Metaverse… เมื่อมนุษย์สามารถมีโลกได้อีกใบ

Metaverse

ข่าวที่ Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook ประกาศจ้างงานวิศวกรคอมพิวเตอร์ในสหภาพยุโรปอีก 10,000 ตำแหน่งไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม ปี 2021 ในวาระแถลงผลประกอบการและวิสัยทัศน์ปี 2022 ซึ่งการพูดถึง “อุตสาหกรรมโลกเสมือน หรือ Metaverse” อย่างสมบูรณ์ภายใน 5 ปีข้างหน้าที่ถูกพูดถึง ดูเหมือนจะได้รับความสนใจอย่างมาก… แม้รายละเอียดจะเป็นการประกาศจ้างวิศวกรที่มีทักษะฝีมือระดับสูงในประเทศเยอรมนี… ฝรั่งเศส… อิตาลี… สเปน… โปแลนด์… เนเธอร์แลนด์ และ ไอร์แลนด์เป็นหลักก็ตาม

ข่าวนี้เป็นข่าวใหญ่ที่สื่อทั่วโลกทุกสำนักทุกภาษาต่างก็ดึงมารายงานอย่างพร้อมเพรียง พร้อมเปิดประเด็นและให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Metaverse กันอย่างกว้างขวาง โดยมีนักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งตั้งข้อสังเกตุกันถึงขนาดนับคำว่า Metaverse ในวาระแถลงข่าวผลประกอบการและวิสัยทัศน์ปีหน้าได้มากถึง 20 ครั้ง… เป็นรองเพียงคำว่า Advertising ซึ่งเป็นรายได้หลักของ Facebook ที่ใช้คำไป 28 ครั้ง

Metaverse ไม่ใช่คำใหม่… เพียงแต่เป็นคำที่ปรากฏเป็นครั้งแรกจากนวนิยายเรื่อง Snow Crash ของ Neal Stephenson ที่วางแผงมาตั้งแต่ปี 1992 ซึ่งกลายเป็นแรงบัลดาลใจให้กับจินตนาการของนวัตกรมากมาย จนมีคนเรียก Neal Stephenson ว่าเป็นนอสตราดามุสแห่งโลกเทคโนโลยี ในฐานะผู้ทำนายหลายอย่างเกี่ยวกัน คนและเทคโนโลยีเอาไว้ได้แม่นราวกลับตาเห็น แม้ไม่ได้บอกตรงๆ ว่านี่เป็นการทำนายแบบคำทำนายของศาสดาทั้งหลาย ที่สาวกตีความแบบเอาสีข้างเข้าถูจนเห็นไส้เห็นพุงเยอะแยะ

Metaverse เป็นคำที่ถูกใช้เรียกโลกเสมือนจริงที่รวมเอาเทคโนโลยีสองอย่างเข้าไว้ด้วยกันเป็นอย่างน้อยคือ VR หรือ Virtual Reality และ AR หรือ Augmented Reality ที่สามารถแปลงสภาพแวดล้อมรอบตัวเราให้เป็นอะไรก็ได้เพียงสวมแว่น VR และ ถือ VR Controller เอาไว้ในมือหรือวางไว้ที่เท้า

ประเด็นก็คือ… Metaverse เป็นการเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนได้ทั้งแบบสร้าง Avatar ขึ้นในโลกเสมือน แล้วก็ไปสนุกสนานอยู่ในนั้นไม่ต่างจากการเล่นเกมแบบไม่สนเดือนไม่สนตะวัน… หรือไม่ก็เอาโลกเสมือนมาครอบโลกจริงๆ ในสภาพแวดล้อมหนึ่ง แล้วก็ใช้ชีวิตแบบมีสภาพแวดล้อมเสมือนปนกับบ้านเรือนของใช้และเฟอร์นิเจอร์จริง… ถ้ายังนึกไม่ออก อยากให้จินตนาการถึงสวนสนุก หรือ งานวัดที่ใส่แว่น VR เข้าไปเดินได้แบบไม่ชนใคร หรือ ชนอะไร แถมได้ขึ้นรถไฟเหาะจริงๆ วนไปถึงดาวอังคารทะลุไปถึงดวงจันทร์อีกสี่ห้าดวงที่เป็นบริวารของดาวพฤหัส แล้วค่อยกลับมาส่งที่สถานีดาวโลก…

