Nominal Effective Exchange Rate and Real Effective Exchange Rate… ดัชนีค่าเงินและดัชนีค่าเงินที่แท้จริง

ความปั่นป่วนของตลาดเงินตลาดทุนส่งท้ายปี 2022 ซึ่งสินทรัพย์ทุกระดับความเสี่ยงล้วนเจอผลกระทบจากวิกฤตซ้อนวิกฤตทั้งโควิด สงคราม ราคาพลังงาน ค่าเงิน และ คริปโต… ซึ่งสุดท้ายก็คงเป็นผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนทั้งหลายที่เค้าลางปรากฏให้เห็นกันแล้วว่าส่วนใหญ่จะเติบโตติดลบค่อนข้างแน่

กล่าวเฉพาะความผันผวนของค่าเงิน… โดยเฉพาะค่าเงินบาทในช่วงไตรมาสสามของปี 2022 ซึ่งอ่อนค่าให้ได้ลุ้นกันใจหายใจคว่ำ ถึงแม้เงินบาทจะอ่อนค่าไปในทิศทางเดียวกับสกุลเงินของทุกๆ ชาติส่วนใหญ่ทั่วโลก และ เป็นผลดีกับการท่องเที่ยวไทยพอดิบพอดี… แต่หลายคนที่ยังมีค่าใช้จ่ายเป็นดอลลาร์ โดยเฉพาะลูกหนี้ต่างชาติ และ ธุรกิจนำเข้าทั้งหมดที่ต้นทุนบวมขึ้นตามค่าเงินที่อ่อนลงต่างก็งัดแผนสองแผนสามออกมาเตรียมกันด้วยความเครียด

ในทางเทคนิค… การติดตามค่าเงินจะถูกพิจารณาผ่าน “ดัชนีค่าเงิน หรือ Nominal Effective Exchange Rate หรือ NEER” ซึ่งในกรณีของค่าเงินบาท… ธนาคารแห่งประเทศไทยจะทำดัชนีจากการคำนวณหาค่าเฉลี่ยแบบถ่วงน้ำหนักของอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างค่าเงินบาท กับ ค่าเงินสกุลอื่นที่สำคัญอีก 21 สกุล โดยจะถ่วงน้ำหนักตามความสำคัญทางการค้ากับประเทศเหล่านั้น… ทั้งในฐานะประเทศคู่ค้า และ คู่แข่งของไทย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราส่งออกสินค้าไปขายที่ประเทศไหนมาก หรือ มีคู่แข่งที่ส่งออกสินค้าประเภทเดียวกันกับเราไปขายในตลาดโลก เราก็จะให้น้ำหนักกับสกุลเงินของประเทศนั้นๆ มากขึ้นตามไปด้วย

การพูดถึงบาทอ่อน–บาทแข็งจากตัวเลขจากค่าเงินบาท เทียบกับ ดอลลาร์สหรัฐ หรือ THB/USD แบบ Bilateral Exchange Rate หรือ อัตราแลกเปลี่ยนระหว่างสกุลเงิน 2 สกุลจึงอาจจะไม่ได้สะท้อนสถานะค่าเงินบาทที่แท้จริงได้ทั้งหมด ถึงแม้เงินดอลลาร์สหรัฐจะมีอิทธิพลอย่างสูงต่อกลไกเศรษฐกิจระหว่างประเทศของไทยมานาน

การติดตามความเคลื่อนไหวของอัตราแลกเปลี่ยนจึงควรพิจารณาควบคู่ไปกับ “ดัชนีค่าเงิน หรือ Nominal

Effective Exchange Rate หรือ NEER และ ดัชนีค่าเงินที่แท้จริง หรือ Real Effective Exchange Rate หรือ REER” ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบเงินบาทกับสกุลเงินอื่นๆ โดยรวม… ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยได้จัดทำดัชนี NEER และ REER ให้เป็นดัชนีสำคัญในการวิเคราะห์อ้างอิงทางเศรษฐศาสตร์ และ การค้าการลงทุน โดยเผยแพร่ข้อมูลดัชนี NEER และ REER เอาไว้เป็นรายเดือน

ท่านที่สนใจตัวเลข NEER และ REER จากธนาคารแห่งประเทศไทยสามารถเรียกดูข้อมูลได้ตลอดเวลาที่ https://www.bot.or.th 

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Hotels and Hospitality Market Outlook

ข้อมูลและความเคลื่อนไหวการซื้อขายโรงแรมในเอเชียแปซิฟิก… จาก JLL

JLL ประเมินว่า… แม้นักลงทุนจะยังกังวลเกี่ยวกับปัจจัยลบต่างๆ ในระยะสั้นที่ภาคธุรกิจโรงแรมของเอเชีย-แปซิฟิกกำลังเผชิญ อาทิ การกระจายวัคซีนที่ล่าช้า และ ผลกระทบจากการเกิดการระบาดระลอกใหม่ แต่การลงทุนซื้อขายโรงแรมในภูมิภาคสำหรับทั้งปีนี้จะมีมูลค่าปรับตัวเพิ่มขึ้น

Marine cargo

สายการเดินเรือแห่งชาติ

30 มิถุนายน พ.ศ. 2564… มีวาระการประชุมคณะกรรมการเตรียมการจัดตั้งสายการเดินเรือแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2564 โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ… แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบนโยบายให้กระทรวงคมนาคม จัดตั้งสายการเดินเรือแห่งชาติ เพื่อพัฒนาการขนส่งทางทะเลของไทยให้มีประสิทธิภาพ

economic outlook

ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2021 จาก SCB EIC เหลือโต 0.9%

การบริโภคภาคเอกชนถูกกระทบค่อนข้างรุนแรงในช่วงไตรมาสที่ 3 ก่อนฟื้นตัวอย่างช้าๆ ในช่วงปลายปี โดยการระบาดในประเทศที่อยู่ในภาวะวิกฤติ สะท้อนจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายวัน ผู้ป่วยอาการหนัก และ ผู้เสียชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง… ตลอดจนการฉีดวัคซีนที่มีความล่าช้ากว่าแผน และมีประสิทธิภาพน้อยลงในการป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์ Delta ที่มีอัตราการแพร่ระบาดสูง จึงทำให้ EIC คาดว่าจะต้องใช้เวลาถึงช่วงสิ้นเดือนพฤศจิกายนที่จำนวนผู้ติดเชื้อจะปรับลดลงต่ำกว่า 100 รายต่อวัน… โดยมีแนวโน้มสร้างความเสียหายต่อการบริโภคภาคเอกชนกว่า 7.7 แสนล้านบาท หรือ ราว 4.8% ของ GDP

Siemens Mobility ในงาน Asia Pacific Rail 2022…

งาน Asia Pacific Rail 2022 ที่ Halls EH 103 – 104 ภายในศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ซึ่งเป็นงานใหญ่ระดับภูมิภาคในแวดวงวิศวกรรมทางรางที่กลับมายิ่งใหญ่พร้อมกับเทคโนโลยี IoT – AI – Big Data และงานวิศวกรรมชั้นสูงที่ผลักดันให้การขนส่งทางรางเชื่อถือได้ยิ่งกว่ายุครถไฟรุ่งเรื่องของสตวรรษก่อนๆ