ส่งท้ายปลายปี 2562 กับความวุ่นวายเล็กๆ ณ ที่ว่าการอำเภอหรือ ที่ว่าการเขตต่างๆ ที่ผู้คนแห่กันไปจัดการทะเบียนบ้าน เพื่อเกลี่ยการใช้สิทธิ์ครอบครองบ้านหลังแรก ผ่านการจัดการตั้งแต่งานทะเบียนกันก่อน… ทำเอาเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองงานล้นมือกันทั้งวัน และหลายที่บัตรคิวหมดโควต้าประจำวันตั้งแต่เช้า
เป็นภาวะวิตกกังวลของคนมีบ้านหลายหลัง ที่ต้องบริหารจัดการให้ดี ก่อนภาษีบ้านหลังที่ 2 จะบังคับใช้… ที่แม้ว่าการบังคับใช้จะถูกเลื่อนออกไปเพราะกฎหมายลูกไม่สมบูรณ์และแล้วเสร็จ… แต่กฎหมายหลักไม่ได้เลื่อนตาม จึงควรรีบจัดการเสียแต่เนิ่นๆ ก็สมควรแล้วครับ
ประเด็นมีอยู่ว่า… การลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ทางตรงแบบนักลงทุนรายย่อย ที่เก็บออมผ่านอสังหาริมทรัพย์แบบที่หลายๆ ท่านใช้มาแต่เดิม อาจจะไม่ดีเหมือนเดิมอย่างที่เคยเป็นมา… ปรากฏการณ์ Hamburger Crisis ที่เกิดจากวิกฤต Subprimes ในอเมริกาเป็นเรื่องน่ากังวลหากปล่อยให้ การลงทุนภาคอสังหาอยู่ในภาวะเก็งกำไร ที่คนจำนวนหนึ่งไม่มีคุณสมบัติของการเป็นนักลงทุน แต่ถูกบิดเบือนให้มองการลงทุนเป็นการออม ซึ่งใช้ Skill และ Mindset คนละแบบกัน
สิ่งที่นักลงทุนมือใหม่ หรือรายย่อยจำเป็นต้องเข้าใจก่อนก็คือ… การออมจะต้องไม่มีค่าใช้จ่ายอย่างค่าธรรมเนียมหรือดอกเบี้ย… ในขณะที่การลงทุนจะมีค่าใช้จ่ายเสมอ ทำให้การเป็นนักลงทุนต้องมีทั้งทุนและวิสัยทัศน์ก่อนอื่น…

ผมเคยสนทนากับนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายท่าน… ซึ่งส่วนใหญ่ ท่านร่ำรวยและประสบความสำเร็จจากการออมและการลงทุนมายาวนาน… ซึ่งท่านไม่ได้เป็นเพียงนักลงทุนอสังหา แต่ยังทำกิจการก่อสร้าง… รับสร้างบ้าน ทำตึกแถว รีสอร์ต อพาร์ทเมนต์ และพัฒนาที่ดินสร้างมูลค่าเพิ่มให้ที่ดินที่ลงทุนไปด้วย
ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเคยนิยามความสำเร็จของการเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไว้ว่า… ต้องทุนหนาและบ้างานถ้าอยากจะเล่นที่หรือขายบ้าน… เพราะจะมีงานจุกจิกจำนวนมากให้จัดการ
เพื่อนผมหลายท่านซื้อคอนโดมิเนียมปล่อยขาย-เช่า… ท่านก็ติดต่อนายหน้า ช่างซ่อมและผู้รับเหมามากมาย ซึ่งโลกของการลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ มีรายละเอียดของ “งาน” ที่ต้องทำไม่ได้หยุดย่อน และเหนื่อยไม่แพ้อาชีพไหนๆ
และทั้งหมดเป็นความพยายามเพื่อให้ได้ส่วนต่างของทุนต่อกำไรออกมาดีที่สุด และหากทำสำเร็จ… อะไรๆ ที่เรียกว่าสดใสก็เกิดขึ้นได้
ประเด็นก็คือ… ไม่ใช่ทุกคนจะมีทักษะการเป็นนักลงทุนอสังหา แต่เมื่อการลงทุนเป็นทักษะ… ก็ย่อมเรียนรู้และฝึกฝนกันได้
อย่าหยุดเรียนรู้ก็พอ!!!