Mindset, Culture, Team Leader และ Software… พร้อมไว้หลังวิกฤต

marketing-target-audience

การเกิดวิกฤตสะเทือนโลกจากกรณีแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสตั้งแต่ต้นปีมานี้… ส่วนสำคัญอย่างหนึ่งที่ธุรกิจมากมายต้องปรับตัวโดยปริยายคือ ยกระดับไปใช้เทคโนโลยีในการประกอบการและดำเนินธุรกิจทั้งหมด ไม่มียกเว้นให้ใครหรือข้ออ้างใดทั้งสิ้น… จนมีมุขเรื่องบุคคลสำคัญในการนำธุรกิจยกระดับไปใช้เทคโนโลยีดิจิตอล หรือช่วยทำ Digital Transformation คนสำคัญชื่อคุณโควิด หนึ่งเก้า… ที่ผมคิดว่าผ่านไปซักพักมุขนี้คงฮาไปอีกนาน

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงจนรู้สึกได้จริงๆ คือเรื่องบอร์ดแบรนด์อินเตอร์เน็ต ที่เด้งรับโครงสร้างพื้นฐานเรื่องแบรนด์วิดธ์และความเร็วการเชื่อมต่อที่หลายๆ คนร้องอ้าว! ที่ผ่านมาท่านทั้งหลายกั๊กสัญญาณอินเตอร์เน็ตกันไว้รอขาย 5G เอาราคากันหรือไง? พอเกิดวิกฤตปุ๊บก็เพิ่มความเร็วและแบรนด์วิดธ์กันได้ทันที เหมือนเคาะคีย์บอร์ดไม่กี่ครั้งก็ได้แล้ว

แต่ประเด็นวันนี้เราข้ามเรื่องแบบนี้ไปเถอะ… เรื่องแล้วไปแล้วก็แล้วไป เอาเป็นว่าเน็ตเร็วเน็ตแรงใช้ได้เลยก็ดีแล้ว… เพราะไลฟ์สไตล์ดิจิตอลของผู้คนนับจากนี้คงเป็น New Normal หรือเรื่องปกติใหม่และกลายเป็นเรื่องปกติไปโดยปริยายในไม่ช้า ในกรณีเน็ตเร็วเน็ตแรง… โลกธุรกิจนับจากนี้ไปก็เช่นกัน เรื่องนัดประชุม รอประชุมหรือดองประชุมแบบหนีไปต่างประเทศหรือหาทางซื้อเวลาเหมือนยุคเก่าๆ คงยากแล้ว เพราะสองสามสัปดาห์ผ่านมานี้ ธุรกิจน้อยใหญ่ประชุมออนไลน์กันถี่ยิบจนหลายคนเริ่มบ่นแล้วว่า… ประชุมออนไลน์เยอะและถี่ยิ่งกว่าไปออฟฟิศเสียอีก แต่ก็ได้งาน… ได้การตัดสินใจและลื่นไหลเข้าที่เข้าทางเร็วมาก

Credit: https://www.chiangmaicitylife.com

ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นคือ Marketing Model ที่แต่ละธุรกิจงัดออกมาชิงความได้เปรียบ ในขณะที่คู่แข่งบางส่วนยังงงงวย ซึ่งหลายๆ ค่ายเล่นเกมส์เร็วทำ Digital Disruption ที่แม้แต่คนในองค์กรบางส่วนก็ยังปรับตัวตามแทบไม่ทัน แต่ก็ถูกบังคับให้ปรับตัวโดยปริยายเว้นแต่อยากจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

พูดถึง Marketing Model… คนอสังหาคงไปชนกันด้วย Contents Video ทั้งหมดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งรายเล็กรายใหญ่… และมีโอกาสจะได้เห็นทีมขายมือปืนรับจ้าง ที่จะกลายเป็น Outsourcing ด้านการตลาดจริงจังขึ้นอีกเยอะทีเดียว โดยเฉพาะ Developers รายใหญ่ๆ ที่มีกลยุทธ์ซับซ้อน ขนาดองค์กรไม่ต้องใหญ่แต่เครือข่ายโครงสร้างแข็งแกร่ง รวมทั้งรายเล็กที่คิดใหญ่ แต่ไม่อยากสร้างทีมใหญ่ให้เป็นภาระทีหลัง…

เพราะวิกฤตครั้งนี้ให้สัจธรรมหลายมุมแก่ธุรกิจน้อยใหญ่ ซึ่งการยกระดับไปใช้เทคโนโลยีนั้นเป็นของแน่… เหมือนกับการปรับโครงสร้างองค์กรที่สัญญาณค่อนข้างชัดทีเดียวกับหลายๆ ค่ายที่ผมได้พูดคุยแลกเปลี่ยนมา… ส่วนใครจะปรับยังไงแค่ไหนอีกไม่นานคงมีความเคลื่อนไหวผ่านงาน PR มาอวดกันตามสื่อ

ประเด็นก็คือ… ผู้คนออนไลน์มากขึ้น และมีแนวโน้มความต้องการที่อยู่อาศัย พร้อมมุมทำงานที่ทำงานได้จริงๆ หรือมีห้องทำงานเป็นสัดเป็นส่วนจริงจัง ซึ่ง… ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า การออกแบบคอนโดมิเนียม ทาวน์เฮาส์หรือแม้แต่บ้านเดี่ยวก็ขายห้องนอน ห้องน้ำ โรงรถกันเป็นส่วนใหญ่แทบทั้งสิ้น… ซึ่งบ้านที่มีห้องทำงานส่วนใหญ่ ก็ปรับเอาห้องนอนที่ไม่ได้ใช้มาทำกันเองมากกว่า

