Motive Impulse Wave And Motive Diagonal Wave

Candle Stick

การวิเคราะห์ความเคลื่อนไหวของราคาสินทรัพย์เพื่อการลงทุน สำหรับใช้เป็นข้อมูลในการกำหนดกลยุทธ์การซื้อขาย ซึ่งเป็นการใช้ข้อมูลการซื้อขายในอดีต มาทำนายแนวโน้มของราคาซื้อขายในอนาคต ซึ่งการรู้แนวโน้มอย่างเดียวที่มีเพียง ขึ้น–ลง เท่านั้นถือว่าน้อยเกินไปต่อการตัดสินใจ เพื่อให้ได้โอกาสที่ดีกว่า หรือ ได้กำไรเป็นกอบเป็นกำกว่านั่นเอง

ท่านกำลังอ่านบทความชุด Elliott Wave Principle… ตามทฤษฎีของ Ralph Nelson Elliott  ซึ่งเขียนขึ้นเป็นหลายตอน เพื่อเจาะลึกเอารายละเอียดในระดับที่ชัดเจนพอจนกลายเป็นแนวทางตั้งต้น ในการเรียนรู้ฝึกฝนด้วยตัวเองสำหรับทุกท่านที่สนใจแนวทางนี้… ตอนนี้เป็นตอนที่ 4 ต่อจาก Elliott Motive Waves And Corrective Waves… ครับ

การทำนายราคาสินทรัพย์ลงทุนด้วย Elliott Wave หรือ การนับคลื่น Elliott ซึ่งเป็นหลักการที่ใช้ทำนาย “แนวโน้ม” ได้อย่างแม่นยำกับทุกสินทรัพย์ โดยการวิเคราะห์เอาจากพฤติกรรมราคาที่สะท้อนผ่านกราฟราคาตกลงซื้อขายย้อนหลังในช่วงเวลาหนึ่ง ก็สามารถทำนาย “แนวโน้ม” ได้ว่า… แรงซื้อ หรือ แรงขายกำลังนำ “ทิศทาง” ของตลาดอยู่… ซึ่งการรู้ว่าแรงซื้อกำลังนำ หรือ ทิศทางราคากำลังบวก กับ รู้ว่าแรงขายกำลังนำ หรือ ทิศทางราคากำลังลดลง… หรือแม้แต่รู้ว่า แรงซื้อกับแรงขายกำลังปะทะกันอย่างสูสี หรือ ทิศทางราคายังไม่ชัดเจน ซึ่งการรู้แค่สภาพ หรือ ทิศทางราคาอยาบๆ นั้นถือว่าน้อยเกินไปที่จะวางออเดอร์เพื่อ “ทำกำไร” ตามแผน… นักลงทุนทั้งหมดจึงต้องการรู้ “จุดกลับตัว” ซึ่งเป็นราคาสินทรัพย์ที่จะเปลี่ยนทิศทาง จากขึ้น–เป็นลง และ จากลง–เป็นขึ้น… ซึ่งจะปรากฏให้เห็นเป็นยอดคลื่นและท้องคลื่น… สอดอยู่ในแนวโน้มทิศทางนั่นเอง

ความยากก็คือ… การประเมินทิศทางแนวโน้มจากคลื่น ซึ่งเรารู้แล้วว่าจะมี Motive Waves 5 จุดกลับตัว แล้วจะเกิด Corrective Waves อีก 3 จุดกลับตัวรวมกันเป็น 8 จุดกลับตัวเสมอ… แต่กราฟราคาสินทรัพย์ลงทุนในโลกความจริงไม่ได้มีอะไรชัดเจนเลยว่า จุดไหนนับได้ และ จุดไหนแค่หลอกตา… ซึ่งหลักต่อไปนี้เป็นวิธีระบุยอดคลื่นและท้องคลื่นใน Motive Waves หรือ คลื่นตามแนวโน้ม ซึ่งมี “ทรงคลื่น” หลักๆ อยู่ 2 แบบเรียกว่า Impulse Wave และ Diagonal Wave

1. Impulse Wave

Impulse Wave หรือก็คือ Motive Waves กับ Corrective Waves ของ TimeFrame ย่อยที่เกิดแทรกอยู่ใน Motive Waves บน TimeFrame หรือ TF ที่ใหญ่กว่า… ซึ่งจำเป็นต้องคลี่ลงไปดูเพื่อใช้ตรวจสอบการนับยอดคลื่นใน TF หลักไม่ให้ผิดพลาด… Impulse Wave จึงมีโครงสร้าง 5+3 ให้มองหาเช่นเดียวกัน และ มีกฏการวิเคราะห์ติดป้ายนับชัดเจนคือ… 

  1. คลื่น 2 จะไม่ลงมาต่ำกว่า คลื่น 1
  2. คลื่น 3 จะไม่ใช่คลื่นที่สั้นที่สุด ในบรรดาคลื่น 1 3 5
  3. คลื่น 4 จะไม่ลงมาถึงยอด คลื่น 1
Impulse Waves

สิ่งที่ต้องระมัดระวังที่สุดในการตรวจสอบติดป้ายให้ Impulse Wave ก็คือ… การเกิด Wave Extensions… ซึ่งจะมีคลื่นรบกวนให้เห็นเป็นคลื่นย่อย หรือ Sub-wave ถ่างขยาย หรือ Extended ระหว่างคลื่นแต่ละยอด… และเกิด Wave Truncation ซึ่งมีคลื่นย่อย หรือ Sub-wave ถ่างขยายคลื่นนับจนหมดพลังต่อทิศทาง และ เกิด Truncation Error ขึ้น… และจะเห็นการเปลี่ยนทิศทางอย่างมีนัยยะหลังจากนั้น

