Moon Dust for Cool Earth’s Climate… เมฆฝุ่นจากเครื่องยิงบนดวงจันทร์เพื่อช่วยลดโลกร้อน

เงาจากก้อนเมฆถือเป็นร่มเงาบนท้องฟ้าชนิดเดียวที่ชัดเจนว่าเป็น “เกราะป้องกันแสงอาทิตย์” ที่สามารถบดบังความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้ดีที่สุด นักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มที่หมกมุ่นครุ่นคิดหาทางลดโลกร้อนด้วยการหาร่มเงาให้โลกอย่างถาวรจึงมีมานาน… ซึ่งเคยมีนักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มเคยคิด และ เสนอให้นำฝุ่นราว 100 ล้านตัน ไปปล่อยไว้ที่จุดสมดุลแรงโน้มถ่วง L1 หรือ Lagrange Point L1 ระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ เพื่อทำ Solar Shield หรือ เกราะป้องกันแสงอาทิตย์ ช่วยให้เกิดการกระเจิงของอนุภาคแสง หรือ โฟตอนเพื่อลดความร้องกระทบชั้นบรรยากาศโลกลง แต่วิธีนี้มีปัญหาติดขัดเรื่องลมสุริยะ ซึ่งอาจพัดพาให้กลุ่มฝุ่นสลายตัว หรือ เคลื่อนจากตำแหน่งที่ต้องการได้เสมอ

เมื่อไม่กี่วันมานี้… คณะนักฟิสิกส์จาก University of Utah ภายใต้การนำของ Professor ‪Benjamin C. Bromley ซึ่งได้ใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์ค้นหาทางออกของการสร้าง Solar Shield หรือ เกราะป้องกันแสงอาทิตย์ โดยได้ออกแบบการใช้ปืนรางพลังแม่เหล็กไฟฟ้า หรือ Railgun ยิงปล่อยกลุ่มเมฆฝุ่นโดยตรงจากดวงจันทร์ทีละน้อยอย่างต่อเนื่อง จะช่วยการบดบังแสงอาทิตย์ที่ส่องตรงมายังโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บทความจากการศึกษาวิจัยในหัวข้อ Dust As A Solar Shield โดย Benjamin C. Bromley และคณะ ถูกเผยแพร่ผ่านวารสาร PLOS Climate ได้กล่าวถึงปืนรางพลังแม่เหล็กไฟฟ้า หรือ Railgun ที่ติดตั้งบนขั้วเหนือของดวงจันทร์ เพื่อยิงปล่อยกลุ่มเมฆฝุ่นไปยังจุดสมดุลแรงโน้มถ่วง L1 ด้วยความเร็ว 2.8 กิโลเมตรต่อวินาที… เมฆฝุ่นขนาด 1 ล้านตันที่ยิงปล่อยออกมาในแต่ละครั้ง จะลอยอยู่ตรงตำแหน่งที่ต้องการเป็นเวลา 5 วัน ก่อนจะสลายตัวไปในที่สุด โดยผลคำนวณชี้ว่า… ภายใน 1 ปี วิธีนี้จะสามารถลดความร้อนแรงของแสงอาทิตย์ลงได้ 1.8% หรือ เท่ากับทำให้โลกมืดมิดไปเป็นเวลา 6 วันเต็ม

อย่างไรก็ตาม… ข้อเสนอนี้ยังเป็นเพียงแนวคิด ที่ต้องมีการวิจัยและเตรียมการทางวิศวกรรมเพิ่มเติมอีกนานนับสิบปี ก่อนที่จะนำวิธีดังกล่าวมาช่วยลดโลกร้อนได้จริง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จำนวนหนึ่งแสดงความกังวลว่า… การสร้างกลุ่มเมฆฝุ่นจากดวงจันทร์มาบดบังแสงอาทิตย์ อาจส่งผลให้ภูมิอากาศโลกแปรปรวนมากยิ่งขึ้น โดยอุณหภูมิ กระแสลม ปริมาณน้ำฝน ระบบนิเวศ และ เกษตรกรรมในหลายพื้นที่ของโลกจะได้รับผลกระทบที่แตกต่างกัน

