Midnight… Zero-Knowledge-Proof Blockchain จาก Cardano

Input Output Global หรือ IOG ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่เบื้องหลัง Cardano Blockchain ได้เคลื่อนไหวเปิดตัวบล็อกเชนที่ใหความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว หรือ Privacy Focused Blockchain โดยการสร้างบล็อกเชน Midnight และโทเค็น DUST ขึ้นใหม่

Midnight เป็นบล็อกเชนแบบ Zero-Knowledge-Proof โดยเปิดตัวบน Side Chains ของเครือข่าย Cardano ซึ่ง Charles Hoskinson ในฐานะผู้ก่อตั้ง Cardano Blockchain และ CEO ของ IOG ได้ยืนยันการผลักดันโครงการพัฒนาบล็อกเชน Zero-Knowledge-Proof Smart Contracts ระหว่างเข้าร่วมกิจกรรมมอบทุนสนับสนุนศูนย์วิจัยแก่มหาวิทยาลัยเอดินเบอระ หรือ Edinburgh University เป็นมูลค่า 4.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา… รวมทั้งการเผยแพร่ข้อความผ่าน Twitter ของ Charles Hoskinson ในเวลาต่อมาด้วย

Charles Hoskinson ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า… Midnight ได้พัฒนาเทคโนโลยี Privacy Coin คล้ายกับเทคโนโลยีของ Zcash กับเทคโนโลยี ZK-Snarks และ Monero กับเทคโนโลยี Ring โดยปกปิดข้อมูลทุกอย่างเป็นค่าเริ่มต้น หรือ Anonymous By Default กับข้อมูลอ่อนไหวทุกอย่าง

ความท้าทายในการทำ Privacy Coin ที่เป็นขวัญใจของ “นักเสรีนิยมคริปโต หรือ Crypto Libertarians” แต่ไร้การยอมรับจากหน่วยงานกำกับดูแลอย่างสิ้นเชิง จากความกังวลเรื่องการถูกใช้เป็นเครื่องมืออาชญากรรมทางการเงิน… ความยากลำบากในการหาทางเพิ่มกลไกการทำงานที่เป็นส่วนตัวสูงให้กับเทคโนโลยีบล็อกเชนที่สร้างภาพความโปร่งใสเอาไว้เป็นจุดขาย จึงท้าทายการยอมรับอย่างมาก

Charles Hoskinson ยืนยันว่า… Midnight จะใช้เทคโนโลยี Zero-Knowledge-Proof ที่นักพัฒนาสามารถใช้ภาษาโปรแกรมฐาน JavaScript ในการเขียน Smart Contracts แทนที่จะเป็นภาษาเฉพาะแบบ Snarks ที่เครือข่าย Zcash ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

ก่อนหหน้านั้น… นักวิจัยของ IOG ภายใต้การนำของ Thomas Kerber กับ Prof. Aggelos Kiayias และ Markulf Kohlweiss ได้ตีพิมพ์งานวิจัยเรื่อง Kachina – Foundations of Private Smart Contracts ซึ่งได้สำรวจแนวทางการนำฟังก์ชั่นความเป็นส่วนตัวมาสู่บล็อกเชนองค์กร ซึ่งทดสอบผ่านการจำลองการใช้งาน Midnight ร่วมกับ Hyperledger ที่องค์กรขนาดใหญ่ใช้งานเป็นบล็อกเชนส่วนบุคคล หรือ บล็อกเชนปิด หรือ Private Blockchain อย่างกว้างขวางอยู่แล้ว

น่าสนใจมากครับ!

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Work From Home

Work From Home Forever… เร็วๆ นี้

Work From Home หรือ Remote Working กำลังจะเปลี่ยน “ความปกติใหม่ของระบบงานในสำนักงาน หรือ New Normal for Office Work” ซึ่งมีการทำนายถึง “การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นถึงระดับโครงสร้างทางสังคม เศรษฐกิจ วิถีชีวิตและวัฒนธรรมองค์กร” อีกมากทีเดียวบนบริบทการจัดการธุรกิจด้วยแนวทาง Remote Working หรือ Hybrid Working เป็นอย่างน้อย

Restaurant Operation Setup… วางระบบร้านอาหารอย่างไรให้รวย

การทำ Operation Setup สำหรับร้านอาหาร แท้จริงแล้วก็คือการวางแผนการลงทุน ไปพร้อมๆ กับการออกแบบขั้นตอนตามลำดับที่จะเกิดขึ้นภายในร้านในทุกฉากทัศน์… โดยส่วนตัวผมแนะนำให้บางท่านที่ค่อนข้างใหม่และอยากทำร้านอาหารให้ไปดูหนังเรื่อง The Founder โดยเฉพาะฉากที่พี่น้อง McDonald พาพนักงานไปใช้สนามเทนนิสทำ Operation Setup… จนทำให้ร้าน McDonald แตกต่างและมีประสิทธิภาพกว่าร้านอาหารอื่นๆ และกลายเป็น DNA ของร้าน McDonald มาจนถึงปัจจุบัน

SAFETY FIRST

การประกันภัยและการประกันความเสี่ยงภัยในระหว่างก่อสร้าง

ป้าย SAFETY FIRST ในพื้นที่ก่อสร้างภายใต้มาตรการป้องกันอันตรายและเหตุเดือดร้อนรำคาญ ซึ่งมีกฏหมายและเทศบัญญัติหลายมิติควบคุมอยู่ โดยมีวิศวกรโครงการ ผู้จัดการโครงการ ผู้รับเหมาและเจ้าของโครงการ ต่างมีส่วนรับผิดชอบตามบริบทซึ่งมีรายละเอียดครบถ้วนทุกแง่มุม ซึ่งป้าย SAFETY FIRST ในพื้นที่ก่อสร้างจะช่วยเรื่องความตระหนักของทุกคนในพื้นที่นั้น เวลาเห็นป้ายที่ถูกกำหนดให้มีและติดไว้ในที่ๆ เห็นได้ชัดเจนทั่วถึง

SEC ก.ล.ต.

Strengthening Resilient Future… แผนยุทธศาสตร์ 2564–2566 จาก กลต

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ได้เปิดเวทีแถลงแผนยุทธศาสตร์ ก.ล.ต. ปี 2564–2566 ภายใต้แนวคิด “Strengthening Resilient Future” โดยท่านอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้เกียรติเป็นประธานเปิดการสัมมนาและปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “บทบาทตลาดทุนกับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศปี 2564” ด้วย…