Micro Mobility… ปัญหาและโอกาสใน Smart Cities

ปัญหาการเดินทางในเมือง เป็นประเด็นใหญ่ที่สร้างห่วงโซ่ปัญหามากมายให้ทุกเมืองทั่วโลก… ลองนึกเล่นๆ กันดูน๊ะครับว่า ตั้งแต่ออกจากบ้านหรือที่พักจนกระทั่งกลับ ท่านเดินทางและใช้พาหนะเดินทางเฉลี่ยกี่กิโลเมตร และใช้เวลากับการเดินทางเท่าไหร่

ผมไม่ได้เกริ่นเพื่อจะเข้าไปแตะปัญหาการจราจรหรอกครับ แต่ผมจะพาทุกท่านถอยมาทำความเข้าใจกับ “พลวัตรของคนเมือง” ที่ไปนั่นมานี่เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ ซึ่งพลวัตรนี้สร้างโอกาสทางธุรกิจและนวัตกรรมมากมาย ตั้งแต่เกือกม้าจนถึงพาหนะบินได้… ในขณะที่ในทางสังคม พลวัตรของคนเมือง ได้สร้างวัฒนธรรมหลายอย่างขึ้น เท่าๆ กับที่สร้างปัญหาถมซ้อนเป็นภาระทุกคนที่ต้องข้องแวะแตะต้อง

สี่ห้าปีมานี้… การได้คลุกคลีอยู่กับข้อมูลธุรกิจ Startup มากมาย ทำให้ผมเห็นโมเดลธุรกิจและไอเดียใหม่ๆ ที่พยายามจะสร้างนวัตกรรมการเดินทางในเมือง เพื่อแก้ Pain Point ที่เป็นปัญหาให้กับคนเดินทางไปโน่นมานี่ตลอดเวลาในเมือง

ในทัศนของผม… การเดินทางในเมือง มีมูลค่าทางเศรษฐกิจสุดอลังการมากครับ!

เรื่องการเดินทางในเมืองระดับโครงสร้างเมืองอย่างถนนหนทางและขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้า รถเมล์ก็อีกประเด็นหนึ่ง… วันนี้ผมจะเจาะไปหาการเดินทางระยะทางสั้นๆ แบบว่า “เดินก็ไกล ขับรถไปก็ปัญหาเยอะ” มาคลี่ดูกันหน่อย

สภาพปัจจุบัน… การเดินทางสั้นๆ ในเมืองอย่างการเข้าออกซอย… ไปตลาด หรือไปซื้อของใช้เล็กๆ น้อยที่ 7-11 ใกล้บ้าน คนส่วนใหญ่ใช้บริการมอเตอร์ไซด์ ทั้งแบบขี่เองและจ้างมอเตอร์ไซด์รับจ้างไปกลับ

ประเด็นก็คือ… ถ้าสมมุติว่าเรามี Smart City “ถนนสะอาด อากาศสดใส สายไฟลงใต้ดิน” แล้วมีมอเตอร์ไซด์ใส่เสื้อวิน วิ่งไปวิ่งมาอยู่บนถนน!!!

ด้วยความเคารพพี่น้องที่ทำอาชีพมอเตอร์ไซด์รับจ้างน๊ะครับ… อาชีพรับจ้างส่งคนไปนั่นมานี่ เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ต้องโดน Disrupted ในโอกาสอันใกล้นี้อย่างแน่นอน… แม้ว่าคนยังต้องเดินทางไปนั่นมานี่ตลอดเวลาเช่นเดิมก็ตาม

ผมกำลังพูดถึงแนวคิดเรื่อง Autonomous Ride Sharing for Micro Mobility…

ในประเทศและเมืองที่เขาไม่ส่งเสริมการใช้มอเตอร์ไซด์อยู่ก่อน… Startup กลุ่ม Ride Sharing อย่างจักรยานสาธารณะ หรือ electric Scooter จึงเติบโตอย่างมาก ซึ่งบริการทั้งหมด เป็นการเช่าใช้แบบ On Demand  เท่านั้น!… และอีกไม่นาน พาหนะที่ขับเคลื่อนด้วย AI และเป็น Autonomous 100%… จะเข้ามาทดแทนพาหนะรับจ้างที่ต้องพึ่งบริการคนขับอย่างทุกวันนี้

