Zapps by Zoom

การเติบโตก้าวกระโดดของแพลตฟอร์มวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์อย่าง Zoom ที่วิกฤต COVID19 ต้อนลูกค้าองค์กรทั่วโลก ไปเป็นสมาชิก Zoom แบบจ่ายรายเดือน หรือ Subscription จนกิจการเติบใหญ่ มีมูลค่าธุรกิจเข้าใกล้ 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเข้าไปแล้ว… ทั้งๆ ที่ 12 เดือนที่แล้วยังมีมูลค่าอยู่แค่ 623 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

ถ้านึกไม่ออกว่าต่างกันแค่ไหน… นึกถึงตังค์ในกระเป๋า 623 บาท เทียบกับ 50,000 บาทก็ได้ครับ

ล่าสุด… Zoom พัฒนาแพลตฟอร์มขยับไปสู่การเป็นซอฟต์แวร์องค์กรอีกขั้นด้วยการพัฒนาโมดูล Zapps เพื่อให้ลูกค้า Zoom ได้ใช้เครื่องมือดิจิตอลขับเคลื่อนองค์กรได้อย่างราบรื่น ผ่านเมนู Zapps ใน Zoom ที่เดียว

Zapps หรือ แอพอื่นๆ ใน Zoom หรือการอนุญาตให้ลูกค้าและสมาชิกของ Zoom ใช้แอพพลิเคชั่นอื่นๆ ผ่านเมนู Zapps ซึ่งถือเป็นการแก้ปัญหาใหญ่ให้ลูกค้าองค์กร ที่การใช้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์พูดคุยประชุมสัมมนาออนไลน์ที่มีมากกว่าแค่การเห็นหน้าและได้ยินเสียงแบบ Realtime… 

ซึ่งฟังก์ชั่นอย่าง Screen Sharing กับ Files Sharing ไม่เพียงพอต่อการทำงานแบบร่วมด้วยช่วยกันในโลกออนไลน์ได้เลยนอกจาก ดูและคุยเป็นส่วนใหญ่… ลองนึกภาพว่า ผมกับท่านกำลัง Zoom คุยกันแล้วต้องดูแบบบ้านเป็นไฟล์ AutoCAD ผมแชร์ไฟล์ไปท่านก็ต้องดาวน์โหลดไฟล์ไปเปิดในโปรแกรม AutoCAD ซึ่งหน้าต่าง AutoCAD ที่เปิดมาก็เต็มจอแล้ว… แค่นี้ยังไม่ใช้ปัญหาหรอกครับ เพราะแต่เรื่องสลับหน้าต่างโปรแกรมใช้งาน… แต่ถ้าท่านต้องการเอาแบบบ้านไปวางแผนบนโปรแกรมหรือแอพบริหารโครงการ…  วางตารางงานเป็น Schedule… ส่งข้อความเตือนไปให้ผู้รับเหมาว่าท่านแจกงานให้เขาแล้ว… ส่งข้อความเตือนไปให้ CFO ให้เตรียมวงเงินค่างวดงานให้ผู้รับเหมา และจ่านเงินค่าแบบให้คนเขียนแบบด้วย… และรายละเอียดอะไรอีกมาก

กลับมาที่ Zapps ครับ… กลยุทธ์การเปิดทางให้แอพพลิเคชั่นองค์กรทุกรูปแบบ สามารถเข้าถึงได้โดยสมาชิกทีมยังคงเห็นหน้าพูดคุยและประสานงานกันไปจนจบ Task หรือเสร็จธุระที่ต้องช่วยกันผลักดัน

ปัจจุบันมีแอพมากมายสามารถใช้งานผ่าน Zapps… Salesforce, Asana, Slack, Dropbox, Chorus, Docket, HubSpot, SurveyMonkey, Zendesk… และคงมีเพิ่มเติมอีกมาในอนาคต ท่านที่สนใจลองเชคกับ Customer Services ของ Zoom ดูได้ครับ

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

ข้าวไทยในเวทีโลก

ในภาวะปกติ… แต่เดิมประเทศไทยสามารถส่งออกข้าวได้ ประมาณ 9–9.5 ล้านตันต่อปี… สถานการณ์ในปี พ.ศ. 2562 ไทยส่งออกข้าวรวมได้เพียง 7.58 ล้านตัน… โดยสถิติการส่งออกช่วงเดือน มกราคม–เมษายน ปี พ.ศ. 2562 ไทยส่งออกข้าวได้ 3.11 ล้านตัน… ในขณะที่ช่วงเดือน มกราคม–เมษายน ของปี พ.ศ. 2563 ไทยส่งออกข้าวได้เพียง 2.11 ล้านตัน

กระทรวงมหาดไทยเลื่อนบังคับใช้พระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. 2562

หนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 11 ธันวาคม 2562 จากกระทรวงมหาดไทย ลงนามโดยปลัดกระทรวงมหาดไทยคุณฉัตรชัย พรหมเลิศ เรื่องการขยายกำหนดเวลาดำเนินการตามพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. 2562… ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด

Tony Hsieh Delivering Happiness

Delivering Happiness – Tony Hsieh

ในระหว่างที่ Zappos ใกล้จะบรรลุข้อตกลงกับ Amazon อยู่นั้น… Tony Hsieh ก็เริ่มเขียนหนังสือชื่อ Delivering Happiness ก่อนจะตีพิมพ์ออกวางตลาดในปี 2010 และกลายเป็นหนังสือขายดีอันดับหนึ่งใน New York Times Best Seller List ยาวนานถึง 27 สัปดาห์… และยังคงเป็นหนังสือเล่มหลักที่คนทำธุรกิจในปัจจุบันทั่วโลกต้องอ่าน

LTV 1 เมษายน 2562

ความร้อนแรงของโปรโมชั่นที่โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งแนวราบและแนวดิ่งทุกโครงการ ต่างเร่งระบายสต๊อกหนีมาตรการคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อ เพื่อควบคุมอัตราส่วน Loan to Value หรือ LTV ทำให้วงการอสังหาริมทรัพย์และสินเชื่อจากสถาบันการเงิน ในไตรมาสแรกของปี 2562 …ดุเดือดและเต็มไปด้วยสีสัน