Mindset, Culture, Team Leader และ Software… พร้อมไว้หลังวิกฤต

marketing-target-audience

การเกิดวิกฤตสะเทือนโลกจากกรณีแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสตั้งแต่ต้นปีมานี้… ส่วนสำคัญอย่างหนึ่งที่ธุรกิจมากมายต้องปรับตัวโดยปริยายคือ ยกระดับไปใช้เทคโนโลยีในการประกอบการและดำเนินธุรกิจทั้งหมด ไม่มียกเว้นให้ใครหรือข้ออ้างใดทั้งสิ้น… จนมีมุขเรื่องบุคคลสำคัญในการนำธุรกิจยกระดับไปใช้เทคโนโลยีดิจิตอล หรือช่วยทำ Digital Transformation คนสำคัญชื่อคุณโควิด หนึ่งเก้า… ที่ผมคิดว่าผ่านไปซักพักมุขนี้คงฮาไปอีกนาน

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงจนรู้สึกได้จริงๆ คือเรื่องบอร์ดแบรนด์อินเตอร์เน็ต ที่เด้งรับโครงสร้างพื้นฐานเรื่องแบรนด์วิดธ์และความเร็วการเชื่อมต่อที่หลายๆ คนร้องอ้าว! ที่ผ่านมาท่านทั้งหลายกั๊กสัญญาณอินเตอร์เน็ตกันไว้รอขาย 5G เอาราคากันหรือไง? พอเกิดวิกฤตปุ๊บก็เพิ่มความเร็วและแบรนด์วิดธ์กันได้ทันที เหมือนเคาะคีย์บอร์ดไม่กี่ครั้งก็ได้แล้ว

แต่ประเด็นวันนี้เราข้ามเรื่องแบบนี้ไปเถอะ… เรื่องแล้วไปแล้วก็แล้วไป เอาเป็นว่าเน็ตเร็วเน็ตแรงใช้ได้เลยก็ดีแล้ว… เพราะไลฟ์สไตล์ดิจิตอลของผู้คนนับจากนี้คงเป็น New Normal หรือเรื่องปกติใหม่และกลายเป็นเรื่องปกติไปโดยปริยายในไม่ช้า ในกรณีเน็ตเร็วเน็ตแรง… โลกธุรกิจนับจากนี้ไปก็เช่นกัน เรื่องนัดประชุม รอประชุมหรือดองประชุมแบบหนีไปต่างประเทศหรือหาทางซื้อเวลาเหมือนยุคเก่าๆ คงยากแล้ว เพราะสองสามสัปดาห์ผ่านมานี้ ธุรกิจน้อยใหญ่ประชุมออนไลน์กันถี่ยิบจนหลายคนเริ่มบ่นแล้วว่า… ประชุมออนไลน์เยอะและถี่ยิ่งกว่าไปออฟฟิศเสียอีก แต่ก็ได้งาน… ได้การตัดสินใจและลื่นไหลเข้าที่เข้าทางเร็วมาก

Credit: https://www.chiangmaicitylife.com

ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นคือ Marketing Model ที่แต่ละธุรกิจงัดออกมาชิงความได้เปรียบ ในขณะที่คู่แข่งบางส่วนยังงงงวย ซึ่งหลายๆ ค่ายเล่นเกมส์เร็วทำ Digital Disruption ที่แม้แต่คนในองค์กรบางส่วนก็ยังปรับตัวตามแทบไม่ทัน แต่ก็ถูกบังคับให้ปรับตัวโดยปริยายเว้นแต่อยากจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

พูดถึง Marketing Model… คนอสังหาคงไปชนกันด้วย Contents Video ทั้งหมดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งรายเล็กรายใหญ่… และมีโอกาสจะได้เห็นทีมขายมือปืนรับจ้าง ที่จะกลายเป็น Outsourcing ด้านการตลาดจริงจังขึ้นอีกเยอะทีเดียว โดยเฉพาะ Developers รายใหญ่ๆ ที่มีกลยุทธ์ซับซ้อน ขนาดองค์กรไม่ต้องใหญ่แต่เครือข่ายโครงสร้างแข็งแกร่ง รวมทั้งรายเล็กที่คิดใหญ่ แต่ไม่อยากสร้างทีมใหญ่ให้เป็นภาระทีหลัง…

เพราะวิกฤตครั้งนี้ให้สัจธรรมหลายมุมแก่ธุรกิจน้อยใหญ่ ซึ่งการยกระดับไปใช้เทคโนโลยีนั้นเป็นของแน่… เหมือนกับการปรับโครงสร้างองค์กรที่สัญญาณค่อนข้างชัดทีเดียวกับหลายๆ ค่ายที่ผมได้พูดคุยแลกเปลี่ยนมา… ส่วนใครจะปรับยังไงแค่ไหนอีกไม่นานคงมีความเคลื่อนไหวผ่านงาน PR มาอวดกันตามสื่อ

