น้ำมันแพง 2022… ผลกระทบและแนวโน้มในบางฉากทัศน์

ผลกระทบจากสงครามรัสเซีย–ยูเครน นอกจากจะก่อกรรมต่อประชาชนชาวยูเครนอย่างหนักจนเกินบรรยายแล้ว… การก่อสงครามเศรษฐกิจระหว่างรัสเซียกับคู่ขัดแย้งนอกสมรภูมิที่นำโดยพันธมิตร NATO ก็ดูเหมือนจะก่อกรรมกับคนทั้งโลก ให้เจอปัญหาเศรษฐกิจย่ำแย่ที่หนักหนาอยู่ก่อนจากวิกฤตโควิด ด้วยการดึงค่าครองชีพสูงขึ้นอย่างน่าตกใจภายในเวลาเพียง 2 สัปดาห์ นับตั้งแต่กองทัพรัสเซียเคลื่อนทัพข้ามพรมแดนยูเครนราววันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2022… 

มาตรการทางการเงินที่พันธมิตร NATO ทำกับรัสเซีย พร้อมๆ กับการหาทางยึดตลาดพลังงานที่รัสเซียส่งออกทำรายได้ทั้งหมด จนนำมาซึ่งการตอบโต้จากรัสเซียด้วยการงดส่งออกสินค้าต้นทุนการผลิตอาหารอย่างปุ๋ยและวัตถุดิบผลิตอาหารเลี้ยงสัตว์ รวมทั้งวัตถุดิบสินค้าโ๓คภัณฑ์อื่นๆ ซึ่งอีกไม่นานก็คงได้เห็นอาหารแพงที่สุดในประวัติศาสตร์โลกอีกครั้งหนึ่งอย่างแน่นอน

ส่วนราคาเชื้อเพลิงพลังงาน… โดยเฉพาะน้ำมันที่จำเป็นต่อกลไกทางเศรษฐกิจ หลังจากราคามีการฟื้นตัวปรับเพิ่มขึ้นจากการหดตัวของอุปสงค์จากวิกฤตโควิด ที่ความต้องการใช้น้ำมันเคยหายไปมากในช่วงปีสองปีที่ผ่านมา จนราคาร่วงลงใกล้แตะ 20 ดอลลาร์สหรัฐมาแล้ว… ก็ได้เห็นการปรับราคาเพิ่มขึ้นภายในเวลาเพียง 2 สัปดาห์อย่างรุนแรงเช่นกันอีกครั้ง… ซึ่งประสบการณ์ที่ผ่านมาถือว่าเป็นสัญญาณทางเศรษฐกิจที่เชื่อได้เลยว่าจะเกิดเงินเฟ้อจนมีคนคิดเรื่องฆ่าตัวตายเพิ่มอีกมากทีเดียว

กราฟราคาน้ำมันย้อนหลัง 30 ปี จาก: https://www.macrotrends.net 

ประเด็นก็คือ… เมื่อราคาน้ำมันในตลาดโลกข้ามราคาจิตวิทยาที่ 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรลเมื่อใด พฤติกรรมการบริโภคน้ำมันก็จะเปลี่ยนแปลงเพื่อหาพลังงานทางเลือกอื่นๆ เสมอ… ท่านที่โตทันราคาน้ำมันทะลุไปถึง 170-180 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรลช่วงกลางปี 2008 คงจะจำได้ดีว่า… เจ้าของรถยนต์ในเมืองไทยส่วนหนึ่งได้หันไปดัดแปลงเครื่องยนต์เพื่อใช้ LPG และ NGV หลีกเลี่ยงราคาน้ำมันสุดโหดกันไม่น้อย… ในขณะเดียวกันก็เกิดการผลักดันนโยบายรถยนต์ประหยัดพลังงาน หรือ อีโคคาร์ หรือ ECO Car เพื่อลดอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันของรถใช้งานประจำวันลง จนนำไปสู่นโยบายแปลกๆ ที่เอื้อต่อกลุ่มทุนอุตสาหกรรมยายนต์ในประเทศ ผ่านนโยบายภาษีซับซ้อน จนหลายคนยังงงไม่หายมาถึงทุกวันนี้… แต่วิกฤตราคาน้ำมันในปี 2022 ครั้งนี้กลับมีผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจมากมายเชื่อว่า แม้ราคาน้ำมันจะไม่พุ่งสูงไปมากเหมือนปี 2008 แต่ก็คงขายแพงเกิน 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรลไปอีกนาน… ไม่ว่าสงครามรัสเซีย–ยูเครนจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

