Midnight… Zero-Knowledge-Proof Blockchain จาก Cardano

Input Output Global หรือ IOG ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่เบื้องหลัง Cardano Blockchain ได้เคลื่อนไหวเปิดตัวบล็อกเชนที่ใหความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว หรือ Privacy Focused Blockchain โดยการสร้างบล็อกเชน Midnight และโทเค็น DUST ขึ้นใหม่

Midnight เป็นบล็อกเชนแบบ Zero-Knowledge-Proof โดยเปิดตัวบน Side Chains ของเครือข่าย Cardano ซึ่ง Charles Hoskinson ในฐานะผู้ก่อตั้ง Cardano Blockchain และ CEO ของ IOG ได้ยืนยันการผลักดันโครงการพัฒนาบล็อกเชน Zero-Knowledge-Proof Smart Contracts ระหว่างเข้าร่วมกิจกรรมมอบทุนสนับสนุนศูนย์วิจัยแก่มหาวิทยาลัยเอดินเบอระ หรือ Edinburgh University เป็นมูลค่า 4.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา… รวมทั้งการเผยแพร่ข้อความผ่าน Twitter ของ Charles Hoskinson ในเวลาต่อมาด้วย

Charles Hoskinson ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า… Midnight ได้พัฒนาเทคโนโลยี Privacy Coin คล้ายกับเทคโนโลยีของ Zcash กับเทคโนโลยี ZK-Snarks และ Monero กับเทคโนโลยี Ring โดยปกปิดข้อมูลทุกอย่างเป็นค่าเริ่มต้น หรือ Anonymous By Default กับข้อมูลอ่อนไหวทุกอย่าง

ความท้าทายในการทำ Privacy Coin ที่เป็นขวัญใจของ “นักเสรีนิยมคริปโต หรือ Crypto Libertarians” แต่ไร้การยอมรับจากหน่วยงานกำกับดูแลอย่างสิ้นเชิง จากความกังวลเรื่องการถูกใช้เป็นเครื่องมืออาชญากรรมทางการเงิน… ความยากลำบากในการหาทางเพิ่มกลไกการทำงานที่เป็นส่วนตัวสูงให้กับเทคโนโลยีบล็อกเชนที่สร้างภาพความโปร่งใสเอาไว้เป็นจุดขาย จึงท้าทายการยอมรับอย่างมาก

Charles Hoskinson ยืนยันว่า… Midnight จะใช้เทคโนโลยี Zero-Knowledge-Proof ที่นักพัฒนาสามารถใช้ภาษาโปรแกรมฐาน JavaScript ในการเขียน Smart Contracts แทนที่จะเป็นภาษาเฉพาะแบบ Snarks ที่เครือข่าย Zcash ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

ก่อนหหน้านั้น… นักวิจัยของ IOG ภายใต้การนำของ Thomas Kerber กับ Prof. Aggelos Kiayias และ Markulf Kohlweiss ได้ตีพิมพ์งานวิจัยเรื่อง Kachina – Foundations of Private Smart Contracts ซึ่งได้สำรวจแนวทางการนำฟังก์ชั่นความเป็นส่วนตัวมาสู่บล็อกเชนองค์กร ซึ่งทดสอบผ่านการจำลองการใช้งาน Midnight ร่วมกับ Hyperledger ที่องค์กรขนาดใหญ่ใช้งานเป็นบล็อกเชนส่วนบุคคล หรือ บล็อกเชนปิด หรือ Private Blockchain อย่างกว้างขวางอยู่แล้ว

น่าสนใจมากครับ!

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

The best investment on earth is earth… Louis J. Glickman

Louis J. Glickman ถือเป็นนักลงทุนและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชาวอเมริกันเชื้อสายยิว ที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ประวัติและข้อมูลของ Glickman มีไม่มากนัก… ทราบแต่เพียงว่า Louis J. Glickman เกิดและเติบโตใน Brooklyn มีบิดาชื่อ Pincus Glickman เจ้าของกิจการรับเหมาก่อสร้างและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่ Louis สืบทอดต่อจากบิดา

SleepTech

SleepTech อีกขั้นของการนอน

ในขณะที่การนอนหลับช่างสำคัญที่เราต้องใช้อายุขัยอย่างน้อย 1/3 ของชีวิตเราไปกับการนอน… และตลาดที่อยู่อาศัยทั้งหมดสร้างขึ้นเพื่อการนอน… แต่จะมีที่อยู่อาศัยที่ออกแบบเพื่อ “คุณภาพการนอน” ซักแค่ไหน

homes based autonomous things

Autonomous Things AI… จักรกลปัญญาประดิษฐ์

Autonomous Things หรือ AuT หรือ Internet of Autonomous Things หรือ IoAT หรือสรรพสิ่งที่ทำงานด้วยตนเอง ทั้งพาหนะ หุ่นยนต์ เรือและยานใต้น้ำ อากาศยานทุกขนาดทุกวัตถุประสงค์ เครื่องใช้ไฟฟ้า จักรกลทางการเกษตร หรือแม้แต่ผู้ช่วยส่วนตัว รวมทั้งของใช้และ Gadget อีกมากที่มีกลไกการตัดสินใจของตัวเองในการทำงานหรือจัดการภาระกิจตามที่โปรแกรมเอาไว้…

Kyber Network

Kyber Network

Kyber Network โดดเด่นด้วยการเสนอให้บริการ Swap หรือ แลกเปลี่ยนโทเคนผ่าน dmm.exchange พร้อมอัลกอริทึม DMM หรือ Dynamic Trade หรือ Kyber Dynamic Market Maker ซึ่งจะค้นหาอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุดจากทุกแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนมาเสนอให้ User ได้ตัวเลือกที่ดีที่สุด พร้อมค่าธรรมเนียมผันแปร หรือ Dynamic Fees