Money Flow Index…

MFI

ในตลาดสินทรัพย์ลงทุนทั้งหุ้น น้ำมัน คริปโต สินแร่และสินค้าโภคภัณฑ์มากมาย ที่มีการถ่ายเทเงินลงทุนจากนักลงทุนไปให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจ โดยนักลงทุนเองยังสามารถสร้างสมดุลให้พอร์ตลงทุนได้ ด้วยการซื้อขายสินทรัพย์ลงทุนระหว่างกัน จนกลายเป็นชีพจรหนึ่งในระบบเศรษฐกิจ

คำถามสำคัญของการลงทุนในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ลงทุนคือ… ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ราคาสินทรัพย์ลงทุนเหล่านั้นมีการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงขึ้นลง ซึ่งนักลงทุนทุกคนคงตอบเหมือนกันหมดว่า… Demand และ Supply ซึ่งสามารถติดตามได้ไม่ยากเพียงตามดู “กระแสเงิน หรือ Money Flow” ทั้งของฝั่ง Demand และ ของฝั่ง Supply เท่านั้นเอง

Gene Quong และ Avrum Soudack จึงนำ Relative Strength Index หรือ RSI ซึ่งเป็นเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคยอดนิยมที่นักลงทุนทั่วโลกใช้ตรวจสอบภาวะ Demand/Supply หรือ ตรวจสอบแรงซื้อ/แรงขายนั่นเอง มาเติมข้อมูลปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume มาใส่ในสูตรดัชนีของพวกเขาจนกลายเป็น  Volume Weighted RSI ซึ่งสะท้อนกระแสเงิน หรือ Money Flow ได้แม่นยำขึ้นจนเปลี่ยนชื่อเรียกใหม่ว่า Money Flow Index

Money Flow Index จึงเป็นเครื่องมือตรวจสอบแรงซื้อ/แรงขาย “เพื่อหาจุดกลับตัวของราคา” สินทรัพย์ลงทุนได้อย่างน่าสนใจอีกตัวหนึ่ง และมีนักลงทุนไม่น้อยที่นิยมใช้ดัชนี MFI หรือ Money Flow Index ในการติดตามภาวะตลาด

การใช้ดัชนี MFI หรือ Money Flow Index จะอ่านค่าไม่ต่างจากการอ่านค่าดัชนี RSI ซึ่งใช้พิจารณาภาวะ Overbought หรือ ซื้อมากเกินไป และ ภาวะ Oversold หรือ ขายมากเกินไป… โดยค่าดัชนี “ต่ำกว่า 20 หมายถึง Oversold” และดัชนี “สูงกว่า 80 หมายถึง Overbought” 

แต่การใช้งานในทางเทคนิค… นักวิเคราะห์จะไม่ใช้ดัชนี MFI เพียงดูแค่ต่ำกว่า 20 หรือสูงกว่า 80 เท่านั้น เพราะไม่ว่าจะอย่างไรก็จำเป็นต้องตรวจสอบกับ Volume หรือ ปริมาณการซื้อขาย และ ดัชนีราคา หรือ Index ในช่วงเวลาเดียวกันด้วยว่า… เป็นแนวโน้มเดียวกันหรือขัดแย้งกัน หรือ ที่นักวิเคราะห์เรียกว่า Convergence/Divergence กันหรือไม่นั่นเอง… ซึ่งนักลงทุนจะมองหา Divergence หรือ แนวโน้มขัดแย้งกันของดัชนีราคา กับ ปริมาณการซื้อขาย และ ดัชนีที่ใช้ติดตาม Demand/Supply ที่ใช้อยู่เสมอ

Money Flow Index บนโปรแกรม Metatrader 5

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Seth Godin

Big Ideas Are Little Ideas That No-One Killed Too Soon – Seth Godin

ลูกพี่ใหญ่ของทีมจะเปิดห้องประชุม เรียกทุกคนเข้ามาก่อนจะแจ้งปัญหาและเป้าหมายให้ทุกคนเข้าใจให้ได้มากที่สุด แล้วก็ถามว่า… ใครมีไอเดียอะไรให้เสนอออกมา!… แล้วที่ประชุมก็จะเงียบ… โดยเฉพาะทีมที่อยู่ในวัฒนธรรมองค์กรแบบ “เสนออะไรไปก็จะได้โง่ทำอะไรที่ว่านั้นอยู่คนเดียว” จะหนักหน่อย เพราะทุกคนจะเงียบและก้มหน้ารอถูกด่าให้เสร็จในห้องประชุมก็จบกันไป… แต่ถ้าเป็นทีมจากองค์กรที่กระตือรือร้นกับการพุ่งชนปัญหาร่วมกัน ข้อมูลและไอเดียจากหลายๆ คนก็จะถูกยิงออกมาเพื่อเปิดเป็นประเด็นพูดคุย… ซึ่งถ้าโชคดีมีฉันทามติจนไปถึงขั้นได้ฉันทานุมัติจากที่ประชุม ไอเดียและการประชุมระดมสมองคราวนั้นก็คงไม่เสียเปล่า…

HVAC ปฐมบทของ Smart Home

หน้าแล้งที่ผ่านมา ปัญหาระดับชาติที่โด่งดังที่สุดคงไม่พ้นเรื่องหมอกควันและฝุ่นละอองในอากาศ ซึ่งก็ถือว่าประเทศไทยเจอเข้าไปเต็มๆ ในพื้นที่เมืองใหญ่ๆ ถ้วนทั่ว โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครที่หนักหนาสาหัสในความรู้สึกของคนกรุง

solo dinner

SOLO Dinner… มื้ออาหารอันโดดเดี่ยว

ร้านอาหารส่วนใหญ่ตั้งเก้าอี้ไว้สำหรับลูกค้าตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป โดยเมนูอาหารโดดเด่นของร้าน ส่วนใหญ่จัดไว้สำหรับการร่วมรับประทานอาหารของคนหลายคน… และคนส่วนหนึ่งจะไม่เข้าร้านอาหารที่ต้องไปนั่งรออาหารคนเดียวในร้านที่ไม่คุ้นเคย… ในขณะที่คนอีกส่วนหนึ่งไม่ยอมเข้าร้านอาหารที่คุ้นเคย ถ้าต้องเข้าคนเดียว…

นับถอยหลังสู่… ภาษีที่ดินใหม่ ที่อะไร ๆ คงไม่เหมือนเดิม!

หลังจากที่… สภานิติบัญญัติแห่งชาติได้ผ่านร่างภาษีที่ดินเมื่อช่วงกลางเดือนพฤษจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป โดยที่ดินที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ได้แก่ ที่ดินประเภทรกร้าง…