Olympus

ปี 2021 ดูเหมือนจะเป็นปีของคริปโตสายเลือด DeFi ซึ่งล้วนแต่สร้าง Stablecoin ขึ้นใช้บนแพลตฟอร์มกันหมด ถ้าไม่นับความเบ่งบานของสินทรัพย์ NFTs มากมายที่เกิดใหม่รายวัน… Stablecoin ซึ่งเป็นคริปโตที่มีมูลค่าตรึงไว้กับ Fiat Money โดยเฉพาะ US Dollar ก็น่าจะโดดเด่นในฐานะที่เป็นสะพานเชื่อมการลงทุนระหว่างโลกเก่ากับจักรวาลคริปโตยิ่งกว่านี้

โดยเฉพาะการเปิดตัวของ Olympus DAO ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งทีม DAO ของ Olympus Finance ก็ได้เสนอ Stablecoin แบบลอยตัวมูลค่า โดยกำหนดเงื่อนไขมูลค่าผ่าน OHM Token ซึ่งสำรองมูลค่าผ่านตะกร้าเงิน หรือ Basket of Currency ของตัวเองและสะสม DAI Stablecoin ถือไว้ในคลังสินทรัพย์ของ Olympus Finance โดยมีกลไกสมดุลราคาและมูลค่า ตรึงไว้กับ DAI Stablecoin ซึ่งถ้าเกิดตลาดแลกเปลี่ยนมีการซื้อขาย OHM Token สูงกว่า 1 DAI… Olympus Protocol จะแทรกแซงด้วยการซื้อ OHM Token มาเผา หรือ Burns ทันที… แต่ถ้า OHM Token แลกเปลี่ยนกันต่ำกว่า 1 DAI… Olympus Protocol จะแทรกแซงด้วยการขาย OHM Token เข้าไปในตลาดจนกว่าอัตราแลกเปลี่ยนจะสมดุลที่ 1 OHM/DAI

อย่างไรก็ตาม… นักวิเคราะห์มากมายยังมีคำถามกับ Olympus DAO ในหลายประเด็น โดยเฉพาะการใช้แนวคิดดั่งเป็นธนาคารกลางแบบกระจายศูนย์ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่กับฝ่ายกำกับดูแลไม่ต่างจากกรณีของ Libra Coin ที่ Facebook นำการพัฒนาร่วมกับพันธมิตรทรงอิทธิพลมากมาย แต่ก็ล้มเหลวไปในที่สุด… นอกจากนั้น การวิเคราะห์ Smart Contract ของ Olympus DAO ยังถูกตั้งคำถามเรื่องช่องโหว่บน Smart Contract รวมทั้งโมเดลธุรกิจอิงแนวคิดแชร์ลูกโซ่ หรือ Pyramid Accusations จากโปรแกรม Staking Rewards ซึ่งหวือหวาด้วยการจ่ายผลตอบถึงหลายพันเปอร์เซนต์รวมกัน เหมือนโครงสร้างปิรามิดผลตอบแทนของระบบขายตรง ซึ่งท้าทายต่อสมดุลรายรับรายจ่ายไม่ต่างจากแชร์ลูกโซ่ออนไลน์แบบโอนไวกำไรเยอะ แต่ก็ไปจบที่โรงพักแทบทุกวงอย่างที่เห็น…

ส่วนความปลอดภัยของระบบนั้น… OHM เป็นโทเค็น ERC-20 บน Ethereum และเครือข่ายถูกควบคุมโดย DAO และมีการนำเสนอ OIP หรือ Office of Information Policy ใหม่ๆ ค่อนข้างถี่เพื่อการปรับปรุง Olympus DAO อย่างต่อเนื่อง… ซึ่ง Olympus DAO ในมิติของนวัตกรรมถือว่า… โครงการนี้เป็นการทดลองกลไกทางการเงินการคลังระดับธนาคารชาติทีเดียว

Olympus เปิดพรีเซลล์ OHM Token ระหว่างวันที่ 12 มีนาคม ถึง 14 มีนาคมปี 2021 และปัจจุบันมีราคาซื้อขายซึ่งรายงานตัวเลขบน CoinMarketCap.com ช่วงค่ำของวันที่ 2 พฤศจิกายน 2021 อยู่ที่ 1,097.43 OHM/USD ซึ่งราคาสูงกว่า DAI ไปกว่าสิบเท่า เพราะข้อมูลทางการเงินของ OHM Token และ Olympus ใช้ตัวเลขรายงานเอง ซึ่งทีมงาน CMC หรือ CoinMarketCap ขึ้นไอคอนเตือนและข้อความว่ายังไม่ได้ตรวจสอบอย่างถูกต้อง

ระมัดระวังด้วยครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Travel Covid

Road Trip and Special Tourist Visa… เดินหน้าฟื้นฟูการท่องเที่ยว

ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมีตัวเลขสถิติ จำนวนนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวในประเทศไทยกว่า 59 ล้านคน… มากกว่านักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศที่มีจำนวน 39 ล้านคน… ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ไปต่างประเทศส่วนใหญ่ก็ท่องเที่ยวในประเทศด้วยอยู่แล้ว

3D Walktrough

3D Walkthrough… เดินดูบ้านด้วยมือถือที่ Properea

เช้านี้วันที่ 27 พฤษจิกายนแล้วครับ… ผมกับเพื่อนต่างชาติอีกท่านหนึ่ง ซึ่งพวกเราเรียกตัวเองหรูๆ ว่า Development Team หรือทีมเดฟของ Properea.com ยังคงมะงุมมะงาหรากับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่อยากใส่ไว้ที่ Properea.com ให้ทุกท่านได้ใช้งานกัน… 

Smart City Network

Smart Infrastructure และ Machine-to-Machine Learning

SmartCity ในทางเทคนิคจึงเป็นเรื่อง Smart Infrastructure อย่างเช่นกรณีของถนนอัจฉริยะ ซึ่งมักจะมาพร้อมระบบการจราจรอัจฉริยะ ที่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบ ถูกติดตั้งจัดวางเพื่อให้สามารถทำงานประสานกันเป็น “ระบบ” ในขั้นแก้ปัญหาการใช้รถใช้ถนน และ จัดการจราจรได้อย่างชาญฉลาด… โดยบกพร่องน้อยจนไม่สามารถนับเป็นความผิดพลาด หรือ เหลือเป็นขีดจำกัดที่ยังเป็นอุปสรรค

Lunch & Dessert Boxes

Lunch & Dessert Boxes Business… ธุรกิจอาหารกล่อง

ในยุคข้อมูลข่าวสารและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่ไหลท่วมโลกอย่างรวดเร็ว ทำให้การพัฒนาเมนูอาหารปรับเปลี่ยนไปสู่ “รูปแบบอาหารที่เป็นสากล” อย่างน่าสนใจหลายมิติ ที่นักออกแบบอาหารสร้างสรรค์ขึ้นจากเครื่องปรุงและส่วนผสม หรือ Ingredient ที่หาได้จากทุกมุมโลก เพื่อนำมาออกแบบเมนูสร้างสรรค์ขึ้นใหม่…