ODEM… On-Demand Education Marketplace… ระบบนิเวศทางการศึกษาแบบ P2P บนบล็อกเชน

ODEM ย่อมาจาก On-Demand Education Marketplace เป็นแพลตฟอร์ม MOOCs หรือ Massive Open Online Courses บน Blockchain หรือ Blockchain Backed MOOCs อันเป็นตลาดวิชาการ และ คอร์สพัฒนาทักษะบนบล็อกเชนที่ทำงานด้วย Smart Contract จากบล็อกเชนยอดนิยมอย่าง Ethereum โดยมีโทเคน ODE เป็นสินทรัพย์อเนกประสงค์บนแพลตฟอร์ม

ODEM มีความโดดเด่นกว่าแพลตฟอร์ม eLearning และ MOOCs บนอินเตอร์เน็ตที่โด่งดังและมีมาก่อนอย่าง Coursera หรือ EdX ซึ่งเปิดสอนหลักสูตรออนไลน์มากกว่า 2,400 หลักสูตร จากสถาบันการศึกษาหลักของสหรัฐอเมริก และ ของโลกอย่าง Princeton… Stanford… Yale… University of Michigan และมหาวิทยาลัยชื่อดังทั้งใน และ นอกสหรัฐอเมริกา โดยมีผู้ใช้ในปัจจุบันมากกว่า 33 ล้านคนตรงที่… ODEM เป็น Education Marketplace หรือ ตลาดวิชาการแบบ P2P หรือ Peer-to-Peer ซึ่งจะรองรับการศึกษายุคปัจจุบัน ซึ่งได้เริ่มต้นยุค Education 3.0 โดยจะรองรับการเรียนการสอนแบบ Personalized Learning และ การติวตัวต่อตัวระหว่างผู้สอน และ ผู้เรียน โดยมี Smart Contract ช่วยดำเนินการองค์ประกอบในระบบการศึกษาให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์สูงสุด

Richard Maaghul ในฐานะ CEO ของ ODEM.IO ​​เชื่อว่า… ทั้งสถาบันการศึกษา และ โปรแกรมการฝึกอบรมต่างๆ จะถูก Disrupt ด้วย Education 3.0 และ ระบบการศึกษาแบบกระจายศูนย์ ซึ่งจะทำให้การจัดการผู้เรียนทำได้ง่ายกว่าเดิม

ส่วนโทเคน ODE ซึ่งเป็นโทเค็นอเนกประสงค์ มาตรฐาน ERC-20 สำหรับใช้งานบนแพลตฟอร์ม ODEM.IO โดยเฉพาะการใช้เพื่อเป็นเครดิตเข้าเรียนคอร์สต่างๆ ที่สนใจ รวมทั้งการใช้ ODE โดยผู้สอนเพื่อเผยแพร่คอร์สออนไลน์ด้วย… ส่วนการซื้อขายโทเคน ในปัจจุบันแจ้ามูลค่าบน CoinMarketCap.com เอาไว้ที่ 0.0007281 USD/ODE และ ยังเป็นโทเคนใหม่ที่เพิ่งผ่านการทำ ICO มาไม่นาน ซึ่งจะยังไม่มีสภาพคล่องในตลาดเทรด… ใช้ดุลพินิจส่วนตัวน๊ะครับ!

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Bitcoin Cryptocurrency Exchange

สินทรัพย์ดิจิทัลกับการลงทุน

ปัจจุบัน… ข้อมูลการลงทุนเกี่ยวกับ Bitcoin และ Cryptocurrencies หาได้ทั่วไปตามแหล่งข้อมูลข่าวสารในระบบนิเวศน์การลงทุนของ Cryptocurrencies… ซึ่งปี 2020 ก็เป็นปีที่ดีอีกปีหนึ่งของ Bitcoin นับตั้งแต่มีการ Halving ไปเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ปี 2020 ซึ่งผมรายงานไว้ในบทความเรื่อง Halving… ปาฏิหาริย์รอบใหม่ของ Bitcoin ก่อนจะมีการ Halving หนึ่งสัปดาห์

บริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด… ในเครือธนาคารออมสิน

22 ธันวาคม 2022… คุณอิสระ วงศ์รุ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด แถลงข่าวเปิดตัว บริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด อย่างเป็นทางการ… โดยบริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด เกิดจากการร่วมทุนระหว่างธนาคารออมสิน… บริษัท ทิพย เอกซ์โพเนนเชียล จำกัด และ กลุ่มบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่หน่วยงานภาครัฐจัดตั้งบริษัทและถือหุ้นใหญ่ เพื่อดำเนินธุรกิจสินเชื่อที่ดินและขายฝากในตลาดให้เกิดการแข่งขันที่สมบูรณ์ บรรเทาปัญหาหนี้สินของประชาชนและผู้ประกอบการรายย่อย ลดความเหลื่อมล้ำทางการเงิน และ เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่มีต้นทุนดอกเบี้ยที่ถูกลง โดยการเปิดรับจำนองที่ดิน และขายฝาก รีไฟแนนซ์ ให้กู้ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล ไม่เช็คเครดิตบูโร ไม่ตรวจสอบรายได้ และ ไม่ต้องใช้บุคคลค้ำประกัน

Tazos

Tezos Blockchain และ XTZ… เพื่อ ICO/STO อย่างมืออาชีพ

หัวใจสำคัญของเทคโนโลยี Tezos ก็คือ การ Delegated หรือ Baking… โดย DPoS ของ Tezos เป็นกลไกจำลองการ Mining ทำให้ทุกคนที่อยาก Delegated หรือที่ Tezos เรียกว่า Baking… หรือการ Stake เหรียญ XTZ… หรือการฝากเหรียญ XTZ กินดอกเบี้ย สามารถทำได้โดยไม่ต้องมีเครื่องคอมพิวเตอร์หรือต้องติดตั้ง Client ใดๆ เลย… แค่ Delegated เหรียญ XTZ ไปตาม Pool ที่ต้องการเท่านั้นเอง… ที่เหลือก็แค่รอปันผล หรือจะเรียกดอกเบี้ยก็ได้… เท่านั้นเอง

Storytelling for Social Change จาก University of Michigan

Soft Power หรือ อำนาจแบบนุ่มนวล ซึ่ง  Prof. Dr.Joseph Nye จาก Harvard University แนะนำว่าเป็น The Best Propaganda Is Not Propaganda หรือ เป็นการชวนเชื่อที่ยอดเยี่ยมที่สุดโดยไม่ต้องโฆษณาชวนเชื่อ… ซึ่งในกลุ่มเครื่องมือการจัดการ หรือ Management Tools ที่ถือว่าเป็น Soft Power ที่สำคัญสำหรับนักบริหารในปัจจุบันก็คือ… Storytelling หรือ การเล่าเรื่อง