Zapps by Zoom

การเติบโตก้าวกระโดดของแพลตฟอร์มวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์อย่าง Zoom ที่วิกฤต COVID19 ต้อนลูกค้าองค์กรทั่วโลก ไปเป็นสมาชิก Zoom แบบจ่ายรายเดือน หรือ Subscription จนกิจการเติบใหญ่ มีมูลค่าธุรกิจเข้าใกล้ 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเข้าไปแล้ว… ทั้งๆ ที่ 12 เดือนที่แล้วยังมีมูลค่าอยู่แค่ 623 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

ถ้านึกไม่ออกว่าต่างกันแค่ไหน… นึกถึงตังค์ในกระเป๋า 623 บาท เทียบกับ 50,000 บาทก็ได้ครับ

ล่าสุด… Zoom พัฒนาแพลตฟอร์มขยับไปสู่การเป็นซอฟต์แวร์องค์กรอีกขั้นด้วยการพัฒนาโมดูล Zapps เพื่อให้ลูกค้า Zoom ได้ใช้เครื่องมือดิจิตอลขับเคลื่อนองค์กรได้อย่างราบรื่น ผ่านเมนู Zapps ใน Zoom ที่เดียว

Zapps หรือ แอพอื่นๆ ใน Zoom หรือการอนุญาตให้ลูกค้าและสมาชิกของ Zoom ใช้แอพพลิเคชั่นอื่นๆ ผ่านเมนู Zapps ซึ่งถือเป็นการแก้ปัญหาใหญ่ให้ลูกค้าองค์กร ที่การใช้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์พูดคุยประชุมสัมมนาออนไลน์ที่มีมากกว่าแค่การเห็นหน้าและได้ยินเสียงแบบ Realtime… 

ซึ่งฟังก์ชั่นอย่าง Screen Sharing กับ Files Sharing ไม่เพียงพอต่อการทำงานแบบร่วมด้วยช่วยกันในโลกออนไลน์ได้เลยนอกจาก ดูและคุยเป็นส่วนใหญ่… ลองนึกภาพว่า ผมกับท่านกำลัง Zoom คุยกันแล้วต้องดูแบบบ้านเป็นไฟล์ AutoCAD ผมแชร์ไฟล์ไปท่านก็ต้องดาวน์โหลดไฟล์ไปเปิดในโปรแกรม AutoCAD ซึ่งหน้าต่าง AutoCAD ที่เปิดมาก็เต็มจอแล้ว… แค่นี้ยังไม่ใช้ปัญหาหรอกครับ เพราะแต่เรื่องสลับหน้าต่างโปรแกรมใช้งาน… แต่ถ้าท่านต้องการเอาแบบบ้านไปวางแผนบนโปรแกรมหรือแอพบริหารโครงการ…  วางตารางงานเป็น Schedule… ส่งข้อความเตือนไปให้ผู้รับเหมาว่าท่านแจกงานให้เขาแล้ว… ส่งข้อความเตือนไปให้ CFO ให้เตรียมวงเงินค่างวดงานให้ผู้รับเหมา และจ่านเงินค่าแบบให้คนเขียนแบบด้วย… และรายละเอียดอะไรอีกมาก

กลับมาที่ Zapps ครับ… กลยุทธ์การเปิดทางให้แอพพลิเคชั่นองค์กรทุกรูปแบบ สามารถเข้าถึงได้โดยสมาชิกทีมยังคงเห็นหน้าพูดคุยและประสานงานกันไปจนจบ Task หรือเสร็จธุระที่ต้องช่วยกันผลักดัน

ปัจจุบันมีแอพมากมายสามารถใช้งานผ่าน Zapps… Salesforce, Asana, Slack, Dropbox, Chorus, Docket, HubSpot, SurveyMonkey, Zendesk… และคงมีเพิ่มเติมอีกมาในอนาคต ท่านที่สนใจลองเชคกับ Customer Services ของ Zoom ดูได้ครับ

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

COVID Tourism

สถิติท่องเที่ยวล่าสุดจาก EIC

EIC วิเคราะห์สถานการณ์ล่าสุดของภาคการท่องเที่ยวไทยโดยใช้ข้อมูลด้านการท่องเที่ยวของทางการ และ High Frequency Data พบว่า… การท่องเที่ยวในประเทศเริ่มฟื้นตัวได้บ้างโดยเฉพาะจังหวัดท่องเที่ยวที่ใกล้กรุงเทพมหานคร แต่ในภาพรวมยังคงต่ำกว่าระดับช่วงก่อนการ Lockdown อยู่มาก และยังมีแนวโน้มอ่อนไหวต่อความเสี่ยงของการระบาดระลอกที่ 2 ของ COVID19

Donald Trump

Donald Thump… ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาผู้เป็นนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของโลก

I bought properties inexpensively and made a lot of money. I began to think it was easy. ประโยคข้างต้นเป็นคำกล่าวของมหาเศรษฐีชาวอเมริกันชื่อ Donald Thump ที่กลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 45 ที่เคยกล่าวไว้จนเป็นคำคมในวงการอสังหาริมทรัพย์ที่บอกว่า… ผมซื้อทรัพย์มาในราคาไม่แพงและทำเงินได้มาก ผมคิดว่ามันไม่ยากอะไร

Reverse Mortgage

เกณฑ์สินเชื่อที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุ จากธนาคารแห่งประเทศไทย

ประกาศการให้สินเชื่อเพื่อผู้สูงอายุโดยมีที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกัน (Reverse Mortgage) เป็นมาตรการรองรับสังคมผู้สูงอายุมาตรการหนึ่ง ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจ เป็นธนาคารนำร่องในการให้สินเชื่อดังกล่าว เพื่อรองรับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของประเทศในระยะต่อไป การให้สินเชื่อเพื่อผู้สูงอายุโดยมีที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกัน เป็นธุรกรรมสินเชื่อรูปแบบใหม่ ที่มีลักษณะแตกต่างจากสินเชื่อทั่วไป กล่าวคือ เป็นธุรกรรมสินเชื่อที่ให้กับผู้กู้ที่เป็นผู้สูงอายุ เช่น ผู้ที่เกษียณอายุจากการทำงาน โดยนำที่อยู่อาศัยซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของตน และ ปลอดภาระหนี้มาเป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินเฉพาะกิจ เพื่อเพิ่มเงินได้ในการดำรงชีพ ซึ่งจำนวนเงินที่ผู้กู้จะได้รับขึ้นอยู่กับอายุของผู้กู้ มูลค่าของที่อยู่อาศัย และ อัตราดอกเบี้ย

Social Listening Tools and Technique… เทคนิคและเครื่องมือเฝ้าฟังทางโซเชียล

ในยุคโซเชียลมีเดีย… การหา Insight แบบเดิมๆ หรือด้วยการทำวิจัยทางการตลาดแบบคลาสสิค โดยเฉพาะการทำวิจัยเชิงปริมาณ ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องล้าหลังอย่างมากเมื่อเทียบกับการใช้ Social Listening Tools ไปกวาดเก็บข้อมูลที่ต้องการ จากกลุ่มตัวอย่างที่ต้องการ ในปริมาณตามต้องการ… ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นในคอมพิวเตอร์ และหลายกรณีได้คำตอบที่ต้องการในไม่กี่นาที