Ocean Protocol… แพลตฟอร์มแปลงข้อมูลเป็นคริปโตเพื่อการซื้อขายและให้เช่าข้อมูล

OCEAN หรือ Ocean Protocol เป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่สร้างขึ้นเพื่อเปลี่ยนข้อมูล หรือ Data ให้เป็นโทเคนดิจิทัล เพื่อให้ผู้ใช้สามารถซื้อขายข้อมูลกันได้บน Ocean Market ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ต้องการข้อมูลเฉพาะทางที่มีการซื้อขายกันทั้งข้อมูลดิบ และ ข้อมูลวิเคราะห์ หรือ รายงานการวิจัยต่างๆ ซึ่งเป็นตลาดข้อมูลที่มีมูลค่าและสภาพคล่องสูงอย่างมากมายาวนาน… โดยนักธุรกิจ นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย และ สถาบันหรือองค์กรหลักๆ ที่ต้องขับเคลื่อนกลยุทธ์ด้วยข้อมูลในยุค Data Driven

ข้อมูลจาก Bitkub.com ที่เปิดคูเทรด OCEAN/THB ชี้ว่า… การซื้อขายข้อมูลบน​ Ocean Market สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ คือ 

  1. ชุดข้อมูลที่เมื่อถูกซื้อไปแล้ว สิทธิ์ในการเป็นเจ้าของจะถูกโอนไปยังผู้ซื้อ
  2. บริการข้อมูลแบบ Compute-to-Data ซึ่งเป็นบริการที่ให้ผู้ซื้อสามารถเข้ามาประมวลผลข้อมูล ขณะที่สิทธิ์ในการเป็นเจ้าของข้อมูลยังคงอยู่กับผู้ให้บริการชุดข้อมูลนั้นๆ

โดยทุกชุดข้อมูลที่อยู่บน Ocean Protocol จะถูกแทนมูลค่าด้วย Datatoken โดยจะมีระบบ Automated Market Maker หรือ AMM ที่คอยกำหนดมูลค่าของข้อมูลต่างๆ โดยอัตโนมัติ

Ocean Protocol ก่อตั้งในปี 2017 โดย Trent McConaghy ซึ่งเป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์ผู้เชี่ยวชาญด้าน Artificial Intelligence หรือ AI ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคนหนึ่ง รวมทั้งยังเคยเป็นผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์ม Making Qualitative Analysis ชื่อ Ascribe และ แพลตฟอร์ม Blockchain DataBase ระดับตำนานชื่อ BigchainDB ร่วมกับ Bruce Pon และ Cristina Pon กับ Razvan Olteanu… ซึ่งทุกคนมีประสบการณ์การประยุกต์ใช้บล็อกเชนในระดับอุตสาหกรรมมาอย่างยาวนาน

Ocean Protocol ใช้เหรียญ OCEAN คือ Utility Token ที่มอบสิทธิ์ และ ผลประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ถือหลากหลายรูปแบบ เช่น ใช้เพื่อวางข้อมูลเป็นสินทรัพย์ค้ำประกัน หรือใช้เป็นสื่อกลางสำหรับการซื้อขายข้อมูล… รวมทั้งการถูกใช้เป็น Governance Token ที่มอบสิทธิ์ให้ผู้ถือสามารถออกเสียง และ นำเสนอนโยบายใหม่ๆ เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์ม Ocean Protocol ผ่าน OceanDAO ด้วย

ราคาเหรียญ OCEAN บน CoinMarketCap.com ช่วงค่ำของวันที่ 2 กันยายน 2022 มาอยู่ที่ 0.1677 USD/OCEAN โดยมีขนาด Market Cap อยู่ที่ 102.82 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Bang-sue Station

อุตสาหกรรมก่อสร้างไทยปี 2021 และ แนวโน้มปี 2022

มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐในปี 2021 จะอยู่ที่ราว 806,000 ล้านบาท โดยประเมินการเพิ่มขึ้น +6%YoY… สำหรับปี 2022 มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐมีแนวโน้มขยายตัว 6%YoY เช่นกัน โดยเป็นการขยายตัวจากความคืบหน้าของโครงการเมกะโปรเจกต์ ที่ก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเริ่มก่อสร้างโครงการใหม่ๆ ทั้งโครงการขยายเส้นทางรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง โครงการขยายสนามบิน และโครงการทางถนน… สำหรับการก่อสร้างภาคเอกชน… EIC คาดว่ายังมีทิศทางชะลอตัวตามการหดตัวอย่างต่อเนื่องของภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยมูลค่าการก่อสร้างภาคเอกชนในปี 2021 อยู่ที่ราว 514,000 ล้านบาท โดยประเมินติดลบที่ -7%YoY… และในปี 2022 มูลค่าการก่อสร้างภาคเอกชนจะยังมีแนวโน้มทรงตัว เนื่องจากยังเผชิญความท้าทายจากภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ฟื้นตัวได้ช้า

THE TREASURY DEPARTMENT

กรมธนารักษ์และนโยบายจัดเก็บรายได้เข้ารัฐปี 2564

กรมธนารักษ์ตั้งเป้าหมายเก็บรายได้เข้ารัฐประมาณ 10,000 ล้านบาทในปีงบประมาณ 2564 ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล มุ่งเน้นเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานเพื่อเก็บรายได้เข้าประเทศตามเป้าที่ตั้งไว้ สำหรับโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ก็จะเร่งผลักดันให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม

Chang'e 4

Chang’e 4 และ เมล็ดฝ้ายบนดวงจันทร์

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในโครง Chang’e 4 หรือ ฉางเอ๋อ-4 ก็คือการทดลองนำพันธ์พืช 4 ชนิดไปทดสอบการงอกและเติบโตในชีวมณฑลประดิษฐ์ หรือ Artificial Biospheres ของยานฉางเอ๋อ-4 ด้วย ได้แก่ Cottonseed หรือ เมล็ดฝ้าย… Potato หรือ มันฝรั่ง… Rapeseed หรือ ผักกาดก้านขาว… และ Arabidopsis Thaliana หรือ อะราบิดอบซิส ธาเลียนา นอกจากนั้นยังมีการนำยีสต์ และ ไข่ของแมลงวันผลไม้ไปกับยานอีกจำนวนหนึ่งเพื่อทดลองฟักตัวเป็นหนอนในระบบนิเวศ… ซึ่งผลการทดลองออกมาแล้วว่าเมล็ดฝ้ายงอกได้ดีตามแผน

GALA Token

GALA และ Gala Games

GALA Games เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มเกมบนบล็อกเชนที่สร้างธุรกิจบันเทิงบนโมเดลการลงทุนเพื่อเป็น GameFi Platform และ ให้บริการ Play-to-Earn ซึ่งก่อตั้งโดย Eric Schiermeyer อดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Zynga ซึ่งค่ายเกมยักษ์ใหญ่ที่ปิดบัญชีปี 2020 ไปด้วยมูลค่าธุรกิจ 1.97 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเกมของ Zynga อย่าง FarmVille เพียงเกมเดียวก็มีสถิติผู้เล่นสูงสุดถึง 34.5 ล้านบัญชีเข้าไปแล้ว…