Net City… By Tencent

Net City

ขึ้นชื่อว่าเมือง… ปัญหาใหญ่สุดก็คือความแออัด การคมนาคมขนส่งและการจราจร ที่สร้างผลกระทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่… บริษัทวางแผนและออกแบบ NBBJ ร่วมกับ Tencent จึงตั้งโจทย์บน Pain Point เรื่องแออัดและติดขัด ทำให้เมืองสูญเสียทรัพยากรมากมายในระยะยาว โดยจำกัดจำนวนผู้อยู่อาศัยในเมือง และ ไม่เอาถนนมาใส่ในผังเมืองใหม่ที่พวกเขาออกแบบ

โครงการนี้เปิดตัวในชื่อ Net City เมืองปลอดรถยนต์ บนพื้นที่ 2,000,000 ตารางเมตร รองรับคนได้ 80,000 คน ออกแบบบนทำเลใกล้ท่าเรือ Dachan Bay หรือ The Port of Shenzhen หรือ ท่าเรือแห่งเซินเจิ้น

กลุ่มสถาปนิก NBBJ ระบุว่า… เมืองจะถูกพัฒนาอย่างยั่งยืนโดยบูรณาการพลังงานแสงอาทิตย์ ใส่ไว้ในการออกแบบตั้งแต่ต้น รวมทั้งการใช้เทคโนโลยี IoT และเซ็นเซอร์ในการดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมและปริมาณน้ำ… โดยออกแบบเมืองตามแนวคิด Sponge City หรือ เมืองซับน้ำ เพื่อสำรองน้ำฝนในเขตเมืองเก็บไว้ใช้ให้ได้มากที่สุด พร้อมกับติดตามปัญหาน้ำท่วมด้วยเทคโนโลยี ไปจนถึงการออกแบบชายทะเลหลายส่วนให้เป็นพื้นที่สีเขียว โดยกำหนดพื้นที่ปลูกป่าโกงกางเอาไว้ด้วย

ส่วนโครงข่ายการคมนาคมในเมืองจะใช้รถไฟใต้ดิน จักรยานและการเดินเท้าเท่านั้น… ซึ่งโครงข่ายทั้งหมดจะออกแบบเชื่อมโยงถึงกันอย่างมีประสิทธิภาพ การออกแบบจึงมุ่งลดเวลาและภาระในการเดินทาง ซึ่งเป็นความสูญเปล่าทางเศรษฐกิจ และกระทบชีวิตผู้คนและสิ่งแวดล้อมมาตลอด

แนวคิด หรือ Concept แบบนี้ต้องบอกเลยว่า… เป็นแนวคิดผู้นำด้าน Smart City ของจริงที่หลายๆ ประเทศรวมทั้งบ้านเราพูดถึง Smart City แบบคนท้องผูกที่กลัวยาระบาย ทั้งที่อึดอัดจะตายอยู่นั่นแล้ว

อ้างอิง

BlockDit Post
BusinessInseder.com
DesignBoom.com

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Cibo Restaurant Patio

ไอเดียยกเครื่องร้านอาหารหลัง COVID-19

Hospitality Industry หรือ อุตสาหกรรมบริการกลุ่มที่พัก อาหารและสันทนาการ ที่ให้บริการความสุข ความสะดวกสบายและความบันเทิงหลายรูปแบบในหมวดธุรกิจกลุ่มนี้… ถือเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤต COVID-19 อย่างมากมายลึกซึ้งทั้งระบบ… ส่วนการเผชิญวิกฤตของแต่ละกิจการในระยะสั้น ดูเหมือนจะไม่มีอะไรแตกต่างกันมาก ที่จำเป็นต้องปิดส่วนการให้บริการลูกค้าในสถานที่กันไปก่อนมาระยะหนึ่ง… และตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่ต้องคิดกันแล้วว่าต่อไปจะทำยังไง

Bang-sue Station

อุตสาหกรรมก่อสร้างไทยปี 2021 และ แนวโน้มปี 2022

มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐในปี 2021 จะอยู่ที่ราว 806,000 ล้านบาท โดยประเมินการเพิ่มขึ้น +6%YoY… สำหรับปี 2022 มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐมีแนวโน้มขยายตัว 6%YoY เช่นกัน โดยเป็นการขยายตัวจากความคืบหน้าของโครงการเมกะโปรเจกต์ ที่ก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเริ่มก่อสร้างโครงการใหม่ๆ ทั้งโครงการขยายเส้นทางรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง โครงการขยายสนามบิน และโครงการทางถนน… สำหรับการก่อสร้างภาคเอกชน… EIC คาดว่ายังมีทิศทางชะลอตัวตามการหดตัวอย่างต่อเนื่องของภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยมูลค่าการก่อสร้างภาคเอกชนในปี 2021 อยู่ที่ราว 514,000 ล้านบาท โดยประเมินติดลบที่ -7%YoY… และในปี 2022 มูลค่าการก่อสร้างภาคเอกชนจะยังมีแนวโน้มทรงตัว เนื่องจากยังเผชิญความท้าทายจากภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ฟื้นตัวได้ช้า

อนุมัติลงทุนจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมเพิ่มในพื้นที่ EEC ระยอง และ ลำพูน

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2566 ได้อนุมัติลงทุนจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ EEC เขตจังหวัดระยอง และ จัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมในพื้นจังหวัดลำพูน มูลค่าลงทุน 2 โครงการรวมกว่า 6 พันล้านบาท มุ่งเป้าส่งเสริมอุตสาหกรรมเป้าหมาย

cryptocurrency risk

โอกาสและความเสี่ยงในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล

การให้ความสนใจจะลงทุนในตลาดคริปโต จึงต้องการความรู้ความเข้าใจมากกว่าเพียงแค่เห็นดอกเบี้ยเยอะดี หรือ ส่วนต่างหลายเท่าก็เลยลอง… แต่ส่วนตัวผมเชียร์ให้ลองครับ โดยเฉพาะลองในระดับ “เสียค่าครู” ซึ่งท่านจะลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง หรือจะเรียนกับคนรู้หรือครูสอนที่ทำโปรไฟล์อวดกันมากมาย…