Mistakes Are The Path To Progress – Ray Dalio

Ray Dalio - Principles

ผมพยายามอ่านหนังสือเล่มหนาชื่อ Principles มาหลายรอบ… เป็นฉบับแปลภาษาไทยที่คุณจอมทรัพย์ สิทธิพิทยาแปลมาจากต้นฉบับซึ่งเขียนโดย Ray Dalio

Ray Dalio เป็นผู้บริหาร Bridgewater Associates ซึ่งเป็น Hedge Fund หรือ กองทุนความเสี่ยงสูงที่มีมูลค่าสินทรัพย์ที่บริหารอยู่ 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเป็น Hedge Fund ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมานานหลายปี

หลังจากจบการศึกษาทางด้านการเงินจากมหาวิทยาลัย Long Island University และเรียนต่อปริญญาโทบริหารธุรกิจที่ Harvard Business School… Ray Dalio ก็เริ่มต้นทำงานในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก โดยทำหน้าที่เป็นคนจดราคาหุ้นตอนปิดตลาด… ด้วยความโดดเด่นของเขา ทำให้ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นเทรดเดอร์ หรือ คนส่งคำสั่งซื้อขายในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้า และถูกบริษัท Dominick & Dominick LLC ดึงตัวไปเป็นผู้จัดการสายงานสินค้าโภคภัณฑ์… ปี 1974  Ray Dalio ก็ย้ายมาทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญการซื้อขายล่วงหน้าตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ที่บริษัท Shearson Hayden Stone แต่ทำงานได้เพียงปีเดียวก็ลาออก เพื่อไปตั้ง Bridgewater Associates ขึ้นในอพาร์ทเมนต์ส่วนตัวของเขา… 

ช่วง 20 ปีแรกของการตั้งบริษัท… Ray Dalio ไม่ได้รับเงินค่าบริหารกองทุนโดยตรง แต่บริษัททำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาการลงทุนและให้คำแนะนำการลงทุน ผ่านข้อมูลการวิจัยทางเศรษฐกิจอย่างแม่นยำ และแนะนำลูกค้าเกี่ยวกับการบริหารเงินโดยเก็บเพียงค่านายหน้าจากการขายกองทุนเหมือนเป็นนายหน้าค้าหุ้นเท่านั้น

Ray Dalio ทุ่มเททำงานอย่างหนัก คิดค้นนวัตกรรมและกลยุทธ์การลงทุนหลายอย่างขึ้นมาเช่น กองทุนตราสารหนี้ที่อ้างอิงกับเงินเฟ้อ หรือ Inflation-indexed Bonds… การลงทุนในตลาดเกิดใหม่ในยุค 90… การกระจายการลงทุนในตราสารหนี้ต่างประเทศ หรือ Global Bond… และยังคิดค้นและใช้คำศัพท์ประเภท Alpha และ Beta อธิบายความผันผวนของหุ้นเปรียบเทียบกับอัตราผลตอบแทนที่นักลงทุนจะได้

ปี 1991… Bridgewater Associates ตั้งกองทุนเพื่อการลงทุนตลาดหุ้นชื่อ Pure Alpha Fund และโชว์ผลประกอบการต่อเนื่อง โดยเฉพาะกำไรของกองนี้ในภาวะตลาดหุ้นขาลงช่วงปี 2000–2003 ซึ่งผลประกอบการคลอดออกมาได้อย่างงดงาม จนกลายเป็นตำนานหน้าหนึ่งของกองทุนที่ประสบความสำเร็จในทุกภาวะตลาด… จึงไม่น่าแปลกใจที่กองทุนลำดับต่อมาอย่าง All Weather Hedge Fund ที่บริหารโดย Ray Dalio จะได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี และสร้างผลตอบแทนการลงทุนอย่างสม่ำเสมอถึงปีละ 16.3%…

ด้วยฝีมือและผลงานการจ่ายผลตอบแทนการลงทุนระดับนี้… จึงไม่น่าแปลกใจที่เงินทุนจำนวนมากจะไหลไปเข้า Bridgewater Associates และกองทุนทุกกองที่ Ray Dalio บริหารอยู่… จนพอร์ตการลงทุนจาก Bridgewater Associates มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอย่างที่เป็นอยู่

เนื้อความในหนังสือ Principles ของ Ray Dalio จึงเต็มไปด้วยข้อความทรงคุณค่ามหาศาล และมีมากมายหลายประเด็นให้ “ฉุกคิดและได้แรงบันดาลใจจากทุกๆ บทย่อย” ที่เปิดอ่าน…

บทความจากศาสตราจารย์ ดร.นภดล ร่มโพธิ์ จาก Thammasat Business School และ NopadolStory.com… ได้ถอดบทเรียนจากหนังสือ Principles ของ Ray Dalio ได้มากถึง 28 บทเรียนในหมวดหลักการชีวิต และอีก 37 บทเรียนในหมวดหลักการทำงาน

ประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… หนังสือเล่มหนาของ Ray Dalio แม้จะเขียนโดยเซียนการลงทุนที่พิสูจน์ฝีมือจนเป็นที่ประจักษ์มาแล้ว… แต่หนังสือ Principles ก็ไม่ได้มี How to ที่โฟกัสการลงทุน เงิน กำไรหรือสูตรลับความสำเร็จอะไรเลย… แต่หนังสือทั้งเล่มมีแรงบันดาลใจชิ้นเล็กๆ เหมือนชิ้นส่วนจิ๊กซอว์ และมีหลายชิ้นมากพอที่จะสร้างภาพชิ้นใหญ่ที่มีความหมายอยู่ในนั้นด้วย

โดยส่วนตัวผมมีคำคมของ Ray Dalio ติดสไลด์เกือบทุกสไลด์ที่มีไว้บรรยายเกี่ยวกับการพัฒนาตนเองบ้าง หรือจิตวิญญาณนวัตกรรมบ้าง… ประโยคนั้นคือ… Mistakes Are The Path To Progress หรือ ความผิดพลาดล้วนเป็นหนทางของความก้าวหน้า… ซึ่งเป็นคำคมที่เปลี่ยนนิยามความสำเร็จ ที่อาจจะไม่มีอยู่จริงให้ใครได้ไปถึงหรอก มีแต่ความก้าวหน้าที่พาเราดีกว่าเดิม หรืออย่างน้อยก็ออกจากจุดเดิม แม้ขยับออกไปแล้ว “จะผิดพลาดบ้าง” ก็ตาม

Ray Dalio เกิดในย่าน Jackson Heights ในนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา… บิดาของเขาชื่อ Marino Dalio เป็นนักดนตรี Jazz และมารดา Ann Dalio เป็นแม่บ้านเต็มเวลา… แต่งงานกับ Barbara Dalio ในปี 1976 หลังจากเขาก่อตั้ง Bridgewater Associates ได้ไม่ถึงปี… ทั้งคู่มีบุตรด้วยกัน 4 คน

ผมตั้งใจจะกลับไปอ่าน Principles ด้วยตัวเองให้จบ แต่เล่มแปลภาษาไทยคงต้องซื้อใหม่ เพราะแจกจ่ายแบ่งปันไปนานแล้วจนลืม…

สุขสันต์วันอาทิตย์ครับ!

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Eatable

Eatable… แพล็ตฟอร์มสั่งอาหารออนไลน์สายเลือดธนาคารกสิกรไทย

Eatable หรือ อีทเทเบิล วางตัวเป็นแพลตฟอร์มสั่งอาหารรูปแบบใหม่ ด้วยการพัฒนาที่พลิกวงการร้านอาหารสู่ยุคใหม่อย่างครบวงจร… ตอบโจทย์ทั้งการทานที่ร้านและเดลิเวอรี โดยผู้ประกอบการไม่ต้องโหลดแอป ไม่มีค่าธรรมเนียม และสามารถจัดการระบบหลังบ้านแบบเรียลไทม์ผ่านทางออนไลน์

EV Indoor Charging

สถานีชาร์จ EV… โดย ปตท. และพันธมิตร

ปัจจุบัน ปตท.ได้ติดตั้ง EV Charging Station ที่พร้อมให้บริการแล้ว 2 แห่ง ได้แก่ ศูนย์แสดงสินค้าไบเทค และ True Digital Park สุขุมวิท 101 มุ่งรองรับการเติบโตตลาดยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศ

3D FOOD PRINTING

3D Food Printing… ความรู้เบื้องต้น

นวัตกรรมด้านอาหารและการเกษตรเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พัฒนาการของสินค้าอาหารหลากหลายรูปแบบ จึงถูกออกแบบเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค ทั้งในด้านคุณภาพเนื้อสัมผัส โภชนาการ รวมถึงสุนทรียภาพในการรับประทานอย่างพิถีพิถันขึ้น… จนนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต เห็นภาพชัดเจนบนวิสัยทัศน์ของผลิตภัณฑ์อาหารเฉพาะบุคคล หรือ Personalised Dietary ที่สามารถปรับแต่งคุณสมบัติอาหารในทุกมิติ โดยเฉพาะคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสม ต่อความต้องการทางร่างกายของบุคคลแต่ละกลุ่ม เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ นักกีฬา ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือทหารในกองทัพที่ต้องรับการฝึกร่างกายเข้มข้นเป็นพิเศษ

Oceanix City

OCEANIX CITY… เมืองลอยน้ำ

OCEANIX CITY เป็นเมืองที่ถูกออกแบบให้ชุมชน หรือ หมู่บ้านหนึ่งถูกสร้างบนแพลตฟอร์มที่ลอยน้ำได้ โดยออกแบบเป็นพื้นที่ Mixed-Used สำหรับมนุษย์อยู่เหนือผิวน้ำ โดยพื้นส่วนล่างต่ำกว่าระดับน้ำจะใช้เป็นฟาร์มแนวตั้งทั้งแบบ Hydroponics และ Aeroponics และ ยังใช้พื้นน้ำใต้แพลตฟอร์มทำกระชังสัตว์ทะเลได้ด้วย… ส่วนพลังงานก็จะได้จากแสงอาทิตย์และการแลกเปลี่ยนอุณหภูมิกับท้องน้ำนั่นเอง