Micro Mobility… ปัญหาและโอกาสใน Smart Cities

ปัญหาการเดินทางในเมือง เป็นประเด็นใหญ่ที่สร้างห่วงโซ่ปัญหามากมายให้ทุกเมืองทั่วโลก… ลองนึกเล่นๆ กันดูน๊ะครับว่า ตั้งแต่ออกจากบ้านหรือที่พักจนกระทั่งกลับ ท่านเดินทางและใช้พาหนะเดินทางเฉลี่ยกี่กิโลเมตร และใช้เวลากับการเดินทางเท่าไหร่

ผมไม่ได้เกริ่นเพื่อจะเข้าไปแตะปัญหาการจราจรหรอกครับ แต่ผมจะพาทุกท่านถอยมาทำความเข้าใจกับ “พลวัตรของคนเมือง” ที่ไปนั่นมานี่เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ ซึ่งพลวัตรนี้สร้างโอกาสทางธุรกิจและนวัตกรรมมากมาย ตั้งแต่เกือกม้าจนถึงพาหนะบินได้… ในขณะที่ในทางสังคม พลวัตรของคนเมือง ได้สร้างวัฒนธรรมหลายอย่างขึ้น เท่าๆ กับที่สร้างปัญหาถมซ้อนเป็นภาระทุกคนที่ต้องข้องแวะแตะต้อง

สี่ห้าปีมานี้… การได้คลุกคลีอยู่กับข้อมูลธุรกิจ Startup มากมาย ทำให้ผมเห็นโมเดลธุรกิจและไอเดียใหม่ๆ ที่พยายามจะสร้างนวัตกรรมการเดินทางในเมือง เพื่อแก้ Pain Point ที่เป็นปัญหาให้กับคนเดินทางไปโน่นมานี่ตลอดเวลาในเมือง

ในทัศนของผม… การเดินทางในเมือง มีมูลค่าทางเศรษฐกิจสุดอลังการมากครับ!

เรื่องการเดินทางในเมืองระดับโครงสร้างเมืองอย่างถนนหนทางและขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้า รถเมล์ก็อีกประเด็นหนึ่ง… วันนี้ผมจะเจาะไปหาการเดินทางระยะทางสั้นๆ แบบว่า “เดินก็ไกล ขับรถไปก็ปัญหาเยอะ” มาคลี่ดูกันหน่อย

สภาพปัจจุบัน… การเดินทางสั้นๆ ในเมืองอย่างการเข้าออกซอย… ไปตลาด หรือไปซื้อของใช้เล็กๆ น้อยที่ 7-11 ใกล้บ้าน คนส่วนใหญ่ใช้บริการมอเตอร์ไซด์ ทั้งแบบขี่เองและจ้างมอเตอร์ไซด์รับจ้างไปกลับ

ประเด็นก็คือ… ถ้าสมมุติว่าเรามี Smart City “ถนนสะอาด อากาศสดใส สายไฟลงใต้ดิน” แล้วมีมอเตอร์ไซด์ใส่เสื้อวิน วิ่งไปวิ่งมาอยู่บนถนน!!!

ด้วยความเคารพพี่น้องที่ทำอาชีพมอเตอร์ไซด์รับจ้างน๊ะครับ… อาชีพรับจ้างส่งคนไปนั่นมานี่ เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ต้องโดน Disrupted ในโอกาสอันใกล้นี้อย่างแน่นอน… แม้ว่าคนยังต้องเดินทางไปนั่นมานี่ตลอดเวลาเช่นเดิมก็ตาม

ผมกำลังพูดถึงแนวคิดเรื่อง Autonomous Ride Sharing for Micro Mobility…

ในประเทศและเมืองที่เขาไม่ส่งเสริมการใช้มอเตอร์ไซด์อยู่ก่อน… Startup กลุ่ม Ride Sharing อย่างจักรยานสาธารณะ หรือ electric Scooter จึงเติบโตอย่างมาก ซึ่งบริการทั้งหมด เป็นการเช่าใช้แบบ On Demand  เท่านั้น!… และอีกไม่นาน พาหนะที่ขับเคลื่อนด้วย AI และเป็น Autonomous 100%… จะเข้ามาทดแทนพาหนะรับจ้างที่ต้องพึ่งบริการคนขับอย่างทุกวันนี้

สองสามวันก่อน… ผมมีโอกาสได้คุยกับนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์และผู้รับเหมาท่านหนึ่ง… ซึ่งท่านได้ปรารภกับผมว่า กำลังหาทางออกแบบโครงการใหม่ให้เข้า Concept Smart City… เรื่องที่คุยกันวันนั้นเลยยืดยาวจนต้องจ่ายค่ากาแฟที่สตาร์บัคซ้ำอีกรอบ… รายละเอียดผมคงเล่าต่อไม่ได้โดยมารยาทครับ

แต่แนวคิดหนึ่งที่ท่านโฟกัสอย่างมากคือ เรื่อง Micro Mobility & Ride Sharing ในโครงการ… ซึ่งท่านยังเหลือคำตอบเดียวที่อยากรู้มากๆ ก็คือ… จะจัดการให้ยั่งยืนได้แค่ไหน?

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

OTAs Booking Systems

Online Travel Agency หรือ OTA ส่วนใหญ่หรือทั้งหมด เป็นแพล็ตฟอร์มการจองห้องพัก ที่รวบรวมห้องพักให้เช่ารายวัน เอาไว้ในระบบให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกค้าที่ต้องการห้องพักทำเลต่างๆ สามารถเลือกที่พักสำหรับช่วงเวลาที่ต้องออกจากบ้านไปค้างอ้างแรมที่อื่น

Invisible Solar Panels

Invisible Solar Panels… แผงโซล่าร์เซลล์ใสๆ แต่ไฟแรง!

Invisible Solar Panels คือก้าวกระโดดของวงการพลังงานและประสบการณ์การใช้แสงแดดเป็นแหล่งพลังงานที่สามารถฝังรวมเป็นส่วนหนึ่งของประตูหน้าต่างหรือผนังอาคารที่เป็นกระจก… รวมทั้งของใช้ส่วนตัวอีกหลายอย่างที่การชาร์จแบตเตอรี่อาจจะไม่ใช่เรื่องจำเป็นหลักจนสายชาร์จระโยงระยางเต็มไปหมดอย่างทุกวันนี้

When One Door Closes, Buy Another One and Open it Yourself

ตามกลิ่นความเชื่อที่สร้างความกลัวและความเกลียดให้ทัน ซึ่งประตูบานนั้นจะปิดโอกาสลงทั้งหมดแล้ว… แล้วมาตามกลิ่นความเชื่อที่สร้างความหวังและความรัก ที่ยังมีโอกาสมากมาย อันเป็นเหมือนประตูสู่โอกาส…

Home

ราคาประเมินที่ดิน 2564-2567

ปกติกรมธนารักษ์จะประเมินราคาที่ดินทุกๆ ปีอยู่แล้ว แต่รอบนี้เป็นรอบใหญ่ประจำ 4 ปี ที่ต้องมีการประกาศปรับ ซึ่งเดิมทุกๆ ปี ราคาที่ดินจะขยับขึ้นอย่างน้อย 3-5% แต่รอบนี้ไม่น่าถึง ปรับน้อยมาก เพราะปัญหาโควิด-19 ทำให้การซื้อขาย โดยเฉพาะคอนโดมีเนียมเหลือเพียบ ราคาการแข่งขันซื้อที่ดินสร้างโครงการใหม่ หรือเก็งกำไรก็ลดลง ราคาประเมินจึงไม่สูงขึ้นมากตามไปด้วย