Multiple Central Bank Digital Currencies… อนาคตการโอนเงินระหว่างประเทศบนเทคโนโลยี DLT

Bank for International Settlements หรือ BIS หรือ ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ ได้ประกาศความสำเร็จในโครงการนำร่อง Multiple Central Bank Digital Currencies หรือ Multi-CBDC ภายใต้การนำของ BIS Innovation Hub โดยมีธุรกรรมเริ่มต้น 164 รายการ มูลค่าเกือบ 22 ล้านดอลลาร์สหรัฐในการชำระเงินข้ามพรมแดนผ่านแพลตฟอร์ม mBridge ที่ถูกริเริ่มโดย HKMA หรือ Hong Kong Monetary Authority และ ธนาคารแห่งประเทศไทยเมื่อหลายปีก่อน… ซึ่งต่อมาได้มีพันธมิตรอย่างธนาคารประชาชนจีน หรือ 中国人民银行 กับ ธนาคารกลางแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ Central Bank of the United Arab Emirates แล้ว… ก็ยังมีธนาคารกลางพันธมิตรจากอีก 20 ประเทศเข้าร่วม

ถ้อยแถลงของ Agustín Carstens อดีตประธานธนาคารกลางแห่งชาติเม็กซิโก ซึ่งได้รับเชิญให้กล่าวในงาน Hong Kong Fintech Week ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ปี 2021 ซึ่งท่านได้กล่าวยกย่องความสำเร็จของเครือข่าย mBridge ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain & Cryptocurrencies ที่ชัดเจนว่า “สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC” จะเป็นกลไกสำคัญในการกระทบยอดดุลการชำระเงิน และ การชำระบัญชีข้ามพรมแดนอย่างสำคัญ

นอกจากนั้น… อดีตประธานธนาคารกลางแห่งชาติเม็กซิโกยังกล่าวเพิ่มเติมว่า… โครงการอย่าง mCBDC Bridge… Project Dunbar และ Project Jura Hub ได้รวมเอา “ความเก่า” ที่ที่โดดเด่นของเศรษฐศาสตร์ มาหลอมรวมเข้ากับ “เทคโนโลยีใหม่” ที่ดีกว่า โดยความสำเร็จของ Project mBridge อันเป็นแพลตฟอร์มที่ดำเนินการร่วมกันของธนาคารกลางที่เป็นพันธมิตรในจีน ฮ่องกง ไทย และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์… 

ในปี2022… การประเมินความคืบหน้าล่าสุดของโครงการ mBridge พบต้นทุนการชำระเงินข้ามพรมแดนบนโครงข่าย Distributed Ledger Technology หรือ DLT ลดลงอย่างชัดเจน ในขณะที่เพิ่มความเร็วในการชำระเงินข้ามพรมแดนได้มาก

ผลการประเมินธุรกรรมมากกว่า 160 รายการ ระหว่างวันที่ 15 สิงหาคม ถึง 23 กันยายน ปี 2022 ของเครือข่าย mBridge บนเทคโนโลยี Distributed Ledger Technology หรือ DLT พบศักยภาพในโอนชำระราคาด้วยเร็วจากเดิมเป็นรายวันสู่ความเร็วระดับวินาที และ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการถูกลงครึ่งหนึ่งด้วย

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Waiting in Line

Health First Concerned และบริการแบบไร้รอ…

Health First Concerned ที่ยกมาวันนี้ หมายถึง พฤติกรรมที่กระทบความเชื่อมั่นเรื่องสุขอนามัย ที่ธุรกิจต้องสื่อสารการตลาดเรื่องนี้จนเด่นชัด…

Robert Herjavec

A Goal Without A Timeline Is Just A Dream – Robert Herjavec

ตำราที่ว่าด้วยความสำเร็จทุกความเชื่อ มักจะให้ความสำคัญกับเป้าหมาย หรือ Goal มากกว่าจะพูดถึง Timeframe หรือ กรอบเวลา… เพราะการไต่เข้าใกล้เป้าหมายแบบไหนอย่างไรก็ตามแต่ การใช้เวลาถือเป็นประเด็นเข้าใจโดยเนื้อและโดยปริยายอยู่แล้วโดยทั่วไป… เว้นแต่จะเป็นการพิชิตเป้าหมายเพื่อหวังผลความสำเร็จที่ “ประเมินอนาคต” ได้ค่อนข้างชัดเจน ซึ่งมักจะพบ “แผนและกลยุทธ์” เพื่อการพิชิตเป้าหมายที่เด่นชัดและเป็นรูปธรรมจน “เชื่อมั่นต่อเป้าหมายและวัดความสำเร็จได้”

Approved Loan

สินเชื่อเสริมพลัง สร้างอนาคต SME ไทย

รัฐบาลโดยกระทรวงอุตสาหกรรมได้มีมติอนุมัติโครงการสินเชื่อ “เสริมพลัง สร้างอนาคต SME ไทย” ภายใต้กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ วงเงินรวม 1,000 ล้านบาท สนับสนุนให้เอสเอ็มอีที่มีศักยภาพ เข้าถึงแหล่งเงินทุนต้นทุนต่ำ โดยมี SME D Bank เป็นหน่วยร่วมทำหน้าที่ดำเนินการวิเคราะห์และอนุมัติสินเชื่อตามหลักเกณฑ์ของกองทุน เพื่อให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน เสริมสภาพคล่อง สำรองเป็นค่าใช้จ่าย หรือลงทุน ขยาย ปรับปรุงกิจการ ต่อยอดธุรกิจด้วยเทคโนโลยี สนับสนุนการเติบโต

THE RESTAURANT OF THE FUTURE

THE RESTAURANT OF THE FUTURE

ธุรกิจอาหารที่กำลังหาทาง Digitized เพื่อหนี Disrupted ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง… และผมจะติดตามข้อมูลมาแบ่งปันทุกท่านอีกครั้ง หากมีประเด็นที่น่าสนใจและคิดว่าหลายๆ ท่านน่าจะได้ประโยชน์… งาน THE RESTAURANT OF THE FUTURE จัดขึ้น 2 รอบครับ… รอบแรก 5-9 ตุลาคม 2020 และ 25-29 มกราคม 2021