ความมั่นคงในเมียนมาร์กับเสถียรภาพของไทยและภูมิภาคอาเซียน

MYANMAR POLITICS MILITARY

ข่าวความวุ่นวายหลังการรัฐประหารในพม่า ซึ่งนับวันดูเหมือนการต่อต้านอำนาจทหารในพม่า กำลังจะกลายไปเป็นการสู้รบอย่างชัดเจนยิ่งขึ้น โดยล่าสุดช่งต้นเดือนตุลาคมปี 2021 นี้ก็มีข่าว The People’s Defence Force หรือ PDF ในเมียนมาร์ ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธภาคประชาชาชน ที่ถูกจัดตั้งขึ้นตามภูมิภาคต่างๆ ได้ประกาศความสำเร็จในการโจมตีเป้าหมายที่มั่นของฝ่ายรัฐบาลทหารและกองทัพได้ทั้งสิ้น 778 ครั้ง 

โดยเป็นการโจมตีด้วยระเบิด 510 ครั้ง และ มีการโจมตีด้วยกำลังคนและอาวุธปืนถึง 268 ครั้ง มีทั้งที่เป็นเป้าหมายทางการทหาร และ เป้าหมายทางการปกครอง รวมทั้งเป้าหมายทางเศรษฐกิจ โดยมีข้อมูลการสังหารทหารพม่าได้ทั้งสิ้น 1,562 ราย และ บาดเจ็บอีก 552 ราย ในขณะที่รายงานการจับกุมพลเรือนของฝ่ายรัฐบาลทหารมีมากถึง 8,800 คนตั้งแต่เกิดการรัฐประหารเป็นต้นมา และ มีพลเรือนเสียชีวิตไปแล้วกว่า 1,160 ราย

ประเด็นก็คือ… นับตั้งแต่ รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติพม่า หรือ National Unity Government หรือ NUG ได้ประกาศสงครามกับระบอบเผด็จการทหารเมื่อวันที่ 7 กันยายน ปี 2021 เป็นต้นมา ก็มีความเคลื่อนไหวของ PDF ในปฏิบัติการทางทหารชัดเจนขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดหนึ่งเดือนเศษที่ผ่านมา… ซึ่งมีปฏิบัติการครอบคลุมพื้นที่ทั่วดินแดนเมียนมาร์ โดยไม่เว้นแม้แต่กรุงเนปิดอว์

แผนที่แสดงจุดก่อการร้ายในเมียนมาร์

ส่วนที่น่าเป็นห่วงที่สุดไม่เพียงแต่จะเป็นเรื่องบาดเจ็บล้มตายและผู้อพยพ ที่ประเทศไทยคงต้องเจอเต็มๆ อีกยาวนานเท่านั้น ในขณะที่เศรษฐกิจของพม่าเองก็กำลังเละจนค่าเงินจ๊าดเหลือเพียง 0.017 บาทต่อจ๊าด หรือไม่ถึงสองสตางค์เท่านั้น… ในขณะที่วิกฤตโควิดในพม่าเองก็ไม่มีอะไรชัดเจนว่าถูกจัดการอย่างเหมาะสม… ในขณะที่การเมืองระหว่างประเทศที่มีมหาอำนาจจีน–สหรัฐช่วงชิงเส้นทางและพื้นที่ภายใต้อิทธิพลกันอย่างแหลมคม โดยมีอินเดียเพื่อนบ้านฝั่งตะวันตกของเมียนมาร์ ประกาศตัวเป็นพันธมิตรกลุ่ม Quad เพื่อหยุดอิทธิพลของจีน ซึ่งชัดเจนว่าช่วยเหลือรัฐบาลพม่าที่อยู่ในอำนาจทุกคณะ ในขณะที่ญี่ปุ่นเองก็เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Quad และมีผลประโยชน์การค้าการลงทุนในพม่าที่อยู่เฉยไม่ได้

ประเด็นก็คือ เสียงปืนเสียงระเบิดของฝ่ายต่อต้านที่ก่อเหตุได้ไม่จำกัดพื้นที่และทรัพยากรขนาดนี้ เป็นไปได้ว่า รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติพม่า หรือ National Unity Government หรือ NUG และ The People’s Defence Force หรือ PDF ในเมียนมาร์… มีนายทุนสงครามติดต่อพูดคุยช่วยเหลือกันไปแล้วหรือไม่?… และจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้ถ้าเหตุการณ์รุนแรงขึ้นเหมือนอิรัก ซีเรียและอัฟกานิสถาน… ซึ่งคงมีฝ่ายที่อยากให้มันเกิดไม่น้อยเหมือนกัน… ผมคิดว่าน๊ะ!!!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

ถนนวงแหวนรอบที่ 3… เมื่อปริมณฑลกว้างขึ้นอีก

อธิบดีกรมทางหลวง คุณอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ บอกกับผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจว่า ปัจจุบันกรมอยู่ระหว่างศึกษาความเหมาะสมโครงการถนนวงแหวนรอบที่ 3 เพื่อเสริมสร้างระบบโครงข่ายถนนในเขตพื้นที่ปริมณฑลให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และลดปริมาณการจราจรที่จะผ่านเข้า-ออกใจกลางกรุงเทพมหานคร

กรมขนส่งทางราง…

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาประกาศ พระราชบัญญัติปรับปรุง กระทรวง ทบวง กรม (ฉบับที่ 18) พ.ศ. 2562 มีผลให้มีการจัดตั้ง “กรมการขนส่งทางราง” ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2562

Bang Sue SmartCity

Bang Sue Smart City… บางซื่อเมืองอัจฉริยะ

พื้นที่บริเวณบางซื่ออยู่ระหว่างการพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางการคมนาคม และได้รับการวางแผนพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางเมืองใหม่ของกรุงเทพมหานครในอนาคตอันใกล้นี้ รวมถึงยังเป็นหนึ่งในพื้นที่นำร่องในการส่งเสริมการพัฒนาเมืองอัจฉริยะภายใต้กรอบ ASEAN Smart City Network หรือ ASCN และภายใต้นโยบาย Thailand 4.0

EV-Charging Roads

Holcim and Magment… เทคโนโลยีผิวทางสำหรับถนนชาร์จไร้สาย

แผนพัฒนาบนความร่วมมือของพันธมิตร Holcim – Magment มีเป้าหมายที่จะพัฒนาเทคโนโลยีคอนกรีตแบบแม่เหล็กสำหรับงานปูพื้นผิวถนน ที่จะช่วยให้ EV สามารถชาร์จแบบไร้สายได้ในขณะเคลื่อนที่ โดยมีเทคโนโลยีการชาร์จแบบเหนี่ยวนำ หรือ Inductive Charging เป็นหัวใจในการพัฒนา