ความมั่นคงในเมียนมาร์กับเสถียรภาพของไทยและภูมิภาคอาเซียน

MYANMAR POLITICS MILITARY

ข่าวความวุ่นวายหลังการรัฐประหารในพม่า ซึ่งนับวันดูเหมือนการต่อต้านอำนาจทหารในพม่า กำลังจะกลายไปเป็นการสู้รบอย่างชัดเจนยิ่งขึ้น โดยล่าสุดช่งต้นเดือนตุลาคมปี 2021 นี้ก็มีข่าว The People’s Defence Force หรือ PDF ในเมียนมาร์ ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธภาคประชาชาชน ที่ถูกจัดตั้งขึ้นตามภูมิภาคต่างๆ ได้ประกาศความสำเร็จในการโจมตีเป้าหมายที่มั่นของฝ่ายรัฐบาลทหารและกองทัพได้ทั้งสิ้น 778 ครั้ง 

โดยเป็นการโจมตีด้วยระเบิด 510 ครั้ง และ มีการโจมตีด้วยกำลังคนและอาวุธปืนถึง 268 ครั้ง มีทั้งที่เป็นเป้าหมายทางการทหาร และ เป้าหมายทางการปกครอง รวมทั้งเป้าหมายทางเศรษฐกิจ โดยมีข้อมูลการสังหารทหารพม่าได้ทั้งสิ้น 1,562 ราย และ บาดเจ็บอีก 552 ราย ในขณะที่รายงานการจับกุมพลเรือนของฝ่ายรัฐบาลทหารมีมากถึง 8,800 คนตั้งแต่เกิดการรัฐประหารเป็นต้นมา และ มีพลเรือนเสียชีวิตไปแล้วกว่า 1,160 ราย

ประเด็นก็คือ… นับตั้งแต่ รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติพม่า หรือ National Unity Government หรือ NUG ได้ประกาศสงครามกับระบอบเผด็จการทหารเมื่อวันที่ 7 กันยายน ปี 2021 เป็นต้นมา ก็มีความเคลื่อนไหวของ PDF ในปฏิบัติการทางทหารชัดเจนขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดหนึ่งเดือนเศษที่ผ่านมา… ซึ่งมีปฏิบัติการครอบคลุมพื้นที่ทั่วดินแดนเมียนมาร์ โดยไม่เว้นแม้แต่กรุงเนปิดอว์

แผนที่แสดงจุดก่อการร้ายในเมียนมาร์

ส่วนที่น่าเป็นห่วงที่สุดไม่เพียงแต่จะเป็นเรื่องบาดเจ็บล้มตายและผู้อพยพ ที่ประเทศไทยคงต้องเจอเต็มๆ อีกยาวนานเท่านั้น ในขณะที่เศรษฐกิจของพม่าเองก็กำลังเละจนค่าเงินจ๊าดเหลือเพียง 0.017 บาทต่อจ๊าด หรือไม่ถึงสองสตางค์เท่านั้น… ในขณะที่วิกฤตโควิดในพม่าเองก็ไม่มีอะไรชัดเจนว่าถูกจัดการอย่างเหมาะสม… ในขณะที่การเมืองระหว่างประเทศที่มีมหาอำนาจจีน–สหรัฐช่วงชิงเส้นทางและพื้นที่ภายใต้อิทธิพลกันอย่างแหลมคม โดยมีอินเดียเพื่อนบ้านฝั่งตะวันตกของเมียนมาร์ ประกาศตัวเป็นพันธมิตรกลุ่ม Quad เพื่อหยุดอิทธิพลของจีน ซึ่งชัดเจนว่าช่วยเหลือรัฐบาลพม่าที่อยู่ในอำนาจทุกคณะ ในขณะที่ญี่ปุ่นเองก็เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Quad และมีผลประโยชน์การค้าการลงทุนในพม่าที่อยู่เฉยไม่ได้

ประเด็นก็คือ เสียงปืนเสียงระเบิดของฝ่ายต่อต้านที่ก่อเหตุได้ไม่จำกัดพื้นที่และทรัพยากรขนาดนี้ เป็นไปได้ว่า รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติพม่า หรือ National Unity Government หรือ NUG และ The People’s Defence Force หรือ PDF ในเมียนมาร์… มีนายทุนสงครามติดต่อพูดคุยช่วยเหลือกันไปแล้วหรือไม่?… และจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้ถ้าเหตุการณ์รุนแรงขึ้นเหมือนอิรัก ซีเรียและอัฟกานิสถาน… ซึ่งคงมีฝ่ายที่อยากให้มันเกิดไม่น้อยเหมือนกัน… ผมคิดว่าน๊ะ!!!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Pruksa Realestate Official… บน Shopee.co.th

เช้าวานนี้ (5/6/2562) เวบไซด์ thansettakij.com ขึ้นหัวข้อข่าว “พฤกษาฯ รุกขายบ้านออนไลน์ ผนึก Shopee จองเพียง 6 บาท” ในหมวดข่าวอสังหาริมทรัพย์… ถ้าผมไม่คลิกเข้าไปอ่านอย่างเร็วก็แปลกหล่ะครับ 

Fraction Blockchain

Fraction และ ใบอนุญาตให้บริการ ICO จาก ก.ล.ต.

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หริอ ก.ล.ต. ได้อนุญาตให้ Fraction Thailand เป็นผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล หรือ ICO Portal เพิ่มอีกหนึ่งราย… ซึ่งรายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวโมเดลธุรกิจของ Fraction Thailand ตามข้อมูลบนเวบไซต์ https://fraction.co ดูเหมือนจะเป็นระบบนิเวศบล็อกเชนเพื่อบริการลูกค้าที่ต้องการทำ ICO หรือ Initial Coin Offering ได้ทั้ง Real Estate Model… Private Pooled Capital และ Peer-To-Peer Lending พร้อมตลาดรอง หรือ ตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนโทเคนดิจิทัล

As/Rs Warehouse

Automated Warehouse… คลังสินค้าอัตโนมัติ

ด้วยเทคโนโลยีและเครื่องจักรในกิจการคลังสินค้าในปัจจุบัน… การจัดเก็บสินค้าและการจัดการเป็นเรื่องง่ายขึ้นมากเมื่อไม่ต้องพึ่งพาแรงงานคนอย่างเดียวเหมือนในอดีต ซึ่งการลงทุนกับคลังสินค้าสมัยใหม่ ล้วนตรงเข้าหาเทคโนโลยี ที่กำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุค AI/ML และ IoT กันแล้ว

TOD และ แผนพัฒนาพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย

คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  ซึ่งได้ให้ข้อมูลการพัฒนาพื้นที่ศูนย์คมนาคมพหลโยธิน เนื้อที่รวม 2,325 ไร่ โดยมี “บริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด หรือ SRTA” ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้มีการศึกษาแผนแม่บทการพัฒนาแล้ว โดยประเมินว่า… ภายในปี พ.ศ. 2566 นี้จะสรุปผลการศึกษาแนวคิดรูปแบบในการพัฒนาพื้นที่ 2 แปลงแรก คือ แปลง A ขนาดเนื้อที่ 32 ไร่ และ พื้นที่แปลง E  เนื้อที่ประมาณ 140 ไร่ และ สามารถออกมานำร่องพัฒนาได้ก่อน