NFTs และ Metaverse ในอุตสาหกรรมแฟชั่น

อุตสาหกรรมแฟชั่นเป็นกลุ่มธุรกิจที่สร้างขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์ และ นวัตกรรมบุกเบิกมาแต่ไหนแต่ไร ความเคลื่อนไหวของอุตสาหกรรมแฟชั่นในช่วงเวลาที่ NFT และ MetaVerse กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดดจึงเห็นมีกิจกรรมทางการตลาดของแบรนด์แฟชั่นชื่อดังอย่าง Dolce & Gabbana… Gucci… Philipp Plein และ Tiffany & Co. กำลังเฉิดฉายบนรันเวย์ MetaVerse อยู่ในตอนนี้

ในงาน MVFW หรือ Metaverse Fashion Week ครั้งแรกในช่วงเดือนพฤษภาคม ปี 2022 บน Decentraland ได้ชี้นำกระแสแฟชั่นในโลกเสมือนอย่างสำคัญ ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าจะเปลี่ยนระบบนิเวศอุตสาหกรรมแฟชั่นอย่างสำคัญ และ MVFW ครั้งแรกที่ผ่านไปหลายเดือนแล้วคือจุดเปลี่ยนที่เกิดไปแล้วด้วย… ส่วนการนำ MetaVerse และ Nonfungible Tokens หรือ NFTs เข้ามาในร้าน Philipp Plein สาขาลอนดอนก็ได้ตอกย้ำการนำนวัตกรรมดิจิทัลมาสู่โลกแฟชั่นที่เป็นโลกจริงเรียบร้อยแล้วเช่นกัน

ประเด็นก็คือ… คนส่วนใหญ่ที่ร่ำรวย และ ใช้จ่ายฟุ้มเฟือยอยู่ทุกวันอาจจะไม่สนใจซื้อที่ดินในโลกเสมือนแม้แต่เพนนีเดียว… แต่คนกลุ่มนี้กล้าซื้อสินค้าแฟชั่นราคาแพงที่แจกใบรับรองเป็น NFTs เพื่อยืนยันการครอบครองแบบไม่ต้องต้องกลัวหาย หรือ ถูกไฟไหม้ ซึ่งนักการตลาดสายแฟชั่นเชื่อเหมือนกันหมดว่า… NFTs ช่างเกิดมาเพื่อเสริมส่งสินค้าแฟชั่นได้อย่างไร้ที่ติ

นอกจากนั้น… ไอเท็มแฟชั่นจากแบรนด์เนมในฐานะสินทรัพย์ NFTs บนโลกเสมือน และ MetaVerse ยังถือเป็นทรัพย์สินที่ผู้คนบน MetaVerse สามารถสวมใส่ และ ครอบครองในโลกเสมือนได้ด้วย… อุตสาหกรรมแฟชั่นในจักรวาลดิจิทัลจึงอยู่ในยุคการเปลี่ยนผ่านครั้งใหญ่ที่ไม่เพียงแต่แฟชั่นจะแต้มแต่งเป็นของใช้ใส่กล่องกลับไปครอบครองอย่างเดียว… เพราะในโลกเสมือนอย่าง MetaVerse ก็ต้องการแฟชั่น และ แบรนด์เนมไม่ต่างกัน

กรณีของคอลเคชั่น NFTiff จาก Tiffany & Co. ซึ่งเป็น NFTs Collection ที่สร้างด้วยแรงบันดาลใจจาก CryptoPunk NFT ได้ยืนยันความเคลื่อนไหวของแบรนด์แฟชั่นในจักรวาล Crypto&NFTs อย่างชัดเจน… แต่!

NFTs สายแฟชั่นที่สร้างจากไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ต้องโอบกอด eCommerce และ นวัตกรรมดิจิทัลอย่างใกล้ชิด… Indrė Viltrakytė ในฐานะ Founder & CEO ของ The Rebels NFT ยืนยันว่า… ในโลกเสมือนอย่าง MetaVerse ก็น่าตื่นเต้นพอๆ กับการไปที่ร้าน… ได้ลองสวม ลองสัมผัส เดินไปรอบๆ และสัมผัสกับร้านค้า และ เสื้อผ้าของร้าน ซึ่ง eCommerce กำลังจะกลายเป็นช่องทางหลักในการซื้อสินค้าแฟชั่น และ MetaVerse ช่วยทำให้มันหรูหรา และ ทันสมัยยิ่งกว่าที่เคยเป็นมา… แต่ไม่ว่าจะอย่างไร Indrė Viltrakytė ยืนยันว่าเรายังอยู่ในระยะทดลองใช้ WEB3 กับ Virtual Reality เพื่อดูผลกระทบที่จะเกิดกับอุตสาหกรรมแฟชั่น… ปัจจุบันยังมองหาโซลูชั่น “การลองใส่” เสื้อผ้า และ สินค้าแฟชั่นดิจิทัลเพื่อเลือกขนาด ซึ่งต้องการเซนเซอร์บนอุปกรณ์พกพาของ Users ที่มีความลึกเพื่อทำ Digital Garment Fit อย่างแม่นยำ

ท่านที่สนใจแผนธุรกิจ และ เทคโนโลยี NFTs สำหรับสินค้าแฟชั่น และ FashionTech… ทักผมทาง Line ID: dr.thum ครับ!

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Fresh Food Delivery

Freshket.co ตลาดสดออนไลน์เพื่อร้านอาหาร

ท่านที่กำลังแก้ปัญหาหลายอย่างของ Operation ร้านอาหารของตัวเองท่ามกลางวิกฤต COVID-19 ที่สุดท้ายแล้ว ร้านอาหารหรือคนทำอาหารขาย ควรได้โฟกัสอาหารและลูกค้ามากกว่า… ส่วนวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหารควรได้สินค้าจาก First Hand Supplier ที่ของสดก็ไม่ผ่านหลายมือจนคุณภาพด้อยลงเพราะส่งต่อหลายทอด แถมโครงสร้างราคาต้นทุนก็งอกเพิ่มเป็นเงาตามกันไป

Opportunity

ขึ้นบัญชี SMEs ผู้ประกอบการและรายการสินค้าและบริการ เพื่อการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

คุณไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้แถลงถึงกฎกระทรวงกำหนดพัสดุและวิธีการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุที่รัฐต้องการส่งเสริมหรือสนับสนุน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2563 ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2563… เพื่อเชิญชวนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี หรือ SMEs ทั่วประเทศ “ไปขึ้นบัญชีผู้ประกอบการและรายการสินค้าและบริการ ในระบบที่ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. จัดทำขึ้น ผ่านเว็บไซต์ www.thaismegp.com ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

desalination plant

EEC และความมั่นคงเรื่องน้ำ

สถานการณ์น้ำภาคตะวันออกถือว่าหนักหน่วงรุนแรงมากในปีนี้ และแนวโน้มชี้ชัดว่า… ความต้องการใช้น้ำเพื่อรองรับการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมในการพัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ครอบคลุมพื้นที่ ระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา ยังเห็นโอกาสเกิดวิกฤติได้ง่ายมากในหลายๆ กรณี

Bank

ธนาคารปิดสาขา…

เมื่อธนาคารย้ายออกหรือปิดสาขาไป ที่เหลืออยู่คืออสังหาริมทรัพย์ทำเลชั้นดีที่หาได้ยากแล้วในปัจจุบัน… นักลงทุนที่ถือเงินสดในมืออยู่ สนใจทำเลไหนลองเดินไปคุยกับธนาคารดูซิครับ… ขอซื้อธนาคารหน่อยจะเป็นไรไป!