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… Real Estate is Real ไปตลอดกาลแน่นอน และสัญญาณการปรับเปลี่ยนทั้งหลาย เป็นการปรับเปลี่ยนเชิงเทคนิควิธีการจัดการ ที่จะยกระดับไปดิจิตอลเร็วขึ้นกว่าที่คาดกันไว้หลายปีเท่านั้นเอง… เตรียมทักษะดิจิตอลให้พร้อม เตรียมเครื่องมือทำธุรกิจยุคดิจิตอลให้พร้อม… คุณโควิด หนึ่งเก้าคงไม่ให้พวกเราได้พักเหนื่อยถอนหายใจนานนักหรอก

นอกเหนือจากนั้นก็คงไม่มีข่าวดีอะไรให้ชื่นใจกว่านี้… ความจริงผมเกาะติดความเห็นของผู้ใหญ่หลายๆ ท่าน อย่างเช่น อาจารย์โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการ AREA หรือ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่สำนักข่าวใหญ่ไปสัมภาษณ์ท่านเหล่านี้ เพื่อถามหาแนวโน้มที่ผมเชื่อว่า… ทุกท่านก็พยายามหาคำตอบที่หายากไม่ธรรมดากันทั้งนั้น

ซึ่งผมมองว่า… อันที่เปลี่ยนแน่ๆ แล้วคือการถูกผลักเข้าสู่ Digital Age เต็มรูปแบบ ซึ่งธุรกิจที่จ้องจังหวะการเปลี่ยนผ่านนี้ไว้อย่างดี และเตรียมคน เตรียมแผน เตรียมเทคโนโลยีไว้พร้อมตั้งแต่ปีสองปีที่แล้ว… ที่ส่วนใหญ่รอเพียงการทำ 100% Tranformation ภายในองค์กรเท่านั้นเอง

ถ้าอยากรู้ว่าใครพร้อมแค่ไหน?… ดูที่ Mindset ของผู้นำ… Culture ขององค์กร… Team Leader ในองค์กรยามวิกฤต และซอฟท์แวร์ที่ใช้!!!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ระบบค้นหารูปแปลงที่ดิน

ตามธรรมเนียมการจะซื้อจะขายที่ดิน จะมีการสำเนาเอกสารสิทธิ์หรือโฉนดที่ดิน มาดูกันก่อนว่าทรัพย์ที่จะซื้อจะขายกันนั้น ทีคุณสมบัติที่จะพูดคุยเจรจาขั้นต่อไปได้หรือไม่ ถ้าข้อมูลต้นน่าสนใจสำหรับคนซื้อมากพอ ยังไงๆ ในฐานะผู้จะซื้อ ควรจะไปดู “แปลงที่ดิน” ให้เห็นกับตา

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน

ภาพรวมทิศทางธุรกิจรับสร้างบ้าน จากงานรับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2020

ทางสมาคมยอมรับว่าผลที่ได้นั้นดีกว่าที่คิดและตั้งเป้าหมายไว้ ยอดจองก็มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยตอนแรกการจัดงานเราคาดว่าจะติดลบด้วยซ้ำ เพราะด้วยสภาพเศรษฐกิจโดยรวมไม่เอื้ออำนวย ทั้งยังเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด -19 ซึ่งทางสมาคมฯ เองก็ภูมิใจที่ได้ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศก่อนสิ้นปี 2563 เพราะในไตรมาสที่ 1 และ 2 เราต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า และผลของการจัดงานก็ทำให้มั่นใจได้ว่าในไตรมาสที่ 3 และ 4 โดยเฉพาะในช่วงการจัดงานและหลังการจัดงาน จะทำให้เกิดยอดจองตามมาเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างแน่นอน

RTE Food

RTE Farming… แนวทางเกษตรอาหารพร้อมรับประทาน

ก่อนจะมาเป็นชุดอาหาร RTE ในชั้นปรับอุณภูมิใน Convenience Services Point ทุกแบบนั้น… วัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหารมากมายจะถูกขนถ่ายจากแหล่งผลิต ไปสู่ปากท้องของทุกคนในหลายรูปแบบ ซึ่งภูมิปัญญาและองค์ความรู้ในการผลิตอาหารและขนส่งจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งหรืออีกหลายๆ จุดหมายปลายทาง… มักจะมีโครงสร้างต้นทุนซับซ้อน ซึ่งมาพร้อมกับบริบทด้านคุณภาพและความน่าเชื่อถือของวัตถุดิบอาหาร ไปจนถึงห่วงโซ่การใช้ทรัพยากรอื่นๆ ในการแปรรูปและปรุงอาหารอีกมาก

Envac Waste Management System

กระแส Smart City ในชั่วโมงนี้ถือว่าแรงไม่มีแผ่วทั่วทุกมุมโลก หากนับรวมพื้นที่ชุมชนที่ตีเส้นถนนไว้ให้จักรยานใช้และเรียกตัวเองว่า  Smart City ด้วย… ก็คงบอกได้ทันทีว่า Smart City มีอยู่ทั่วทุกมุมโลกแล้วหล่ะครับ… ในประเทศไทยก็ไม่ได้น้อยหน้า เรามีหน่วยงานระดับองค์การมหาชนอย่าง DEPA หรือสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิตอล เคลื่อนไหวผลักดันหลายๆ พื้นที่ในเมืองไทย เพื่อยกระดับสู่การเป็น Smart City ด้วยนิยามที่หลากหลาย… แต่ก็มีเป้าหมายเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตในพื้นที่ชุมชนที่ได้ชื่อว่า Smart City