ตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวผลักดันการท่องเที่ยวฟื้นตัวแรง

17 พฤษภาคม 2023… SCB EIC ได้เผยแพร่ข้อมูลภาคการท่องเที่ยวของไทนที่พบแนวโน้มจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งทำให้ธุรกิจโรงแรม และ ธุรกิจการบินฟื้นตัวกลับไปใกล้เคียงช่วงก่อนโควิด-19 ได้ในปลายปี 2024

บทความจาก SCB EIC โดย ดร.กมลมาลย์ แจ้งล้อม และ คุณปุญญภพ ตันติปิฎก ได้รายงานจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเร่งตัวแตะ 30 ล้านคน จากการประกาศเปิดประเทศในทันทีของจีนตั้งแต่ต้นปี 2023… ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนกลับมาท่องเที่ยวในไทยเร็วขึ้น และ นักท่องเที่ยวชาติอื่นฟื้นตัวกลับมาใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 แล้ว โดยนักท่องเที่ยวหลักยังคงเป็นนักท่องเที่ยวจากอาเซียนและยุโรป แต่ก็ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่จะส่งผลต่อการฟื้นตัวของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นภาวะเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มชะลอตัว ค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวยังอยู่ในระดับสูงจากต้นทุนด้านเชื้อเพลิง

ส่วนนักท่องเที่ยวไทยมีแนวโน้มท่องเที่ยวในประเทศต่อเนื่อง และ กลับมาอยู่ในระดับก่อนเกิดโควิด-19 ได้ในปีนี้ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจไทยที่เริ่มดีขึ้นเป็นลำดับ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวไทยออกเดินทางท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น แต่ยังมีปัจจัยกดดันจากที่นักท่องเที่ยวไทยเลือกออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศมากขึ้นเช่นเดียวกัน อีกทั้ง ในช่วงที่เหลือของปีอาจจะยังไม่มีนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวเพิ่มเติมหรือมีความล่าช้า

ในขณะที่ธุรกิจโรงแรมก็ฟื้นตัวได้ดีขึ้นตามจำนวนนักท่องเที่ยวที่เร่งตัวขึ้น แต่ยังต้องพึ่งพิงรายได้จากนักท่องเที่ยวไทยเป็นหลักอยู่ ส่วนอัตราการเข้าพักมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ดีอย่างเห็นได้ชัด สาเหตุหลักมาจากระยะเวลาเข้าพักของนักท่องเที่ยวต่างชาติยาวนานขึ้น รวมถึงอุปทานห้องพักยังไม่กลับมาอยู่ในระดับก่อนเกิดโควิด-19 เพราะธุรกิจโรงแรมบางส่วนยังไม่เปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ เนื่องจากต้องใช้เงินทุนค่อนข้างสูงในการดำเนินกิจการ และ นักท่องเที่ยวกลุ่มหลักเป็นกรุ๊ปทัวร์ชาวจีนที่ยังเดินทางเข้าไทยไม่มากนักในระยะแรก

ด้านธุรกิจสายการบินสัญชาติไทยก็มีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง และ คาดว่าจะมีมูลค่าตลาดราว 2.6 แสนล้านบาท คิดเป็น 85% เมื่อเทียบกับปี 2019… ซึ่งรายได้ขนส่งผู้โดยสารในเส้นทางบินระหว่างประเทศมีแนวโน้มเติบโตมากกว่าเท่าตัว จาก Pent-up Demand ของการเดินทางระหว่างประเทศหลังจากปัญหาโควิด-19 คลี่คลายลง โดย 

  1. นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยเพิ่มขึ้นเป็น 30 ล้านคน โดยเฉพาะจากฝั่งเอเชีย อย่างเช่น จีน อาเซียน เกาหลีใต้และอินเดีย 
  2. นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางไปต่างประเทศเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในประเทศยอดนิยมอย่างเช่น ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และ เกาหลีใต้ และ 
  3. อัตราค่าโดยสารที่ยังอยู่ในระดับสูง ซึ่งต่อเนื่องจากไตรมาส 4 ปี 2022 ที่ราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นและเที่ยวบินมีจำนวนจำกัด แต่มีแนวโน้มปรับลดลงจากการเพิ่มเที่ยวบินที่มากขึ้นในปี 2023

รายละเอียดและข้อมูลวิเคราะห์จาก SCB EIC ยังมีอีกมาก… ท่านที่ต้องการตัวเลขจากข้อมูลฉบับเต็มไปใส่แผนธุรกิจในช่วงนี้คลิกที่นี่ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Farming as a Service

FaaS : Farming as a Service

FaaS Model ไม่ใช่ของใหม่ แท้จริงแล้วก็คือการรับจ้างทำงานในฟาร์มในไร่ในสวนหรือในนานั่นแหละ แต่…

The Science of Happiness at Work… ศาสตร์แห่งความสุขในที่ทำงานจาก UC Berkeley

คุณได้งานทำในที่ทำงานที่เต็มไปด้วยความสุขหรือไม่? คำถามนี้คงทำให้หลายคนสามารถหลุดคำตอบออกมาได้โดยไม่ต้องคิด หรือ แม้แต่รอให้คนถามพูดจบประโยค… Professor Dacher Keltner ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจาก University of California, Berkeley และยังเป็นผู้อำนวยการสถาบัน Greater Good Science Center ของ UC Berkeley พร้อมด้วย Emiliana Simon-Thomas ผู้อำนวยการด้ายวิทยาศาสตร์ความสุขจาก Greater Good Science Center… จึงได้เปิดคอร์ส  Professional Certificate The Science of Happiness at Work สำหรับคนทำงานที่อยู่ในภาวะ “แห้งแล้งและกันดารความสุขในที่ทำงาน”

ผู้แนะนำการลงทุน Investment Consultant

Investment Consultant License… ใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุน

ผู้แนะนำการลงทุน หรือ Investment Consultant หรือ IC เป็นวิชาชีพของผู้ทำหน้าที่ให้คำแนะนำการลงทุนแก่นักลงทุน ทั้งการติดต่อเพื่อชักชวนให้มีการลงทุน… ให้คำแนะนำเพื่อการซื้อขายหรือลงทุนในผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน ทั้ง หุ้น พันธบัตร กองทุนรวม หรือ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า… ซึ่งขอบเขตงานจะเริ่มตั้งแต่การให้ความรู้นักลงทุนก่อนการเปิดบัญชี ช่วยนักลงทุนเปิดบัญชี และ ดูแลให้คำแนะนำการลงทุน รวมทั้งการส่งคำสั่งซื้อขายให้ลูกค้า

US Inflation 2022… เงินเฟ้อสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 40 ปี

ตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐอเมริกาเดือนมกราคม ปี 2022 ที่เปิดออกมาช่วงต้นเดือนกุมพาพันธ์ผ่านดัชนีราคาผู้บริโภค CPI หรือ Consumer Price Index ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นถึง 7.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน… โดยเป็นอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1982 หรือ สูงที่สุดในรอบ 40 ปี ที่คนอเมริกันต้องซื้อของแพงขึ้นพรวดเดียวสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ใช้อยู่ไม่ถึงหนึ่งเปอร์เซนต์