Neutron Rocket จาก Rocket Lab

โจทย์ยากที่สุดในการเดินทางขึ้นอวกาศคือการหนีแรงโน้มถ่วงของโลก ซึ่งในปัจจุบันยังต้องพึ่งเทคโนโลยีจรวดขับดัน หรือ Rocket ที่ยังไม่ได้มีอะไรใหม่มากมายกว่าจรวดในยุคที่มนุษย์ประกาศการเหยียบดวงจันทร์เอาไว้เมื่อกว่า 50 ปีที่ผ่านมา… แต่การออกแบบระบบควบคุมจรวด และ เทคโนโลยีที่ใช้ในการสร้างจรวดในปัจจุบัน ก็ได้พัฒนามาถึงยุคที่สามารถควบคุมอัตโนมัติ และ ควบคุมทางไกลได้อย่างน่าเชื่อถือ แถมยังปลอดภัยมั่นใจได้ยิ่งกว่าเดิม ในขณะที่การสร้างจรวดด้วยเทคโนโลยีวัสดุที่ค้นพบใหม่ เช่น กรณีการใช้ Carbon Composite ที่ขึ้นรูปด้วย 3D Printer เพื่อผลิตจรวด Neutron ของ Rocket Lab ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาจรวดขนาดใหญ่ที่หลายฝ่ายเชื่อว่าจะเพิ่มการแข่งขัน และ การเติบโตของเศรษฐกิจอวกาศ หรือ Space Economies ไปอีกขั้น

Neutron เป็นจรวดขับดันเพื่อส่งสัมภาระขึ้นวงโคจรข้างฟ้าจนถึงระดับที่สัมภาระ หรือ ยานอวกาศที่บรรทุกไว้ ได้พ้นจากแรงโน้มถ่วงของโลก ก็จะแยกตัวกลับพื้นโลกมาจอดยังสถานีฐานเพื่อใช้ซ้ำเป็นจรวดมือสองได้ด้วย… Neutron มีความสูง 40 เมตร กว้าง 7 เมตร และ มีระวางบรรทุกแบบเปิดปิดกว้าง 5 เมตร… ใช้สีดำของ Carbon Fiber เป็นสีพื้นจึงดูเป็นจรวดทรงอ้วนดำเกือบเท่าตึกแถวหน้ากว้างสองยูนิตสูงสิบห้าชั้นทีเดียว

ส่วนเครื่องยนต์จรวด… Neutron ใช้เครื่องยนต์จรวดรุ่น Archimedes ใช้เชื้อเพลิง ออกซิเจนเหลว หรือ Liquid Oxygen หรือ LOX และ มีเทนเหลว หรือ Liquid Methane ซึ่งพัฒนาต่อยอดมาจากเครื่องยนต์จรวดรุ่น Rutherford ที่ใช้กับจรวด Electron หรือ Rocket Lab Electron ซึ่งเป็นจรวดเชิงพาณิชย์รุ่นก่อนหน้า

Neutron ติดตั้งจรวด Archimedes ในท่อนท้าย 7 เครื่องยนต์ และ ติดตั้งที่จรวดท่อนบนอีก 1 เครื่องยนต์ ซึ่งรองรับสัมภาระ หรือ Payload ขึ้นชั้นอวกาศระดับ LEO ได้ถึง 13,000 กิโลกรัม หรือ 13 ตัน และ น้ำหนักยกรวม 480,000 กิโลกรัม หรือ 480 ตัน…

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของ Neutron จาก Rocket Lab ก็คือ… จรวด Neutron รองรับการปล่อย ดาวเทียมขนาดเล็ก หรือ Nano Satellites แบบกลุ่มดาว… ซึ่ง Nano Satellites เป็นดาวเทียมที่ถูกใช้เป็นโครงสร้างพื้นฐานในชั้นบรรยากาศ โดยคาดกันว่า… ในอนาคตอันใกล้นี้จะมี Nano Satellites กว่า 70% ของดาวเทียมทั้งหมดที่จะถูกใช้งานอย่างแน่นอน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Perpetual Bond… หุ้นกู้ชั่วนิรันดร์ และ SEC Bond Check

หุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุน หรือ Perpetual Bond ของ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กำหนดอัตราดอกเบี้ยช่วง 5 ปีแรกที่ 5.25%-5.50% ต่อปี… จากนั้นจะปรับอัตราดอกเบี้ยทุกๆ 5 ปี อ้างอิงจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 5 ปี กำหนดจ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือน เสนอขายแก่ผู้ลงทุนสถาบัน และหรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ ด้วยการจองซื้อขั้นต่ำ 1 ล้านบาท และ ทวีคูณของ 1 ล้านบาท

Tech Scoop Academy รุ่นที่ 2… หลักสูตรผู้เชี่ยวชาญสายงาน Data ของ G-Able

บริษัท จีเอเบิล จำกัด (มหาชน) หรือ G-Able ผู้นำด้าน “Tech Enabler” ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ มุ่งให้ความสำคัญกับพลังของคนรุ่นใหม่ หรือ People Power ได้เดินหน้าจัดโครงการ “Tech Scoop Academy” รุ่นที่ 2 ต่อเนื่อง เพื่อเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ที่สนใจงานด้าน Data ได้มีโอกาสเข้ามาเรียนรู้ทักษะเฉพาะด้านของสายงานเทคโนโลยีและโซลูชัน IT

Jeff Bezos

We Are Our Choices. Build Yourself A Great Story – Jeff Bezos

แนวทางการบริหารจัดการธุรกิจของ Jeff Bezos ถือว่าแตกต่างจนเป็นแบบอย่างมากมาย… ว่ากันว่า เมื่อเขาประชุมใหญ่แบบ Town Hall Meeting… เขามักจะมีคำพูดโน้มน้าวให้พนักงาน Amazon ฮึกเหิมและกลับไปคิดหาทางสร้างตัวตนด้วยผลงานสุดยิ่งใหญ่ให้ตัวเองเสมอ ตัวอย่างคำกล่าวที่บอกว่า… We Are Our Choices, Build Yourself A Great Story… เราคือคนที่เราเลือก จงสร้างตัวตนด้วยตำนานอันยิ่งใหญ่ของตัวเอง… และ Jeff Bezos ก็ทำให้เห็นครั้งแล้วครั้งเล่าว่าตำนานอันยิ่งใหญ่ สร้างด้วยอะไรและอย่างไร

Power Searching with Google จาก EdX.ORG และ Google

การใช้  Search Engine อย่าง Google ที่หลายคนบอกกันให้ไปถามกู หรือ ไปถามกู๋ ง่ายกว่าถ้าอยากรู้อะไร หรือ อยากดู–อยากฟังอะไร ซึ่งถ้าถามว่าใครเคยใช้ Google บ้าง? ก็คงมีคนมากมายที่ใช้ Google กันเป็นประจำ… เพียงแต่นิยามของคำว่าใช้ส่วนใหญ่จะเป็นการใช้ Google เพื่อสืบค้นสารสนเทศ หรือ Information มากกว่าจะคิดถึงแง่มุมการใช้แบบผู้สร้างสารสนเทศป้อนให้ Google ใช้!… ซึ่งต้องเข้าใจ Google Search เป็นพิเศษ