ความมั่นคงในเมียนมาร์กับเสถียรภาพของไทยและภูมิภาคอาเซียน

MYANMAR POLITICS MILITARY

ข่าวความวุ่นวายหลังการรัฐประหารในพม่า ซึ่งนับวันดูเหมือนการต่อต้านอำนาจทหารในพม่า กำลังจะกลายไปเป็นการสู้รบอย่างชัดเจนยิ่งขึ้น โดยล่าสุดช่งต้นเดือนตุลาคมปี 2021 นี้ก็มีข่าว The People’s Defence Force หรือ PDF ในเมียนมาร์ ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธภาคประชาชาชน ที่ถูกจัดตั้งขึ้นตามภูมิภาคต่างๆ ได้ประกาศความสำเร็จในการโจมตีเป้าหมายที่มั่นของฝ่ายรัฐบาลทหารและกองทัพได้ทั้งสิ้น 778 ครั้ง 

โดยเป็นการโจมตีด้วยระเบิด 510 ครั้ง และ มีการโจมตีด้วยกำลังคนและอาวุธปืนถึง 268 ครั้ง มีทั้งที่เป็นเป้าหมายทางการทหาร และ เป้าหมายทางการปกครอง รวมทั้งเป้าหมายทางเศรษฐกิจ โดยมีข้อมูลการสังหารทหารพม่าได้ทั้งสิ้น 1,562 ราย และ บาดเจ็บอีก 552 ราย ในขณะที่รายงานการจับกุมพลเรือนของฝ่ายรัฐบาลทหารมีมากถึง 8,800 คนตั้งแต่เกิดการรัฐประหารเป็นต้นมา และ มีพลเรือนเสียชีวิตไปแล้วกว่า 1,160 ราย

ประเด็นก็คือ… นับตั้งแต่ รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติพม่า หรือ National Unity Government หรือ NUG ได้ประกาศสงครามกับระบอบเผด็จการทหารเมื่อวันที่ 7 กันยายน ปี 2021 เป็นต้นมา ก็มีความเคลื่อนไหวของ PDF ในปฏิบัติการทางทหารชัดเจนขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดหนึ่งเดือนเศษที่ผ่านมา… ซึ่งมีปฏิบัติการครอบคลุมพื้นที่ทั่วดินแดนเมียนมาร์ โดยไม่เว้นแม้แต่กรุงเนปิดอว์

แผนที่แสดงจุดก่อการร้ายในเมียนมาร์

ส่วนที่น่าเป็นห่วงที่สุดไม่เพียงแต่จะเป็นเรื่องบาดเจ็บล้มตายและผู้อพยพ ที่ประเทศไทยคงต้องเจอเต็มๆ อีกยาวนานเท่านั้น ในขณะที่เศรษฐกิจของพม่าเองก็กำลังเละจนค่าเงินจ๊าดเหลือเพียง 0.017 บาทต่อจ๊าด หรือไม่ถึงสองสตางค์เท่านั้น… ในขณะที่วิกฤตโควิดในพม่าเองก็ไม่มีอะไรชัดเจนว่าถูกจัดการอย่างเหมาะสม… ในขณะที่การเมืองระหว่างประเทศที่มีมหาอำนาจจีน–สหรัฐช่วงชิงเส้นทางและพื้นที่ภายใต้อิทธิพลกันอย่างแหลมคม โดยมีอินเดียเพื่อนบ้านฝั่งตะวันตกของเมียนมาร์ ประกาศตัวเป็นพันธมิตรกลุ่ม Quad เพื่อหยุดอิทธิพลของจีน ซึ่งชัดเจนว่าช่วยเหลือรัฐบาลพม่าที่อยู่ในอำนาจทุกคณะ ในขณะที่ญี่ปุ่นเองก็เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Quad และมีผลประโยชน์การค้าการลงทุนในพม่าที่อยู่เฉยไม่ได้

