New Zealand Partners Workshop Week 2021

New Zealand

งานสัมนาออนไลน์หัวข้อ New Zealand Partners Workshop Week 2021 ที่มีขึ้นในวันที่ 14-18 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการประชุมสัมนาเพื่อสื่อสารเตรียมการ ของหน่วยงานด้านการศึกษาของนิวซีแลนด์กับพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ หรือ Strategic Partners เพื่อเริ่มขายคอร์สการเรียนกับสถาบันการศึกษาในนิวซีแลนด์ มุ่งเป้าหมายเชิงประชาสัมพันธ์ถึงนักเรียนนักศึกษาที่มีเป้าหมายจะศึกษาต่อ ณ ประเทศนิวซีแลนด์ รวมทั้งนักเรียนนักศึกษา และ ผู้ปกครองที่มีเป้าหมายจะศึกษาต่อต่างประเทศ หลังจากวิกฤตโควิดทำให้นักเรียนนักศึกษาข้ามชาติส่วนใหญ่ต้องกลับภูมิลำเนา และ เรียนออนไลน์กันทั้งหมด โดยไม่มีการรับสมัครใหม่มาตั้งแต่ปี 2020

การขยับเปิดประเทศโดยบอกข่าวการเปิดรับนักเรียนนักศึกษาต่างชาติ จากหน่วยงานศึกษาธิการของประเทศนิวซีแลนด์โดยตรง ร่วมกับสถาบันการศึกษาของนิวซีแลนด์… โดยส่วนตัวถือว่าแหลมคมทางยุทธศาสตร์กว่าแผนเปิดประเทศหลังโควิดเพื่อรับการท่องเที่ยว ซึ่งหลายประเทศวนเวียนอยู่กับเป้าหมายเดียวกันนี้… และมีแอบอิจฉาถึงแม้จะทราบดีว่าสถาบันการศึกษาในประเทศไทย ไม่ได้พร้อมสำหรับการศึกษานานาชาติในระดับที่นิวซีแลนด์ขับเคลื่อนได้จากสารพัดปัจจัยที่ไทยด้อยอยู่…

Grant McPherson ในฐานะ Chief Executive ของ Education New Zealand ได้พูดถึงแผนฟื้นฟูและกลยุทธ์การศึกษานิวซีแลนด์ยุคโควิด 19 ในงาน New Zealand Partners Workshop Week 2021 ว่า… เป็นโอกาสในการร่วมงานระหว่างหน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ กับสถาบันการศึกษาของนิวซีแลนด์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากหลายประเทศ… ซึ่งการศึกษาระหว่างประเทศถือเป็นภาคบริการส่งออกรายใหญ่เป็นอันดับ 5 ของนิวซีแลนด์ โดยมีนักศึกษาต่างชาติจากภูมิภาคเอเชียราว 89,862 คน หรือ คิดเป็น 79%  เดินทางเข้านิวซีแลนด์เพื่อศึกษาต่อ

เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด 19 นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น หรือ Jacinda Ardern ได้ใช้แนวทางเด็ดขาดในการจำกัดการเข้าถึงพื้นที่เสี่ยง เพื่อจัดการกับการเเพร่ระบาดของโควิด 19 ทั้งการล็อกดาวน์ และ การปิดพรมแดนสำหรับนักเดินทางทุกคน ส่งผลให้นักเรียนต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้านิวซีแลนด์ได้…  เราจึงพยายามอย่างเต็มที่ในการหาโซลูชั่น ที่ทำให้ประตูการศึกษาของนิวซีแลนด์เปิดอยู่เสมอ ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีจากผู้ให้บริการด้านการศึกษาในนิวซีแลนด์ สำหรับการปรับตัวเเบบก้าวกระโดดในช่วงระยะเวลาอันสั้น สู่การเรียนการสอนแบบออนไลน์ และ เพื่อรักษาการเติบโตของอุตสาหกรรมการศึกษาของนิวซีแลนด์… รัฐบาลนิวซีแลนด์จึงทุ่มงบประมาณ 51.6 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ สำหรับการขับเคลื่อนแผนฟื้นฟูการศึกษาระหว่างประเทศ

