O2O Supply Chain for Restaurants… และแนวโน้มธุรกิจร้านอาหาร

Restaurant O2O

ร้านอาหารเป็นโมเดลธุรกิจเก่าแก่ ที่มีขนาดและรูปแบบการให้บริการที่หลากหลายซับซ้อนและความง่ายกับความยากในการรันหรือความง่ายกับความยากในการดำเนินธุรกิจร้านอาหารไม่เคยมีสูตรสำเร็จ

แต่ห่วงโซ่จากธุรกิจอาหาร โดยเฉพาะร้านอาหารก็มีความสำคัญกับเศรษฐกิจและสังคม โดยเฉพาะเกษตรกรที่ปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ ที่กิจการภัตตาคารและร้านอาหาร จะมีความต้องการซื้อหรือ Demand ค่อนข้างคงที่มากกว่า Demand ฝั่งครัวเรือน

เมื่อหันมามองความซับซ้อนของโมเดลธุรกิจร้านอาหารอย่างเชนร้านอาหาร ที่มีกิจการหลายสาขาในหลายเมือง พร้อมตัวเลขยอดขายรายปีที่น่าตื่นตะลึง ซึ่งวัตถุดิบและเครื่องปรุงที่ใช้ทำอาหารขายให้ลูกค้าต่อปีต่อเดือนและต่อวัน ที่เชนร้านอาหารยักษ์ใหญ่เหล่านี้ใช้ประกอบกิจการ หลายแบรนด์สามารถดูด Supply จากภาคเกษตรได้ไม่อั้น จนวัตถุดิบหลายอย่างต้องนำเข้าเพิ่มเติมเพื่อให้พอขายและไม่ขาดแคลนจนธุรกิจสะดุด

ผลประกอบการของธุรกิจ Modern Trade ที่มุ่งเป้าให้บริการร้านอาหารโดยตรงอย่าง Makro Food Service ในเครือสยามแม็คโคร เป็นตัวอย่างของภาพที่ค่อนข้างชัดเจนของเครือข่ายหลังบ้านธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งทั้งหมดเป็นเรื่องของ Supply Chain ที่คู่ค้าของ Makro จะขนสินค้ามามอบให้ Makro ขายให้ลูกค้าในพื้นที่บริการ… รายงานงบการเงินสำหรับปีสิ้นสุด 31 ธันวาคม 2562 ของบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย ที่อวดตัวเลขสินทรัพย์กว่าหกหมื่นล้านบาท พร้อมเครือข่ายซัพพลายเออร์ ที่กระจุกอยู่กับผู้เล่นรายใหญ่ในธุรกิจอาหารและการเกษตรอย่างเครือเจริญโภคภัณฑ์… ที่ห่วงโซ่อาหารมนุษย์ในประเทศไทย วนไปบรรจบชื่อซีพีนั่นนี่ ที่ต้องยอมรับว่า… ซีพีคือปากท้องของผู้คนอย่างแท้จริง

The food supply chain

ประเด็นก็คือ… เครือข่ายกิจการของซีพีฝั่งอุตสาหกรรมการเกษตรและอาหาร สร้างความเชื่อมั่นให้กิจการค้าปลีกอาหารและร้านอาหารได้สูงสุดอย่างแท้จริง ที่การพึ่งพาซัพพลายเชนจากเครือข่ายซีพีที่ไม่ได้มีแต่ Makro Food Service กำลังจะเปลี่ยนระบบนิเวศน์และ Supply Chain ครั้งสำคัญอีกวาระหนึ่ง

เพราะขั้นต่อไปของการซัพพลายวัตถุดิบอาหารและเครื่องปรุงกำลังเปลี่ยนไปสู่โมเดล O2O อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งธุรกิจร้านอาหารจะตัดขั้นตอนการจ่ายตลาดเองออกไป และใช้บริการออนไลน์ทั้งสั่งส่งและสั่งรับเองที่รอยต่อของ Online to Offline หรือ O2O จะไร้รอยต่อและเหลือเวลาให้ร้านอาหารไปโฟกัสงานบริการมากกว่า

