Zapps by Zoom

การเติบโตก้าวกระโดดของแพลตฟอร์มวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์อย่าง Zoom ที่วิกฤต COVID19 ต้อนลูกค้าองค์กรทั่วโลก ไปเป็นสมาชิก Zoom แบบจ่ายรายเดือน หรือ Subscription จนกิจการเติบใหญ่ มีมูลค่าธุรกิจเข้าใกล้ 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเข้าไปแล้ว… ทั้งๆ ที่ 12 เดือนที่แล้วยังมีมูลค่าอยู่แค่ 623 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

ถ้านึกไม่ออกว่าต่างกันแค่ไหน… นึกถึงตังค์ในกระเป๋า 623 บาท เทียบกับ 50,000 บาทก็ได้ครับ

ล่าสุด… Zoom พัฒนาแพลตฟอร์มขยับไปสู่การเป็นซอฟต์แวร์องค์กรอีกขั้นด้วยการพัฒนาโมดูล Zapps เพื่อให้ลูกค้า Zoom ได้ใช้เครื่องมือดิจิตอลขับเคลื่อนองค์กรได้อย่างราบรื่น ผ่านเมนู Zapps ใน Zoom ที่เดียว

Zapps หรือ แอพอื่นๆ ใน Zoom หรือการอนุญาตให้ลูกค้าและสมาชิกของ Zoom ใช้แอพพลิเคชั่นอื่นๆ ผ่านเมนู Zapps ซึ่งถือเป็นการแก้ปัญหาใหญ่ให้ลูกค้าองค์กร ที่การใช้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์พูดคุยประชุมสัมมนาออนไลน์ที่มีมากกว่าแค่การเห็นหน้าและได้ยินเสียงแบบ Realtime… 

ซึ่งฟังก์ชั่นอย่าง Screen Sharing กับ Files Sharing ไม่เพียงพอต่อการทำงานแบบร่วมด้วยช่วยกันในโลกออนไลน์ได้เลยนอกจาก ดูและคุยเป็นส่วนใหญ่… ลองนึกภาพว่า ผมกับท่านกำลัง Zoom คุยกันแล้วต้องดูแบบบ้านเป็นไฟล์ AutoCAD ผมแชร์ไฟล์ไปท่านก็ต้องดาวน์โหลดไฟล์ไปเปิดในโปรแกรม AutoCAD ซึ่งหน้าต่าง AutoCAD ที่เปิดมาก็เต็มจอแล้ว… แค่นี้ยังไม่ใช้ปัญหาหรอกครับ เพราะแต่เรื่องสลับหน้าต่างโปรแกรมใช้งาน… แต่ถ้าท่านต้องการเอาแบบบ้านไปวางแผนบนโปรแกรมหรือแอพบริหารโครงการ…  วางตารางงานเป็น Schedule… ส่งข้อความเตือนไปให้ผู้รับเหมาว่าท่านแจกงานให้เขาแล้ว… ส่งข้อความเตือนไปให้ CFO ให้เตรียมวงเงินค่างวดงานให้ผู้รับเหมา และจ่านเงินค่าแบบให้คนเขียนแบบด้วย… และรายละเอียดอะไรอีกมาก

กลับมาที่ Zapps ครับ… กลยุทธ์การเปิดทางให้แอพพลิเคชั่นองค์กรทุกรูปแบบ สามารถเข้าถึงได้โดยสมาชิกทีมยังคงเห็นหน้าพูดคุยและประสานงานกันไปจนจบ Task หรือเสร็จธุระที่ต้องช่วยกันผลักดัน

ปัจจุบันมีแอพมากมายสามารถใช้งานผ่าน Zapps… Salesforce, Asana, Slack, Dropbox, Chorus, Docket, HubSpot, SurveyMonkey, Zendesk… และคงมีเพิ่มเติมอีกมาในอนาคต ท่านที่สนใจลองเชคกับ Customer Services ของ Zoom ดูได้ครับ

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Work From Home

Work From Home Forever… เร็วๆ นี้

Work From Home หรือ Remote Working กำลังจะเปลี่ยน “ความปกติใหม่ของระบบงานในสำนักงาน หรือ New Normal for Office Work” ซึ่งมีการทำนายถึง “การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นถึงระดับโครงสร้างทางสังคม เศรษฐกิจ วิถีชีวิตและวัฒนธรรมองค์กร” อีกมากทีเดียวบนบริบทการจัดการธุรกิจด้วยแนวทาง Remote Working หรือ Hybrid Working เป็นอย่างน้อย

HAUS.ME

HAUS.ME ธุรกิจพิมพ์บ้านขาย

จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Startup ทำบ้านสำเร็จรูประดับ Smart Home ชื่อ Haus จากเมือง Reno, Nevada สหรัฐอเมริกา ที่พวกเขาออกแบบสร้างบ้าน Prefab ด้วยเทคโนโลยี 3D Printer ที่สร้างบ้านด้วยเทคโนโลยีขั้นสุดในการก่อสร้าง ที่สามารถออกแบบและพิมพ์โครงสร้างและชิ้นส่วนหลักขึ้นได้หลายรูปแบบ รวมทั้งการ Build-in Furniture ไปพร้อมกัน และสร้างเป็นบ้านพลังงานแสงอาทิตย์แบบ Off-grid 100% แบบไม่ง้อสายส่งไฟฟ้าให้ยุ่งยาก

archinaut fully deployed

Archinaut, Made In Space และ On-Orbit Construction

MIS เจ้าของเทคโนโลยี On-Orbit Construction ก็ได้ทดสอบ Extended Structure Additive Manufacturing Machine หรือ ESAMM ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติเพื่อสร้างโครงสร้างขนาดใหญ่ในสภาวะจำลอง ซึ่งชุดเทคโนโลยีการพิมพ์โครงสร้างสามมิติจากเครื่อง ESAMM ถือเป็นความสำเร็จแรกของการพิมพ์สามมิติขนาดยาว 37 เมตรภายใต้สภาวะแวดล้อมในอวกาศจนได้รับการบันทึกลง Guinness Book of World Record

Neo Pattaya… ในฐานะศูนย์กลาง EEC

ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor  หรือ EEC ในพื้นที่ 3 จังหวัดหัวเมืองภาคตะวันออกอย่าง ชลบุรี ระยองและฉะเชิงเทรา… ที่ชั่วโมงนี้ร้อนแรงในมิติเศรษฐกิจ ที่หลายฝ่ายทั้งผลักทั้งดัน จนเดินมาถึงวันที่ โครงสร้างพื้นฐานใหญ่ๆ อย่างสนามบินอู่ตะเภา หรือแม้แต่รถไฟความเร็วสูงที่มีพิธีลงนามไปเสร็จเรียบร้อยแล้ว