MIT Ultrasound Sticker… สติกเกอร์อัลตราซาวด์

เวบไซต์ MIT News ได้เผยแพร่ความสำเร็จในการพัฒนา “อุปกรณ์ถ่ายภาพอัลตราซาวด์ หรือ Ultrasound Imaging Device” ขนาดเท่ากับสแตมป์พร้อมกาวชนิดพิเศษที่สามารถแปะติดผิวหนังเพื่อถ่ายภาพอวัยวะใต้ผิวหนังด้วยคลื่นความถี่ระดับอัลตราซาวด์ได้แล้ว… ซึ่ง Ultrasound Sticker ชนิดนี้จะมีความสามารถในการเก็บภาพต่อเนื่องได้นานถึง 48 ชั่วโมงในขณะที่ผู้ใช้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เกือบปกติ

การถ่ายภาพอัลตราซาวนด์ถือเป็นเทคนิคการตรวจวินิจฉัยภายในร่างกายที่ปลอดภัย และ ไม่รุกล้ำร่างกาย หรือ Noninvasive โดยแพทย์สามารถวินิจฉัยด้วยภาพจริงที่ส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพการตรวจรักษา และ ให้คำปรึกษา… แต่การถ่ายภาพด้วยเครื่องอัลตราซาวด์ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางทั้งในขั้นตอนการถ่ายภาพ และ ขั้นตอนการแปลผล… แต่ผลงานต้นแบบ Ultrasound Sticker ซึ่งเป็นเทคนิคการถ่ายภาพด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ด้วยอุปกรณ์ขนาดเท่าแสตมป์ที่เป็นผลงานของวิศวกรจาก MIT ชิ้นนี้… จะข้ามขั้นตอนการถ่ายภาพโดยผู้เชี่ยวชาญไปอย่างสิ้นเชิง รวมทั้งการแปลผลโดยผู้เชี่ยวชาญก็จะถูกทดแทนโดย AI ในอนาคตอย่างแน่นอน

ชิ้นงานต้นแบบของ Ultrasound Sticker รุ่นปัจจุบันยังต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการแปลผลคลื่นที่สะท้อนกลับมาให้เป็นภาพอยู่ ซึ่งทีมพัฒนากำลังออกแบบให้สติกเกอร์นี้สามารถทำงานแบบไร้สายได้ในอนาคต… ซึ่งจะทำให้สติกเกอร์เก็บภาพจากคลื่นความถี่สูงได้เองเหมือนกล้องดิจิทัลธรรมดานั่นเอง

Ultrasound Sticker ถูกทดสอบกับอาสาสมัครโดยการแปะสติกเกอร์ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น คอ ไหล่ อก และ แขน… โดยกลุ่มตัวอย่างทดสอบจะได้ใช้ชีวิตตามปกติ สามารถเดิน ยืน วิ่ง หรือ ขี่จักรยานได้ และ ผลการศึกษาพบว่า… Ultrasound Sticker สามารถเก็บภาพความละเอียดสูงของหลอดเลือด หัวใจ ปอด หรือ กระเพาะอาหารได้ แม้ในระหว่างที่กลุ่มตัวอย่างทดสอบผลิตภัณฑ์ใช้ชีวิตประจำวันตามปกติอยู่ ซึ่งจะทำให้ Ultrasound Sticker กลายเป็น Wearable Medical Device ที่สำคัญอีกหนึ่งเทคโนโลยีอย่างแน่นอน

ในอนาคต… ทีมวิศวรกรผู้พัฒนา Ultrasound Sticker คาดหวังให้ Ultrasound Sticker สามารถใช้กับผู้ป่วยได้ง่ายขึ้น และ หาซื้อใช้ได้ตามร้านขายยาทั่วไป

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

rocket chart

Average Directional Index และ Directional Movement Indicator

Welles Wilder ผู้คิดค้นดัชนี RSI และ Parabolic SAR อันลือลั่นจึงพัฒนาเครื่องมือบอก “ความแข็งแกร่งของแนวโน้มราคา” ชื่อ Average Directional Index หรือ ADX ขึ้น… เพื่อใช้ยืนยันราคาที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่นั้นเป็น “แนวโน้มแข็งแกร่ง หรือ Strong Trend จริงหรือไม่ หรือว่า เป็นความเคลื่อนไหวแบบไม่มีแนวโน้มปรากฏชัดเจน หรือ No Trend กันแน่” ซึ่งนักลงทุนเจอปัญหาสัญญาณลวงจากปัจจัยที่คาดไม่ถึงบ่อยๆ

หินปลาวาฬ บึงกาฬ

บึงกาฬฮับ…

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ กล่าวระหว่างเปิดโครงการนำการนำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงเพิ่มความปลอดภัยทางถนนที่ จ.บึงกาฬ ว่า… ภารกิจของคมนาคมมีการพัฒนาจังหวัดบึงกาฬ มีโครงการถนนที่เชื่อมโยงระหว่างประเทศ และเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่กระทรวงคมนาคมจัดงบประมาณให้มากถึง 9,853 ล้านบาท

Cryptohopper… แพลตฟอร์มบอทเทรดยอดนิยม

ชื่อ Cryptohopper ในยุทธจักรบอทเทรดซึ่งให้บริการมาตั้งแต่ปี 2018 หลังการก่อตั้งโดย Ruud Feltkamp และ Pim Feltkamp ในปี 2017… ถือเป็นชื่อของแพลตฟอร์มบอทเทรดที่ได้รับความน่าเชื่อถืออย่างสูง จนมียอดผู้ใช้งานสะสมหลายแสนบัญชี โดยส่วนใหญ่เป็นบัญชีแบบจ่ายค่าบริการรายเดือน ถึงแม้ Cryptohopper จะมีบัญชีฟรีให้ใช้ไม่จำกัดระยะเวลาก็ตาม

Verse และ Bitcoin.com

Bitcoin.com ผ่านร้อนผ่านหนาวจนถึงปัจจุบันจึงมี Digital Currencies Wallet มากกว่า 29 ล้านบัญชี และ มีบัญชีเคลื่อนไหวสม่ำเสมอมากกว่า 5 ล้านบัญชีต่อเดือน… Bitcoin.com จึงพร้อมแล้วที่จะเปิดบริการซื้อ–ขาย–จ่าย–โอน และ ลงทุนกับคริปโตทุกรูปแบบในแนวทาง One Stop Service ในแอพเดียว โดยมี $Verse หรือ Verse Token ถูกสร้างขึ้นใหม่เพื่อใช้เป็นรางวัลและโทเคนอเนกประสงค์ หรือ Rewards and Utility Token ในระบบนิเวศ Bitcoin.com ตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป