เทคโนโลยีบล็อกเชนได้รับความเชื่อถือและการยอมรับอย่างแท้จริงว่าโปร่งใส ตรวจสอบได้ เข้าถึงง่าย และ ปลอดภัยสูงเพราะเป็นข้อมูลที่อ่านค่าได้ทางเดียวสำหรับข้อมูลที่บันทึกไปแล้ว แก้ไขไม่ได้ เขียนทับไม่ได้ นอกจากจะบันทึกข้อมูลรายการใหม่ลงบล็อกเชนเหมือนรายการเดินบัญชีกับธนาคาร โดยสิทธิ์ในการเดินบัญชีของบล็อกเชนก็ไม่ได้ต่างจากสิทธิ์ในการเดินบัญชีธนาคารที่แยกแยะสิทธิ์ด้วยหมายเลขบัญชี… เพียงแต่หมายเลขบัญชีในแบบของบล็อกเชนมีการเข้ารหัสชั้นสูงเอาไว้

แต่ปัญหาใหญ่ของบล็อกเชนในยุคเริ่มต้นต้องใช้ทรัพยากรการประมวลผลที่ใหญ่โต ทั้งคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง พื้นที่เก็บข้อมูลบล็อกขนาดใหญ่ และ นำมาซึ่งการสิ้นเปลืองพลังงานจนกลายเป็นปัญหา… แต่อุตสาหกรรมและพาณิชยกรรมยุค WEB 3.0 จำเป็นต้องใช้บล็อกเชนเป็นฐานข้อมูลหลักในการประมวลผลธุรกรรมที่ต้องการความปลอดภัยสูง และ โปร่งใสตรวจสอบได้… การพัฒนาบล็อกเชนยุคใหม่จึงถูกบังคับให้หาทางเพิ่มประสิทธิภาพให้สูงขึ้น แต่ต้นทุนการจัดการต้องถูกลง ใช้งานต้องง่ายขึ้น และ ต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม… ซึ่งก็มีแนวคิด Lightweight Blockchain อย่าง Mina Protocol ที่สามารถแก้โจทย์เป้าหมายใหม่ของเทคโนโลยีบล็อกเชนได้เกือบทั้งหมดที่กล่าวมา… ได้รับความสนใจอย่างรวดเร็ว

Mina Protocol ก่อตั้งขึ้นในช่วงกลางปี 2017 และ เป็นบล็อกเชน Layer 1 ที่ครบเครื่องในการเป็นเครือข่ายแบบกระจายศูนย์กลาง หรือ Decentralized… มีศักยภาพในการปรับขนาด หรือ Scalability… สามารถบันทึกบล็อกด้วยความเร็วสูง และ ปลอดภัยเชื่อถือได้ด้วยฉันทามติแบบ Proof-of-Stake … โดยมีแพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนา zkApp ซึ่งเป็น dApp บนเทคโนโลยี Zero Knowledge Proofs ซึ่งออกแบบไว้ให้นักพัฒนา และ Users สามารถใช้งาน Mina Protocol ได้ง่ายขึ้น… รวมทั้งการเป็น Validator Node แบบ Peer-to-Peer ซึ่งได้ทำให้กลไกฉันทามติแบบ Proof-of-Stake มีความโดเเด่นเทียบเท่า หรือ เหนือกว่าฉันทามติแบบ Proof-of-Work ของ Bitcoin ทีเดียว

ยังไม่หมดแค่นั้น… ความโดดเด่นของ Mina Protocol ที่พัฒนาด้วยอัลกอริทึม Zero Knowledge Proofs ซึ่งเป็นแบบเรียกใช้ซ้ำได้ไม่จำกัด… ได้ทำให้ Mina Protocol ต้องการพื้นจัดเก็บข้อมูลบล็อกเชนน้อยนิดเพียง 22 KB แบบคงที่ ถึงแม้จะข้อมูลบล็อกเชนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แค่ไหนก็ตาม… Mina Protocol จึงได้ชื่อว่าเป็น Lightweight Blockchain หรือ บล็อกเชนเบาที่สุดในโลก

Mina Protocol หรือชื่อเดิม Coda Blockchain นอกจะเป็นบล็อกเชน Smart Contact แบบ Layer 1 ที่โดดเด่นเรื่องเบากว่า เร็วกว่า และ รัน dApps ได้ราบรื่นกว่าแล้ว… Mina Protocol ยังมี Cross Chain Bridge ระหว่าง Mina กับ Ethereum ให้ใช้ด้วย… การพัฒนา dApp แบบข้ามเชนอันเป็นมาตรฐาน FinTech และ NFTs Ecosystem บน Mina Protocol จึงโดดเด่นอย่างมาก