สาระสำคัญของการทำธุรกิจร้านอาหารในปัจจุบัน โดยเฉพาะร้านอาหารแบบ Standalone ที่อยู่ยากและท้าทายกว่าเดิม ในวันที่คนเลือกเข้าห้างก่อนเลือกร้านอาหาร หรือไม่ก็สั่งส่งมากินที่บ้านมากกว่าจะออกไปท้าทายอากาศเสียและโรคระบาด… การทำร้านอาหารจึงต้องสร้างแบรนด์และทำการตลาดอย่างแหลมคมมากขึ้นกว่าในอดีต ที่ร้านอาหารอาศัยทำเลอย่างในอดีตจะอยู่ยากขึ้นอีกหลายเท่า

แน่นอนว่า… ธุรกิจอาหารนับจากนี้ไม่เหลือที่ว่างให้มือสมัครเล่นมากนัก โดยเฉพาะชุดความคิด หรือ Mindset การทำร้านอาหารแบบเดิมๆ ที่ระบบหลังบ้านทั้งหมด ขาดประสิทธิภาพจนการบริการหน้าร้านกระทบความเชื่อมั่นของลูกค้า… ที่ปัจจุบันความโกรธเกรี้ยวจากประสบการณ์ย่ำแย่ของลูกค้าเพียงรายเดียว สามารถทำธุรกิจที่ภาพลักษณ์อ่อนไหวอย่างร้านอาหาร… เจ๊งมานักต่อนักแล้วเป็นข่าวให้เห็นเรื่อยๆ

ที่จะบอกก็คือ ธุรกิจร้านอาหารที่ระบบหลังบ้านขาดประสิทธิภาพ จะแข่งขันไม่ได้จนต้องปิดตัวลงอีกมากในเร็วๆ นี้… ซึ่งแนวโน้มที่ชัดเจนแสดงให้เห็นผ่านการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคและลูกค้าในปัจจุบัน ที่ใช้ชีวิตโดยมีโทรศัพท์มือถือเป็นศูนย์กลาง… และลูกค้าในอนาคตก็คงไม่กลับไปเลือกเข้าร้านอาหารด้วยประสบการณ์เหมือนในอดีตอีกแล้ว… โลกออนไลน์กับโลกออฟไลน์ต่อเป็นผืนเดียวกันหมดแล้วในงานบริการ…

การลงทุนร้านอาหารนับจากนี้ไป… ไม่ง่าย!

โมเดลธุรกิจร้านอาหารไม่ได้ล้มหายไปจากโลกหรอกครับ… แต่อยู่ยากขึ้นกว่าเดิมมากหากตามโมเดลการบริหารจัดการร้านที่ล้าหลัง ตั้งแต่ Supply Chain จนถึง Service ในวันที่ลูกค้าถูกตามใจจนคุ้นชินกับความสะดวกสะบายและโปร่งใสผ่านข้อมูลที่ตรวจสอบด้วยตัวเองผ่านโทรศัพท์มือถือในมือ

มีสถิติที่น่าสนใจอย่างกิจการร้านอาหารในจีนที่ปิดตัวลงในช่วงสี่ห้าปีมานี้ ในขณะที่ธุรกิจส่งอาหารกลับเติบโตก้าวกระโดดสวนทาง… สถิติปี 2016 มูลค่ารายได้รวมของธุรกิจร้านอาหารในประเทศจีนอยู่ที่ 3.577 ล้านล้านบาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 10.8% จากปีก่อน แต่ร้านอาหารในหัวเมืองหลักๆ โซนเทียร์หนึ่งของประเทศจีนอย่างกรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางเจา และเซินเจิ้น มีจำนวนร้านอาหารลดน้อยลง หรือปิดกิจการ จากที่เคยมีมากกว่า 590,000 ร้านในปี 2014 ปรับลดลงเหลือประมาณ 576,000 ร้าน หรือลดลงกว่า 2.4% โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ร้านอาหารในกรุงปักกิ่ง และ มหานครเซี่ยงไฮ้นั้น มีจำนวนลดลงจากปี 2014 ถึง 36,500 ร้าน… ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า เป็นเพราะประเทศจีนก้าวหน้าเรื่อง Mobile Payment อย่างมาก ทำให้ธุรกิจบริการเปลี่ยนรูปแบบอย่างชัดเจนกว่าชาติอื่น แม้แต่สหรัฐอเมริกาหรืออังกฤษ ที่ Mobile Payment ยังเข้าถึงประชากรส่วนใหญ่ได้ไม่เท่าจีน

