Motive Impulse Wave And Motive Diagonal Wave

Candle Stick

การวิเคราะห์ความเคลื่อนไหวของราคาสินทรัพย์เพื่อการลงทุน สำหรับใช้เป็นข้อมูลในการกำหนดกลยุทธ์การซื้อขาย ซึ่งเป็นการใช้ข้อมูลการซื้อขายในอดีต มาทำนายแนวโน้มของราคาซื้อขายในอนาคต ซึ่งการรู้แนวโน้มอย่างเดียวที่มีเพียง ขึ้น–ลง เท่านั้นถือว่าน้อยเกินไปต่อการตัดสินใจ เพื่อให้ได้โอกาสที่ดีกว่า หรือ ได้กำไรเป็นกอบเป็นกำกว่านั่นเอง

ท่านกำลังอ่านบทความชุด Elliott Wave Principle… ตามทฤษฎีของ Ralph Nelson Elliott  ซึ่งเขียนขึ้นเป็นหลายตอน เพื่อเจาะลึกเอารายละเอียดในระดับที่ชัดเจนพอจนกลายเป็นแนวทางตั้งต้น ในการเรียนรู้ฝึกฝนด้วยตัวเองสำหรับทุกท่านที่สนใจแนวทางนี้… ตอนนี้เป็นตอนที่ 4 ต่อจาก Elliott Motive Waves And Corrective Waves… ครับ

การทำนายราคาสินทรัพย์ลงทุนด้วย Elliott Wave หรือ การนับคลื่น Elliott ซึ่งเป็นหลักการที่ใช้ทำนาย “แนวโน้ม” ได้อย่างแม่นยำกับทุกสินทรัพย์ โดยการวิเคราะห์เอาจากพฤติกรรมราคาที่สะท้อนผ่านกราฟราคาตกลงซื้อขายย้อนหลังในช่วงเวลาหนึ่ง ก็สามารถทำนาย “แนวโน้ม” ได้ว่า… แรงซื้อ หรือ แรงขายกำลังนำ “ทิศทาง” ของตลาดอยู่… ซึ่งการรู้ว่าแรงซื้อกำลังนำ หรือ ทิศทางราคากำลังบวก กับ รู้ว่าแรงขายกำลังนำ หรือ ทิศทางราคากำลังลดลง… หรือแม้แต่รู้ว่า แรงซื้อกับแรงขายกำลังปะทะกันอย่างสูสี หรือ ทิศทางราคายังไม่ชัดเจน ซึ่งการรู้แค่สภาพ หรือ ทิศทางราคาอยาบๆ นั้นถือว่าน้อยเกินไปที่จะวางออเดอร์เพื่อ “ทำกำไร” ตามแผน… นักลงทุนทั้งหมดจึงต้องการรู้ “จุดกลับตัว” ซึ่งเป็นราคาสินทรัพย์ที่จะเปลี่ยนทิศทาง จากขึ้น–เป็นลง และ จากลง–เป็นขึ้น… ซึ่งจะปรากฏให้เห็นเป็นยอดคลื่นและท้องคลื่น… สอดอยู่ในแนวโน้มทิศทางนั่นเอง

ความยากก็คือ… การประเมินทิศทางแนวโน้มจากคลื่น ซึ่งเรารู้แล้วว่าจะมี Motive Waves 5 จุดกลับตัว แล้วจะเกิด Corrective Waves อีก 3 จุดกลับตัวรวมกันเป็น 8 จุดกลับตัวเสมอ… แต่กราฟราคาสินทรัพย์ลงทุนในโลกความจริงไม่ได้มีอะไรชัดเจนเลยว่า จุดไหนนับได้ และ จุดไหนแค่หลอกตา… ซึ่งหลักต่อไปนี้เป็นวิธีระบุยอดคลื่นและท้องคลื่นใน Motive Waves หรือ คลื่นตามแนวโน้ม ซึ่งมี “ทรงคลื่น” หลักๆ อยู่ 2 แบบเรียกว่า Impulse Wave และ Diagonal Wave

1. Impulse Wave

Impulse Wave หรือก็คือ Motive Waves กับ Corrective Waves ของ TimeFrame ย่อยที่เกิดแทรกอยู่ใน Motive Waves บน TimeFrame หรือ TF ที่ใหญ่กว่า… ซึ่งจำเป็นต้องคลี่ลงไปดูเพื่อใช้ตรวจสอบการนับยอดคลื่นใน TF หลักไม่ให้ผิดพลาด… Impulse Wave จึงมีโครงสร้าง 5+3 ให้มองหาเช่นเดียวกัน และ มีกฏการวิเคราะห์ติดป้ายนับชัดเจนคือ… 

  1. คลื่น 2 จะไม่ลงมาต่ำกว่า คลื่น 1
  2. คลื่น 3 จะไม่ใช่คลื่นที่สั้นที่สุด ในบรรดาคลื่น 1 3 5
  3. คลื่น 4 จะไม่ลงมาถึงยอด คลื่น 1
Impulse Waves

สิ่งที่ต้องระมัดระวังที่สุดในการตรวจสอบติดป้ายให้ Impulse Wave ก็คือ… การเกิด Wave Extensions… ซึ่งจะมีคลื่นรบกวนให้เห็นเป็นคลื่นย่อย หรือ Sub-wave ถ่างขยาย หรือ Extended ระหว่างคลื่นแต่ละยอด… และเกิด Wave Truncation ซึ่งมีคลื่นย่อย หรือ Sub-wave ถ่างขยายคลื่นนับจนหมดพลังต่อทิศทาง และ เกิด Truncation Error ขึ้น… และจะเห็นการเปลี่ยนทิศทางอย่างมีนัยยะหลังจากนั้น

