NATO Liaison Office in Tokyo… สำนักงานประสานงานของนาโต้ในกรุงโตเกียว

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2023… เวบข่าว Asahi.com สัญชาติญี่ปุ่นได้รายงานกรณีท่านทูต Koji Tomita เอกอัคราชทูตญี่ปุ่นประจำนครวอชิงตัน ซึ่งได้ให้สัมภาษณ์นักข่าวใน National Press Club เพื่อเตรียมการประชุมสุดยอด G7​ หรือ Group of Seven ที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพในฮิโรชิมา ตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม 2023 ซึ่งนักข่าวทั่วโลกกำลังสนใจการหารือเพื่อวางแนวร่วมที่ใกล้ชิดเหนือจีนในที่ประชุม G7 วาระนี้ โดยเฉพาะประเด็นการเจรจาเพื่อเปิดสำนักงานประสานงานในกรุงโตเกียวของ NATO อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามกระชับความร่วมมือระหว่าง NATO กับ ญี่ปุ่น… โดยท่านทูต Koji Tomita ให้ข้อมูลแบบนักการทูตว่ามีความพยายามในการดำเนินการเพื่อตั้งสำนักงานประสานงาน หรือ Liaison Office ในกรุงโตเกียวของ NATO จริง แต่ก็ปฏิเสธว่ายังไม่มีข้อมูลความคืบหน้า และ การยืนยันอื่นใดเกินกว่านั้น

ข้อสังเกตุผ่านบทวิเคราะห์จากสำนักข่าว Kyodo News ชี้ว่า… NATO มองญี่ปุ่นเป็นประเทศพันธมิตรเช่นเดียวกับออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และ เกาหลีใต้ โดยนายกรัฐมนตรี Fumio Kishida ของญี่ปุ่น และผู้นำของทั้ง 3 ประเทศ​ ล้วนได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดของนาโตในกรุงมาดริดเป็นครั้งแรกในเดือนมิถุนายน 2022 และ ในช่วงปลายเดือนมกราคม 2023 ก็มีการพบปะระหว่างเลขาธิการสามัญแห่งนาโต้อย่าง General Jens Stoltenberg และ นายกรัฐมนตรี Fumio Kishida ในกรุงโตเกียว ซึ่งได้พูดคุยตกลงที่จะสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิด และ อำนวยความสะดวกในการสื่อสารท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของดุลอำนาจในอินโดแปซิฟิก และ ภูมิภาคอื่นๆ

โดยอ้างถึงความท้าทายที่เกิดจากจีน รัสเซีย และ เกาหลีเหนือ โดยมีคำกล่าวในแถลงการณ์ร่วมในเวลานั้นว่า… ญี่ปุ่นและพันธมิตรด้านความมั่นคงของประเทศต่างๆ ในยุโรปและอเมริกาเหนือมีความเห็นร่วมกันว่า การเปลี่ยนแปลงเพียงฝ่ายเดียวของสถานะที่เป็นอยู่โดยใช้กำลังหรือการบีบบังคับ​ เป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้ทุกที่ในโลก ซึ่งเราจะเน้นย้ำด้วยความกังวลถึงความร่วมมือทางทหารที่เพิ่มขึ้นระหว่างรัสเซียกับจีน รวมถึงผ่านการปฏิบัติการร่วมและการฝึกซ้อมในบริเวณใกล้เคียงเขตแดนของญี่ปุ่น

ความยูเครนยังไม่หาย ความไต้หวันญี่ปุ่นก็ทำท่าว่าจะเข้ามาแทรก… ซะแล้ว!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Bitcoin Cryptocurrency Exchange

สินทรัพย์ดิจิทัลกับการลงทุน

ปัจจุบัน… ข้อมูลการลงทุนเกี่ยวกับ Bitcoin และ Cryptocurrencies หาได้ทั่วไปตามแหล่งข้อมูลข่าวสารในระบบนิเวศน์การลงทุนของ Cryptocurrencies… ซึ่งปี 2020 ก็เป็นปีที่ดีอีกปีหนึ่งของ Bitcoin นับตั้งแต่มีการ Halving ไปเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ปี 2020 ซึ่งผมรายงานไว้ในบทความเรื่อง Halving… ปาฏิหาริย์รอบใหม่ของ Bitcoin ก่อนจะมีการ Halving หนึ่งสัปดาห์

Homma Munehisa

The Psychological Aspect Of The Market Is Critical To Trading Success – Homma Munehisa

Homma Munehisa หรือ ท่านฮอมมะ ได้เขียนหนังสือชื่อ San-en Kinsen Hiroku หรือ 三猿金泉秘録 หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า The Fountain of Gold – The Three Monkeys Record of Money แปลเป็นภาษาไทยว่า… น้ำพุทองคำ – บันทึกเรื่องเงินของลิงทั้งสาม ซึ่งปรมาจารย์ด้านการลงทุนทั่วโลกส่วนใหญ่ ยกย่องให้เป็นตำราจิตวิทยาการลงทุนเล่มแรกของโลก

ร้านอาหาร แสง บรรยากาศ และ UX Design

ท่านเคยได้ยินใครพูดว่า “บรรยากาศน่าอยู่” หรืออะไรทำนองนี้มั๊ยครับ ซึ่งผมเขื่อว่าอาจจะเป็นท่านเองที่รู้สึกถึง “บรรยากาศ” แบบที่ชอบ จนความรู้สึกในช่วงเวลานั้น… ติดใจและจดจำไปอีกนาน

Parking

Autonomous… กับผังเมืองในอนาคต 

เมื่อห้วงเวลาที่รถวิ่งได้เองโดยไม่ต้องรอคนมาขับ… รถก็ไม่ต้องจอดและสามารถวิ่งไปรับผู้โดยสารรายอื่นได้อีกเรื่อยๆ… และสิ่งที่จะหายไปคือพื้นที่จอดรถมากมายจะถูกนำไปใช้ประโยชน์ทางอื่น… ถ้าเทียบตัวเลขจาก Uber ที่ประเมินตัวเลขที่จอดรถจะหายไปเมื่อใช้ Ride-Sharing คือ 275 เท่าของพื้นที่สวนลุมพินี… ซึ่งล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 พระราชทานเนื้อที่สร้างสวนลุมพินีไว้ 360 ไร่ครับ… คูณ 275 ก็จะมีเนื้อที่ราวๆ 99,000 ไร่ที่ไม่ต้องเอามาทำที่จอดรถ