MetaQuotes Language… ภาษาและแพลตฟอร์มที่นักเทรดต้องรู้จัก

MetaQuotes Language หรือ MQL เป็นภาษาโปรแกรมมิ่ง หรือ Programming Language ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการเขียนโปรแกรมระบบรับ–ส่งคำสั่งซื้อขายในตลาดทุน ทั้งการซื้อขายหุ้น ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา ตลาดคริปโต ตลาดโลหะมีค่า และ ตลาดซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์… ซึ่ง MQL เป็นภาษาโปรแกรมมิ่งแบบ OOP เต็มรูปแบบไม่ต่างจากภาษา C++ หรือ JAVA โดย MQL โดดเด่นกว่าด้วยการทำงานกับข้อมูล กับสถิติ และ การคำนวญชั้นสูงประกอบฐานข้อมูลได้อย่างดีเยี่ยม จนสามารถนำมาสร้างดัชนีทางเทคนิค หรือ Technical Indicator ได้อย่างไม่จำกัด

MetaQuotes Language เป็นซอฟแวร์ลิขสิทธิ์ของ MetaQuotes LTD. โดยก่อตั้งในปี 2000 เพื่อให้บริการแพลตฟอร์มเทรด MetaTrader ด้วยภาษา MQL ที่นักเทรด Forex และ ทองคำในบ้านเราคุ้นเคยและรู้จักกันดี…

ในมิติของการใช้งาน… การเกิดของภาษา MQL และ MetaTrader ถือเป็นการเริ่มต้นยุคแห่งการเทรดดิจิทัลโดยเริ่มต้นที่โบรกเกอร์ให้บริการแพลตฟอร์มเทรดส่วนบุคคลแก่ลูกค้า แทนการให้บริการห้องค้าที่นักลงทุนต้องแวะเวียนมาใช้จอและข้อมูลวิเคราะห์จากโบรกเกอร์ ซึ่งนักลงทุนสามารถทำออเดอร์ได้โดยตรงด้วยตนเองกับแพลตฟอร์มของโบรกเกอร์ผ่านโปรแกรม หรือ App ของ MetaTrader… ซึ่งปัจจุบันได้พัฒนามาถึงเวอร์ชั่นที่ 5 หรือ MetaTrader 5 แล้ว

ความโดดเด่นอย่างสำคัญของ MetaTrader โดยเฉพาะ MetaTrader 4 และ MetaTrader 5 ก็คือความสามารถในการแสดงดัชนีทางเทคนิค หรือ Technical Indicator ประกอบความเคลื่อนไหวของราคาแบบ RealTime โดยผู้ใช้ หรือ นักลงทุนสามารถ “ปรับแต่งตัวแปรบนดัชนี หรือ Custom Indicators” ได้ทุกตัวบนคอมพิวเตอร์ส่วนตัวของนักลงทุน หรือ แม้แต่อุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน… และยังสามารถเขียนคำสั่งให้ระบบช่วยทำการซื้อขายได้โดยอัตโนมัติด้วย Algorithmic Trading ผ่านฟังก์ชั่น EA หรือ Expert Advisor ซึ่งเป็นระบบเทรดอัตโนมัติ หรือ BotTrade ที่เชื่อถือได้มานาน

ปี 2005… MetaQuotes LTD. ได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม MetaTrader 4 ซึ่งได้พลิกผันให้ตลาดทุน หรือ ตลาดเทรดแทบทุกอย่างตรงเข้าหา MetaTrader 4 ซึ่งโด่งดังและได้รับความนิยมอย่างมาก… มากถึงขั้นการเปิดตัว MetaTrader 5 ในปี 2010 แทบจะไม่มีนักลงทุนเปลี่ยนใจจากการใช้ MetaTrader 4 มาใช้ MetaTrader 5… และแม้แต่ในปัจจุบันก็ยังมีผู้ใช้ MetaTrader 4 จำนวนมาก และ ชุมชนผู้ใช้ MetaTrader 4 ก็ยังคึกคักอยู่ทุกแห่งทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย เพราะการ Upgrade ไปเป็น MetaTrader 5 มีความเปลี่ยนแปลงของสคริปท์ที่ทำงานกับ Technical Indicator และ EA ที่ต่างออกไปจนนักลงทุนไม่สนใจจะเปลี่ยนแปลงอะไรให้กระทบห่านทองคำที่ออกไข่ให้อย่างน่าพอใจอยู่เดิม… ซึ่งจนถึงปัจจุบันก็ยังมีหัวข้อถกเถียงว่า MQL4 กับ MQL5 ตัวไหนดีกว่ากันไม่เคยเปลี่ยน

ศาสตร์ของการทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งกับ MetaQuotes Language หรือ ภาษา MQL จึงเป็นอะไรที่นักลงทุนไม่ควรพลาดที่จะเรียนรู้ภาษาที่สำคัญกับการเปิดโลกของการลงทุนที่จะทำให้ทักษะการลงทุนก้าวหน้าไปอีกขั้น… โดยเฉพาะขั้นของการใช้ EA กับสินทรัพย์ลงทุนเฉพาะรายตัว ซึ่งการเขียน EA ด้วยภาษา MQL4 หรือ MQL5 ที่แม่นยำจนกำไรเกิดอย่างชัดเจน… ก็ไม่ต่างอะไรกับการได้เป็นเจ้าของห่านทองคำที่ออกไข่เป็นกำไรสดๆ ชัวส์ๆ นั่นเอง