Grant McPherson ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า… ขณะนี้ยังไม่สามารถให้สัญญาเกี่ยวกับวันเวลาที่ชัดเจนที่จะให้นักเรียนต่างชาติสามารถกลับเข้ามาศึกษาต่อในนิวซีแลนด์ได้เมื่อไหร่ แต่คาดว่าจะเป็นภายใน ปี 2022… อย่างไรก็ตามเมื่อช่วงเดือนตุลาคม ปี 2020 และ มกราคม 2021 รัฐบาลได้ประกาศยกเว้น เพื่ออนุญาตให้นักศึกษาระดับปริญญาเอก หรือ ระดับสูงกว่าปริญญาตรีไม่เกิน 250 คน และ ระดับปริญญาตรีจำนวนทั้งหมด 1,000 คน ให้กลับเข้านิวซีแลนด์เพื่อศึกษาต่อได้

สิ่งที่ทำได้ตอนนี้คือ… มุ่งพัฒนารูปแบบการนำเสนอบทเรียนในรูปเเบบใหม่ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้อุตสาหกรรมการศึกษาของนิวซีแลนด์ให้หลากหลาย สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การศึกษาระหว่างประเทศ ที่นิวซีแลนด์ได้วางแนวทางดำเนินการได้ระหว่างปี 2018-2030

โดยมีหน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ ได้สร้างแพลตฟอร์มขยายโอกาสให้ผู้เรียนจากทั่วโลก ได้สัมผัสกับประสบการณ์การศึกษาระดับนานาชาติของนิวซีแลนด์ ในช่วงที่หลายประเทศมีข้อจำกัดเรื่องการเดินทางเนื่องจากโควิด 19 ด้วยการจัดทำหลักสูตรระยะสั้น ที่จะช่วยให้คนมี “ทักษะอันเป็นที่ต้องการของนายจ้าง” ที่เปลี่ยนไปจากอดีต โดยร่วมมือกับ FutureLearn.com ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ และ พันธมิตรด้านการศึกษาในอุตสาหกรรมต่างๆ กว่า 250 ราย และ สถาบันการศึกษาชั้นนำกว่า 15 แห่งของนิวซีแลนด์ สามารถรองรับการเรียนการสอนให้ผู้เรียนได้มากกว่า 15 ล้านคนทั่วโลก

หลักสูตรระยะสั้นที่ทำขึ้นในครั้งนี้… ส่วนใหญ่เน้นไปที่การศึกษาด้านความยั่งยืน ทั้งสำหรับผู้เรียนและผู้สอนในหลายสาขาทั้ง เกษตรกรรมยั่งยืน ภาษาอังกฤษเพื่อความยั่งยืน และ การสร้างทรัพยากรมนุษย์อย่างยั่งยืน รวมถึงเทคโนโลยีทางการศึกษา หรือ EdTech ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเทคโนโลยี VR… การสร้างแบบจำลอง 3 มิติ… แอนิเมชั่น… ออกแบบเกม… การเพิ่มทักษะเทคโนโลยีและความสามารถด้านดิจิทัล และ ความรู้เฉพาะทางอย่าง Media Design School ด้วย

ข้อมูลมีอีกเยอะครับ แต่จะปนๆ มากับเทคนิคทางการตลาด ซึ่งเหมาะกับการเอาไว้วิเคราะห์โมเดลการจัดการ และ อื่นๆ มากกว่าจะเล่าถึงลึกๆ เกินจำเป็น… โดยส่วนตัวคิดว่าสิ่งที่น่าสนใจก็คือ… การชิงเล่นเกมเร็วโดยงัดเอาการศึกษาออกมาขายส่งออกของนิวซีแลนด์ ในขณะที่หลายๆ ประเทศยังเถียงกันเรื่องยี่ห้อวัคซีนไม่เสร็จ พร้อมๆ กับการศึกษาข้ามชาติถูกย้ายขึ้นไปแข่งออนไลน์กันหมด จนไม่เหลือเขตแดนและการเดินทางให้ต้องกังวล 

