OCEANIX CITY… เมืองลอยน้ำ

Oceanix City

ชื่อ Bjarke Ingels ในวงการสถาปัตยกรรมโลก… ถือเป็นนวัตกร หรือ Innovator ซึ่งงานออกแบบที่อยู่อาศัย หรือ Habitat ภายใต้การดูแลของ Bjarke Ingels และ BIG หรือ Bjarke Ingels Group ทุกโครงการและผลงานที่นำเสนอ ล้วนแต่เป็นมากกว่าการออกแบบอาคารบ้านเรือน หรือ แม้แต่ออกแบบการอยู่อาศัย… ซึ่งไม่มีผลงานชิ้นไหนที่ “คลอด” ออกมาแบบธรรมดาสามัญงั้นๆ แม้แต่ชิ้นเดียว

ผลงานอย่าง VM Houses และ Mountain Dwellings รวมทั้ง 8 House Complex กับ VIA 57 West รวมทั้งสำนักงานใหญ่ของ Google ที่ North Bayshore ซึ่งเป็นผลงานร่วมกับ Thomas Heatherwick และ อีกมากมายเกินร้อยผลงานไปไกลมาก…

ปี 2011… หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal ยกย่อง Bjarke Ingels ให้เป็น Innovator of the Year for Architecture… และในปี  2016… นิตยสาร Time รวมชื่อ Bjarke Ingels ให้เป็นหนึ่งใน The 100 Most Influential People

Bjarke Ingels

ชื่อ Bjarke Ingels และ BIG เป็นที่กล่าวขวัญอีกครั้งเมื่อร่วมกับ UN-Habitat หรือ United Nations Human Settlements Programme หรือ โครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ และพันธมิตร ได้เผยแพร่แนวคิดพร้อมแผนและแบบแปลนทางสถาปัตยกรรมของโครงการ OCEANIX CITY ซึ่งเป็นเมืองประดิษฐ์บนผิวน้ำ หรือ เมืองลอยน้ำ… โดย UN-Habitat มุ่งเป้าการพัฒนาพื้นที่อยู่อาศัยบนผิวน้ำที่มีพื้นที่อยู่มากที่สุดบนพื้นโลก โดยมีความท้าทายของปัญหาเมืองและมหานครริมชายฝั่งทั่วโลก ที่ต้องเผชิญกับปัญหาอุทกภัยและวาตภัยอย่างต่อเนื่อง… ความแออัดของเมือง… ปัญหาสิ่งแวดล้อมและพลังงาน และ การฟื้นฟูสภาพที่อยู่อาศัย หรือ Habitat Regeneration ซึ่งเบื้องหลังความแออัดของเมืองใหญ่ทั่วโลก มีพื้นที่ปลูกสร้างอาคาร “ที่ไม่ได้มีคนอยู่อาศัย” แทรกอยู่ทั้งจากอาคารหมดอายุการใช้งาน และ ปัญหาการรื้อถอนและนำไปใช้ประโยชน์อื่นได้ยาก… ซึ่งเป็นอุปสรรคในการตั้งถิ่นฐานรกรากของมนุษย์มานาน

OCEANIX CITY เป็นเมืองที่ถูกออกแบบให้ชุมชน หรือ หมู่บ้านหนึ่งถูกสร้างบนแพลตฟอร์มที่ลอยน้ำได้ โดยออกแบบเป็นพื้นที่ Mixed-Used สำหรับมนุษย์อยู่เหนือผิวน้ำ โดยพื้นส่วนล่างต่ำกว่าระดับน้ำจะใช้เป็นฟาร์มแนวตั้งทั้งแบบ Hydroponics และ Aeroponics และ ยังใช้พื้นน้ำใต้แพลตฟอร์มทำกระชังสัตว์ทะเลได้ด้วย… ส่วนพลังงานก็จะได้จากแสงอาทิตย์และการแลกเปลี่ยนอุณหภูมิกับท้องน้ำนั่นเอง

