Zapps by Zoom

การเติบโตก้าวกระโดดของแพลตฟอร์มวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์อย่าง Zoom ที่วิกฤต COVID19 ต้อนลูกค้าองค์กรทั่วโลก ไปเป็นสมาชิก Zoom แบบจ่ายรายเดือน หรือ Subscription จนกิจการเติบใหญ่ มีมูลค่าธุรกิจเข้าใกล้ 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเข้าไปแล้ว… ทั้งๆ ที่ 12 เดือนที่แล้วยังมีมูลค่าอยู่แค่ 623 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

ถ้านึกไม่ออกว่าต่างกันแค่ไหน… นึกถึงตังค์ในกระเป๋า 623 บาท เทียบกับ 50,000 บาทก็ได้ครับ

ล่าสุด… Zoom พัฒนาแพลตฟอร์มขยับไปสู่การเป็นซอฟต์แวร์องค์กรอีกขั้นด้วยการพัฒนาโมดูล Zapps เพื่อให้ลูกค้า Zoom ได้ใช้เครื่องมือดิจิตอลขับเคลื่อนองค์กรได้อย่างราบรื่น ผ่านเมนู Zapps ใน Zoom ที่เดียว

Zapps หรือ แอพอื่นๆ ใน Zoom หรือการอนุญาตให้ลูกค้าและสมาชิกของ Zoom ใช้แอพพลิเคชั่นอื่นๆ ผ่านเมนู Zapps ซึ่งถือเป็นการแก้ปัญหาใหญ่ให้ลูกค้าองค์กร ที่การใช้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์พูดคุยประชุมสัมมนาออนไลน์ที่มีมากกว่าแค่การเห็นหน้าและได้ยินเสียงแบบ Realtime… 

ซึ่งฟังก์ชั่นอย่าง Screen Sharing กับ Files Sharing ไม่เพียงพอต่อการทำงานแบบร่วมด้วยช่วยกันในโลกออนไลน์ได้เลยนอกจาก ดูและคุยเป็นส่วนใหญ่… ลองนึกภาพว่า ผมกับท่านกำลัง Zoom คุยกันแล้วต้องดูแบบบ้านเป็นไฟล์ AutoCAD ผมแชร์ไฟล์ไปท่านก็ต้องดาวน์โหลดไฟล์ไปเปิดในโปรแกรม AutoCAD ซึ่งหน้าต่าง AutoCAD ที่เปิดมาก็เต็มจอแล้ว… แค่นี้ยังไม่ใช้ปัญหาหรอกครับ เพราะแต่เรื่องสลับหน้าต่างโปรแกรมใช้งาน… แต่ถ้าท่านต้องการเอาแบบบ้านไปวางแผนบนโปรแกรมหรือแอพบริหารโครงการ…  วางตารางงานเป็น Schedule… ส่งข้อความเตือนไปให้ผู้รับเหมาว่าท่านแจกงานให้เขาแล้ว… ส่งข้อความเตือนไปให้ CFO ให้เตรียมวงเงินค่างวดงานให้ผู้รับเหมา และจ่านเงินค่าแบบให้คนเขียนแบบด้วย… และรายละเอียดอะไรอีกมาก

กลับมาที่ Zapps ครับ… กลยุทธ์การเปิดทางให้แอพพลิเคชั่นองค์กรทุกรูปแบบ สามารถเข้าถึงได้โดยสมาชิกทีมยังคงเห็นหน้าพูดคุยและประสานงานกันไปจนจบ Task หรือเสร็จธุระที่ต้องช่วยกันผลักดัน

ปัจจุบันมีแอพมากมายสามารถใช้งานผ่าน Zapps… Salesforce, Asana, Slack, Dropbox, Chorus, Docket, HubSpot, SurveyMonkey, Zendesk… และคงมีเพิ่มเติมอีกมาในอนาคต ท่านที่สนใจลองเชคกับ Customer Services ของ Zoom ดูได้ครับ

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ตัวเลขการค้าระหว่างประเทศของจีนพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2022

รายงานข่าวจากสำนักข่าวซินหัวในนครปักกิ่ง เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2023 ได้เผยแพร่ข้อมูลจากสำนักงานศุลกากรสามัญจีน หรือ General Administration of Customs China หรือ GACC ได้เปิดเผยมูลค่าการค้าระหว่างประเทศรายปีของจีนสูงที่พุ่งทะลุ 40 ล้านล้านหยวนเป็นครั้งแรกในปี 2022… เนื่องจากจีนสามารถประสานการรับมือโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมได้ดียิ่งขึ้น ท่ามกลางสถานการณ์ภายในประเทศและต่างประเทศที่ซับซ้อนและร้ายแรง สำนักงานศุลกากรสามัญจีนรายงานว่า… การค้าสินค้าโดยรวมของจีนได้ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 42.07 ล้านล้านหยวน

Crowdfunding for Real Estate…

ไหนๆ ก็แตะนิดแตะหน่อยกับเงินและทุนดิจิตอลมาพอสมควรแล้วทั้ง Cryptocurrency และ Blockchain… วันนี้ลุยทำการบ้านเรื่องสร้างธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จาก Crowdfunding กันแบบฟุ้งๆ ฝันๆ ดูกันหน่อยครับ

Coffee and Wine

Hybrid Coffee Shop

Coffee Shop หรือร้านกาแฟซึ่งเป็นร้านเครื่องดื่มระหว่างวัน ที่แต่เดิมเป็นสถานที่สำคัญที่คนเมืองส่วนใหญ่ “แวะประจำ” ไม่ต่างจากที่กินข้าวประจำ เข้าปั๊มประจำ แวะ 7-11 ประจำ หรือร้านของชำใกล้บ้านที่สะดวก… ในขณะที่ร้านกาแฟ พิเศษกว่าสถานที่อื่นตรงที่ ลูกค้าหรือคนแปลกหน้าที่แวะร้านกาแฟ จะได้ความรู้สึกส่วนตัวมากกว่าทุกที่ ในขณะที่ความเร่งรีบก็น้อยกว่าที่อื่นๆ มาก

Flipping Houses

Property Flipping… ลงทุนแบบถือสั้น กำไรเร็ว!

Flipping… โดยหลักการก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก… แต่วิธีการจะหาทรัพย์ถูกๆ มาขายต่อถูกๆ แต่เหลือกำไรเป็นกอบเป็นกำ… ก็ไม่ได้ง่าย… และถ้าต้องหาให้ได้เรื่อยๆ ทั้งซื้อเข้าและขายออก ก็ยิ่งไม่ง่ายเข้าไปใหญ่