Obesity Drug… ยารักษาโรคอ้วน

Lilly’s Mounjaro เป็นยารักษาโรคอ้วน หรือ ยาลดน้ำหนักที่ได้รับการอนุมัตจาก U.S. Food and Drug Administration หรือ FDA ไปเมื่อกลางเดือนพฤษภาคม ปี 2022 ในขณะที่ Wegovy® (semaglutide) ก็เป็นยารักษาโรคอ้วนเรื้อรัง ที่ได้รับอนุมัติจาก FDA มาตั้งแต่ปี 2014 และ มียาอีกหลายตัวจากบริษัทยามีชื่อเกือบทุกแบรนด์ที่เร่งทำยารักษาโรคอ้วนเรื้อรังออกสู่ตลาด เพื่อชิงส่วนแบ่งทางการตลาดที่นักวิเคราะห์จาก Morgan Stanley คาดว่าจะมีมูลค่าทางการตลาดจะเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจาก 2.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2022 เป็น 5.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2030 ดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นกับโรคความดันโลหิตสูงที่เดิมทีไม่ได้รับความสนใจ

บทความโดยคุณณัฐพร ธรวงศ์ธวัช ในฐานะ AFPT Senior Wealth Manager ธนาคารทิสโก้ชี้ให้เห็นว่า… หุ้นกลุ่มบริษัทยาที่กำลังผลักดันยารักษาโรคอ้วนเข้าสู่อุตสาหกรรมสุขภาพกำลังน่าสนใจหลายตัว

ข้อมูลจาก drugs.com ได้รวบรวมรายชื่อยากลุ่มรักษาโรคอ้วนจากบัญชียาอนุมัติแล้วของ FDA ในปัจจุบันมรมากถึง 40 ชื่อทางการค้า โดยข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก หรือ WHO รายงานว่า  ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา มีจำนวนผู้ที่เป็นโรคอ้วนทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าตัว ในขณะที่สหพันธ์โรคอ้วนโลก หรือ World Obesity Federation คาดการณ์ว่า… ภายในปี 2035 ประชากรโลกราว 51% จะเผชิญกับภาวะน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานหากไม่มีการดูแลและป้องกันที่ถูกต้อง… ซึ่งโรคอ้วนจะนำไปสู่โรคเรื้อรังอื่นๆ อีกมาก

ตัวยารักษาโรคอ้วนที่บริษัทยารายใหญ่อย่าง Pfiizer… Norvo nordisk… Amgen และ Lilly ได้รับการอนุมัติ และ อยู่ระหว่างเร่งนำออกสู่ตลาดส่วนใหญ่ได้รับการพัฒนามาจากยาที่ใช้รักษาโรคเบาหวาน ซึ่งหลักการทำงานจะกระตุ้นกลไกการสร้างฮอร์โมนเลียนแบบฮอร์โมนในกระเพาะ และ ลำไส้ หรือ Gut Hormone เพื่อควบคุมความอยากอาหาร โดยการทดลองยา Lilly’s Mounjaro ช่วยผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีน้ำหนักตัวเกินลดน้ำหนักได้ 16% ของน้ำหนักตัว

อย่างไรก็ตาม… ยารักษาโรคอ้วน หรือ ยาลดน้ำหนักที่กำลังพูดถึงอยู่นี้เป็นยาอันตรายที่ต้องควบคุมการใช้โดยแพทย์ และ ไม่ใช่ยากินครับ… เป็นยาฉีดแบบเดียวกับอินซูลิน

ส่วนท่านที่เทรดหุ้นนอก ผู้จัดการกองทุน และ ท่านที่เก็งกำไร CFD หุ้นรายตัว… ตามกลิ่นยารักษาโรคอ้วนของบริษัทยาไปครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Tony Blair

Education Is The Best Economic Policy There Is – Tony Blair

อดีตนายกรัฐมนตรี Tony Blair ของอังกฤษเคยบอกไว้ชัดเจนว่า… Education Is The Best Economic Policy There Is หรือ การศึกษาคือนโยบายทางเศรษฐกิจที่ต้องมี… ซึ่งการศึกษาเป็นเพียงเครื่องมือเดียวที่ใช้สร้างโอกาสในทุกมิติ… โดยเฉพาะโอกาสของบุคคลในการพัฒนารายได้ของตัวเองซึ่งจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจในระดับมหภาค

Never Give Up. Today Is Hard, Tomorrow Will Be Worse, But The Day After Tomorrow Will Be Sunshine – Jack Ma

Alibaba ก่อตั้งขึ้นในปี 1998 ด้วยวิสัยทัศน์การเป็นตลาดกลางแบบค้าส่งในจีนเป็นภาษาอังกฤษ… ซึ่ง Jack Ma และทีมตั้งต้นนำ Alibaba.com เปิดตัวในช่วงเดือนเมษายน ปี 1999 ด้วยโมเดลธุรกิจแบบ B2B หรือ Business–to–Business และอีกหนึ่งปีต่อมา… Softbank โดย มาซาโยชิ ซน หรือ Masayoshi Son ก็ใส่เงินลงทุนก้อนแรก 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้ Alibaba ในฐานะ Angel Fund…

Leo Tolstoy

Everyone Thinks Of Changing The World, But No One Thinks Of Changing Himself ― Leo Tolstoy

ลีโอ ตอลสตอย… นักเขียนผู้มาจากตระกูลขุนนาง แต่ดูแลช่วยเหลือชาวนาในบ้านเกิด ทั้งเรื่องที่ทำกินและโรงเรียนในผืนดินมรดก ก็สร้างผลงาน สะท้อนความเชื่อในศาสนา อย่าง The Death of Ivan Ilyich และ The Kingdom of God Is Within You… จนกลายเป็นแนวคิด หรือ นิกายใหม่ของคริสต์ศาสนา คือ Christian Anarchism และ Pacifist ซึ่งมีแนวคิดเกี่ยวกับ… การต่อสู้โดยสันติวิธีเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมโดยวิธีการไม่ใช้ความรุนแรง หรือ อหิงสา…

Dwight D. Eisenhower

What Is Important Is Seldom Urgent And What Is Urgent Is Seldom Important ~ Dwight D. Eisenhower

ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ ถือเป็นบุคคลที่มีประวัติส่วนตัวแทรกอยู่ในเหตุการณ์ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สองเริ่มต้น จนถึงยุคสงครามเย็น… แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ชายคนนี้คือผู้ที่พาสหรัฐอเมริกาก้าวขึ้นเป็นมหาอำนาจอย่างแท้จริง… ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ ได้รับการยกย่องเกียรติคุณอย่างแท้จริงจากนานชาติ ยืนยันได้จากเหรียญตราและอิสริยาภรณ์จากมิตรประเทศทั่วโลกที่มอบเป็นเกียรติ รวมทั้งเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ หรือ ม.จ.ก. หรือ The Most Illustrious Order of the Royal House of Chakri จากประเทศไทยด้วย