ประเด็นก็คือ… ผู้คนออนไลน์มากขึ้น และมีแนวโน้มความต้องการที่อยู่อาศัย พร้อมมุมทำงานที่ทำงานได้จริงๆ หรือมีห้องทำงานเป็นสัดเป็นส่วนจริงจัง ซึ่ง… ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า การออกแบบคอนโดมิเนียม ทาวน์เฮาส์หรือแม้แต่บ้านเดี่ยวก็ขายห้องนอน ห้องน้ำ โรงรถกันเป็นส่วนใหญ่แทบทั้งสิ้น… ซึ่งบ้านที่มีห้องทำงานส่วนใหญ่ ก็ปรับเอาห้องนอนที่ไม่ได้ใช้มาทำกันเองมากกว่า

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… Real Estate is Real ไปตลอดกาลแน่นอน และสัญญาณการปรับเปลี่ยนทั้งหลาย เป็นการปรับเปลี่ยนเชิงเทคนิควิธีการจัดการ ที่จะยกระดับไปดิจิตอลเร็วขึ้นกว่าที่คาดกันไว้หลายปีเท่านั้นเอง… เตรียมทักษะดิจิตอลให้พร้อม เตรียมเครื่องมือทำธุรกิจยุคดิจิตอลให้พร้อม… คุณโควิด หนึ่งเก้าคงไม่ให้พวกเราได้พักเหนื่อยถอนหายใจนานนักหรอก

นอกเหนือจากนั้นก็คงไม่มีข่าวดีอะไรให้ชื่นใจกว่านี้… ความจริงผมเกาะติดความเห็นของผู้ใหญ่หลายๆ ท่าน อย่างเช่น อาจารย์โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการ AREA หรือ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่สำนักข่าวใหญ่ไปสัมภาษณ์ท่านเหล่านี้ เพื่อถามหาแนวโน้มที่ผมเชื่อว่า… ทุกท่านก็พยายามหาคำตอบที่หายากไม่ธรรมดากันทั้งนั้น

ซึ่งผมมองว่า… อันที่เปลี่ยนแน่ๆ แล้วคือการถูกผลักเข้าสู่ Digital Age เต็มรูปแบบ ซึ่งธุรกิจที่จ้องจังหวะการเปลี่ยนผ่านนี้ไว้อย่างดี และเตรียมคน เตรียมแผน เตรียมเทคโนโลยีไว้พร้อมตั้งแต่ปีสองปีที่แล้ว… ที่ส่วนใหญ่รอเพียงการทำ 100% Tranformation ภายในองค์กรเท่านั้นเอง

ถ้าอยากรู้ว่าใครพร้อมแค่ไหน?… ดูที่ Mindset ของผู้นำ… Culture ขององค์กร… Team Leader ในองค์กรยามวิกฤต และซอฟท์แวร์ที่ใช้!!!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Related Post

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาคไตรมาส 1 ปี 2562

เบรคจากเรื่องดิจิตอลที่ดูล้ำๆ แต่ยังต้องคลำทางอีกไกลหน่อยน๊ะครับ กลับมาดูตัวเลขสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยของอสังหาริมทรัพย์ฝั่งภูธรกันหน่อย… เช่นเคยครับ ตัวเลขที่น่าสนใจจะออกมาจากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่เผยแพร่ข้อมูลย้อนหลังจากการรวบรวมข้อมูลของทีมนักวิจัยของศูนย์

กระทรวงมหาดไทยเลื่อนบังคับใช้พระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. 2562

หนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 11 ธันวาคม 2562 จากกระทรวงมหาดไทย ลงนามโดยปลัดกระทรวงมหาดไทยคุณฉัตรชัย พรหมเลิศ เรื่องการขยายกำหนดเวลาดำเนินการตามพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. 2562… ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด

Real Estate Strategies 2020

Real Estate Strategies 2020

อสังหาริมทรัพย์ถือเป็นสินทรัพย์ทุนที่มีความเสี่ยงต่ำที่สุด แม้จะมีจุดด้อยในเรื่องสภาพคล่องในมิติของการแลกเปลี่ยนมูลค่าก็จริง… แต่คนที่ศึกษาและเข้าใจอสังหาริมทรัพย์อย่างแท้จริงจะทราบดีว่า สภาพคล่องที่แท้จริง มีมากกว่าที่ทฤษฎีทุกตำราเขียนไว้มาก โดยเฉพาะที่ดินเปล่าทำเลสวยๆ หรือที่อยู่อาศัยที่ไม่มีภาพว่าจะทรุดโทรมและเสื่อมค่า

เส้นทางเลี่ยงรถติดช่วงเทศกาลสงกรานต์

ใกล้วันตรุษสงกรานต์ที่การเดินทางคับคั่งที่สุดในรอบปี… วันนี้เลยเอาข้อมูลเส้นทางรองสำหรับเลี่ยงการจราจรมาแปะไว้ครับ… อย่างน้อยๆ ก็ไม่ต้องลุ้นกับแอพนำทางจนมากเกินไป เพราะบางทีอาจพาเราวนให้ปวดหัวได้