2. Diagonal Wave

​​Diagonal Wave หรือ คลื่นทแยงมุม หรือ คลื่นซิกแซ็ก ซึ่งมักจะเกิดจากภาวะตลาดเริ่มอิ่มตัวกับทิศทางที่เป็นอยู่ โดยจะเห็นเป็นคลื่นย่อย หรือ Sub-wave ถ่างขยาย หรือ Extended ยืดออกแต่ช่วงคลื่นจากยอดถึงท้องแคบลงเรื่อยๆ ซึ่งถ้าขีดเส้นไต่ยอดคลื่นหนึ่งเส้น คู่กับเส้นไต่ท้องคลื่นหนึ่งเส้น ก็จะเห็นเป็นรูป “ลิ่ม หรือ Wedge” ซึ่งมักจะเกิดกับคลื่นท้ายๆ โดยเฉพาะการเกิด “ลิ่มคลื่นย่อย” ระหว่างคลื่น 4 ไปคลื่น 5 และ คลื่น B ไปคลื่น C แบบที่เรียกว่า Ending Diagonals

Impulse Wedge
Impulse Wedge

แต่บ่อยครั้งที่ Diagonal Wave เกิดขึ้นแบบ Leading Diagonals ซึ่งเป็นสัญญาณ “นำทิศทาง” โดยเกิดเป็นคลื่นย่อยระหว่างราคาสินทรัพย์พักตัว หรือ ปรับฐาน… ก่อนราคาจะยังเคลื่อนตัวในทิศทางของแนวโน้มเดิมอยู่… แต่ข้อมูลส่วนใหญ่ยืนยันตรงกันว่าเกิดไม่บ่อย

Leading Diagonals
Leading Diagonals

ประเด็นเป็นแบบนี้คือ… ทฤษฎี Elliott ส่วนที่ซับซ้อนจะอยู่ที่การวิเคราะห์ Impulse Wave และ Diagonal Wave บนคลื่นตามแนวโน้มหลัก หรือ Motive Wave… กับ Sharp Correction และ Sideways Correction บนคลื่นทวนแนวโน้ม หรือ Corrective Waves… มาต่อตอนหน้าครับ!

บทความในชุด Elliott Wave Principle…

  1. Elliott Wave Principle… ปฐมบท
  2. Labeling Elliott Wave Patterns… การติดป้ายและนับคลื่นราคา
  3. Elliott Motive Waves And Corrective Waves…
  4. Motive Impulse Wave And Motive Diagonal Wave
  5. Corrective Sharp Correction และ Corrective Sideways Correction

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Luxury Furniture… ดัชนีชี้วัดการเติบโตของที่อยู่อาศัยระดับบน

ผมเป็นคนหนึ่งที่หลงไหลแนวคิดเรื่อง Hygge จากเดนมาร์ก ซึ่งทำให้ผมเฝ้ามองเฟอร์นิเจอร์นำเข้าจากเดนมาร์ก หลายต่อหลายแบรนด์มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา…

Construction Marketing

Construction Marketing Strategies

รับเหมาก่อสร้างในวันที่ธุรกิจการค้าเกือบทั้งหมด ล้วนขึ้นไปอยู่บนอินเตอร์เน็ต และใช้อินเตอร์เน็ตเป็นช่องทางในการทำมาค้าขาย… ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง แม้จะมีลักษณะเฉพาะหลายอย่างต่างไปจากการประกอบกิจการซื้อขายหรือใช้บริการกันทั่วไป ก็หลีกไม่พ้นที่จะต้องพากิจการเข้าสู่อินเตอร์เน็ต ให้ทัดเทียมและเท่าทันลูกค้าที่ช่างหาช่างค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตช่วยตัดสินใจ

ดอกเบี้ยเงินฝาก… ความหวังถัดมาของวงการอสังหาริมทรัพย์ 

ตลาดเงินตลาดทุนช่วงนี้ถือว่า… ปั่นป่วนในมุมมองของผมมาก เพื่อนฝูงหลายท่านที่ทำงานประจำ กำลังวุ่นวายกับกองทุนที่ปีนี้น่าจะเป็นปีสุดท้าย ที่คนมีเงินเย็นจะต้องคิดหนักเรื่องหาที่พักเงิน ถ้า… สุดท้ายแล้ว การซื้อกองทุนเพื่อใช้ลดภาษีจะไม่มีอีกแล้วในปีถัดไป

Property Tax

กฎหมายลูกภาษีที่ดิน และกติกาที่ดินว่างเปล่าปลูกพืชเพื่อใช้สิทธิจ่ายภาษีที่ดินเพื่อเกษตกรรม

การประเมินการจัดเก็บภาษีเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่จะไปประเมินประเภทการใช้ประโยชน์ในที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั้นๆ ซึ่งในกฎหมายระบุไว้ชัดเจน กฎหมายไม่ได้ระบุว่า เป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะต้องมาแจ้งประเภทการใช้ประโยชน์ในที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ดังนั้นประชาชนทั่วไปไม่ต้องเดินทางไปแจ้งที่สำนักงานเขต แม้ว่าจะเลื่อนการยื่นเสียภาษีออกไปเป็นเดือนสิงหาคม 2563 ก็ตาม