ข่าวดีก็คือ… วิกฤตราคาน้ำมันปี 2022 ได้ตามหลังกระแส EV หรือ Electric Vehicle ซึ่งเป็นพาหนะใช้พลังงานไฟฟ้าที่ปัจจุบันมีการเตรียมสินค้าลงตลาดกันอย่างคึกคักอยู่เดิมตลอดหลายปีที่ผ่านมาตั้งแต่ปรากฏการณ์ TESLA… โดยมีโครงสร้างพื้นฐานอย่างจุดชาร์จ หรือ สถานีชาร์จที่เริ่มเห็นมีมากพอที่จะอุ่นใจได้ว่า ระยะวิ่ง 300-400 กิโลเมตรบนเส้นทางสายหลักทั่วประเทศได้มีการติดตั้ง EV Charger เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะทางหลวงแผ่นดินทุกสาย

การจะมี EV เพิ่มขึ้นบนถนนทดแทนรถใช้น้ำมันนี่เองที่จะทำให้วิกฤตราคาน้ำมันในรอบนี้ไม่น่ากังวลมาก… เพราะผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ และ ประเทศส่งออกน้ำมันทั้งหลายก็คงหาทางระบายน้ำมันราคาดีแบบนี้ออกมาให้ได้มากที่สุดเหมือนกัน ซึ่งข้อมูลการเพิ่มขึ้นของ “จ๊อบเบอร์” หรือ พ่อค้าคนกลางผู้ซื้อน้ำมันจากคลังปิโตรเลียมมาขายแบบอิสระกำลังเพิ่มจำนวนขึ้นอีกครั้งในวงการน้ำมัน… และน้ำมันก็ยังคงเป็นน้ำมันในกลไกทางเศรษฐกิจที่ผู้เล่นหลัก หรือ เจ้ามือมักจะคุมเกมราคาได้ดีเสมอ…

แต่อย่าไปกังวลมากครับ เราจะผ่านมันไปด้วยกัน!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Decentralized Financial

The Rise Of Decentralized Financial… การเงินแบบไร้คนกลางผงาดและหยัดยืน

DeFi เป็นระบบนิเวศน์ทางการเงินใหม่ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยในระบบนิเวศน์ของ Fiat Money มาก… ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากเศรษฐกิจคริปโตที่มีอัตราการเติบโตและขยายตัวอย่างรวดเร็วและกำลัง “กลืนกินระบบนิเวศน์ทางการเงินและการลงทุนดั้งเดิม” อย่างรวดเร็ว

Income Hole

เสนอเงินกู้หนึ่งล้านล้านบาท และ หลุมรายได้ประเทศไทย

ด้วยขนาดของหลุมรายได้ที่จะหายไปประมาณ 2.6 ล้านล้านบาท ระหว่างปี พ.ศ. 2563-2565 เม็ดเงินของภาครัฐที่มีอยู่ในปัจจุบันคงไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องเพิ่มแรงกระตุ้นทางการคลังเพื่อช่วยให้รายได้ และ ฐานะทางการเงินของประชาชน และ SMEs กลับมาฟื้นตัวได้โดยเร็วที่สุด… ลดแผลเป็นทางเศรษฐกิจที่จะกลายเป็นอุปสรรคในการพัฒนาเศรษฐกิจหลังโควิด ซึ่งในเบื้องต้นเม็ดเงินจากภาครัฐที่เติมเข้าไปในระบบควรมีอย่างน้อย 1 ล้านล้านบาท หรือ คิดเป็นประมาณ 7% ของ GDP

NCSA Thailand National Cyber Week 2023… 

นิทรรศการสัปดาห์วิชาการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ หรือ NCSA Thailand National Cyber Week 2023 ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ หรือ สกมช. ได้สร้างสรรค์นิทรรศการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และ ประสบการณ์ด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ระหว่าง NCSA หรือ สกมช. และ หน่วยงานพันธมิตร หน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้อง สถาบันวิจัยและพัฒนา ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ชั้นนำของไทย และ เจ้าของผลิตภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันด้านไซเบอร์ของธุรกิจไทยให้แข็งแกร่งในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

Micro Mobility… ปัญหาและโอกาสใน Smart Cities

ปัญหาการเดินทางในเมือง เป็นประเด็นใหญ่ที่สร้างห่วงโซ่ปัญหามากมายให้ทุกเมืองทั่วโลก… ลองนึกเล่นๆ กันดูน๊ะครับว่า ตั้งแต่ออกจากบ้านหรือที่พักจนกระทั่งกลับ ท่านเดินทางและใช้พาหนะเดินทางเฉลี่ยกี่กิโลเมตร และใช้เวลากับการเดินทางเท่าไหร่