Mindset, Culture, Team Leader และ Software… พร้อมไว้หลังวิกฤต

marketing-target-audience

การเกิดวิกฤตสะเทือนโลกจากกรณีแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสตั้งแต่ต้นปีมานี้… ส่วนสำคัญอย่างหนึ่งที่ธุรกิจมากมายต้องปรับตัวโดยปริยายคือ ยกระดับไปใช้เทคโนโลยีในการประกอบการและดำเนินธุรกิจทั้งหมด ไม่มียกเว้นให้ใครหรือข้ออ้างใดทั้งสิ้น… จนมีมุขเรื่องบุคคลสำคัญในการนำธุรกิจยกระดับไปใช้เทคโนโลยีดิจิตอล หรือช่วยทำ Digital Transformation คนสำคัญชื่อคุณโควิด หนึ่งเก้า… ที่ผมคิดว่าผ่านไปซักพักมุขนี้คงฮาไปอีกนาน

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงจนรู้สึกได้จริงๆ คือเรื่องบอร์ดแบรนด์อินเตอร์เน็ต ที่เด้งรับโครงสร้างพื้นฐานเรื่องแบรนด์วิดธ์และความเร็วการเชื่อมต่อที่หลายๆ คนร้องอ้าว! ที่ผ่านมาท่านทั้งหลายกั๊กสัญญาณอินเตอร์เน็ตกันไว้รอขาย 5G เอาราคากันหรือไง? พอเกิดวิกฤตปุ๊บก็เพิ่มความเร็วและแบรนด์วิดธ์กันได้ทันที เหมือนเคาะคีย์บอร์ดไม่กี่ครั้งก็ได้แล้ว

แต่ประเด็นวันนี้เราข้ามเรื่องแบบนี้ไปเถอะ… เรื่องแล้วไปแล้วก็แล้วไป เอาเป็นว่าเน็ตเร็วเน็ตแรงใช้ได้เลยก็ดีแล้ว… เพราะไลฟ์สไตล์ดิจิตอลของผู้คนนับจากนี้คงเป็น New Normal หรือเรื่องปกติใหม่และกลายเป็นเรื่องปกติไปโดยปริยายในไม่ช้า ในกรณีเน็ตเร็วเน็ตแรง… โลกธุรกิจนับจากนี้ไปก็เช่นกัน เรื่องนัดประชุม รอประชุมหรือดองประชุมแบบหนีไปต่างประเทศหรือหาทางซื้อเวลาเหมือนยุคเก่าๆ คงยากแล้ว เพราะสองสามสัปดาห์ผ่านมานี้ ธุรกิจน้อยใหญ่ประชุมออนไลน์กันถี่ยิบจนหลายคนเริ่มบ่นแล้วว่า… ประชุมออนไลน์เยอะและถี่ยิ่งกว่าไปออฟฟิศเสียอีก แต่ก็ได้งาน… ได้การตัดสินใจและลื่นไหลเข้าที่เข้าทางเร็วมาก

Credit: https://www.chiangmaicitylife.com

ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นคือ Marketing Model ที่แต่ละธุรกิจงัดออกมาชิงความได้เปรียบ ในขณะที่คู่แข่งบางส่วนยังงงงวย ซึ่งหลายๆ ค่ายเล่นเกมส์เร็วทำ Digital Disruption ที่แม้แต่คนในองค์กรบางส่วนก็ยังปรับตัวตามแทบไม่ทัน แต่ก็ถูกบังคับให้ปรับตัวโดยปริยายเว้นแต่อยากจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

พูดถึง Marketing Model… คนอสังหาคงไปชนกันด้วย Contents Video ทั้งหมดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งรายเล็กรายใหญ่… และมีโอกาสจะได้เห็นทีมขายมือปืนรับจ้าง ที่จะกลายเป็น Outsourcing ด้านการตลาดจริงจังขึ้นอีกเยอะทีเดียว โดยเฉพาะ Developers รายใหญ่ๆ ที่มีกลยุทธ์ซับซ้อน ขนาดองค์กรไม่ต้องใหญ่แต่เครือข่ายโครงสร้างแข็งแกร่ง รวมทั้งรายเล็กที่คิดใหญ่ แต่ไม่อยากสร้างทีมใหญ่ให้เป็นภาระทีหลัง…

เพราะวิกฤตครั้งนี้ให้สัจธรรมหลายมุมแก่ธุรกิจน้อยใหญ่ ซึ่งการยกระดับไปใช้เทคโนโลยีนั้นเป็นของแน่… เหมือนกับการปรับโครงสร้างองค์กรที่สัญญาณค่อนข้างชัดทีเดียวกับหลายๆ ค่ายที่ผมได้พูดคุยแลกเปลี่ยนมา… ส่วนใครจะปรับยังไงแค่ไหนอีกไม่นานคงมีความเคลื่อนไหวผ่านงาน PR มาอวดกันตามสื่อ

ประเด็นก็คือ… ผู้คนออนไลน์มากขึ้น และมีแนวโน้มความต้องการที่อยู่อาศัย พร้อมมุมทำงานที่ทำงานได้จริงๆ หรือมีห้องทำงานเป็นสัดเป็นส่วนจริงจัง ซึ่ง… ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า การออกแบบคอนโดมิเนียม ทาวน์เฮาส์หรือแม้แต่บ้านเดี่ยวก็ขายห้องนอน ห้องน้ำ โรงรถกันเป็นส่วนใหญ่แทบทั้งสิ้น… ซึ่งบ้านที่มีห้องทำงานส่วนใหญ่ ก็ปรับเอาห้องนอนที่ไม่ได้ใช้มาทำกันเองมากกว่า