Mina Protocol ใช้เหรียญ MINA เป็นเหรียญอเนกประสงค์ประจำแพลตฟอร์ม… ข้อมูลจาก CoinMarketCap.com ช่วงค่ำของวันที่ 31 ตุลาคม 2022 มีราคาอยู่ที่ 0.7039 USD/MINA โดยมีขนาด Market Capital อยู่ที่ 510.83 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… เป็นเหรียญที่ไต่อันดับขึ้นมาอยู่ในกลุ่ม Top 100 Market Capital เร็วมากอีกเหรียญหนึ่ง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

หลอดไฟอัจฉริยะ… Smart Home IoT สำหรับการเริ่มต้น

อันเนื่องมาจากบทความส่งท้ายปีว่าด้วย Smart Home และ IoT ของผมเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เพื่อนที่เพิ่ม @properea เป็นเพื่อนก็ทักทายสอบถามกันเข้ามาว่า จากความไม่รู้และไม่มีความรู้ทางไอที แถมอยู่บ้านหลังเก่าที่สวิทไฟฟ้ายังเป็นแบบโบราณผ่านมาสิบกว่าปี อยากสมาร์โฮมบ้าง ต้องรื้อบ้านทำใหม่หรือเปล่า แล้วเบี้ยน้อยงบจำกัดจะมีของเล่นไฮเทคบ้างได้มั๊ย …ได้ครับ บ้านไม่ต้องรื้อ ราคาก็ไม่ต้องจ่ายแพงมากมาย ก็ Smart Home ได้

trading-background

Chart Patterns… พื้นฐานการวิเคราะห์ตีความจากทรงกราฟ

ศาสตร์ที่ว่าด้วยการอ่าน และ วิเคราะห์เส้นกราฟราคาสินทรัพย์ลงทุน จึงเป็นศาสตร์แขนงใหญ่มานานนับตั้งแต่เกิดตลาดทุนขึ้นบนโลก ถึงแม้ในทางเทคนิคจะเป็นเพียง “การทำนายด้วยข้อมูลย้อนหลัง” ซึ่งมีโอกาสทำนาย “ทิศทางของแนวโน้มหลัก” ได้ถูกต้อง 50% อยู่แล้ว… เพราะไม่ว่าจะอย่างไร ทิศทางราคาก็มีเพียง “ขึ้นกับลง” เท่านั้นที่เป็นไปได้ ส่วนจะขึ้นสูงถึงไหน หรือ ลงลึกไปเท่าไหร่… อันนั้นก็อีกเรื่องหนึ่ง

ผลการประกวดข้าวไทย ครั้งที่ 40 และ สถานการณ์ส่งออกข้าวไทย มกราคม 2023

รัฐมนตรีจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้แถลงภายหลังการเป็นประธานมอบรางวัลผู้ชนะ “การประกวดข้าวหอมมะลิของประเทศไทย ประจำปี 2565 ครั้งที่ 40 และ การประกวดข้าวถุงคุณภาพดี ประจำปี 2565” ว่า… สถานการณ์ราคาข้าววันนี้ดีขึ้นเป็นลำดับ และ ถ้าวันไหนราคาข้าวตกต่ำ รัฐบาลนี้ก็ยังมีนโยบายประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวชดเชยเงินส่วนต่างผ่านบัญชี ธ.ก.ส.โดยตรง ให้มีรายได้ตามที่ประกันไว้ โดย 4 ปี ที่ผ่านมาจ่ายเงินส่วนต่างให้เกษตรกรไปแล้วถึง 180,000 ล้านบาท ช่วยเติมเงินเข้ากระเป๋าเกษตรกร มีครอบครัวได้เงินส่วนต่างสูงสุดถึง 76,600 บาท และ มีเงินอีกก้อนคือไร่ละพัน ไม่เกิน 20 ไร่ต่อครัวเรือน อีกก้อนเข้ากระเป๋าชาวนา

Cosmos Network

Cosmos Network และ ATOM Coin

Cosmos Network เป็นบล็อกเชนที่ถูกสร้างขึ้นภายใต้แนวคิดที่จะทำให้บล็อกเชนทุกโครงข่ายสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ เหมือนการใช้อินเตอร์เน็ตที่สามารถเชื่อมโยง Web Server หรือ Internet Server ทุกโครงข่ายเข้าหากันได้หมดโดยไร้ขีดจำกัด… Cosmos Network จึงได้ชื่อว่าเป็น Internet Of Blockchain โดยกำเนิด และ มีคุณสมบัติในการเป็นโครงสร้างพื้นฐานของ Web 3.0 อย่างโดดเด่น