Metaverse… เมื่อมนุษย์สามารถมีโลกได้อีกใบ

Metaverse

ข่าวที่ Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook ประกาศจ้างงานวิศวกรคอมพิวเตอร์ในสหภาพยุโรปอีก 10,000 ตำแหน่งไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม ปี 2021 ในวาระแถลงผลประกอบการและวิสัยทัศน์ปี 2022 ซึ่งการพูดถึง “อุตสาหกรรมโลกเสมือน หรือ Metaverse” อย่างสมบูรณ์ภายใน 5 ปีข้างหน้าที่ถูกพูดถึง ดูเหมือนจะได้รับความสนใจอย่างมาก… แม้รายละเอียดจะเป็นการประกาศจ้างวิศวกรที่มีทักษะฝีมือระดับสูงในประเทศเยอรมนี… ฝรั่งเศส… อิตาลี… สเปน… โปแลนด์… เนเธอร์แลนด์ และ ไอร์แลนด์เป็นหลักก็ตาม

ข่าวนี้เป็นข่าวใหญ่ที่สื่อทั่วโลกทุกสำนักทุกภาษาต่างก็ดึงมารายงานอย่างพร้อมเพรียง พร้อมเปิดประเด็นและให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Metaverse กันอย่างกว้างขวาง โดยมีนักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งตั้งข้อสังเกตุกันถึงขนาดนับคำว่า Metaverse ในวาระแถลงข่าวผลประกอบการและวิสัยทัศน์ปีหน้าได้มากถึง 20 ครั้ง… เป็นรองเพียงคำว่า Advertising ซึ่งเป็นรายได้หลักของ Facebook ที่ใช้คำไป 28 ครั้ง

Metaverse ไม่ใช่คำใหม่… เพียงแต่เป็นคำที่ปรากฏเป็นครั้งแรกจากนวนิยายเรื่อง Snow Crash ของ Neal Stephenson ที่วางแผงมาตั้งแต่ปี 1992 ซึ่งกลายเป็นแรงบัลดาลใจให้กับจินตนาการของนวัตกรมากมาย จนมีคนเรียก Neal Stephenson ว่าเป็นนอสตราดามุสแห่งโลกเทคโนโลยี ในฐานะผู้ทำนายหลายอย่างเกี่ยวกัน คนและเทคโนโลยีเอาไว้ได้แม่นราวกลับตาเห็น แม้ไม่ได้บอกตรงๆ ว่านี่เป็นการทำนายแบบคำทำนายของศาสดาทั้งหลาย ที่สาวกตีความแบบเอาสีข้างเข้าถูจนเห็นไส้เห็นพุงเยอะแยะ

Metaverse เป็นคำที่ถูกใช้เรียกโลกเสมือนจริงที่รวมเอาเทคโนโลยีสองอย่างเข้าไว้ด้วยกันเป็นอย่างน้อยคือ VR หรือ Virtual Reality และ AR หรือ Augmented Reality ที่สามารถแปลงสภาพแวดล้อมรอบตัวเราให้เป็นอะไรก็ได้เพียงสวมแว่น VR และ ถือ VR Controller เอาไว้ในมือหรือวางไว้ที่เท้า

ประเด็นก็คือ… Metaverse เป็นการเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนได้ทั้งแบบสร้าง Avatar ขึ้นในโลกเสมือน แล้วก็ไปสนุกสนานอยู่ในนั้นไม่ต่างจากการเล่นเกมแบบไม่สนเดือนไม่สนตะวัน… หรือไม่ก็เอาโลกเสมือนมาครอบโลกจริงๆ ในสภาพแวดล้อมหนึ่ง แล้วก็ใช้ชีวิตแบบมีสภาพแวดล้อมเสมือนปนกับบ้านเรือนของใช้และเฟอร์นิเจอร์จริง… ถ้ายังนึกไม่ออก อยากให้จินตนาการถึงสวนสนุก หรือ งานวัดที่ใส่แว่น VR เข้าไปเดินได้แบบไม่ชนใคร หรือ ชนอะไร แถมได้ขึ้นรถไฟเหาะจริงๆ วนไปถึงดาวอังคารทะลุไปถึงดวงจันทร์อีกสี่ห้าดวงที่เป็นบริวารของดาวพฤหัส แล้วค่อยกลับมาส่งที่สถานีดาวโลก…

ธุรกิจที่ตื่นตัวเรื่อง Metaverse ไม่ได้มีแต่ Facebook… เพราะยังมีธุรกิจเกมและธุรกิจที่พึ่งพาเทคโนโลยีอย่าง Microsoft… Roblox… Epic และอีกมากต่างก็ลงทุนกับ Metaverse ตามแนวทางของตัวเองกันอย่างเข้มข้น… ซึ่งนักวิเคราะห์เทคโนโลยีส่วนใหญ่เชื่อเหมือนกันหมดว่า Metaverse จะกลืนกินอุตสาหกรรมบันเทิงและโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็วไม่ต่างจาก Smartphone กลืนกินธุรกิจโทรศัพท์มือถือยุค 2G นั่นเอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Industrial Park

คณะรัฐมนตรีอนุมัติเพิ่ม 6 เขตเศรษฐกิจพิเศษในอีอีซี

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบจัดตั้งเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษเพิ่มเติม 6 แห่ง และ เปลี่ยนแปลงเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษ 1 แห่ง ตามมติคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ กพอ เพื่อเพิ่มจุดแข็งดึงดูดการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย และ รองรับการลงทุนในอนาคต 

Keyless Entry… Smart Home Gadget ที่ต้องมี

ประตูเข้าออก มีอยู่ในบ้านทุกหลัง การมีประตู… มีไว้เพื่อใช้ผ่านเข้าออกและขวางการเข้าออกเป็นหลัก ประตูจึงเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่ต้องมีกลไกและอุปกรณ์เพื่อให้สะดวกที่จะผ่านเข้าออกและเชื่อมั่นเมื่อต้องปิดกั้นขัดขวางการผ่านเข้าออกประตู เมื่อถึงยุคของ Smart Home กลไกการเปิดปิดและล๊อคประตูจึงเป็นเรื่องแรกๆ ที่ถูกออกแบบ ประดิษฐ์ ผลิตและติดตั้งใช้งาน

รถไฟทางคู่เด่นชัย – เชียงราย – เชียงของ เตรียมเวนคืนที่ดิน…

โครงการรถไฟทางคู่ ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323 กม. ใช้เงินลงทุน 85,345 ล้านบาท แบ่งเป็น ค่าก่อสร้าง 72,927 ล้านบาท ค่าที่ปรึกษา 1,764 ล้านบาท และค่าเวนคืนที่ดิน 10,660 ล้านบาท ซึ่งค่าเวนคืนเพิ่มขึ้นจากที่ประเมินไว้เมื่อปี 2554 ประมาณ 6,852 ล้านบาท ตามแผนจะใช้เวลาก่อสร้าง 4