จุดพักรถศรีราชา…

มอเตอร์เวย์สายแรก กรุงเทพฯ-พัทยา-ชลบุรี จะมีจุดพักรถที่กิโลเมตรที่ 49 ซึ่งใครที่เคยใช้ทางเส้นนี้และเคยแวะจะทราบดีว่า บางช่วงเวลาไม่ได้จะหาที่จอดรถได้ง่ายนัก เพราะในปัจจุบัน… สภาพการจราจรบนมอเตอร์เวย์กรุงเทพ-ชลบุรี-พัทยา มีตัวเลขผู้ใช้ทางตามสถิติของกรมทางหลวงคือ 596,028 คันต่อวัน

รถกว่าครึ่งล้านคันใช้ถนนเส้นนี้ทุกวัน!

ขอบคุณภาพจาก prachacart.net

กรมทางหลวงจึงมีแผนก่อสร้างศูนย์บริการทางหลวง บนมอเตอร์เวย์สายนี้เพิ่มอีกหนึ่งแห่ง บริเวณกิโลเมตรที่ 93+500 หรือจุดพักรถศรีราชา

จุดพักรถที่ศรีราชามีพื้นที่พัฒนาฝั่งละ 50 ไร่ รวม 100 ไร่ มูลค่าโครงการรวมที่ดินและสิ่งปลูกสร้างอยู่ที่ 1,800 ล้านบาท จะให้เอกชนดำเนินการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์และบริการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนผู้ใช้ทาง ซึ่งจุดนี้จะมีสะพานลอยเดินเชื่อม 2 ฝั่งเข้าด้วยกัน

โดยกรมทางหลวงได้ดำเนินการเวนคืนที่ดินทั้ง 2 ฝั่งเป็นระยะทาง 1.47 กม. เพื่อก่อสร้างทางคู่ขนานสาย 3701 และ 3702 มารองรับผู้ใช้เส้นทางและรถขนส่งสินค้าในเส้นทางดังกล่าว ก่อนจะพัฒนาก่อสร้างอาคารและจุดพักรถ โดยถนนคู่ขนานดังกล่าว จะเป็นทางหลวงมาตรฐานชั้นพิเศษ ขนาด 4 ช่องจราจร พร้อมติดตั้งไฟฟ้าแสงสว่าง ขณะนี้มีความคืบหน้าประมาณ 20% จะแล้วเสร็จเปิดใช้ภายในต้นปี 2563 จากนั้นจะยกเลิกถนนสาย 3701 และ 3702 และมาใช้เส้นทางดังกล่าวแทน

ส่วนการดำเนินการต่างๆ กรมทางหลวงอยู่ระหว่างเตรียมการเปิดประมูลรูปแบบ PPP ระยะเวลา 30 ปี ตั้งเป้าจะได้เอกชนผู้ชนะภายในปีนี้ เริ่มดำเนินการก่อสร้างในปี 2563 ใช้เวลาก่อสร้าง 1 ปี มีกำหนดเสร็จเปิดบริการในปี 2564

ว่ากันว่า… วันที่กรมทางหลวงทำ Market Sounding หรือการทดสอบความสนใจของนักลงทุน โครงการนี้… มีบิ๊กเนมของกลุ่มทุนนับสิบกลุ่มแสดงความสนใจ

ครับผม!

ขอบคุณภาพ cover จาก prachacart.net

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Trend 2020 : GenX

ในทางการตลาดที่แบ่งคนเป็น Generation ต่างๆ ด้วยช่วงวัย หรือปีเกิด… จะกำหนดให้ Generation X คือคนที่เกิดช่วง 1960-1980 ส่วนการระบุปีกันชัดๆ อันนั้นก็แล้วแต่ว่า… ใครจะยึดตัวเลขจากสำนักไหนมาใช้… แต่ที่ Properea วันนี้เราจะโฟกัสแนวโน้มจากกลุ่มคนอายุ 44-54 ปี เพราะผมใช้วารสารจาก TCDC เป็นเอกสารอ้างอิงหลัก

automation park

EEC Automation Park

EEC Automation Park เป็นโครงการขับเคลื่อนร่วมกันระหว่างเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC และ มหาวิทยาลัยบูรพา กับ Mitsubishi Electric Factory Automation Thailand หรือ MELFT โดยมุ่งเป้าเป็นศูนย์เครือข่ายความร่วมมือระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์ และ ดิจิทัล ที่จะเป็นฐานสำคัญเพื่อการขับเคลื่อนพัฒนาอุตสาหกรรมในพื้นที่ EEC  ให้ก้าวสู่โรงงานอัจฉริยะ

ผังเมืองรวม กรุงเทพมหานคร 2556

ข่าวคราวผังเมืองใหม่กรุงเทพมหานคร… สำหรับผมถือว่ายังฝุ่นตลบแทบจะไม่มีภาพในม่านฝุ่นให้เดาเลยครับ แต่เอกสารที่กรุงเทพมหานครเผยแพร่มาตั้งแต่ “วิสัยทัศน์กรุงเทพฯ 2575” จนมาถึงชิ้นส่วนเอกสารว่าด้วย “ผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร 2556” ก็ยังไม่มีคำตอบชัดเจนมากไปกว่าได้สัมผัสเพียง “แนวคิดและทิศทาง” เท่านั้น

UP/DOWN

A/D Indicator

A/D Indicator เป็นดัชนีที่ประเมินจากแนวคิดง่ายๆ ว่า… เมื่อมีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น หรือ หนาแน่นขึ้น ก็จะทำให้ราคาหลักทรัพย์ในตลาด “เคลื่อนไหวมาก” ขึ้นสัมพันธ์กัน… นั่นแปลว่า A/D Indicator ชันขึ้นก็จะเห็นราคาหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นไปแทบจะพร้อมๆ กัน ซึ่งถ้า A/D Indicator กลับตัวลาดลงด้วยแนวชันเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเห็นราคาหลักทรัพย์ไหลลงอย่างมากตามกันและกันเสมอ