ทางยกระดับสายธนบุรี – ปากท่อ

ก่อนจะมีถนนพระราม 2 หรือถนนสายธนบุรีปากท่อ การเดินทางจากกรุงเทพมหานครสู่ภาคใต้ต้องใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม วิ่งออกนครปฐมผ่านตัวเมืองราชบุรีก่อนจะวกลงใต้เข้าเพชรบุรี

เมื่อถนนสายธนบุรี – ปากท่อ เปิดใช้ เส้นทางขนส่งลงใต้ส่วนใหญ่จะหันมาใช้ถนนสายนี้ โดยเฉพาะนับตั้งแต่สะพานแขวนแห่งที่หนึ่งหรือ สะพานพระรามเก้าแล้วเสร็จ ทำให้ถนนสายนี้มีสภาพการจราจรคับคั่งเกือบตลอดวันตลอดสัปดาห์ โดยเฉพาะช่วงคอขวดก่อนถึงมหาชัย… และการก่อสร้าง ปรับปรุงถนนสายนี้ก็มีมาตลอดกว่า 30 ปีมาแล้วจนได้ชื่อว่า

…ถนนเจ็ดชั่วโครต!!!

ล่าสุดผมเพิ่งผ่านถนนสายนี้เมื่อไม่นานมานี้เอง… และพบว่า ยังมีการก่อสร้างขยายถนนเจ็ดชั่วโครตสายนี้ จากทางแยกต่างระดับบางขุนเทียนถึงถนนเอกชัย ระหว่าง กม. 9+800 ถึง กม. 21+500 ระยะทางราว 11.7 กิโลเมตร… ซึ่งสภาพการจราจรก็เคลื่อนตัวได้อย่างช้าๆ มากๆ

อันนั้นก็ว่ากันไป!!!

แต่ล่าสุดข่าวจากกรมทางหลวงแจ้งว่า… ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายนนี้ กรมทางหลวงจะเปิดไซต์ก่อสร้างมอเตอร์เวย์ “บางขุนเทียน – มหาชัย” ระยะทาง 10 กิโลเมตร เพื่อให้แล้วเสร็จในปี 2564 ซึ่งการทางพิเศษแห่งประเทศไทยต้องการสร้างโครงข่ายถนนเชื่อมถนนวงแหวนฝั่งตะวันตกให้การเดินทางสู่ภาคใต้… ไหลลื่นกว่าที่เป็นมา

ภาพข่าวจาก mgronline.com

ประเด็นก็คือ… ถนนพระราม 2 ก็คงติดยาวไปอีกหลายปีกว่าการก่อสร้างมอเตอร์เวย์สายนี้จะเสร็จทั้งโครงการ ไหนจะโครงการต่อเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีแดงที่ขีดยาวไปถึงมหาชัยอีกหนึ่งโครงการ ที่แว่วว่า งบพร้อม ประมูลเสร็จ… ก็จะลงเปิดไซด์ก่อสร้างเหมือนกัน

…สมราคาถนนเจ็ดชั่วโคตรจริงๆ

ท่านที่ใช้เส้นทางนี้ประจำเพื่อลงใต้… ช่วงปลายปีนี้งานก่อสร้างสะพานข้ามทางแยก 2 แห่งที่ราชบุรีบนถนนเพชรเกษม น่าจะเสร็จแล้วครับ… ผมแนะนำให้ใช้เส้นทางนครปฐม – ราชบุรี – เพชรบุรี ไปก่อนน่าจะดีกว่า

มีก็แต่คนบางขุนเทียนหรือมหาชัยนั่นแหละที่… หมดทางจะหลีกและเลี่ยงจริงๆ ครับ!!!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Aerogels

Aerogel… วัสดุแห่งอนาคต

คุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุดของ Aerogel ก็คือ ความสามารถในการ “ป้องกันการถ่ายเทความร้อน” ได้ทั้งแบบ Convection หรือ การพาความร้อน… Conduction หรือ การนำความร้อน และแบบ Radiation หรือ การแผ่รังสีความร้อน… Aerogel จึงถูกจัดให้เป็นฉนวนความร้อนที่ดีที่สุดในโลก และมีการใช้ Silica Aerogels และ Carbon Aerogels มาพัฒนาเป็นวัสดุฉนวนในผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมทั้งวัสดุก่อสร้างและตกแต่งซึ่งจะมีบทบาทอย่างมากในอนาคตอันใกล้

architecture carpet chandeliers design

Subscription Hotel

ความเคลื่อนไหวของธุรกิจโรงแรม ในวันที่การเดินทางเอาแน่เอานอนไม่ได้ไปอีกนาน… เชนโรงแรมระดับโลกอย่าง Inter Continental ทั้งเครือตั้งแต่ InterContinental Hotels Group, Marriott และ Accor ได้เคลื่อนไหวครั้งใหญ่ นำร่องอยู่ในกลุ่มแรกเริ่มที่พาอุตสาหกรรมโรงแรมเข้าสู่ Subscription Model

Rice

เกษตรกรป้ายแดง… แนวโน้มอุปทานสินค้าเกษตรและภาระการคลังผ่านระบบประกันรายได้เกษตรกร

ประเด็นที่น่าจับตาที่สุดจึงเป็นเรื่องโครงสร้างรายจ่ายภาครัฐ และภาระทางการคลังอันหมายถึงภาระของทุกคนในชาติ ผ่านภาษีแบบต่างๆ และคงไม่พ้นที่จะต้อง “จัดสรรเพิ่มเติม” เพื่อดูแลพี่น้องเกษตรกรทั้งรายเก่าและรายใหม่… ซึ่งอาชีพเกษตรกรได้กลายเป็นอาชีพที่มั่นคงมากที่สุดอาชีพหนึ่งไปแล้ว จากโครงการประกันรายได้ที่รัฐบาลทุกชุด คงหาโมเดลอื่นมาดูแลทดแทนโมเดลประกันรายได้คนกลุ่มใหญ่ขนาดนี้ง่ายๆ ไม่ได้

Longevity Food Packaging… บรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร

เทคโนโลยี Modified Atmosphere Packaging หรือ MAP เป็นเทคนิคการถนอมอาหาร หรือ Food Preservation เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาอาหารสด ชะลอการเน่าเสีย ด้วยเทคนิคการลดปริมาณออกซิเจนลง และ เติมคาร์บอนไดออกไซด์ และไนโตรเจนเข้าไปแทนที่อากาศภายในบรรจุภัณฑ์ ตามสัดส่วนที่เหมาะสมกับอาหารแต่ละชนิด… ซึ่งนวัตกรรม MAP จะเหมาะกับอาหารทั้ง เบเกอรี่ เค้ก คุกกี้ ขนมหวาน ผลไม้แห้ง อาหารแปรรูป และอาหารปรุงสำเร็จ