OCEANIX CITY… เมืองลอยน้ำ

Oceanix City

ชื่อ Bjarke Ingels ในวงการสถาปัตยกรรมโลก… ถือเป็นนวัตกร หรือ Innovator ซึ่งงานออกแบบที่อยู่อาศัย หรือ Habitat ภายใต้การดูแลของ Bjarke Ingels และ BIG หรือ Bjarke Ingels Group ทุกโครงการและผลงานที่นำเสนอ ล้วนแต่เป็นมากกว่าการออกแบบอาคารบ้านเรือน หรือ แม้แต่ออกแบบการอยู่อาศัย… ซึ่งไม่มีผลงานชิ้นไหนที่ “คลอด” ออกมาแบบธรรมดาสามัญงั้นๆ แม้แต่ชิ้นเดียว

ผลงานอย่าง VM Houses และ Mountain Dwellings รวมทั้ง 8 House Complex กับ VIA 57 West รวมทั้งสำนักงานใหญ่ของ Google ที่ North Bayshore ซึ่งเป็นผลงานร่วมกับ Thomas Heatherwick และ อีกมากมายเกินร้อยผลงานไปไกลมาก…

ปี 2011… หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal ยกย่อง Bjarke Ingels ให้เป็น Innovator of the Year for Architecture… และในปี  2016… นิตยสาร Time รวมชื่อ Bjarke Ingels ให้เป็นหนึ่งใน The 100 Most Influential People

Bjarke Ingels

ชื่อ Bjarke Ingels และ BIG เป็นที่กล่าวขวัญอีกครั้งเมื่อร่วมกับ UN-Habitat หรือ United Nations Human Settlements Programme หรือ โครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ และพันธมิตร ได้เผยแพร่แนวคิดพร้อมแผนและแบบแปลนทางสถาปัตยกรรมของโครงการ OCEANIX CITY ซึ่งเป็นเมืองประดิษฐ์บนผิวน้ำ หรือ เมืองลอยน้ำ… โดย UN-Habitat มุ่งเป้าการพัฒนาพื้นที่อยู่อาศัยบนผิวน้ำที่มีพื้นที่อยู่มากที่สุดบนพื้นโลก โดยมีความท้าทายของปัญหาเมืองและมหานครริมชายฝั่งทั่วโลก ที่ต้องเผชิญกับปัญหาอุทกภัยและวาตภัยอย่างต่อเนื่อง… ความแออัดของเมือง… ปัญหาสิ่งแวดล้อมและพลังงาน และ การฟื้นฟูสภาพที่อยู่อาศัย หรือ Habitat Regeneration ซึ่งเบื้องหลังความแออัดของเมืองใหญ่ทั่วโลก มีพื้นที่ปลูกสร้างอาคาร “ที่ไม่ได้มีคนอยู่อาศัย” แทรกอยู่ทั้งจากอาคารหมดอายุการใช้งาน และ ปัญหาการรื้อถอนและนำไปใช้ประโยชน์อื่นได้ยาก… ซึ่งเป็นอุปสรรคในการตั้งถิ่นฐานรกรากของมนุษย์มานาน

OCEANIX CITY เป็นเมืองที่ถูกออกแบบให้ชุมชน หรือ หมู่บ้านหนึ่งถูกสร้างบนแพลตฟอร์มที่ลอยน้ำได้ โดยออกแบบเป็นพื้นที่ Mixed-Used สำหรับมนุษย์อยู่เหนือผิวน้ำ โดยพื้นส่วนล่างต่ำกว่าระดับน้ำจะใช้เป็นฟาร์มแนวตั้งทั้งแบบ Hydroponics และ Aeroponics และ ยังใช้พื้นน้ำใต้แพลตฟอร์มทำกระชังสัตว์ทะเลได้ด้วย… ส่วนพลังงานก็จะได้จากแสงอาทิตย์และการแลกเปลี่ยนอุณหภูมิกับท้องน้ำนั่นเอง

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของ OCEANIX CITY ก็คือ… เมืองถูกออกแบบให้สามารถปรับขนาดของชุมชนด้วยแนวคิด Modular Platform ซึ่งในเบื้องต้นถูกออกแบบให้สามารถพัฒนาโครงการแบบ Mixed-Used บนแพลตฟอร์มขนาด 2 Hectares หรือ 20,000 ตารางเมตร สามารถใช้อยู่อาศัยได้ 300 คน… โดยแพลตฟอร์มสามารถเชื่อมต่อกันเป็นชุมชน และ ขยายเป็นเมืองได้ไม่จำกัด

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Amelia Earhart

The Most Effective Way To Do It, Is To Do It – Amelia Earhart

Amelia Mary Earhart เป็นนักเขียนและนักบินหญิงคนแรกของอเมริกาที่ขึ้นบินในฐานะผู้โดยสารข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ไปกับเที่ยวบินของ Wilmer Stultz ในปี 1928… และเธอโด่งดังโดดเด่นด้วยการขับเครื่องบิน Lockheed Vega 5B Earhart โดยทำการบินเดี่ยวข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกแบบไม่แวะพัก และกลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ประสบความสำเร็จกับภารกิจการบิน

Polkadot cryptocurrency token symbol

PolkaDOT… Web 3.0 Standard Blockchain

การพัฒนา EthCore ในระยะที่จะต้องสร้างมาตรฐาน Web 3.0 ไปพร้อมกันนั้น… Dr.Gavin และ Dr.Steiner ได้ร่วมกันก่อตั้งและผลักดัน Parity Technologies และ Web3 Foundation เพื่อเป็นศูนย์กลางมาตรฐานอินเตอร์เน็ตยุคถัดไป และแล้วพวกเขาก็ค้นพบปัญหาใหญ่ของโครงข่าย Blockchain มากมายที่ถือกำเนิดขึ้นหลังการเกิด Bitcoin ตั้งแต่ ปี 2009 นั่นคือ… Blockchain แต่ละเครือข่ายทำงานอยู่เป็นเอกเทศ ไม่มีการเชื่อมต่อกันไปจนถึงขั้นไม่สามารถเชื่อมต่อกันได้เลยก็มี…

Customer Decision Journey ขั้นตอนการตัดสินใจของลูกค้า

หลังจากปิดงานเขียนเรื่องบรรยากาศตอนที่แล้วไป ผมก็นึกถึงคำอีกคำหนึ่งขึ้นมาได้… คือคำว่า Decision Journey หรือขั้นตอนการตัดสินใจ ที่การขายสินค้าแต่ละประเภท ก็จะมีขั้นตอนการตัดสินใจที่มีรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกันออกไป

Token Based Economy

Token Based Economy… โอกาสและความท้าทาย

ถ้าซื้อบ้านและที่ดินง่ายดายเหมือนการซื้อตั๋วเครื่องบินบนแพลตฟอร์ม ซึ่งสามารถเอาข้อมูลการเป็นเจ้าของตั๋วไปใช้ขึ้นเครื่องบินและเดินทางจริงๆ ได้… และทำแบบเดียวกันกับอสังหาริมทรัพย์ อะไรๆ จะเปลี่ยนไปแค่ไหน?… และถ้าแม้แต่บ้านและที่ดินก็สามารถ Digitized กันได้ง่ายๆ เหมือนซื้อตั๋วเครื่องบิน… สินทรัพย์และการลงทุนอื่นๆ ก็คงไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้…