Professor Frank Biermann ศาสตราจารย์ด้านธรรมาภิบาลความยั่งยืนโลก จาก Utrecht University เห็นว่า…ความคิดที่จะขุดดวงจันทร์ หรือ ทำอะไรบนดาวเคราะห์น้อยใกล้โลกเพื่อปิดกั้นบางส่วนของแสงอาทิตย์ที่ส่องมายังโลด น่าจะไม่ใช่ทางออกสำหรับวิกฤตสภาพภูมิอากาศที่กำลังดำเนินอยู่บนโลก และ กำลังทวีความรุนแรงขึ้น… สิ่งที่จำเป็นที่สุดในการลดโลกร้อน ยังคงเป็นประเด็นลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจำนวนมาก ซึ่งต้องการความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว และ การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคม… การขุดดวงจันทร์ทำเมฆบังแดดไม่ใช้เทคโนโลยีที่เราต้องการ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

GALA Token

GALA และ Gala Games

GALA Games เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มเกมบนบล็อกเชนที่สร้างธุรกิจบันเทิงบนโมเดลการลงทุนเพื่อเป็น GameFi Platform และ ให้บริการ Play-to-Earn ซึ่งก่อตั้งโดย Eric Schiermeyer อดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Zynga ซึ่งค่ายเกมยักษ์ใหญ่ที่ปิดบัญชีปี 2020 ไปด้วยมูลค่าธุรกิจ 1.97 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเกมของ Zynga อย่าง FarmVille เพียงเกมเดียวก็มีสถิติผู้เล่นสูงสุดถึง 34.5 ล้านบัญชีเข้าไปแล้ว…

RTE Market… ตลาดอาหารพร้อมรับประทานและความท้าทายในแนวโน้มการเปลี่ยนแปลง

อาหารพร้อมกินหรือ Ready to Eat หรือ อาหาร RTE จึงกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร ที่ไม่ใช่แค่กลายเป็นคู่แข่งหรือหอกข้างแคร่ธรรมดาอีกแล้ว… แต่เป็นคู่แข่งที่โตวันโตคืน พร้อมกลยุทธ์และเป้่าหมายทางธุรกิจที่ไม่ว่าร้านอาหารจะครัวใหญ่แค่ไหน ก็เป็นเพียง SME เล็กๆ ไปโดยปริยาย

Stablecoin Economy

สถิติการแลกเปลี่ยนโยกย้าย Stablecoin ทั้งกลุ่มที่อ้างอิง USD หรือ ดอลลาร์สหรัฐ และ กลุ่มที่อ้างอิง Euro Dollar และ ทองคำ… ซึ่งเป็น Stablecoin กลุ่มหลัก โดยพบความเคลื่อนไหวเชิงปริมาณ หรือ จำนวนครั้งของการทำธุรกรรม และ ความเคลื่อนไหวเชิงมูลค่า… พบอัตราการเพิ่มขึ้นของ Market Capitalization เพิ่มขึ้นอีก 1.65%

Plant Factory

Plant Factory… แนวทางการส่งเสริมการลงทุนโรงงานผลิตพืช และ วีที แหนมเนือง

ประเด็นการส่งเสริมการลงทุน Plant Factory มีความเคลื่อนไหวชัดเจนมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2020 ภายใต้นโยบายส่งเสริมการลงทุน Smart Farming ของ BOI มาตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน ปี 2020 ที่ผ่านมา… ซึ่งบอร์ดบีโอไอได้มีมติให้เพิ่มประเภทกิจการโรงงานผลิตพืช อีกหนึ่งประเภท เพื่อยกระดับและสร้างความเข้มแข็งแก่ภาคเกษตรไทยให้ก้าวสู่การทำเกษตรสมัยใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในกระบวนการผลิต ให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและความปลอดภัย