จุดพักรถศรีราชา…

มอเตอร์เวย์สายแรก กรุงเทพฯ-พัทยา-ชลบุรี จะมีจุดพักรถที่กิโลเมตรที่ 49 ซึ่งใครที่เคยใช้ทางเส้นนี้และเคยแวะจะทราบดีว่า บางช่วงเวลาไม่ได้จะหาที่จอดรถได้ง่ายนัก เพราะในปัจจุบัน… สภาพการจราจรบนมอเตอร์เวย์กรุงเทพ-ชลบุรี-พัทยา มีตัวเลขผู้ใช้ทางตามสถิติของกรมทางหลวงคือ 596,028 คันต่อวัน

รถกว่าครึ่งล้านคันใช้ถนนเส้นนี้ทุกวัน!

ขอบคุณภาพจาก prachacart.net

กรมทางหลวงจึงมีแผนก่อสร้างศูนย์บริการทางหลวง บนมอเตอร์เวย์สายนี้เพิ่มอีกหนึ่งแห่ง บริเวณกิโลเมตรที่ 93+500 หรือจุดพักรถศรีราชา

จุดพักรถที่ศรีราชามีพื้นที่พัฒนาฝั่งละ 50 ไร่ รวม 100 ไร่ มูลค่าโครงการรวมที่ดินและสิ่งปลูกสร้างอยู่ที่ 1,800 ล้านบาท จะให้เอกชนดำเนินการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์และบริการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนผู้ใช้ทาง ซึ่งจุดนี้จะมีสะพานลอยเดินเชื่อม 2 ฝั่งเข้าด้วยกัน

โดยกรมทางหลวงได้ดำเนินการเวนคืนที่ดินทั้ง 2 ฝั่งเป็นระยะทาง 1.47 กม. เพื่อก่อสร้างทางคู่ขนานสาย 3701 และ 3702 มารองรับผู้ใช้เส้นทางและรถขนส่งสินค้าในเส้นทางดังกล่าว ก่อนจะพัฒนาก่อสร้างอาคารและจุดพักรถ โดยถนนคู่ขนานดังกล่าว จะเป็นทางหลวงมาตรฐานชั้นพิเศษ ขนาด 4 ช่องจราจร พร้อมติดตั้งไฟฟ้าแสงสว่าง ขณะนี้มีความคืบหน้าประมาณ 20% จะแล้วเสร็จเปิดใช้ภายในต้นปี 2563 จากนั้นจะยกเลิกถนนสาย 3701 และ 3702 และมาใช้เส้นทางดังกล่าวแทน

ส่วนการดำเนินการต่างๆ กรมทางหลวงอยู่ระหว่างเตรียมการเปิดประมูลรูปแบบ PPP ระยะเวลา 30 ปี ตั้งเป้าจะได้เอกชนผู้ชนะภายในปีนี้ เริ่มดำเนินการก่อสร้างในปี 2563 ใช้เวลาก่อสร้าง 1 ปี มีกำหนดเสร็จเปิดบริการในปี 2564

ว่ากันว่า… วันที่กรมทางหลวงทำ Market Sounding หรือการทดสอบความสนใจของนักลงทุน โครงการนี้… มีบิ๊กเนมของกลุ่มทุนนับสิบกลุ่มแสดงความสนใจ

ครับผม!

ขอบคุณภาพ cover จาก prachacart.net

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Related Post

SolarRoof

SCG Solar Roof Solution

แดดร้อนๆ อยู่บ้านเปิดแอร์ก็พอไหว แต่พอถึงตอนรับบิลค่าไฟก็เหงื่อตกอยู่ดี ทำให้นึกถึงโซลาร์เซลล์เพื่อแปลงแดดแรงๆ มาเป็นไอเย็นเครื่องปรับอากาศในบ้าน ที่เย็นแล้วเหงื่อไม่ตกตอนบิลค่าไฟมาถึง

AI/ML กับสินเชื่อที่อยู่อาศัย

ปัจจุบัน AI (Artificial Intelligence) ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในการนำมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจ และ ML (Machine Learning) ก็เป็นส่วนหนึ่งของ AI ที่ว่าด้วยการเรียนรู้เองของเครื่องจักร ทั้งเรียนรู้เพื่อใช้ข้อมูลสุดท้ายเองในระบบ หรือเรียนรู้เพื่อส่งข้อมูลให้ระบบอื่นประมวลผลต่อ AI ในระบบสินเชื่อที่อยู่อาศัยก็เช่นกัน… สุดท้ายแล้วอัลกอริทึม Machine Learning ก็ถูกพิจารณานำมาปรับใช้ในหลายโปรเจค Startup เพื่อให้บริการทางการเงินและสินเชื่อ… หลายเวทีแข่งขัน แผนธุรกิจ Startup

Sidewalk Labs

Sidewalk Labs ที่ Toronto

วิสัยทัศน์ของ Google ในการโฟกัสและผลักดันเทคโนโลยี มักจะสร้างความสนใจให้คนทั่วโลกได้เสมอ… วิสัยทัศน์หนึ่งที่โดดเด่นขึ้นเรื่อยๆ เห็นจะเป็นโครงการ Sidewalk ในมหานคร Toronto ประเทศแคนาดาที่เป็นโครงการ SmartCity ที่วางโมเดลการก่อสร้างและการประกาศแผนแม่บทว่าจะเริ่มก่อนสร้างก่อนปี 2021… ก็แปลว่าปี 2020 ก็เริ่มลงหน้างานจริงกันแล้ว

Golf Club

สนามกอล์ฟ… ท่องเที่ยว กีฬาและอสังหาริมทรัพย์

ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยแพร่ตัวเลขนักท่องเที่ยวกอล์ฟมาไทยประมาณ 700,000 คนต่อปี มีสนามกอล์ฟรวมทั่วประเทศราว 300 แห่งและรายได้จากนักท่องเที่ยวกอล์ฟประมาณ 3,300 ล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่คุยกันในงาน TGTM 2019 หรืองาน Thailand Golf Travel Mart 2019 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคม 2019 ณ โรงแรมแชงกรี-ลา เชียงใหม่