Metaverse… Ecosystem and Market Size

Metaverse Studio

ช่วงนี้มีหัวข้อสนทนาเกี่ยวกับ Metaverse ถี่บ่อยหลากหลายและแทบจะทุกวัน นับตั้งแต่ Mark Zuckerberg และ Facebook ออกมาแถลงวิสัยทัศน์ Metaverse ไปเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2021 ที่ผ่านมา… ซึ่งกลายเป็นกระแสระดับโลกจริงๆ สำหรับ Keyword แห่งปีอย่างคำว่า Metaverse… ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่คำใหม่มากมายอะไร

Metaverse พัฒนามาจากเทคโนโลยี MUDs หรือ Multi-User Dungeon ซึ่งปรากฏในเกมยุค 1975-1976 โดยมีชื่อของ  Will Crowther ผู้พัฒนาเกม Colossal Cave Adventure โดยความช่วยเหลือจากผู้อาวุโสในวงการแฮกเกอร์อย่าง Don Woods… กระทั่งวงการคอมพิวเตอร์ผ่าวิกฤต Y2K เข้าสู่ศตวรรษที่ 21 ซึ่ง ISO หรือ International Organization for Standardization ได้เข้ามากำหนดและรับรองมาตรฐาน VRML หรือ  Virtual Reality Modeling Language และ มาตฐาน Web3D หรือ Interactive Realtime 3D หรือ ในปัจจุบันเรียกว่า X3D ซึ่งก็คือ มารตฐาน 3D Web และ MR หรือ Mixed Reality หรือ Metaverse ที่ได้จากการเอาโลกเสมือน หรือ Virtual… ภาพสะท้อน หรือ Mirror และ ภาพต่อเติมเสมือน หรือ Augmented Realities เพื่อเผยแพร่ผ่านเวบไซต์ หรือ World Wide Web นั่นเอง

ประเด็นก็คือ… เทคโนโลยี WWW และ อินเตอร์เน็ตได้มาถึงยุค 3D Contents เรียบร้อยแล้ว โดยมีความพร้อมอยู่ในระบบนิเวศทั้ง Hardware Technology กับ Software Technology และ Contents… ซึ่งทั้งหมดมีเป็นสินค้าและบริการอยู่ในตลาดมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว

Emergen Research ได้รายงานตัวเลขการสำรวจตลาดสินค้าและบริการในระบบนิเวศ Metaverse พบว่า… ปี 2020 มีมูลค่าทั่วโลกอยู่ที่ 4,769 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ ประเมินการเติบโตล่วงหน้าโดยเฉลี่ยไว้ที่ 43.3% ทุกปีไปจนถึงปี 2028

ในขณะที่ข้อมูลเชิงลึกฝั่ง End-user หรือ ผู้ใช้งาน 3D Contents ในระบบนิเวศ Metaverse มีการเสพ Contents จากธุรกิจสื่อและความบันเทิงเป็นหลัก แต่ก็พบแนวโน้มการเติบโตครอบคลุมวงการแฟชั่น การศึกษา กิจกรรมเพื่อการบินและอวกาศ รวมทั้งอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ… สื่อและความบันเทิงจะมีสัดส่วนมากที่สุด โดยมีอุตสาหกรรมเกม และ คอนเสิร์ตดนตรีเสมือนจริง หรือ Virtual Music Concerts โดยมีกรณี Travis Scott’s Fortnite Concerts ซึ่งมีสถิติผู้เข้าชมแล้ว 173 ล้านวิวในช่วงค่ำของวันที่ 10 ตุลาคม 2021 โดยมีวง Marshmello และวง K-pop อีกไม่น้อยต่างเข้าไปทำคอนเทนต์บน Fortnite Metaverse กันมากขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนตลาด Hardware ซึ่งถือเป็นส่วนที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงสุดเมื่อรวมเข้ากับ Software และ Platform โดยไล่มาตั้งแต่จอแสดงผล… XR Hardware ทั้งแว่น VR หูฟังและ Motion Tracking Hardware หลายรูปแบบ… โดยมีซอฟท์แวร์ที่เป็น Programming Engines และ Asset Creation Tools สำหรับสร้างสรรค์ Metaverse Contents ซึ่งมีเป้าหมายที่จะทำให้ทั้ง Metaverse Hardware และ Metaverse Contents สามารถเสพใช้ผ่านถึงทีวี Smartphone และ Hololens ในยุคถัดไปด้วย

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Eric Achmidt

We Run The Company By Questions, Not By Answers ~ Eric Schmidt

Dr. Eric Schmidt ถือเป็นบุคคลเพียงหนึ่งเดียวที่มีรายได้หลักพันล้านดอลลาร์สหรัฐจากการเป็นลูกจ้าง ที่มีรายได้ตอบแทนจาก Stock Options หรือ หุ้นตอบแทนค่าจ้างเพิ่มเติม โดยไม่ได้เป็นผู้ก่อตั้งหรือผู้ถือหุ้นหลัก… และยังคงเลือกเป็นนักบริหารมือปืนรับจ้างอย่างซื่อสัตย์ มากกว่าที่จะพยายามเป็นเจ้าข้าวเจ้าของทรัพย์สินในกิจการที่ตนเองบริหาร…

Sir David Paradine Frost

Don’t aim for success if you want it ― Sir David Paradine Frost

Sir David Paradine Frost ถือเป็นตัวอย่างที่ดีงามและคนสายสื่อสารมวลชน หรือคนข่าวที่ประสบความสำเร็จ และมีดีในตัวจนวันสุดท้าย… David Frost เสียชีวิตในวันที่ 31 สิงหาคมปี 2013 ด้วยวัย 74 ปีในเรือสำราญ Queen Elizabeth ที่เขาจะต้องขึ้นกล่าวสุนทรพจน์… ซึ่ง David Frost ถือเป็นคนกล่าวสุนทรพจน์ที่มีข้อความดีๆ ในสารจากเขาถึงคนฟังเสมอ…

PolkaStarter และ POLS Token

PolkaStarter เป็นแพลตฟอร์มการระดมทุนแบบ IDO หรือ Initial Decentralized Offerings หรือบางครั้งก็มีคนใช้คำว่า Initial DEX Offerings ซึ่งเป็นที่นิยมของนักพัฒนาเกมสมัยใหม่ที่จำเป็นต้องใช้ Token หรือ Digital Token และเทคโนโลยีบล็อกเชนในการขับเคลื่อนกลไกการหาเงินจากเกมทุกโมเดล ซึ่ง PolkaStarter จะคัดเลือกโครงการพัฒนาเกมตามเกณฑ์ IDO ของ PolkaStarter มาสุ่มหานักลงทุนที่ได้สิทธิ์แบบที่เรียกว่า Whitelist Lottery ซึ่งทำงานด้วยเทคโนโลยี Automated Market Maker หรือ AMM เพื่อให้นักลงทุนที่อยู่ใน Whitelist ได้ใช้สิทธิ์ลงทุนกับโครงการเกมที่เสนอทำ IDO ในรอบระดมทุน…

automation park

EEC Automation Park

EEC Automation Park เป็นโครงการขับเคลื่อนร่วมกันระหว่างเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC และ มหาวิทยาลัยบูรพา กับ Mitsubishi Electric Factory Automation Thailand หรือ MELFT โดยมุ่งเป้าเป็นศูนย์เครือข่ายความร่วมมือระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์ และ ดิจิทัล ที่จะเป็นฐานสำคัญเพื่อการขับเคลื่อนพัฒนาอุตสาหกรรมในพื้นที่ EEC  ให้ก้าวสู่โรงงานอัจฉริยะ