สองสามวันก่อน… ผมมีโอกาสได้คุยกับนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์และผู้รับเหมาท่านหนึ่ง… ซึ่งท่านได้ปรารภกับผมว่า กำลังหาทางออกแบบโครงการใหม่ให้เข้า Concept Smart City… เรื่องที่คุยกันวันนั้นเลยยืดยาวจนต้องจ่ายค่ากาแฟที่สตาร์บัคซ้ำอีกรอบ… รายละเอียดผมคงเล่าต่อไม่ได้โดยมารยาทครับ

แต่แนวคิดหนึ่งที่ท่านโฟกัสอย่างมากคือ เรื่อง Micro Mobility & Ride Sharing ในโครงการ… ซึ่งท่านยังเหลือคำตอบเดียวที่อยากรู้มากๆ ก็คือ… จะจัดการให้ยั่งยืนได้แค่ไหน?

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Flash Loans

AAVE Protocol และ Flash Loans… สินเชื่อสายฟ้าแลบในโลกคริปโต

ความโดดเด่นของ AAVE Protocol ที่นักวิเคราะห์ทั่วโลกเห็นตรงกันก็คือ… AAVE Protocol ให้กู้แบบมีหลักประกันเกินวงเงิน หรือ OverCollateralised เหมือนปกติ และ มีให้ยืมแบบไม่ต้องใช้หลักประกัน หรือ UnderCollateralised ได้ด้วย… ซึ่งการให้ยืมแบบไร้หลักประกันนี้จะเป็นธุรกรรมแบบสายฟ้าแลบ ที่รู้จักและฮือฮากันในชื่อ Flash Loan โดยต้องยืมและคืนให้เสร็จสิ้นภายใน Block เดียว หรือชั่วเวลาในการสร้าง Blockchain 1 Block… ก็ราวๆ 10-12 วินาที บน Ethereum Mainnet

virus economic

เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวแบบ Nike Shape

ประเทศไทยไม่มีความจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจาก IMF เหมือนวิกฤติต้มยำกุ้งอีก… เนื่องจากไทยยังมีพื้นฐานเศรษฐกิจที่แข็งแรง แม้ว่าภาคเศรษฐกิจจริงจะโดนกระทบแรงไม่แพ้ปี 2540 และมีกันชนเศรษฐกิจมหภาคค่อนข้างแรงแรง มีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศระดับสูง และไทยไม่ได้พึ่งพิงเงินกู้จากต่างประเทศ

Voder

Vonder… Microlearning EdTech Startup สายเลือดไทย

Microlearning เป็นคำใหม่ในวงการศึกษา ที่ผมเองก็สนใจและเฝ้าติดตามพัฒนาการของเทคนิคการ Relearn และ Upskill ด้วยหน่วยความเรียนรู้ย่อยๆ ที่ไม่เข้าไปใช้เวลาและทรัพยากรของผู้เรียนมากเกินไป… Microlearning ถือเป็นพัฒนาการของ eLearning อีกขั้น ที่องค์ความรู้ชุดเล็กที่สุด ถูกผลิตและแจกจ่ายเป็น Digital Content ในรูปแบบที่เหมาะสม เพื่อใช้รูปแบบเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยไม่รบกวน “เวลา” ของเป้าหมายถึงขั้นต้องวางแผนก่อนค่อยมีโอกาสได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เพื่อพัฒนาตัวเอง

Vegetable RTE Food

อาหารคลีน… สวย สะอาด อร่อยและคุณค่าทางโภชนาการ

ข้อมูลโภชนาการ หรือ Nutritive Values ถือเป็นภาษาสากลของคนใส่ใจและเลือกอาหารสุขภาพทั่วโลกใช้อ้างอิงในการตัดสินใจเลือกซื้อและเลือกกิน ถึงขั้นที่คนกลุ่มนี้ติดตั้ง App ให้ข้อมูลทางโภชนการติดมือถือไว้เชคก่อนซื้อมากมาย…