จุดพักรถศรีราชา…

มอเตอร์เวย์สายแรก กรุงเทพฯ-พัทยา-ชลบุรี จะมีจุดพักรถที่กิโลเมตรที่ 49 ซึ่งใครที่เคยใช้ทางเส้นนี้และเคยแวะจะทราบดีว่า บางช่วงเวลาไม่ได้จะหาที่จอดรถได้ง่ายนัก เพราะในปัจจุบัน… สภาพการจราจรบนมอเตอร์เวย์กรุงเทพ-ชลบุรี-พัทยา มีตัวเลขผู้ใช้ทางตามสถิติของกรมทางหลวงคือ 596,028 คันต่อวัน

รถกว่าครึ่งล้านคันใช้ถนนเส้นนี้ทุกวัน!

ขอบคุณภาพจาก prachacart.net

กรมทางหลวงจึงมีแผนก่อสร้างศูนย์บริการทางหลวง บนมอเตอร์เวย์สายนี้เพิ่มอีกหนึ่งแห่ง บริเวณกิโลเมตรที่ 93+500 หรือจุดพักรถศรีราชา

จุดพักรถที่ศรีราชามีพื้นที่พัฒนาฝั่งละ 50 ไร่ รวม 100 ไร่ มูลค่าโครงการรวมที่ดินและสิ่งปลูกสร้างอยู่ที่ 1,800 ล้านบาท จะให้เอกชนดำเนินการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์และบริการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนผู้ใช้ทาง ซึ่งจุดนี้จะมีสะพานลอยเดินเชื่อม 2 ฝั่งเข้าด้วยกัน

โดยกรมทางหลวงได้ดำเนินการเวนคืนที่ดินทั้ง 2 ฝั่งเป็นระยะทาง 1.47 กม. เพื่อก่อสร้างทางคู่ขนานสาย 3701 และ 3702 มารองรับผู้ใช้เส้นทางและรถขนส่งสินค้าในเส้นทางดังกล่าว ก่อนจะพัฒนาก่อสร้างอาคารและจุดพักรถ โดยถนนคู่ขนานดังกล่าว จะเป็นทางหลวงมาตรฐานชั้นพิเศษ ขนาด 4 ช่องจราจร พร้อมติดตั้งไฟฟ้าแสงสว่าง ขณะนี้มีความคืบหน้าประมาณ 20% จะแล้วเสร็จเปิดใช้ภายในต้นปี 2563 จากนั้นจะยกเลิกถนนสาย 3701 และ 3702 และมาใช้เส้นทางดังกล่าวแทน

ส่วนการดำเนินการต่างๆ กรมทางหลวงอยู่ระหว่างเตรียมการเปิดประมูลรูปแบบ PPP ระยะเวลา 30 ปี ตั้งเป้าจะได้เอกชนผู้ชนะภายในปีนี้ เริ่มดำเนินการก่อสร้างในปี 2563 ใช้เวลาก่อสร้าง 1 ปี มีกำหนดเสร็จเปิดบริการในปี 2564

ว่ากันว่า… วันที่กรมทางหลวงทำ Market Sounding หรือการทดสอบความสนใจของนักลงทุน โครงการนี้… มีบิ๊กเนมของกลุ่มทุนนับสิบกลุ่มแสดงความสนใจ

ครับผม!

ขอบคุณภาพ cover จาก prachacart.net

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Indoor Farming photosynthesis

Indoor Farming Photosynthetic… การสังเคราะห์แสงของพืชผักในอาคาร

แนวคิดการปลูกพืชในอาคารจึงพัฒนาบนพื้นฐานการควบคุมแสงกับน้ำเป็นสำคัญ… ซึ่งพื้นฐาน Indoor Farming Technology ที่ขาดไม่ได้แน่ๆ จึงมุ่งไปที่กลไกการจัดการน้ำและความชื้นโดยอัตโนมัติและชาญฉลาด เหมือนๆ กับที่ต้องการกลไกอัตโนมัติเรื่องแสงและอุณหภูมิอันชาญฉลาดอย่างยิ่งด้วย

ที่ดินเปล่า! กลยุทธ์การเลือกทำเลลงทุนกับที่ดินเปล่า

การเก็งกำไรที่ดินเปล่า! ผมขอใช้คำว่าเก็งกำไรไปเลยตรงๆ เพราะถ้าคุณไม่สนใจจะเก็งกำไร คุณคงไม่คิดจะอ่านที่ผมเขียนอยู่แล้ว ที่นี้ก็มาเข้าเรื่องกัน

SAFETY FIRST

การประกันภัยและการประกันความเสี่ยงภัยในระหว่างก่อสร้าง

ป้าย SAFETY FIRST ในพื้นที่ก่อสร้างภายใต้มาตรการป้องกันอันตรายและเหตุเดือดร้อนรำคาญ ซึ่งมีกฏหมายและเทศบัญญัติหลายมิติควบคุมอยู่ โดยมีวิศวกรโครงการ ผู้จัดการโครงการ ผู้รับเหมาและเจ้าของโครงการ ต่างมีส่วนรับผิดชอบตามบริบทซึ่งมีรายละเอียดครบถ้วนทุกแง่มุม ซึ่งป้าย SAFETY FIRST ในพื้นที่ก่อสร้างจะช่วยเรื่องความตระหนักของทุกคนในพื้นที่นั้น เวลาเห็นป้ายที่ถูกกำหนดให้มีและติดไว้ในที่ๆ เห็นได้ชัดเจนทั่วถึง

Social Listening Tools and Technique… เทคนิคและเครื่องมือเฝ้าฟังทางโซเชียล

ในยุคโซเชียลมีเดีย… การหา Insight แบบเดิมๆ หรือด้วยการทำวิจัยทางการตลาดแบบคลาสสิค โดยเฉพาะการทำวิจัยเชิงปริมาณ ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องล้าหลังอย่างมากเมื่อเทียบกับการใช้ Social Listening Tools ไปกวาดเก็บข้อมูลที่ต้องการ จากกลุ่มตัวอย่างที่ต้องการ ในปริมาณตามต้องการ… ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นในคอมพิวเตอร์ และหลายกรณีได้คำตอบที่ต้องการในไม่กี่นาที