Metaverse… Ecosystem and Market Size

Metaverse Studio

ช่วงนี้มีหัวข้อสนทนาเกี่ยวกับ Metaverse ถี่บ่อยหลากหลายและแทบจะทุกวัน นับตั้งแต่ Mark Zuckerberg และ Facebook ออกมาแถลงวิสัยทัศน์ Metaverse ไปเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2021 ที่ผ่านมา… ซึ่งกลายเป็นกระแสระดับโลกจริงๆ สำหรับ Keyword แห่งปีอย่างคำว่า Metaverse… ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่คำใหม่มากมายอะไร

Metaverse พัฒนามาจากเทคโนโลยี MUDs หรือ Multi-User Dungeon ซึ่งปรากฏในเกมยุค 1975-1976 โดยมีชื่อของ  Will Crowther ผู้พัฒนาเกม Colossal Cave Adventure โดยความช่วยเหลือจากผู้อาวุโสในวงการแฮกเกอร์อย่าง Don Woods… กระทั่งวงการคอมพิวเตอร์ผ่าวิกฤต Y2K เข้าสู่ศตวรรษที่ 21 ซึ่ง ISO หรือ International Organization for Standardization ได้เข้ามากำหนดและรับรองมาตรฐาน VRML หรือ  Virtual Reality Modeling Language และ มาตฐาน Web3D หรือ Interactive Realtime 3D หรือ ในปัจจุบันเรียกว่า X3D ซึ่งก็คือ มารตฐาน 3D Web และ MR หรือ Mixed Reality หรือ Metaverse ที่ได้จากการเอาโลกเสมือน หรือ Virtual… ภาพสะท้อน หรือ Mirror และ ภาพต่อเติมเสมือน หรือ Augmented Realities เพื่อเผยแพร่ผ่านเวบไซต์ หรือ World Wide Web นั่นเอง

ประเด็นก็คือ… เทคโนโลยี WWW และ อินเตอร์เน็ตได้มาถึงยุค 3D Contents เรียบร้อยแล้ว โดยมีความพร้อมอยู่ในระบบนิเวศทั้ง Hardware Technology กับ Software Technology และ Contents… ซึ่งทั้งหมดมีเป็นสินค้าและบริการอยู่ในตลาดมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว

Emergen Research ได้รายงานตัวเลขการสำรวจตลาดสินค้าและบริการในระบบนิเวศ Metaverse พบว่า… ปี 2020 มีมูลค่าทั่วโลกอยู่ที่ 4,769 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ ประเมินการเติบโตล่วงหน้าโดยเฉลี่ยไว้ที่ 43.3% ทุกปีไปจนถึงปี 2028

ในขณะที่ข้อมูลเชิงลึกฝั่ง End-user หรือ ผู้ใช้งาน 3D Contents ในระบบนิเวศ Metaverse มีการเสพ Contents จากธุรกิจสื่อและความบันเทิงเป็นหลัก แต่ก็พบแนวโน้มการเติบโตครอบคลุมวงการแฟชั่น การศึกษา กิจกรรมเพื่อการบินและอวกาศ รวมทั้งอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ… สื่อและความบันเทิงจะมีสัดส่วนมากที่สุด โดยมีอุตสาหกรรมเกม และ คอนเสิร์ตดนตรีเสมือนจริง หรือ Virtual Music Concerts โดยมีกรณี Travis Scott’s Fortnite Concerts ซึ่งมีสถิติผู้เข้าชมแล้ว 173 ล้านวิวในช่วงค่ำของวันที่ 10 ตุลาคม 2021 โดยมีวง Marshmello และวง K-pop อีกไม่น้อยต่างเข้าไปทำคอนเทนต์บน Fortnite Metaverse กันมากขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนตลาด Hardware ซึ่งถือเป็นส่วนที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงสุดเมื่อรวมเข้ากับ Software และ Platform โดยไล่มาตั้งแต่จอแสดงผล… XR Hardware ทั้งแว่น VR หูฟังและ Motion Tracking Hardware หลายรูปแบบ… โดยมีซอฟท์แวร์ที่เป็น Programming Engines และ Asset Creation Tools สำหรับสร้างสรรค์ Metaverse Contents ซึ่งมีเป้าหมายที่จะทำให้ทั้ง Metaverse Hardware และ Metaverse Contents สามารถเสพใช้ผ่านถึงทีวี Smartphone และ Hololens ในยุคถัดไปด้วย

