Money Flow Index…

MFI

ในตลาดสินทรัพย์ลงทุนทั้งหุ้น น้ำมัน คริปโต สินแร่และสินค้าโภคภัณฑ์มากมาย ที่มีการถ่ายเทเงินลงทุนจากนักลงทุนไปให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจ โดยนักลงทุนเองยังสามารถสร้างสมดุลให้พอร์ตลงทุนได้ ด้วยการซื้อขายสินทรัพย์ลงทุนระหว่างกัน จนกลายเป็นชีพจรหนึ่งในระบบเศรษฐกิจ

คำถามสำคัญของการลงทุนในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ลงทุนคือ… ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ราคาสินทรัพย์ลงทุนเหล่านั้นมีการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงขึ้นลง ซึ่งนักลงทุนทุกคนคงตอบเหมือนกันหมดว่า… Demand และ Supply ซึ่งสามารถติดตามได้ไม่ยากเพียงตามดู “กระแสเงิน หรือ Money Flow” ทั้งของฝั่ง Demand และ ของฝั่ง Supply เท่านั้นเอง

Gene Quong และ Avrum Soudack จึงนำ Relative Strength Index หรือ RSI ซึ่งเป็นเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคยอดนิยมที่นักลงทุนทั่วโลกใช้ตรวจสอบภาวะ Demand/Supply หรือ ตรวจสอบแรงซื้อ/แรงขายนั่นเอง มาเติมข้อมูลปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume มาใส่ในสูตรดัชนีของพวกเขาจนกลายเป็น  Volume Weighted RSI ซึ่งสะท้อนกระแสเงิน หรือ Money Flow ได้แม่นยำขึ้นจนเปลี่ยนชื่อเรียกใหม่ว่า Money Flow Index

Money Flow Index จึงเป็นเครื่องมือตรวจสอบแรงซื้อ/แรงขาย “เพื่อหาจุดกลับตัวของราคา” สินทรัพย์ลงทุนได้อย่างน่าสนใจอีกตัวหนึ่ง และมีนักลงทุนไม่น้อยที่นิยมใช้ดัชนี MFI หรือ Money Flow Index ในการติดตามภาวะตลาด

การใช้ดัชนี MFI หรือ Money Flow Index จะอ่านค่าไม่ต่างจากการอ่านค่าดัชนี RSI ซึ่งใช้พิจารณาภาวะ Overbought หรือ ซื้อมากเกินไป และ ภาวะ Oversold หรือ ขายมากเกินไป… โดยค่าดัชนี “ต่ำกว่า 20 หมายถึง Oversold” และดัชนี “สูงกว่า 80 หมายถึง Overbought” 

แต่การใช้งานในทางเทคนิค… นักวิเคราะห์จะไม่ใช้ดัชนี MFI เพียงดูแค่ต่ำกว่า 20 หรือสูงกว่า 80 เท่านั้น เพราะไม่ว่าจะอย่างไรก็จำเป็นต้องตรวจสอบกับ Volume หรือ ปริมาณการซื้อขาย และ ดัชนีราคา หรือ Index ในช่วงเวลาเดียวกันด้วยว่า… เป็นแนวโน้มเดียวกันหรือขัดแย้งกัน หรือ ที่นักวิเคราะห์เรียกว่า Convergence/Divergence กันหรือไม่นั่นเอง… ซึ่งนักลงทุนจะมองหา Divergence หรือ แนวโน้มขัดแย้งกันของดัชนีราคา กับ ปริมาณการซื้อขาย และ ดัชนีที่ใช้ติดตาม Demand/Supply ที่ใช้อยู่เสมอ

Money Flow Index บนโปรแกรม Metatrader 5

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Psyche Eros

Love Cannot Live Where There Is No Trust – Cupid

ตำนานคิวปิดไซคีแฝงความนัยมากมายไว้ในเนื้อเรื่อง ตั้งแต่ชื่อ ไซคี หรือ Psyche ซึ่งแปลว่าจิต อันเป็นต้นทางขับเคลื่อนความรุ่มร้อนชี้นำตัวตนไปในทางที่จิตฝักใฝ่เสมอ… โดยเฉพาะจิตที่สัมพันธ์กับรักโลภโกรธหลง จนส่งผลต่อความสัมพันธ์… กระทั่งความรัก ความสัมพันธ์หรือแม้แต่ “วาจาสัตย์หรือคำสัญญา” ที่ไม่ยืดยุ่น ก็อาจจะก่อกรรมมากมายต่อตัวเองและคนที่รักได้เช่นกัน

PM 2.5 เรื่องด่วน… โอกาสเด่น…

ปรากฏการณ์ฟ้าหลัวตลอดเวลาปกคลุมเมืองใหญ่ๆ ที่การจราจรหนาแน่น เป็นปัญหาระดับลมหายใจของสิ่งมีชีวิตที่พูดได้แต่แก้ไขยากเหมือนๆ กันทั้งโลก… มีก็แค่ ข้อมูลมลพิษทางอากาศมุมไหนจะถูกใครหยิบมาพูดถึง… แล้วก็ผ่านไป 

Bang-sue Station

อุตสาหกรรมก่อสร้างไทยปี 2021 และ แนวโน้มปี 2022

มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐในปี 2021 จะอยู่ที่ราว 806,000 ล้านบาท โดยประเมินการเพิ่มขึ้น +6%YoY… สำหรับปี 2022 มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐมีแนวโน้มขยายตัว 6%YoY เช่นกัน โดยเป็นการขยายตัวจากความคืบหน้าของโครงการเมกะโปรเจกต์ ที่ก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเริ่มก่อสร้างโครงการใหม่ๆ ทั้งโครงการขยายเส้นทางรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง โครงการขยายสนามบิน และโครงการทางถนน… สำหรับการก่อสร้างภาคเอกชน… EIC คาดว่ายังมีทิศทางชะลอตัวตามการหดตัวอย่างต่อเนื่องของภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยมูลค่าการก่อสร้างภาคเอกชนในปี 2021 อยู่ที่ราว 514,000 ล้านบาท โดยประเมินติดลบที่ -7%YoY… และในปี 2022 มูลค่าการก่อสร้างภาคเอกชนจะยังมีแนวโน้มทรงตัว เนื่องจากยังเผชิญความท้าทายจากภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ฟื้นตัวได้ช้า

ข้อมูลคู่แข่ง… ข้อมูลไหนมีประโยชน์ที่สุด

เราอยู่ในยุคข้อมูลท่วมท้น และถูกชี้นำให้เข้าถึงข้อมูลโดยแรงจูงใจว่า ข้อมูลคือขุมทองแห่งโอกาสที่ธุรกิจน้อยใหญ่สามารถฝากความหวังและอนาคตของธุรกิจเอาไว้ได้… อย่าพลาดที่จะ “หาทางจากข้อมูล” ให้เจอ และ “ทบทวนเส้นทางจากข้อมูลที่อัพเดท” สม่ำเสมอ!