ธุรกิจที่ตื่นตัวเรื่อง Metaverse ไม่ได้มีแต่ Facebook… เพราะยังมีธุรกิจเกมและธุรกิจที่พึ่งพาเทคโนโลยีอย่าง Microsoft… Roblox… Epic และอีกมากต่างก็ลงทุนกับ Metaverse ตามแนวทางของตัวเองกันอย่างเข้มข้น… ซึ่งนักวิเคราะห์เทคโนโลยีส่วนใหญ่เชื่อเหมือนกันหมดว่า Metaverse จะกลืนกินอุตสาหกรรมบันเทิงและโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็วไม่ต่างจาก Smartphone กลืนกินธุรกิจโทรศัพท์มือถือยุค 2G นั่นเอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Moonbeam และ GLMR

Moonbeam สร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาหลายอย่างของ Polkadot Blockchain โดยเป้าหมายหลักก็คือ… การจัดเตรียม Parachain ที่เป็นมิตรกับนักพัฒนา Ethereum ให้สามารถย้าย Smart Contract จาก Ethereum Blockchain มาใช้เทคโนโลยีของ Parachain ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น Smart Contract ภาษา Solidity… Vyper และ ภาษาอื่นๆ ที่คอมไพล์เป็น EVM Bytecode ได้

Mosa Meat

Cultured Meat… เนื้อสัตว์จากปฏิกรณ์ชีวภาพ

ปัจจุบัน… มีธุรกิจที่ตั้งขึ้นเพื่อผลิต C Meat หรือ Cultured Meat มากมาย โดยเฉพาะ Mosa Meat ที่ก่อตั้งโดย Professor Dr.Mark Post นายแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ในโครงการ Cultured Meat จาก Maastricht University คนสำคัญนั่นเอง…

BitDAO

BitDAO เป็นบล็อกเชนที่พัฒนาขึ้นเพื่อสร้าง และ ใช้กลไก DAO หรือ Decentralized Autonomous Organization ซึ่งเป็นกลไกการจัดการทั่วไปแบบกระจายอำนาจ โดยยืนยันสิทธิการออกเสียงด้วย $BIT Token ซึ่ง BitDAO มุ่งเป้าการยกระดับอุตสาหกรรมบล็อกเชนให้ไปถึงธรรมภิบาลแบบกระจายอำนาจ ที่สามารถปรับใช้กับระบบนิเวศ dApps ทุกรูปแบบที่ต้องการข้ามอำนาจรวมศูนย์เพื่อให้คนที่มีส่วนได้ส่วนเสียตัวจริงสามารถเข้าถึงการตัดสินใจสำคัญๆ แบบหุ้นส่วนอย่างโปร่งใส

Davis Andrew

Content Builds Relationships, Relationships Are Built On Trust, Trust Drives Revenue ~ Andrew Davis

สภาพของอินเตอร์เน็ตที่ผู้คนใช้เป็นช่องทางหลักในการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน และทุกคนมักจะ “มีความต้องการบางสิ่ง จากคนที่มีบางอย่าง” สามารถหากันเจอผ่านช่องทางออนไลน์ อันมีอินเตอร์เน็ตเป็นสื่อกลางที่คนส่วนใหญ่เข้าถึงกันหมด… ซึ่งการมาเจอกันของคนที่มีความต้องการบางสิ่ง จากคนที่มีบางอย่างนี่เองที่ทำให้อินเตอร์เน็ตได้กลายเป็น “ตลาด” ที่สุดท้ายเกิดการซื้อขายทำธุรกิจกันขึ้น