Motive Impulse Wave And Motive Diagonal Wave

Candle Stick

การวิเคราะห์ความเคลื่อนไหวของราคาสินทรัพย์เพื่อการลงทุน สำหรับใช้เป็นข้อมูลในการกำหนดกลยุทธ์การซื้อขาย ซึ่งเป็นการใช้ข้อมูลการซื้อขายในอดีต มาทำนายแนวโน้มของราคาซื้อขายในอนาคต ซึ่งการรู้แนวโน้มอย่างเดียวที่มีเพียง ขึ้น–ลง เท่านั้นถือว่าน้อยเกินไปต่อการตัดสินใจ เพื่อให้ได้โอกาสที่ดีกว่า หรือ ได้กำไรเป็นกอบเป็นกำกว่านั่นเอง

ท่านกำลังอ่านบทความชุด Elliott Wave Principle… ตามทฤษฎีของ Ralph Nelson Elliott  ซึ่งเขียนขึ้นเป็นหลายตอน เพื่อเจาะลึกเอารายละเอียดในระดับที่ชัดเจนพอจนกลายเป็นแนวทางตั้งต้น ในการเรียนรู้ฝึกฝนด้วยตัวเองสำหรับทุกท่านที่สนใจแนวทางนี้… ตอนนี้เป็นตอนที่ 4 ต่อจาก Elliott Motive Waves And Corrective Waves… ครับ

การทำนายราคาสินทรัพย์ลงทุนด้วย Elliott Wave หรือ การนับคลื่น Elliott ซึ่งเป็นหลักการที่ใช้ทำนาย “แนวโน้ม” ได้อย่างแม่นยำกับทุกสินทรัพย์ โดยการวิเคราะห์เอาจากพฤติกรรมราคาที่สะท้อนผ่านกราฟราคาตกลงซื้อขายย้อนหลังในช่วงเวลาหนึ่ง ก็สามารถทำนาย “แนวโน้ม” ได้ว่า… แรงซื้อ หรือ แรงขายกำลังนำ “ทิศทาง” ของตลาดอยู่… ซึ่งการรู้ว่าแรงซื้อกำลังนำ หรือ ทิศทางราคากำลังบวก กับ รู้ว่าแรงขายกำลังนำ หรือ ทิศทางราคากำลังลดลง… หรือแม้แต่รู้ว่า แรงซื้อกับแรงขายกำลังปะทะกันอย่างสูสี หรือ ทิศทางราคายังไม่ชัดเจน ซึ่งการรู้แค่สภาพ หรือ ทิศทางราคาอยาบๆ นั้นถือว่าน้อยเกินไปที่จะวางออเดอร์เพื่อ “ทำกำไร” ตามแผน… นักลงทุนทั้งหมดจึงต้องการรู้ “จุดกลับตัว” ซึ่งเป็นราคาสินทรัพย์ที่จะเปลี่ยนทิศทาง จากขึ้น–เป็นลง และ จากลง–เป็นขึ้น… ซึ่งจะปรากฏให้เห็นเป็นยอดคลื่นและท้องคลื่น… สอดอยู่ในแนวโน้มทิศทางนั่นเอง

ความยากก็คือ… การประเมินทิศทางแนวโน้มจากคลื่น ซึ่งเรารู้แล้วว่าจะมี Motive Waves 5 จุดกลับตัว แล้วจะเกิด Corrective Waves อีก 3 จุดกลับตัวรวมกันเป็น 8 จุดกลับตัวเสมอ… แต่กราฟราคาสินทรัพย์ลงทุนในโลกความจริงไม่ได้มีอะไรชัดเจนเลยว่า จุดไหนนับได้ และ จุดไหนแค่หลอกตา… ซึ่งหลักต่อไปนี้เป็นวิธีระบุยอดคลื่นและท้องคลื่นใน Motive Waves หรือ คลื่นตามแนวโน้ม ซึ่งมี “ทรงคลื่น” หลักๆ อยู่ 2 แบบเรียกว่า Impulse Wave และ Diagonal Wave

1. Impulse Wave

Impulse Wave หรือก็คือ Motive Waves กับ Corrective Waves ของ TimeFrame ย่อยที่เกิดแทรกอยู่ใน Motive Waves บน TimeFrame หรือ TF ที่ใหญ่กว่า… ซึ่งจำเป็นต้องคลี่ลงไปดูเพื่อใช้ตรวจสอบการนับยอดคลื่นใน TF หลักไม่ให้ผิดพลาด… Impulse Wave จึงมีโครงสร้าง 5+3 ให้มองหาเช่นเดียวกัน และ มีกฏการวิเคราะห์ติดป้ายนับชัดเจนคือ… 

  1. คลื่น 2 จะไม่ลงมาต่ำกว่า คลื่น 1
  2. คลื่น 3 จะไม่ใช่คลื่นที่สั้นที่สุด ในบรรดาคลื่น 1 3 5
  3. คลื่น 4 จะไม่ลงมาถึงยอด คลื่น 1
Impulse Waves

สิ่งที่ต้องระมัดระวังที่สุดในการตรวจสอบติดป้ายให้ Impulse Wave ก็คือ… การเกิด Wave Extensions… ซึ่งจะมีคลื่นรบกวนให้เห็นเป็นคลื่นย่อย หรือ Sub-wave ถ่างขยาย หรือ Extended ระหว่างคลื่นแต่ละยอด… และเกิด Wave Truncation ซึ่งมีคลื่นย่อย หรือ Sub-wave ถ่างขยายคลื่นนับจนหมดพลังต่อทิศทาง และ เกิด Truncation Error ขึ้น… และจะเห็นการเปลี่ยนทิศทางอย่างมีนัยยะหลังจากนั้น

