จุดพักรถศรีราชา…

มอเตอร์เวย์สายแรก กรุงเทพฯ-พัทยา-ชลบุรี จะมีจุดพักรถที่กิโลเมตรที่ 49 ซึ่งใครที่เคยใช้ทางเส้นนี้และเคยแวะจะทราบดีว่า บางช่วงเวลาไม่ได้จะหาที่จอดรถได้ง่ายนัก เพราะในปัจจุบัน… สภาพการจราจรบนมอเตอร์เวย์กรุงเทพ-ชลบุรี-พัทยา มีตัวเลขผู้ใช้ทางตามสถิติของกรมทางหลวงคือ 596,028 คันต่อวัน

รถกว่าครึ่งล้านคันใช้ถนนเส้นนี้ทุกวัน!

ขอบคุณภาพจาก prachacart.net

กรมทางหลวงจึงมีแผนก่อสร้างศูนย์บริการทางหลวง บนมอเตอร์เวย์สายนี้เพิ่มอีกหนึ่งแห่ง บริเวณกิโลเมตรที่ 93+500 หรือจุดพักรถศรีราชา

จุดพักรถที่ศรีราชามีพื้นที่พัฒนาฝั่งละ 50 ไร่ รวม 100 ไร่ มูลค่าโครงการรวมที่ดินและสิ่งปลูกสร้างอยู่ที่ 1,800 ล้านบาท จะให้เอกชนดำเนินการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์และบริการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนผู้ใช้ทาง ซึ่งจุดนี้จะมีสะพานลอยเดินเชื่อม 2 ฝั่งเข้าด้วยกัน

โดยกรมทางหลวงได้ดำเนินการเวนคืนที่ดินทั้ง 2 ฝั่งเป็นระยะทาง 1.47 กม. เพื่อก่อสร้างทางคู่ขนานสาย 3701 และ 3702 มารองรับผู้ใช้เส้นทางและรถขนส่งสินค้าในเส้นทางดังกล่าว ก่อนจะพัฒนาก่อสร้างอาคารและจุดพักรถ โดยถนนคู่ขนานดังกล่าว จะเป็นทางหลวงมาตรฐานชั้นพิเศษ ขนาด 4 ช่องจราจร พร้อมติดตั้งไฟฟ้าแสงสว่าง ขณะนี้มีความคืบหน้าประมาณ 20% จะแล้วเสร็จเปิดใช้ภายในต้นปี 2563 จากนั้นจะยกเลิกถนนสาย 3701 และ 3702 และมาใช้เส้นทางดังกล่าวแทน

ส่วนการดำเนินการต่างๆ กรมทางหลวงอยู่ระหว่างเตรียมการเปิดประมูลรูปแบบ PPP ระยะเวลา 30 ปี ตั้งเป้าจะได้เอกชนผู้ชนะภายในปีนี้ เริ่มดำเนินการก่อสร้างในปี 2563 ใช้เวลาก่อสร้าง 1 ปี มีกำหนดเสร็จเปิดบริการในปี 2564

ว่ากันว่า… วันที่กรมทางหลวงทำ Market Sounding หรือการทดสอบความสนใจของนักลงทุน โครงการนี้… มีบิ๊กเนมของกลุ่มทุนนับสิบกลุ่มแสดงความสนใจ

ครับผม!

ขอบคุณภาพ cover จาก prachacart.net

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

experts construction

แรงงานเกษตรและก่อสร้างขาดแคลน

แรงงานก่อสร้างขาดแคลน… แรงงานภาคเกษตรฤดูเพาะปลูกก็ขาดแคลน ซึ่งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. มีมติเห็นชอบดำเนินมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 6 โดยจะอนุญาตให้แรงงานต่างด้าวกลับเข้ามาทำงานในประเทศได้ กว่า 100,000 คน 

Rubber

ราคายางพาราไทยและแนวโน้มยางพาราไทย พ.ศ. 2562–2564

ราคายางโดยภาพรวมปรับตัวเพิ่มขึ้นตามความต้องการของผู้ซื้อภายในประเทศ และอยู่ในทิศทางเดียวกับตลาดล่วงหน้าต่างประเทศ จากสัญญาณตลาดล่วงหน้าต่างประเทศที่มีแรงเทขายในช่วงต้นเดือนธันวาคม ปี 2020

homes based autonomous things

Autonomous Things AI… จักรกลปัญญาประดิษฐ์

Autonomous Things หรือ AuT หรือ Internet of Autonomous Things หรือ IoAT หรือสรรพสิ่งที่ทำงานด้วยตนเอง ทั้งพาหนะ หุ่นยนต์ เรือและยานใต้น้ำ อากาศยานทุกขนาดทุกวัตถุประสงค์ เครื่องใช้ไฟฟ้า จักรกลทางการเกษตร หรือแม้แต่ผู้ช่วยส่วนตัว รวมทั้งของใช้และ Gadget อีกมากที่มีกลไกการตัดสินใจของตัวเองในการทำงานหรือจัดการภาระกิจตามที่โปรแกรมเอาไว้…

Rice

เกษตรกรป้ายแดง… แนวโน้มอุปทานสินค้าเกษตรและภาระการคลังผ่านระบบประกันรายได้เกษตรกร

ประเด็นที่น่าจับตาที่สุดจึงเป็นเรื่องโครงสร้างรายจ่ายภาครัฐ และภาระทางการคลังอันหมายถึงภาระของทุกคนในชาติ ผ่านภาษีแบบต่างๆ และคงไม่พ้นที่จะต้อง “จัดสรรเพิ่มเติม” เพื่อดูแลพี่น้องเกษตรกรทั้งรายเก่าและรายใหม่… ซึ่งอาชีพเกษตรกรได้กลายเป็นอาชีพที่มั่นคงมากที่สุดอาชีพหนึ่งไปแล้ว จากโครงการประกันรายได้ที่รัฐบาลทุกชุด คงหาโมเดลอื่นมาดูแลทดแทนโมเดลประกันรายได้คนกลุ่มใหญ่ขนาดนี้ง่ายๆ ไม่ได้