ส่วนคำแนะนำในการพัฒนา EA ด้วยภาษา MQL4 หรือ MQL5 จากผม… โดยส่วนตัวแนะนำให้เรียนรู้พื้นฐานการใช้งาน EA ให้คล่องเสียก่อน โดยเฉพาะการตั้งค่า Algorithmic Trading ของ EA บนฟังก์ชั่น Strategy Tester หรือ Back Test… และถ้าสามาถอ่านโค้ด และ Edit ภาษา MQL4 หรือ MQL5 ได้บ้างก็จะดี… ส่วนการเขียน EA ของตัวเอง… ผมคิดว่าการเข้าใจแนวคิดการเทรดอัตโนมัติอย่างชัดเจนจนกำหนดเป้าหมายและกลยุทธ์ได้ถูกต้อง แล้วค่อยเลือกใช้เครื่องมือช่วยเขียนอย่าง EA Builder หรือ fxDreema น่าจะผิดพลาดกับโค้ดดิ้งน้อยกว่า แม้จะต้องเสียเงินเรียนก็คุ้มกว่าการจ้างโปรแกรมเมอร์ที่เพิ่งรู้จักกันเขียนให้ในราคาแพง… ครับผม!  

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Siemens Biomass Steam

Highly Efficient Biomass Power Plants และ โรงไฟฟ้าชุมชนยั่งยืน

เรื่องโรงไฟฟ้าชีวมวลในทางเทคนิค ซึ่งข้อเท็จจริงเรื่องราคาเชื้อเพลิงชีวมวลเรื่องแรกเรื่องเดียวก็มึนแล้ว เพราะแนวโน้มความต้องการที่เพิ่มขึ้น ราคาและต้นทุนก็ต้องเพิ่มขึ้น ซึ่งตัวเชื้อเพลิงชีวมวลเองแม้จะมีราคาถูก แต่ต้นทุนการรวบรวมและขนส่งไม่ได้ถูกตามไปด้วย และโดยลักษณะทางกายภาพของเชื้อเพลิงชีวมวลเองก็ต้องใช้ Supply มหาศาลและต่อเนื่อง… ทำให้การโฟกัสเรื่องประสิทธิภาพของโรงไฟฟ้า กลายเป็นประเด็นแรกๆ ที่ต้องพูดถึงกันก่อนอื่น

apple plasma assisted

No Refrigeration Fresh Food… หลักไมล์ต่อไปของการแปรรูปอาหาร

เวบไซต์ Wired.com เคยนำเสนอ New Tech for Everlasting Shelf-Life ที่เน้นพูดถึง Microwave Sterilization Process หรือ การฆ่าเชื้อในอาหารด้วยคลื่นไมโครเวฟแบบต่างๆ ซึ่งปี 2018 ยังเป็นรายงานความก้าวหน้าในระดับห้องปฏิบัติการ หรือห้องแล็ปกันอยู่เลย โดยประเด็นที่น่าสนใจในความก้าวหน้าครั้งนี้ก็คือ Microwave Sterilization ไม่ใช่แค่ฆ่าเชื้อเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาอาหารเท่านั้น แต่ยังเป็นเทคนิคการปรุงอาหารกึ่งสำเร็จรูปและอาหารสำเร็จรูป ซึ่งเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงที่ช่วยขจัดสิ่งที่ไม่ดีอย่างแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย…

financial stability

คาดการณ์เศรษฐกิจไทยจาก World Bank

เศรษฐกิจไทยยังได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่ถดถอย ซึ่งทำให้การค้าโลกหดตัวกระทบต่อการส่งออกของไทย และกระทบต่อภาคการผลิต… โดยเฉพาะกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และยานยนต์ ขณะที่มาตรการควบคุมการเดินทางเพื่อเฝ้าระวังโรคระบาด… ส่งผลกระทบต่อภาคบริการ ภาคค้าปลีก สะท้อนจากยอดขายสินค้าคงทนที่ลดใกล้ 12% ในช่วงไตรมาสแรกของปี และยังส่งผลกระทบภาคการท่องเที่ยว สะเทือนถึงรายได้และสวัสดิการของครัวเรือน ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ด้วยตัวเลขคนตกงานเพิ่มขึ้นเป็น 8.3 ล้านคน

Building Canes

BIM & Construction Supply Chain… ประตูบานแรกระบบก่อสร้างอัตโนมัติ

Supply Chain ของโครงการก่อสร้างเป็นเรื่องใหญ่มาก หลายท่านที่สร้างบ้านซื้อวัสดุเองคงทราบดีว่า วุ่นวายจุกจิกและเยอะเรื่องเยอะราว ถึงขั้นซื้อถูกซื้อผิดจนเละก็มี… ซึ่งบ้านสองชั้นหนึ่งหลังก็ราวๆ 200 ตารางเมตรบวกลบ… แล้วถ้าเป็นตึกขนาด 200,000 ตารางเมตรหล่ะ?