2. Diagonal Wave

​​Diagonal Wave หรือ คลื่นทแยงมุม หรือ คลื่นซิกแซ็ก ซึ่งมักจะเกิดจากภาวะตลาดเริ่มอิ่มตัวกับทิศทางที่เป็นอยู่ โดยจะเห็นเป็นคลื่นย่อย หรือ Sub-wave ถ่างขยาย หรือ Extended ยืดออกแต่ช่วงคลื่นจากยอดถึงท้องแคบลงเรื่อยๆ ซึ่งถ้าขีดเส้นไต่ยอดคลื่นหนึ่งเส้น คู่กับเส้นไต่ท้องคลื่นหนึ่งเส้น ก็จะเห็นเป็นรูป “ลิ่ม หรือ Wedge” ซึ่งมักจะเกิดกับคลื่นท้ายๆ โดยเฉพาะการเกิด “ลิ่มคลื่นย่อย” ระหว่างคลื่น 4 ไปคลื่น 5 และ คลื่น B ไปคลื่น C แบบที่เรียกว่า Ending Diagonals

Impulse Wedge
Impulse Wedge

แต่บ่อยครั้งที่ Diagonal Wave เกิดขึ้นแบบ Leading Diagonals ซึ่งเป็นสัญญาณ “นำทิศทาง” โดยเกิดเป็นคลื่นย่อยระหว่างราคาสินทรัพย์พักตัว หรือ ปรับฐาน… ก่อนราคาจะยังเคลื่อนตัวในทิศทางของแนวโน้มเดิมอยู่… แต่ข้อมูลส่วนใหญ่ยืนยันตรงกันว่าเกิดไม่บ่อย

Leading Diagonals
Leading Diagonals

ประเด็นเป็นแบบนี้คือ… ทฤษฎี Elliott ส่วนที่ซับซ้อนจะอยู่ที่การวิเคราะห์ Impulse Wave และ Diagonal Wave บนคลื่นตามแนวโน้มหลัก หรือ Motive Wave… กับ Sharp Correction และ Sideways Correction บนคลื่นทวนแนวโน้ม หรือ Corrective Waves… มาต่อตอนหน้าครับ!

บทความในชุด Elliott Wave Principle…

  1. Elliott Wave Principle… ปฐมบท
  2. Labeling Elliott Wave Patterns… การติดป้ายและนับคลื่นราคา
  3. Elliott Motive Waves And Corrective Waves…
  4. Motive Impulse Wave And Motive Diagonal Wave
  5. Corrective Sharp Correction และ Corrective Sideways Correction

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ประตูเชียงของ…

ยังคงวนเวียนอยู่ในเวียงเชียงรายต่ออีกวันน๊ะครับ… ไหนๆ ข้อมูลก็วิ่งอ้อมเมืองเชียงรายแล้ว ก็น่าจะมาดูสะพานมิตรภาพไทย-ลาวทางเหนือกันบ้าง

Blockchain

พื้นฐาน Smart Contracts และแนวคิดการปรับใช้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

Vitalik Buterin โปรแกรมเมอร์ผู้สร้าง Ethereum ได้นิยาม Smart Contract เอาไว้ว่า มันคือการเคลื่อนย้ายสินทรัพย์หรือเงินตราเข้าไปในตัวโปรแกรม และโปรแกรมนี้จะทำงานด้วยตัวของมันเอง… และที่จุดๆ หนึ่ง… มันจะทำการเช็คเงื่อนไขว่า สินทรัพย์นี้ควรจะถูกส่งต่อไปที่ใคร หรือควรจะถูกโอนคืนเจ้าของ

มอเตอร์เวย์สาย M81 บางใหญ่-กาญจนบุรี…

วันนี้แวะมาสำรวจโครงสร้างพื้นฐานฝั่งตะวันตกดูหน่อยครับ โดดเด่นสุดเวลานี้คงจะเป็น มอเตอร์เวย์สาย บางใหญ่-กาญจนบุรี ที่ตัดจากบางใหญ่ นนทบุรี ผ่านนครปฐมไปสิ้นสุดที่กาญจนบุรี ปัจจุบันกรมทางหลวงอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างงานโยธาซึ่งแบ่งออกเป็น 25 สัญญา เพื่อเร่งรัดการดำเนินงานก่อสร้างให้เป็นไปตามแผนงานที่กำหนด สำหรับการก่อสร้างงานระบบ การดำเนินงานและการบำรุงรักษาภายหลังจากโครงการเปิดให้บริการ คณะรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2560 อนุมัติให้กรมทางหลวงเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนร่วมลงทุนและบริหารจัดการ ในรูปแบบ PPP Gross Cost ซึ่งเอกชนจะเป็นผู้ลงทุนก่อสร้างงานระบบและจัดเก็บรายได้ทั้งหมดส่งมอบให้แก่ภาครัฐ โดยภาคเอกชนจะได้รับค่าจ้าง/ตอบแทนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา พร้อมทั้งจ่ายคืนค่าก่อสร้างงานระบบตามกรอบระยะเวลาและเงื่อนไขที่กำหนด

Farming as a Service

FaaS : Farming as a Service

FaaS Model ไม่ใช่ของใหม่ แท้จริงแล้วก็คือการรับจ้างทำงานในฟาร์มในไร่ในสวนหรือในนานั่นแหละ แต่…