Mistakes Are The Path To Progress – Ray Dalio

Ray Dalio - Principles

ผมพยายามอ่านหนังสือเล่มหนาชื่อ Principles มาหลายรอบ… เป็นฉบับแปลภาษาไทยที่คุณจอมทรัพย์ สิทธิพิทยาแปลมาจากต้นฉบับซึ่งเขียนโดย Ray Dalio

Ray Dalio เป็นผู้บริหาร Bridgewater Associates ซึ่งเป็น Hedge Fund หรือ กองทุนความเสี่ยงสูงที่มีมูลค่าสินทรัพย์ที่บริหารอยู่ 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเป็น Hedge Fund ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมานานหลายปี

หลังจากจบการศึกษาทางด้านการเงินจากมหาวิทยาลัย Long Island University และเรียนต่อปริญญาโทบริหารธุรกิจที่ Harvard Business School… Ray Dalio ก็เริ่มต้นทำงานในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก โดยทำหน้าที่เป็นคนจดราคาหุ้นตอนปิดตลาด… ด้วยความโดดเด่นของเขา ทำให้ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นเทรดเดอร์ หรือ คนส่งคำสั่งซื้อขายในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้า และถูกบริษัท Dominick & Dominick LLC ดึงตัวไปเป็นผู้จัดการสายงานสินค้าโภคภัณฑ์… ปี 1974  Ray Dalio ก็ย้ายมาทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญการซื้อขายล่วงหน้าตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ที่บริษัท Shearson Hayden Stone แต่ทำงานได้เพียงปีเดียวก็ลาออก เพื่อไปตั้ง Bridgewater Associates ขึ้นในอพาร์ทเมนต์ส่วนตัวของเขา… 

ช่วง 20 ปีแรกของการตั้งบริษัท… Ray Dalio ไม่ได้รับเงินค่าบริหารกองทุนโดยตรง แต่บริษัททำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาการลงทุนและให้คำแนะนำการลงทุน ผ่านข้อมูลการวิจัยทางเศรษฐกิจอย่างแม่นยำ และแนะนำลูกค้าเกี่ยวกับการบริหารเงินโดยเก็บเพียงค่านายหน้าจากการขายกองทุนเหมือนเป็นนายหน้าค้าหุ้นเท่านั้น

Ray Dalio ทุ่มเททำงานอย่างหนัก คิดค้นนวัตกรรมและกลยุทธ์การลงทุนหลายอย่างขึ้นมาเช่น กองทุนตราสารหนี้ที่อ้างอิงกับเงินเฟ้อ หรือ Inflation-indexed Bonds… การลงทุนในตลาดเกิดใหม่ในยุค 90… การกระจายการลงทุนในตราสารหนี้ต่างประเทศ หรือ Global Bond… และยังคิดค้นและใช้คำศัพท์ประเภท Alpha และ Beta อธิบายความผันผวนของหุ้นเปรียบเทียบกับอัตราผลตอบแทนที่นักลงทุนจะได้

ปี 1991… Bridgewater Associates ตั้งกองทุนเพื่อการลงทุนตลาดหุ้นชื่อ Pure Alpha Fund และโชว์ผลประกอบการต่อเนื่อง โดยเฉพาะกำไรของกองนี้ในภาวะตลาดหุ้นขาลงช่วงปี 2000–2003 ซึ่งผลประกอบการคลอดออกมาได้อย่างงดงาม จนกลายเป็นตำนานหน้าหนึ่งของกองทุนที่ประสบความสำเร็จในทุกภาวะตลาด… จึงไม่น่าแปลกใจที่กองทุนลำดับต่อมาอย่าง All Weather Hedge Fund ที่บริหารโดย Ray Dalio จะได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี และสร้างผลตอบแทนการลงทุนอย่างสม่ำเสมอถึงปีละ 16.3%…

ด้วยฝีมือและผลงานการจ่ายผลตอบแทนการลงทุนระดับนี้… จึงไม่น่าแปลกใจที่เงินทุนจำนวนมากจะไหลไปเข้า Bridgewater Associates และกองทุนทุกกองที่ Ray Dalio บริหารอยู่… จนพอร์ตการลงทุนจาก Bridgewater Associates มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอย่างที่เป็นอยู่

เนื้อความในหนังสือ Principles ของ Ray Dalio จึงเต็มไปด้วยข้อความทรงคุณค่ามหาศาล และมีมากมายหลายประเด็นให้ “ฉุกคิดและได้แรงบันดาลใจจากทุกๆ บทย่อย” ที่เปิดอ่าน…

บทความจากศาสตราจารย์ ดร.นภดล ร่มโพธิ์ จาก Thammasat Business School และ NopadolStory.com… ได้ถอดบทเรียนจากหนังสือ Principles ของ Ray Dalio ได้มากถึง 28 บทเรียนในหมวดหลักการชีวิต และอีก 37 บทเรียนในหมวดหลักการทำงาน

ประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… หนังสือเล่มหนาของ Ray Dalio แม้จะเขียนโดยเซียนการลงทุนที่พิสูจน์ฝีมือจนเป็นที่ประจักษ์มาแล้ว… แต่หนังสือ Principles ก็ไม่ได้มี How to ที่โฟกัสการลงทุน เงิน กำไรหรือสูตรลับความสำเร็จอะไรเลย… แต่หนังสือทั้งเล่มมีแรงบันดาลใจชิ้นเล็กๆ เหมือนชิ้นส่วนจิ๊กซอว์ และมีหลายชิ้นมากพอที่จะสร้างภาพชิ้นใหญ่ที่มีความหมายอยู่ในนั้นด้วย

โดยส่วนตัวผมมีคำคมของ Ray Dalio ติดสไลด์เกือบทุกสไลด์ที่มีไว้บรรยายเกี่ยวกับการพัฒนาตนเองบ้าง หรือจิตวิญญาณนวัตกรรมบ้าง… ประโยคนั้นคือ… Mistakes Are The Path To Progress หรือ ความผิดพลาดล้วนเป็นหนทางของความก้าวหน้า… ซึ่งเป็นคำคมที่เปลี่ยนนิยามความสำเร็จ ที่อาจจะไม่มีอยู่จริงให้ใครได้ไปถึงหรอก มีแต่ความก้าวหน้าที่พาเราดีกว่าเดิม หรืออย่างน้อยก็ออกจากจุดเดิม แม้ขยับออกไปแล้ว “จะผิดพลาดบ้าง” ก็ตาม

Ray Dalio เกิดในย่าน Jackson Heights ในนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา… บิดาของเขาชื่อ Marino Dalio เป็นนักดนตรี Jazz และมารดา Ann Dalio เป็นแม่บ้านเต็มเวลา… แต่งงานกับ Barbara Dalio ในปี 1976 หลังจากเขาก่อตั้ง Bridgewater Associates ได้ไม่ถึงปี… ทั้งคู่มีบุตรด้วยกัน 4 คน

ผมตั้งใจจะกลับไปอ่าน Principles ด้วยตัวเองให้จบ แต่เล่มแปลภาษาไทยคงต้องซื้อใหม่ เพราะแจกจ่ายแบ่งปันไปนานแล้วจนลืม…

สุขสันต์วันอาทิตย์ครับ!

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Related Post

นโยบายส่งเสริมการสร้างเมืองอัจฉริยะ

ผมติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของสำนักงานเมืองอัจฉริยะประเทศไทยตลอดปี 2019 ด้วยหวังลึกๆ ที่จะเห็นข่าวดีที่น่าสนใจบ้าง

บายพาส ง1 ง2 พาผังเมืองโคราชสู่มหานคร

ข่าวประชาสัมพันธ์โครงการสร้างถนนบายพาสโคราชสาย ง1 และ สาย ง2 เผยแพร่ออกมาอย่างเป็นรูปธรรมเมื่อช่วงต้นปี 2561 โดยมีการสำรวจและศึกษาเส้นทางในเขตอำเภอเมืองครอบคลุม ตำบลในเมือง ตำบลหนองกระทบ ตำบลหมื่นไว ตำบลบ้านเกาะ ตำบลจอหอ ตำบลตลาดและตำบลหัวทะเล รวม 7 ตำบล

Digital economy

Economies of Scale/Economy of Speed

เศรษฐกิจฐานดิจิตอลในเกือบทุกโมเดล… สามารถเพิ่มการเข้าถึงลูกค้าหรือประชากรจำนวนมากได้ด้วยการ Copy หรือ Clone ซอฟท์แวร์เท่านั้นเอง ซึ่งการ Copy หรือ Clone ที่ว่า… สิ้นเปลืองเวลาเพียงน้อยนิด… การพูดถึง Economies of Scale จึงเป็นการพูดถึง Economies of Speed ไปด้วยในหลายๆ กรณี

Deng Xiaoping

เคารพความรู้ เคารพความสามารถของบุคคล ~ เติ้ง เสี่ยว ผิง

คนจีนเชื่อกันสุดใจว่า จีนมีวันนี้เพราะชายร่างเล็กที่เป็น “ผู้นำที่ประเสริฐยิ่ง” และเป็นอัจฉริยะในทัศนชาวจีน ทั้งในฐานะ นักทฤษฎีลัทธิมาร์กซิสม์… นักปฏิวัติชนชั้นกรรมาชีพที่ยิ่งใหญ่… นักปกครอง… นักการทหาร… นักการต่างประเทศ และ สถาปนิกใหญ่ ผู้ออกแบบความทันสมัยให้ชาติและปฏิรูประบบสังคมนิยมจีน…และมหารัฐบุรุษของชาวจีนท่านนี้คือ… เติ้งเสี่ยวผิง