื่องการพบปะหารือกันระหว่าง North America Leading Bitcoin Miners หรือ แกนนำธุรกิจเหมืองบิทคอยน์อเมริกาเหนือ กับ Elon Musk และความเคลื่อนไหวเรื่องการก่อตั้ง Bitcoin Mining Council เพื่อแก้ปัญหาข้อมูลข่าวสารที่โปร่งใส ทั้งในประเด็นพลังงานและความยั่งยืนที่ต้องริเริ่มกันอย่างจริงจัง ก่อนที่อุตสาหกรรมบิทคอยน์ และ Digital Currencies จะถูกคุกคามและต่อต้านจากประเด็นสิ่งแวดล้อมซึ่งอ่อนไหวและท้าทายยิ่งกว่า