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Point And Figure

Wyckoff Point And Figure… การนับ PnF ร่วมกับทฤษฎีวิคคอฟฟ์

Point And Figure เป็นเครื่องมือตามดูความเคลื่อนไหวของทิศทางราคาอย่างเดียว โดยตัดคาบเวลาออกจากการพิจารณา ทำให้เห็นภาพรวมค่อนข้างชัดจากการนับเฉพาะความเคลื่อนไหวของราคาที่สร้างการเปลี่ยนแปลงต่อทิศทางเท่านั้น… กราฟจะถูกพล๊อตโดยใช้ X แทนการปรับขึ้นของราคาครบหนึ่งช่อง หรือ Box และ ใช้ 0 แทนการปรับลดลงของราคาครบหนึ่งช่อง… นั่นทำให้การแกว่งตัวของราคาที่น้อยกว่าช่อง หรือ Box ถูกตัดออกจากการพิจารณา หรือ อีกนัยหนึ่งก็คือการตัด Noise หัวท้ายที่หมดแรงจะวิ่งจนเต็ม Box ออกทั้งหมด และ ยังกำหนดให้ต้องเขียนแท่ง X สูงขึ้นไปจนราคากลับตัวลดลงครบ 1 Box จึงเริ่มแท่งกราฟ 0 ลงล่างจนราคากลับตัวเพิ่มขึ้นครบ 1 Box จึงเริ่มแท่งกราฟ X ใหม่อีกครั้งสลับกันไป

Self Service

Self Services Design… หลักการออกแบบงานบริการด้วยตัวเอง

ทุกอย่างเริ่มที่ Customer Insight ทั้งหมด… ยิ่งเป็นการออกแบบบริการที่ให้ลูกค้าดูแลตัวเองยิ่งต้องเข้าใจลูกค้าถึงขั้น “คิดได้ก่อนที่ลูกค้าจะคิด” และสิ่งสำคัญที่ต้องเข้าใจก่อนก็คือ งานบริการที่เราจะเอาออกจากมือพนักงาน ไปสู่มือลูกค้าต้องไม่สร้างภาระเพิ่มเติมให้ลูกค้า ซึ่งจะดีกว่ามากถ้าลูกค้ารู้สึกสะดวกสบายกว่าเดิม หรืออย่างน้อยก็รู้สึกเป็นส่วนตัวกว่าเดิม นอกจากนั้น “ต้องเข้าใจ ความเข้าใจของลูกค้า” โดยการทำความรู้จักผ่านมุมมองของลูกค้า

Indoor Farming photosynthesis

Indoor Farming Photosynthetic… การสังเคราะห์แสงของพืชผักในอาคาร

แนวคิดการปลูกพืชในอาคารจึงพัฒนาบนพื้นฐานการควบคุมแสงกับน้ำเป็นสำคัญ… ซึ่งพื้นฐาน Indoor Farming Technology ที่ขาดไม่ได้แน่ๆ จึงมุ่งไปที่กลไกการจัดการน้ำและความชื้นโดยอัตโนมัติและชาญฉลาด เหมือนๆ กับที่ต้องการกลไกอัตโนมัติเรื่องแสงและอุณหภูมิอันชาญฉลาดอย่างยิ่งด้วย

Hydroceramic Bricks

Hydroceramic… กระเบื้องน้ำ 

Hydroceramics เป็นงานค้นคว้าของนักศึกษาปริญญาโท 3 คน ระหว่างเรียนอยู่ที่ สถาบันสถาปัตยกรรมขั้นสูงแห่งคาตาลันญ่า หรือ Institut d’Arquitectura Avançada de Catalunya หรือสถาบัน IAAC ในนครบาเซโลน่า ประเทศสเปน ชิ้นงานต้นแบบถูกพัฒนาขึ้นใน The Digital Matter ของสถาบัน IAAC ระหว่างปี 2013-2014… โดยหนึ่งในสามเป็นสถาปนิกสาวไทยชื่อคุณปองธิดา สันตยานนท์ และเพื่อนอีกสองท่านคือ Akanksha Rathee และ Elena Mitrofanova