ที่สำคัญก็คือ… กรณี Mobile Payment และ Online 2 Offline จะเกิดขึ้นในบ้านเราอย่างชัดเจนนับจากนี้ไป… ซึ่งสัญญาณหลายอย่างชัดเจนมากว่า ธุรกิจอาหารก็จำเป็นต้องปรับตัวอย่างขนานใหญ่เพื่อหนีการถูก Disrupted จากโมเดลการบริการที่ลูกค้ามีทางเลือกมากมาย

วันที่ผมเขียนต้นฉบับบทความชิ้นนี้… ภาวะเศรษฐกิจและสังคมทั่วโลกกำลังหวาดหวั่นต่อโรคระบาดจากอู่ฮั่นที่มีชื่อเป็นทางการว่า COVID-19… และผลกระทบคงหนักหนาไม่ธรรมดา… หากมองว่านี่เป็นจังหว่ะที่ดีเพื่อวางแผนและเตรียมตัวให้ทันการฟื้นตัวรอบถัดไป… คงหมดเวลาหวาดหวั่นห่อเหี่ยวแล้วหล่ะ

โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร!

อ้างอิง

https://www.siammakro.co.th/investor_financial.php

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Voice Engine Optimization

แนวคิดในการพัฒนา Voice Engine Optimization

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา SEO มีความสำคัญกับการทำ Digital Marketing อย่างมากแต่แล้วเมื่อเทคโนโลยี Voice Search เข้ามามีบทบาทอย่างสูงและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้วันนี้… ธุรกิจและการตลาดโดยเฉพาะการทำ Digital Marketing จะต้องอัพเดทเทรนใหม่ๆ อย่าง VEO หรือ Voice Engine Optimization

Oceanix City

OCEANIX CITY… เมืองลอยน้ำ

OCEANIX CITY เป็นเมืองที่ถูกออกแบบให้ชุมชน หรือ หมู่บ้านหนึ่งถูกสร้างบนแพลตฟอร์มที่ลอยน้ำได้ โดยออกแบบเป็นพื้นที่ Mixed-Used สำหรับมนุษย์อยู่เหนือผิวน้ำ โดยพื้นส่วนล่างต่ำกว่าระดับน้ำจะใช้เป็นฟาร์มแนวตั้งทั้งแบบ Hydroponics และ Aeroponics และ ยังใช้พื้นน้ำใต้แพลตฟอร์มทำกระชังสัตว์ทะเลได้ด้วย… ส่วนพลังงานก็จะได้จากแสงอาทิตย์และการแลกเปลี่ยนอุณหภูมิกับท้องน้ำนั่นเอง

GENCELL

GENCELL…

GenCell เป็นธุรกิจผลิตและจำหน่ายเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเชื้อเพลิงไฮโดรเจนและแอมโมเนีย ซึ่งถือเป็นการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานสะอาดที่เป็นความหวัง ถึงขั้นมีการพูดถึง Green Hydrogen และ Green Ammonia กันในระดับยุทธศาสตร์เชิงนโยบาย ทั้งในระดับชาติของหลายๆ ประเทศ และ พูดคุยกันในระดับการลงทุนสเกลใหญ่… เพราะการใช้ไฮโดรเจนและแอมโมเนียเป็นเชื้อเพลิง จะปลอดก๊าซเรือนกระจกอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะคาร์บอนไดออกไซด์

Broker Franchise Systems For Real Estate

รูปแบบนายหน้าตัวแทน เป็นรูปแบบธุรกิจที่มีมานานและมีอยู่ทั่วโลก ธุรกิจนายหน้าเป็นธุรกิจที่พบเห็นมากมายดาษดื่น แต่หาข้อมูลยืนยันปริมาณ มูลค่าและคุณค่าแทบไม่มี แม้แต่องค์กรนายหน้าที่มีเครือข่ายทั่วโลกเองก็ตาม