ประเด็นก็คือ เสียงปืนเสียงระเบิดของฝ่ายต่อต้านที่ก่อเหตุได้ไม่จำกัดพื้นที่และทรัพยากรขนาดนี้ เป็นไปได้ว่า รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติพม่า หรือ National Unity Government หรือ NUG และ The People’s Defence Force หรือ PDF ในเมียนมาร์… มีนายทุนสงครามติดต่อพูดคุยช่วยเหลือกันไปแล้วหรือไม่?… และจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้ถ้าเหตุการณ์รุนแรงขึ้นเหมือนอิรัก ซีเรียและอัฟกานิสถาน… ซึ่งคงมีฝ่ายที่อยากให้มันเกิดไม่น้อยเหมือนกัน… ผมคิดว่าน๊ะ!!!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

สถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ 4 จังหวัดภาคเหนือ,

รายงานสถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ 4 จังหวัดภาคเหนือ ครึ่งปีหลัง 2563 และ แนวโน้ม 2564

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้ทำการสำรวจโครงการที่อยู่ที่อยู่ระหว่างการขายในพื้นที่ภาคเหนือ 4 จังหวัด ประกอบด้วย… เชียงใหม่ เชียงราย พิษณุโลก และ ตาก โดยเป็นข้อมูลจากการสำรวจในช่วงครึ่งหลัง ปี พ.ศ. 2563 ครอบคลุมโครงการบ้านจัดสรรและอาคารชุด ที่มีหน่วยเหลือขายไม่ต่ำกว่า 6 หน่วย โดยในช่วงที่ทำการสำรวจ พบว่ามีจำนวนหน่วยที่อยู่อาศัยที่อยู่ระหว่างขาย ณ ครึ่งหลัง ปี พ.ศ. 2563 หรือ Total Supply ทั้งหมด 407 โครงการ จำนวน 18,570 หน่วย มูลค่ารวม 68,112 ล้านบาท

Space Farming 2015

Space Farming และ Plant Factories… โอกาสใหม่ของธุรกิจการเกษตรที่ยั่งยืน

พัฒนาการของโรงงานผลิตพืช และ การเพาะปลูกโดยไม่ยึดติดกับสภาพแวดล้อมดินฟ้าอากาศเหมือนเกษตรดั้งเดิม กำลังนำไปสู่การพัฒนาพันธุ์พืช และ เทคนิคการเพาะปลูกแบบใหม่ โดยมีเทคโนโลยี และ แนวปฏิบัติเพื่อการควบคุมปัจจัยแวดล้อม เพื่อให้ได้ผลผลิตตามความต้องการสูงสุด… ซึ่งทั้งหมดกำลังจะเปลี่ยนโฉมหน้าการเกษตรแบบไร่นาสวนบนบนพื้นดิน ซึ่งมีไม่มากพอสำหรับการเกษตรวิถีดั้งเดิมอีกแล้ว… ซึ่งแหล่งอาหาร หรือ ที่มาของอาหารสำหรับมนุษย์ก็คงเปลี่ยนแปลงไปอย่างที่มันควรจะเป็น 

Decentraland

Decentraland และ MANA Token… อสังหาริมทรัพย์ในโลกเสมือน

MANA เป็นดิจิทัลโทเคนมาตรฐาน ERC-20 ของ Ethereum ซึ่งออกแบบเป็นพิเศษสำหรับใช้กับ Decentraland โดยจะใช้ MANA Token ในการ Mint สินทรัพย์ดิจิทัลมาตรฐาน ERC-721 ให้เป็น LAND Token บนแพลตฟอร์ม Decentraland และ Burned หรือ เผา MANA Token ที่ใช้ในการ Mint เพื่อย้ายมูลค่าจาก MANA Token ไปสู่ LAND Token

Prefab Bathroom

ปัญหาแรงงานฝีมือในงานก่อสร้าง โดยเฉพาะงานก่อสร้างบ้านสำหรับตลาดพรีเมี่ยม ที่ต้องการงานเนี๊ยบๆ ส่งมอบให้ลูกค้า… หลายโครงการรื้อแล้วรื้ออีก ทุบแล้วทุบอีก เพื่อแก้งานชุ่ยจากช่างที่ขาดทักษะฝีมือ