2. Diagonal Wave

​​Diagonal Wave หรือ คลื่นทแยงมุม หรือ คลื่นซิกแซ็ก ซึ่งมักจะเกิดจากภาวะตลาดเริ่มอิ่มตัวกับทิศทางที่เป็นอยู่ โดยจะเห็นเป็นคลื่นย่อย หรือ Sub-wave ถ่างขยาย หรือ Extended ยืดออกแต่ช่วงคลื่นจากยอดถึงท้องแคบลงเรื่อยๆ ซึ่งถ้าขีดเส้นไต่ยอดคลื่นหนึ่งเส้น คู่กับเส้นไต่ท้องคลื่นหนึ่งเส้น ก็จะเห็นเป็นรูป “ลิ่ม หรือ Wedge” ซึ่งมักจะเกิดกับคลื่นท้ายๆ โดยเฉพาะการเกิด “ลิ่มคลื่นย่อย” ระหว่างคลื่น 4 ไปคลื่น 5 และ คลื่น B ไปคลื่น C แบบที่เรียกว่า Ending Diagonals

Impulse Wedge
Impulse Wedge

แต่บ่อยครั้งที่ Diagonal Wave เกิดขึ้นแบบ Leading Diagonals ซึ่งเป็นสัญญาณ “นำทิศทาง” โดยเกิดเป็นคลื่นย่อยระหว่างราคาสินทรัพย์พักตัว หรือ ปรับฐาน… ก่อนราคาจะยังเคลื่อนตัวในทิศทางของแนวโน้มเดิมอยู่… แต่ข้อมูลส่วนใหญ่ยืนยันตรงกันว่าเกิดไม่บ่อย

Leading Diagonals
Leading Diagonals

ประเด็นเป็นแบบนี้คือ… ทฤษฎี Elliott ส่วนที่ซับซ้อนจะอยู่ที่การวิเคราะห์ Impulse Wave และ Diagonal Wave บนคลื่นตามแนวโน้มหลัก หรือ Motive Wave… กับ Sharp Correction และ Sideways Correction บนคลื่นทวนแนวโน้ม หรือ Corrective Waves… มาต่อตอนหน้าครับ!

บทความในชุด Elliott Wave Principle…

  1. Elliott Wave Principle… ปฐมบท
  2. Labeling Elliott Wave Patterns… การติดป้ายและนับคลื่นราคา
  3. Elliott Motive Waves And Corrective Waves…
  4. Motive Impulse Wave And Motive Diagonal Wave
  5. Corrective Sharp Correction และ Corrective Sideways Correction

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Aaron Patzer

Turn A Perceived Risk Into An Asset – Aaron Patzer

ความเสี่ยง หรือ Risk… ในทางจิตวิทยาถือว่าเป็นกลไกหลักในความกลัว ซึ่งเป็นพลังหลักของการตัดสินใจของมนุษย์คนหนึ่ง และนั่นแปลว่า… สมองของคนเราจะประเมินความเสี่ยงทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัวแทบจะตลอดเวลา ซึ่งหลายกรณีในหลายๆ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวนั้น การประเมินความเสี่ยงเป็นกลไกทางประสาทวิทยาที่ทำงานอัตโนมัติ เหมือนมือโดนของร้อนก็จะกระตุกออกนั่นเอง

Digital Free-Trade Zone… เขตการค้าเสรีดิจิทัล

12 ธันวาคม 2022… เวบไซต์ข่าว scmp.com โดย South China Morning Post รายงานว่า…  Alibaba Group ได้เคลื่อนไหวเปิดเขตการค้าเสรีดิจิทัล หรือ Digital Free-Trade Zone แห่งแรกของประเทศไทย ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor หรือ EEC หลังจากเริ่มต้นโครงการ Smart Digital Hub มาตั้งแต่ปี 2018 โดยพื้นที่ Electronic World Trade Platform หรือ eWTP ในไทย เริ่มเปิดทดลองใช้งานแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม 2022 ที่ผ่านมา

Soft Loan Re-Open… สินเชื่อเพื่อธุรกิจโรงแรมเพื่อฟื้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย

โครงการ Soft Loan Re-Open มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนเงินทุนแก่ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม และ ผู้ประกอบการธุรกิจ Supply Chain ในการปรับปรุงซ่อมแซมสถานประกอบการ รวมถึงการลงทุนเพิ่มเติมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวไทย และ ชาวต่างชาติที่จะกลับมาท่องเที่ยวประเทศไทยอีกครั้ง จากการที่รัฐบาลประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมการเดินทางเข้าประเทศ โดยโครงการดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อช่วยผลักดันให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัว หลังจากได้รับผลกระทบมาเป็นระยะเวลานานตลอดช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19

ArcBlock

ArcBlock และ Blocklet Server กับ ABT Token

ArcBlock มีเทคโนโลยี Blocklet Server ซึ่งติดตั้งง่ายด้วย Command Line เพียงบรรทัดเดียว ก็สามารถสร้าง Blockchain Server สำหรับติดตั้ง dApp ที่สามารถ Clone ตัวอย่าง dApp ที่แพลตฟอร์ม ArcBlock เตรียมไว้ให้… มาแก้ไขปรับแต่ง หรือ เสริม Components ซึ่งเป็นเหมือน Plug-in รวมทั้งเชื่อมต่อกับ Network ที่ต้องใช้ประมวลผลการทำงานร่วมได้ทันที