ข้อมูลจากแผนเพิ่มตัวเลข GDP หลังวิกฤตโควิดจากอุตสาหกรรมการศึกษา ภายใต้แผน New Zealand’s Post-Covid Economy ในมือผมตอนนี้ชัดเจนว่า… หลายชาติในเอเชียน่าจะทำเงินรั่วไปนิวซีแลนด์อีกมาก… โดยจะรั่วไปกับการศึกษาส่งออกของนิวซีแลนด์ โดยเฉพาะการรั่วไหลผ่านนักศึกษาหลักสูตรนานาชาติของสถาบันการศึกษาในประเทศแถบเอเชีย ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรก ซึ่งค่าใช้จ่ายการเรียนที่นิวซีแลนด์จะเลื่อมกันไม่มากเหมือนเดิมอีกแล้ว

ที่สำคัญก็คือ… การให้เปิดทางให้นักเรียนต่างชาติที่ต้องการเรียนในนิวซีแลนด์ สามารถสมัครและเริ่มเรียนในประเทศตนเองไปก่อน ที่ศูนย์ Global Pathway to New Zealand ใน 30 ประเทศทั้งหมด 81 แห่งในปัจจุบัน จนกว่าจะมีการเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Oil pump

สงครามราคาน้ำมัน… สงครามเปลี่ยนดุลอำนาจโลก

เรื่องที่สำคัญกว่าการแย่งชิงและฉวยโอกาสในวิกฤติ COVID-19 ที่ไม่ได้มีเพียงแต่นักฉวยโอกาสค้ากำไรเกินพอดีอย่างน่าละอายกับหน้ากากอนามัยหรือเจลล้างมือเท่านั้น ที่ติดเชื้อ COVID-19 จนขาดยางอาย… พ่อค้าน้ำมันรายใหญ่ก็ติดเชื้อ COVID-19 ได้น่ารังเกียจกับการฉวยโอกาสชิงไหวชิงพริบกันในห้วงเวลาสำคัญที่ควรจะช่วยกันแก้ปัญหาสุขอนามัย… คนเหล่านี้กลับห่วงรายได้จนสุดท้ายกรรมตามทันจนต้องแข่งกันขาดทุนเพื่อให้คู่แข่งย่อยยับ… ก็ สาธุขอให้ติดเชื้อ COVID-19 แบบนี้ไปนานๆ

มอเตอร์เวย์นครปฐม – ชะอำ

ข่าวการสร้างมอเตอร์เวย์จาดนครชัยศรี นครปฐม ทะลุถึงท่ายางเพชรบุรีชัดเจนมาตั้งแต่กลางปี 2018 จนล่าสุดโค้งสุดท้ายของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา… ความชัดเจนของโครงการขั้นต่อมาก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหว

Nuclear Alert… สงครามนิวเคลียร์จากความขัดแย้งรัสเซีย–ยูเครน?

นอกจากคำสั่ง High Alert Mode ที่หลุดออกมาจากเครมลิมแล้ว… President Vladimir Putin แห่งรัสเซียยังมีถ้อยแถลงทางสื่อที่ส่งคำเตือนถึง “ใครที่ไม่เกี่ยว” แล้วสอดเข้ามาในเหตุการณ์จะเจอการตอบโต้ในขั้น “ไม่เคยได้พบได้เจอมาก่อน หรือ Which They Have Never Seen” ซึ่งพันธมิตร NATO ก็รู้ว่าเป็นคำขู่…

Smart Farming

Farming Technology Update… แนวโน้มทั่วไป

ร้านอาหารมีชื่อในเชียงใหม่หลายร้าน เติบโตและมีชื่อเสียงมาจากการปลูกผักเอง สำหรับเมนูหลักๆ ของร้าน… กรณีร้านอาหารสวนผัก ใกล้เซ็นทรัลแอร์พอร์ตพลาซ่าก็ดี หรือกรณีร้านโอ้กะจู๋ก็ดี… เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของธุรกิจอาหารและเกษตรอาหาร ที่พิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม