MIT Ultrasound Sticker… สติกเกอร์อัลตราซาวด์

เวบไซต์ MIT News ได้เผยแพร่ความสำเร็จในการพัฒนา “อุปกรณ์ถ่ายภาพอัลตราซาวด์ หรือ Ultrasound Imaging Device” ขนาดเท่ากับสแตมป์พร้อมกาวชนิดพิเศษที่สามารถแปะติดผิวหนังเพื่อถ่ายภาพอวัยวะใต้ผิวหนังด้วยคลื่นความถี่ระดับอัลตราซาวด์ได้แล้ว… ซึ่ง Ultrasound Sticker ชนิดนี้จะมีความสามารถในการเก็บภาพต่อเนื่องได้นานถึง 48 ชั่วโมงในขณะที่ผู้ใช้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เกือบปกติ

การถ่ายภาพอัลตราซาวนด์ถือเป็นเทคนิคการตรวจวินิจฉัยภายในร่างกายที่ปลอดภัย และ ไม่รุกล้ำร่างกาย หรือ Noninvasive โดยแพทย์สามารถวินิจฉัยด้วยภาพจริงที่ส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพการตรวจรักษา และ ให้คำปรึกษา… แต่การถ่ายภาพด้วยเครื่องอัลตราซาวด์ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางทั้งในขั้นตอนการถ่ายภาพ และ ขั้นตอนการแปลผล… แต่ผลงานต้นแบบ Ultrasound Sticker ซึ่งเป็นเทคนิคการถ่ายภาพด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ด้วยอุปกรณ์ขนาดเท่าแสตมป์ที่เป็นผลงานของวิศวกรจาก MIT ชิ้นนี้… จะข้ามขั้นตอนการถ่ายภาพโดยผู้เชี่ยวชาญไปอย่างสิ้นเชิง รวมทั้งการแปลผลโดยผู้เชี่ยวชาญก็จะถูกทดแทนโดย AI ในอนาคตอย่างแน่นอน

ชิ้นงานต้นแบบของ Ultrasound Sticker รุ่นปัจจุบันยังต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการแปลผลคลื่นที่สะท้อนกลับมาให้เป็นภาพอยู่ ซึ่งทีมพัฒนากำลังออกแบบให้สติกเกอร์นี้สามารถทำงานแบบไร้สายได้ในอนาคต… ซึ่งจะทำให้สติกเกอร์เก็บภาพจากคลื่นความถี่สูงได้เองเหมือนกล้องดิจิทัลธรรมดานั่นเอง

Ultrasound Sticker ถูกทดสอบกับอาสาสมัครโดยการแปะสติกเกอร์ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น คอ ไหล่ อก และ แขน… โดยกลุ่มตัวอย่างทดสอบจะได้ใช้ชีวิตตามปกติ สามารถเดิน ยืน วิ่ง หรือ ขี่จักรยานได้ และ ผลการศึกษาพบว่า… Ultrasound Sticker สามารถเก็บภาพความละเอียดสูงของหลอดเลือด หัวใจ ปอด หรือ กระเพาะอาหารได้ แม้ในระหว่างที่กลุ่มตัวอย่างทดสอบผลิตภัณฑ์ใช้ชีวิตประจำวันตามปกติอยู่ ซึ่งจะทำให้ Ultrasound Sticker กลายเป็น Wearable Medical Device ที่สำคัญอีกหนึ่งเทคโนโลยีอย่างแน่นอน

ในอนาคต… ทีมวิศวรกรผู้พัฒนา Ultrasound Sticker คาดหวังให้ Ultrasound Sticker สามารถใช้กับผู้ป่วยได้ง่ายขึ้น และ หาซื้อใช้ได้ตามร้านขายยาทั่วไป

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Noodle Menu

คำแนะนำเบื้องต้นเรื่องความสำเร็จของกิจการร้านก๋วยเตี๋ยว

การทำร้านก๋วยเตี๋ยวเพื่อให้อยู่รอด เติบโตและมีกำไรไม่ได้ง่ายอย่างที่มุมมอคนกินเห็น… กิจการที่ดูตรงไปตรงมาอย่างขายก๋วยเตี๋ยวในมุมมองเจ้าของกิจการและการลงทุน จึงไม่ใช่ของเล่นขำๆ ที่ใครก็ทำเลี้ยงปากท้อง ทำกินและสร้างครอบครัวร่ำรวยได้ง่ายๆ… เผลอเมื่อไหร่ก็ขาดทุนได้เหมือนกัน

Hempcrete

Hemp Concrete… คอนกรีตกัญชง

Hemp Concrete หรือ คอนกรีตกัญชง ซึ่งมีคุณสมบัติโดดเด่นด้านสิ่งแวดล้อมด้วยความสามารถในการกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ จึงกลายเป็นวัสดุคาร์บอนเป็นลบ หรือ Carbon Negative จนกลายเป็นอีกหนึ่งความหวังด้านสิ่งแวดล้อมในฐานะวัสดุก่อสร้าง ที่ช่วยเรื่องกักเก็บก๊าซเรือนกระจกไม่ให้ลอยขึ้นไปสร้างปัญหาให้ชั้นบรรยากาศได้ส่วนหนึ่ง

Plasma Catalysis for CO2 Recycling… เมื่อลมหายใจของเราแพงขึ้นทุกวัน

เผ่าพันธุ์มนุษย์อาศัยอยู่ในโลกที่มีออกซิเจนเหลือเฟือให้เราฟุ่มเฟือยกับลมหายใจมานาน กระทั่งฝุ่นควันและก๊าซพิษ ที่มนุษย์ช่วยกันสร้างขึ้นจากวิวัฒนาการของมนุษย์เอง และภัยธรรมชาติที่มนุษย์หมดปัญญาจะควบคุมได้ กำลังคุกคามมนุษย์มากขึ้นจนกลายเป็นข้อพิพาทระดับโลกไปแล้ว

Investing Risk Control-

จิตวิทยาและอารมณ์… พื้นฐานการลงทุนให้รวยด้วยคริปโต

ณ ช่วงเวลาที่ราคาสินทรัพย์ลงทุนวิ่งขึ้นสูงที่สุด จะหมายถึงระดับความเสี่ยงได้ขึ้นไปจนชนจุดที่เรียกว่า MAX RISK POINT หรือ จุดเสี่ยงสูงสุด แต่อารมณ์นักลงทุน ณ จุดนั้นกลับอยู่ในภาวะ Euphoria หรือ อิ่มเอิบใจ… และเมื่อราคาสินทรัพย์ลงทุนเริ่มย่อตัวลงจากเหตุผลใดก็ตามแต่ อารมณ์นักลงทุนจะเริ่มเข้าสู่ภาวะวิตกหวั่นไหว หรือ Anxiety… และอารมณ์ของนักลงทุนก็จะยิ่งแย่ลงตามลำดับ เมื่อราคาสินทรัพย์ลงทุนยังลดต่ำลงไปเรื่อยๆ กระทั่งถึงจุดต่ำสุดจนชนจุดที่เรียกว่า MAX FINANCIAL OPPORTUNITY POINT หรือ โซนโอกาสการลงทุนที่ดีที่สุด แต่อารมณ์ของนักลงทุน ณ จุดนั้นมักจะอยู่ในภาวะ Depression หรือ ซึมเศร้าไปแล้ว… แต่ถ้ารอดหรือผ่านช่วงเวลานั้นมาได้ อารมณ์นักลงทุนก็จะเริ่มกระปรี้กระเปร่าและโลกสวย หรือ Optimism อีกรอบ… ทั้งๆ ที่ราคาสินทรัพย์กำลังพุ่งขึ้นไปชนจุดเสี่ยงสูงสุดอีกครั้ง