ทางยกระดับสายธนบุรี – ปากท่อ

ก่อนจะมีถนนพระราม 2 หรือถนนสายธนบุรีปากท่อ การเดินทางจากกรุงเทพมหานครสู่ภาคใต้ต้องใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม วิ่งออกนครปฐมผ่านตัวเมืองราชบุรีก่อนจะวกลงใต้เข้าเพชรบุรี

เมื่อถนนสายธนบุรี – ปากท่อ เปิดใช้ เส้นทางขนส่งลงใต้ส่วนใหญ่จะหันมาใช้ถนนสายนี้ โดยเฉพาะนับตั้งแต่สะพานแขวนแห่งที่หนึ่งหรือ สะพานพระรามเก้าแล้วเสร็จ ทำให้ถนนสายนี้มีสภาพการจราจรคับคั่งเกือบตลอดวันตลอดสัปดาห์ โดยเฉพาะช่วงคอขวดก่อนถึงมหาชัย… และการก่อสร้าง ปรับปรุงถนนสายนี้ก็มีมาตลอดกว่า 30 ปีมาแล้วจนได้ชื่อว่า

…ถนนเจ็ดชั่วโครต!!!

ล่าสุดผมเพิ่งผ่านถนนสายนี้เมื่อไม่นานมานี้เอง… และพบว่า ยังมีการก่อสร้างขยายถนนเจ็ดชั่วโครตสายนี้ จากทางแยกต่างระดับบางขุนเทียนถึงถนนเอกชัย ระหว่าง กม. 9+800 ถึง กม. 21+500 ระยะทางราว 11.7 กิโลเมตร… ซึ่งสภาพการจราจรก็เคลื่อนตัวได้อย่างช้าๆ มากๆ

อันนั้นก็ว่ากันไป!!!

แต่ล่าสุดข่าวจากกรมทางหลวงแจ้งว่า… ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายนนี้ กรมทางหลวงจะเปิดไซต์ก่อสร้างมอเตอร์เวย์ “บางขุนเทียน – มหาชัย” ระยะทาง 10 กิโลเมตร เพื่อให้แล้วเสร็จในปี 2564 ซึ่งการทางพิเศษแห่งประเทศไทยต้องการสร้างโครงข่ายถนนเชื่อมถนนวงแหวนฝั่งตะวันตกให้การเดินทางสู่ภาคใต้… ไหลลื่นกว่าที่เป็นมา

ภาพข่าวจาก mgronline.com

ประเด็นก็คือ… ถนนพระราม 2 ก็คงติดยาวไปอีกหลายปีกว่าการก่อสร้างมอเตอร์เวย์สายนี้จะเสร็จทั้งโครงการ ไหนจะโครงการต่อเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีแดงที่ขีดยาวไปถึงมหาชัยอีกหนึ่งโครงการ ที่แว่วว่า งบพร้อม ประมูลเสร็จ… ก็จะลงเปิดไซด์ก่อสร้างเหมือนกัน

…สมราคาถนนเจ็ดชั่วโคตรจริงๆ

ท่านที่ใช้เส้นทางนี้ประจำเพื่อลงใต้… ช่วงปลายปีนี้งานก่อสร้างสะพานข้ามทางแยก 2 แห่งที่ราชบุรีบนถนนเพชรเกษม น่าจะเสร็จแล้วครับ… ผมแนะนำให้ใช้เส้นทางนครปฐม – ราชบุรี – เพชรบุรี ไปก่อนน่าจะดีกว่า

มีก็แต่คนบางขุนเทียนหรือมหาชัยนั่นแหละที่… หมดทางจะหลีกและเลี่ยงจริงๆ ครับ!!!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Diem Coin

Diem Dollar… Stable Coin ผู้รอดจากเหตุการณ์รุมบังคับทำแท้ง Libra Coin

1 ธันวาคม 2020… The Libra Association ภายใต้การนำของ Stuart Levey ก็ยอมถอยโดยการรีแบรนด์จาก Libra Association ไปเป็น Diem Association และทิ้งชื่อเหรียญดิจิทัล Libra เปลี่ยนชื่อเป็น Diem Coin หรือ Diem Dollar…

Cardano ADA

Cardano Blockchain และ ADA Coin

Cardano Blockchain ซึ่งริเริ่มและพัฒนาโดย Charles Hoskinson นักคณิตศาสตร์คนสำคัญที่ร่วมทีมพัฒนา Ethereum Blockchain และเชื่อมั่นในแนวทาง Proof-of-Stake และริเริ่มจนเกิด Cardano Blockchain ซึ่งเป็น PoS Blockchain โครงข่ายแรก ที่ใช้ระบบตรวจสอบธุรกรรมโดยผู้ตรวจสอบ หรือ Validator ที่ต้องลงเหรียญค้ำประกันการเป็นผู้ตรวจสอบธุรกรรม เพื่อทำหน้าที่ หลอม หรือ Forge และ สร้างบล๊อก หรือ Mint Block บน Cardano Blockchain

C-V2X Transportation and technology

Cellular Vehicle-To-Everything… โครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่งและการสัญจร

ศาสตร์ที่ว่าด้วย Smart City Engineering โดยหลักๆ จึงเริ่มต้นที่โครงข่ายการคมนาคมขนส่งและการสื่อสาร ซึ่งเป็นส่วนที่มีพลวัตร หรือ Dynamic มากที่สุดในเมือง… โดยเฉพาะโครงข่ายสื่อสารไร้สายความเร็วสูง ซึ่งแนะนำและเชื่อมั่นมาตรฐานการสื่อสารไร้สายในยุคที่ 5 หรือ 5G… ซึ่งเมืองไทยก็ถือว่าค่อนข้างพร้อม ถึงแม้รายละเอียดทางเทคนิคปลีกย่อยหลายอย่างยังต้องพัฒนากันต่อไปอีกมาก โดยเฉพาะโครงข่าย 5G มาตรฐาน C-V2X ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้รถใช้ถนนใน Smart City เพื่อรองรับพาหนะไร้คนขับ Level 4 และ Level 5