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของ OCEANIX CITY ก็คือ… เมืองถูกออกแบบให้สามารถปรับขนาดของชุมชนด้วยแนวคิด Modular Platform ซึ่งในเบื้องต้นถูกออกแบบให้สามารถพัฒนาโครงการแบบ Mixed-Used บนแพลตฟอร์มขนาด 2 Hectares หรือ 20,000 ตารางเมตร สามารถใช้อยู่อาศัยได้ 300 คน… โดยแพลตฟอร์มสามารถเชื่อมต่อกันเป็นชุมชน และ ขยายเป็นเมืองได้ไม่จำกัด

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

First Hyperloop Passengers Josh, Sara

Virgin Hyperloop กับการทดสอบวิ่งพร้อมผู้โดยสาร

Josh Giegel, CTO ของ Virgin Hyperloop และ Sara Luchian, Director of Passenger Experience หรือ ผู้อำนวยการฝ่ายประสบการณ์ลูกค้าของ Virgin Hyperloop คือผู้โดยสารคู่แรกที่ได้นั่งโดยสารในการทดสอบครั้งนี้ และถือเป็นชายหญิงคู่แรกของโลกที่ได้นั่งโดยสารใน Hyperloop Pod

digital automated factoring

Digital Factoring… บริการรับซื้อบัญชีลูกหนี้การค้าบนแพลตฟอร์มดิจิทัล

ปัญหาของเอสเอ็มอีในปัจจุบันคือการเข้าถึงบริการทางการเงิน หรือ สินเชื่อได้ยาก หากเทียบกับธุรกิจขนาดใหญ่ ดังนั้น ธนาคารแห่งประเทศไทยจึงเล็งเห็นความสำคัญของ Factoring ซึ่งถือเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เอสเอ็มอีเข้าถึงสภาพคล่องได้มากขึ้น ธนาคารแห่งประเทศไทยจึงได้ริเริ่มโครงการ การพัฒนาระบบนิเวศสำหรับการให้บริการ Digital Factoring โดยนำเทคโนโลยีมาสนับสนุนในทุกกระบวนการที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหาและลดอุปสรรคของ SMEs รายย่อยในการเข้าถึงบริการ Factoring

architecture carpet chandeliers design

Subscription Hotel

ความเคลื่อนไหวของธุรกิจโรงแรม ในวันที่การเดินทางเอาแน่เอานอนไม่ได้ไปอีกนาน… เชนโรงแรมระดับโลกอย่าง Inter Continental ทั้งเครือตั้งแต่ InterContinental Hotels Group, Marriott และ Accor ได้เคลื่อนไหวครั้งใหญ่ นำร่องอยู่ในกลุ่มแรกเริ่มที่พาอุตสาหกรรมโรงแรมเข้าสู่ Subscription Model

Salesforce Sales Development Agent Professional Certificate บน Coursera

หลักสูตรนี้ให้ความรู้เพียงในระดับพื้นฐานการใช้งาน Salesforce MarTech เพื่อทำ Sales Development Model สำหรับตัวแทนขาย… ซึ่งเป็นงานขายแบบที่ต้องเจรจา โดยวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าอย่างแม่นยำ เพื่อใช้ประกอบการติดตามลูกค้าอย่างใกล้ชิดภายใต้ความสัมพันธ์แบบคนรู้ใจ เช่นกรณีของธุรกิจขายส่งข้าวสารให้เชนร้านอาหารที่ต้องช่วยลูกค้าให้มีข้าวสารในสต๊อกพร้อมใช้อย่างเพียงพอและเหมาะสม… แม้ลูกค้าจะลืมสั่งข้าวเพิ่มทั้งๆ ที่ข้าวสารในสต๊อกเหลือพอขายอีกวันสองวันเท่านั้นเพราะมัวแต่ยุ่ง ข้อมูลวิเคราะห์ในระบบก็จะแจ้งเตือนให้ตัวแทนขายติดต่อลูกค้าเพื่อเตือนกันลืมสั่งข้าวสาร…