Metaverse… Ecosystem and Market Size

Metaverse Studio

ช่วงนี้มีหัวข้อสนทนาเกี่ยวกับ Metaverse ถี่บ่อยหลากหลายและแทบจะทุกวัน นับตั้งแต่ Mark Zuckerberg และ Facebook ออกมาแถลงวิสัยทัศน์ Metaverse ไปเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2021 ที่ผ่านมา… ซึ่งกลายเป็นกระแสระดับโลกจริงๆ สำหรับ Keyword แห่งปีอย่างคำว่า Metaverse… ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่คำใหม่มากมายอะไร

Metaverse พัฒนามาจากเทคโนโลยี MUDs หรือ Multi-User Dungeon ซึ่งปรากฏในเกมยุค 1975-1976 โดยมีชื่อของ  Will Crowther ผู้พัฒนาเกม Colossal Cave Adventure โดยความช่วยเหลือจากผู้อาวุโสในวงการแฮกเกอร์อย่าง Don Woods… กระทั่งวงการคอมพิวเตอร์ผ่าวิกฤต Y2K เข้าสู่ศตวรรษที่ 21 ซึ่ง ISO หรือ International Organization for Standardization ได้เข้ามากำหนดและรับรองมาตรฐาน VRML หรือ  Virtual Reality Modeling Language และ มาตฐาน Web3D หรือ Interactive Realtime 3D หรือ ในปัจจุบันเรียกว่า X3D ซึ่งก็คือ มารตฐาน 3D Web และ MR หรือ Mixed Reality หรือ Metaverse ที่ได้จากการเอาโลกเสมือน หรือ Virtual… ภาพสะท้อน หรือ Mirror และ ภาพต่อเติมเสมือน หรือ Augmented Realities เพื่อเผยแพร่ผ่านเวบไซต์ หรือ World Wide Web นั่นเอง

ประเด็นก็คือ… เทคโนโลยี WWW และ อินเตอร์เน็ตได้มาถึงยุค 3D Contents เรียบร้อยแล้ว โดยมีความพร้อมอยู่ในระบบนิเวศทั้ง Hardware Technology กับ Software Technology และ Contents… ซึ่งทั้งหมดมีเป็นสินค้าและบริการอยู่ในตลาดมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว

Emergen Research ได้รายงานตัวเลขการสำรวจตลาดสินค้าและบริการในระบบนิเวศ Metaverse พบว่า… ปี 2020 มีมูลค่าทั่วโลกอยู่ที่ 4,769 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ ประเมินการเติบโตล่วงหน้าโดยเฉลี่ยไว้ที่ 43.3% ทุกปีไปจนถึงปี 2028

ในขณะที่ข้อมูลเชิงลึกฝั่ง End-user หรือ ผู้ใช้งาน 3D Contents ในระบบนิเวศ Metaverse มีการเสพ Contents จากธุรกิจสื่อและความบันเทิงเป็นหลัก แต่ก็พบแนวโน้มการเติบโตครอบคลุมวงการแฟชั่น การศึกษา กิจกรรมเพื่อการบินและอวกาศ รวมทั้งอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ… สื่อและความบันเทิงจะมีสัดส่วนมากที่สุด โดยมีอุตสาหกรรมเกม และ คอนเสิร์ตดนตรีเสมือนจริง หรือ Virtual Music Concerts โดยมีกรณี Travis Scott’s Fortnite Concerts ซึ่งมีสถิติผู้เข้าชมแล้ว 173 ล้านวิวในช่วงค่ำของวันที่ 10 ตุลาคม 2021 โดยมีวง Marshmello และวง K-pop อีกไม่น้อยต่างเข้าไปทำคอนเทนต์บน Fortnite Metaverse กันมากขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนตลาด Hardware ซึ่งถือเป็นส่วนที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงสุดเมื่อรวมเข้ากับ Software และ Platform โดยไล่มาตั้งแต่จอแสดงผล… XR Hardware ทั้งแว่น VR หูฟังและ Motion Tracking Hardware หลายรูปแบบ… โดยมีซอฟท์แวร์ที่เป็น Programming Engines และ Asset Creation Tools สำหรับสร้างสรรค์ Metaverse Contents ซึ่งมีเป้าหมายที่จะทำให้ทั้ง Metaverse Hardware และ Metaverse Contents สามารถเสพใช้ผ่านถึงทีวี Smartphone และ Hololens ในยุคถัดไปด้วย

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Tony Blair

Education Is The Best Economic Policy There Is – Tony Blair

อดีตนายกรัฐมนตรี Tony Blair ของอังกฤษเคยบอกไว้ชัดเจนว่า… Education Is The Best Economic Policy There Is หรือ การศึกษาคือนโยบายทางเศรษฐกิจที่ต้องมี… ซึ่งการศึกษาเป็นเพียงเครื่องมือเดียวที่ใช้สร้างโอกาสในทุกมิติ… โดยเฉพาะโอกาสของบุคคลในการพัฒนารายได้ของตัวเองซึ่งจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจในระดับมหภาค

T-VER Registry… การลงทะเบียนขายคาร์บอนเครดิต

ตลาดซื้อขายคาร์บอนเครดิตของไทยกำลังถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และ มีหลายมิติให้เรียนรู้ทั้งเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาโลกร้อน และ โอกาสการลงทุนที่มีความน่าสนใจอยู่หลายมิติ… ซึ่งตลาดซื้อขายคาร์บอนเครดิตของไทยถูกดำเนินการโดย อบก. หรือ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) และ ล่าสุดได้ขับเคลื่อนตลาดคาร์บอนเครดิตในประเทศไทบแบบ T-VER หรือ Thailand Voluntary Emission Reduction Program หรือ โครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามมาตรฐานของประเทศไทย… และ ปัจจุบันเปิดให้ลงทะเบียนขายคาร์บอนเครดิตได้แล้ว ถึงแม้ระบบจะมีการปิดปรับปรุงเป็นระยะก็ตาม

CONSTRUCTION 3D PRINTERS

CONSTRUCTION 3D PRINTERS… พร้อมขายและพร้อมให้บริการในปัจจุบัน

แนวโน้มเทคโนโลยี 3D Printers ขนาดใหญ่ที่สามารถสร้างบ้านทั้งหลังได้ด้วยเครื่องกลชุดเดียว ถือเป็นแนวโน้มที่ร้อนแรงอย่างมากในวงการรับสร้างบ้านในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ที่เทคโนโลยีและวิทยาการใหม่ๆ มีพื้นที่ให้ไอเดียและนวัตกรรมได้เกิดและเติบโตอย่างท้าทายเสมอ

รถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือต่อขยาย คูคต-ลำลูกกา… ทบทวนและชะลอไปก่อน

เพื่อนจากไลน์ @properea ตั้งข้อสังเกตุว่า ผมไม่ค่อยเขียนอะไรถึงทำเลเมืองกรุงบ้างเลย… ก็ยอมรับครับว่าไม่ได้โฟกัสกรุงเทพปริมณฑลเท่าไหร่ ไม่ใช่ไม่สนใจหรือข้อมูลความรู้ไม่พอ… แต่ข้อมูลข่าวสารของกรุงเทพปริมณฑลในมิติอสังหาริมทรัพย์มีอยู่มากมาย… …คอนโดมิเนียม บ้านจัดสรร ที่ดินเปล่า ห้องเช่า ถนนหนทางและการคมนาคมในเมืองหลวง มีคนพูดถึง รีวิว วิเคราะห์ วิพากษ์ทุกตรอกซอกซอยก็ว่าได้