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… Real Estate is Real ไปตลอดกาลแน่นอน และสัญญาณการปรับเปลี่ยนทั้งหลาย เป็นการปรับเปลี่ยนเชิงเทคนิควิธีการจัดการ ที่จะยกระดับไปดิจิตอลเร็วขึ้นกว่าที่คาดกันไว้หลายปีเท่านั้นเอง… เตรียมทักษะดิจิตอลให้พร้อม เตรียมเครื่องมือทำธุรกิจยุคดิจิตอลให้พร้อม… คุณโควิด หนึ่งเก้าคงไม่ให้พวกเราได้พักเหนื่อยถอนหายใจนานนักหรอก

นอกเหนือจากนั้นก็คงไม่มีข่าวดีอะไรให้ชื่นใจกว่านี้… ความจริงผมเกาะติดความเห็นของผู้ใหญ่หลายๆ ท่าน อย่างเช่น อาจารย์โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการ AREA หรือ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่สำนักข่าวใหญ่ไปสัมภาษณ์ท่านเหล่านี้ เพื่อถามหาแนวโน้มที่ผมเชื่อว่า… ทุกท่านก็พยายามหาคำตอบที่หายากไม่ธรรมดากันทั้งนั้น

ซึ่งผมมองว่า… อันที่เปลี่ยนแน่ๆ แล้วคือการถูกผลักเข้าสู่ Digital Age เต็มรูปแบบ ซึ่งธุรกิจที่จ้องจังหวะการเปลี่ยนผ่านนี้ไว้อย่างดี และเตรียมคน เตรียมแผน เตรียมเทคโนโลยีไว้พร้อมตั้งแต่ปีสองปีที่แล้ว… ที่ส่วนใหญ่รอเพียงการทำ 100% Tranformation ภายในองค์กรเท่านั้นเอง

ถ้าอยากรู้ว่าใครพร้อมแค่ไหน?… ดูที่ Mindset ของผู้นำ… Culture ขององค์กร… Team Leader ในองค์กรยามวิกฤต และซอฟท์แวร์ที่ใช้!!!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Business ocation

เลือกทำเลและวางแผนทำร้านอาหารอย่างไรให้เหนื่อยน้อย

ธุรกิจอาหารและ ธุรกิจร้านอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ใครหลายๆ คนคิดและอยากจะเป็นเจ้าของ ซึ่งการเปิดร้านอาหารไม่ใช่ของยากสำหรับคนที่ทำอาหารเป็น โดยเฉพาะคนที่เคยทำงานในร้านอาหารมาก่อน… แต่การทำร้านอาหารให้อยู่ได้จนถึงขายดีสำหรับมือใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย… โดยเฉพาะร้านที่ต้องจ่ายเช่าราคาสูงอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ… ซึ่งทำเลร้านอาหารถือว่าเป็นโมเดลค่าเช่าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ดีที่สุดโมเดลหนึ่ง ในขณะที่คนทำร้านอาหารที่ต้องจ่ายค่าเช่า ไปกับทำเลที่คนผ่านน้อยกำลังซื้อต่ำแต่ค่าเช่าแพงก็ต้องคิดให้หนัก

Sugar Battery

Biobattery และ Sugar Battery

แนวคิดการสร้างแหล่งจ่ายพลังงานจากสารประกอบอินทรีย์ แบบที่ร่างกายของเราสามารถกระตุ้นการไหลเวียนของอิเลคตรอนได้โดยการย่อยสลายน้ำตาลด้วยกระบวนการเมตาบอลิซึ่ม หรือ Metabolism ซึ่งในทางไบโอเคมีจะเป็นการสลายโมเลกุลด้วยปฏิกิริยารีดอกซ์ หรือ Redox หรือ Reduction–Oxidation ของกลูโคส หรือ  Glucose Unit และ ปลดปล่อยอิเลคตรอนออกมา

Smart City Solution Week 2019

โหมโรงกันตั้งแต่หัวปีสำหรับ งาน Smart City Solution Week 2019 ที่สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลหรือ DEPA ร่วมกับ บริษัท เมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต(เซี่ยงไฮ้) จำกัด จัดงาน “สมาร์ทซิตี้ โซลูชั่น วีค 2019 (Smart City Solution Week 2019)” เป็นครั้งแรกในประเทศไทย 

Polkadot cryptocurrency token symbol

PolkaDOT… Web 3.0 Standard Blockchain

การพัฒนา EthCore ในระยะที่จะต้องสร้างมาตรฐาน Web 3.0 ไปพร้อมกันนั้น… Dr.Gavin และ Dr.Steiner ได้ร่วมกันก่อตั้งและผลักดัน Parity Technologies และ Web3 Foundation เพื่อเป็นศูนย์กลางมาตรฐานอินเตอร์เน็ตยุคถัดไป และแล้วพวกเขาก็ค้นพบปัญหาใหญ่ของโครงข่าย Blockchain มากมายที่ถือกำเนิดขึ้นหลังการเกิด Bitcoin ตั้งแต่ ปี 2009 นั่นคือ… Blockchain แต่ละเครือข่ายทำงานอยู่เป็นเอกเทศ ไม่มีการเชื่อมต่อกันไปจนถึงขั้นไม่สามารถเชื่อมต่อกันได้เลยก็มี…