Metaverse… เมื่อมนุษย์สามารถมีโลกได้อีกใบ

Metaverse

ข่าวที่ Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook ประกาศจ้างงานวิศวกรคอมพิวเตอร์ในสหภาพยุโรปอีก 10,000 ตำแหน่งไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม ปี 2021 ในวาระแถลงผลประกอบการและวิสัยทัศน์ปี 2022 ซึ่งการพูดถึง “อุตสาหกรรมโลกเสมือน หรือ Metaverse” อย่างสมบูรณ์ภายใน 5 ปีข้างหน้าที่ถูกพูดถึง ดูเหมือนจะได้รับความสนใจอย่างมาก… แม้รายละเอียดจะเป็นการประกาศจ้างวิศวกรที่มีทักษะฝีมือระดับสูงในประเทศเยอรมนี… ฝรั่งเศส… อิตาลี… สเปน… โปแลนด์… เนเธอร์แลนด์ และ ไอร์แลนด์เป็นหลักก็ตาม

ข่าวนี้เป็นข่าวใหญ่ที่สื่อทั่วโลกทุกสำนักทุกภาษาต่างก็ดึงมารายงานอย่างพร้อมเพรียง พร้อมเปิดประเด็นและให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Metaverse กันอย่างกว้างขวาง โดยมีนักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งตั้งข้อสังเกตุกันถึงขนาดนับคำว่า Metaverse ในวาระแถลงข่าวผลประกอบการและวิสัยทัศน์ปีหน้าได้มากถึง 20 ครั้ง… เป็นรองเพียงคำว่า Advertising ซึ่งเป็นรายได้หลักของ Facebook ที่ใช้คำไป 28 ครั้ง

Metaverse ไม่ใช่คำใหม่… เพียงแต่เป็นคำที่ปรากฏเป็นครั้งแรกจากนวนิยายเรื่อง Snow Crash ของ Neal Stephenson ที่วางแผงมาตั้งแต่ปี 1992 ซึ่งกลายเป็นแรงบัลดาลใจให้กับจินตนาการของนวัตกรมากมาย จนมีคนเรียก Neal Stephenson ว่าเป็นนอสตราดามุสแห่งโลกเทคโนโลยี ในฐานะผู้ทำนายหลายอย่างเกี่ยวกัน คนและเทคโนโลยีเอาไว้ได้แม่นราวกลับตาเห็น แม้ไม่ได้บอกตรงๆ ว่านี่เป็นการทำนายแบบคำทำนายของศาสดาทั้งหลาย ที่สาวกตีความแบบเอาสีข้างเข้าถูจนเห็นไส้เห็นพุงเยอะแยะ

Metaverse เป็นคำที่ถูกใช้เรียกโลกเสมือนจริงที่รวมเอาเทคโนโลยีสองอย่างเข้าไว้ด้วยกันเป็นอย่างน้อยคือ VR หรือ Virtual Reality และ AR หรือ Augmented Reality ที่สามารถแปลงสภาพแวดล้อมรอบตัวเราให้เป็นอะไรก็ได้เพียงสวมแว่น VR และ ถือ VR Controller เอาไว้ในมือหรือวางไว้ที่เท้า

ประเด็นก็คือ… Metaverse เป็นการเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนได้ทั้งแบบสร้าง Avatar ขึ้นในโลกเสมือน แล้วก็ไปสนุกสนานอยู่ในนั้นไม่ต่างจากการเล่นเกมแบบไม่สนเดือนไม่สนตะวัน… หรือไม่ก็เอาโลกเสมือนมาครอบโลกจริงๆ ในสภาพแวดล้อมหนึ่ง แล้วก็ใช้ชีวิตแบบมีสภาพแวดล้อมเสมือนปนกับบ้านเรือนของใช้และเฟอร์นิเจอร์จริง… ถ้ายังนึกไม่ออก อยากให้จินตนาการถึงสวนสนุก หรือ งานวัดที่ใส่แว่น VR เข้าไปเดินได้แบบไม่ชนใคร หรือ ชนอะไร แถมได้ขึ้นรถไฟเหาะจริงๆ วนไปถึงดาวอังคารทะลุไปถึงดวงจันทร์อีกสี่ห้าดวงที่เป็นบริวารของดาวพฤหัส แล้วค่อยกลับมาส่งที่สถานีดาวโลก…

ธุรกิจที่ตื่นตัวเรื่อง Metaverse ไม่ได้มีแต่ Facebook… เพราะยังมีธุรกิจเกมและธุรกิจที่พึ่งพาเทคโนโลยีอย่าง Microsoft… Roblox… Epic และอีกมากต่างก็ลงทุนกับ Metaverse ตามแนวทางของตัวเองกันอย่างเข้มข้น… ซึ่งนักวิเคราะห์เทคโนโลยีส่วนใหญ่เชื่อเหมือนกันหมดว่า Metaverse จะกลืนกินอุตสาหกรรมบันเทิงและโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็วไม่ต่างจาก Smartphone กลืนกินธุรกิจโทรศัพท์มือถือยุค 2G นั่นเอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

US Inflation 2022… เงินเฟ้อสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 40 ปี

ตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐอเมริกาเดือนมกราคม ปี 2022 ที่เปิดออกมาช่วงต้นเดือนกุมพาพันธ์ผ่านดัชนีราคาผู้บริโภค CPI หรือ Consumer Price Index ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นถึง 7.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน… โดยเป็นอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1982 หรือ สูงที่สุดในรอบ 40 ปี ที่คนอเมริกันต้องซื้อของแพงขึ้นพรวดเดียวสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ใช้อยู่ไม่ถึงหนึ่งเปอร์เซนต์

AutoDesk Revit…

ผมเป็นคนหนึ่งที่เริ่มเรียนเขียนแบบตั้งแต่ยุคโต๊ะเขียนแบบ ไม้ทีและปากกา Rotring เส้นบาง เส้นกลาง เส้นหนา… เหน็บเสื้อฉ๊อบเดินยืดไปทั่ว

บายพาส ง1 ง2 พาผังเมืองโคราชสู่มหานคร

ข่าวประชาสัมพันธ์โครงการสร้างถนนบายพาสโคราชสาย ง1 และ สาย ง2 เผยแพร่ออกมาอย่างเป็นรูปธรรมเมื่อช่วงต้นปี 2561 โดยมีการสำรวจและศึกษาเส้นทางในเขตอำเภอเมืองครอบคลุม ตำบลในเมือง ตำบลหนองกระทบ ตำบลหมื่นไว ตำบลบ้านเกาะ ตำบลจอหอ ตำบลตลาดและตำบลหัวทะเล รวม 7 ตำบล

MIT Ultrasound Sticker… สติกเกอร์อัลตราซาวด์

เวบไซต์ MIT News ได้เผยแพร่ความสำเร็จในการพัฒนา “อุปกรณ์ถ่ายภาพอัลตราซาวด์ หรือ Ultrasound Imaging Device” ขนาดเท่ากับสแตมป์พร้อมกาวชนิดพิเศษที่สามารถแปะติดผิวหนังเพื่อถ่ายภาพอวัยวะใต้ผิวหนังด้วยคลื่นความถี่ระดับอัลตราซาวด์ได้แล้ว… ซึ่ง Ultrasound Sticker ชนิดนี้จะมีความสามารถในการเก็บภาพต่อเนื่องได้นานถึง 48 ชั่วโมงในขณะที่ผู้ใช้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เกือบปกติ