MetaMask Wallet…

MetaMask Wallet

ระบบนิเวศของ Ethereum อันมีโครงสร้างพื้นฐานระดับผู้สร้างมาตรฐานอุตสาหกรรม Blockchain ซึ่งจำเป็นต่อการพัฒนา Decentralized Application หรือ dApp ตั้งแต่ระดับ Application ไปจนถึงระดับแพลตฟอร์ม โดยมีบล็อกเชนขั้นเทพอย่าง Ethereum ขับเคลื่อนระบบอยู่เบื้องหลังนั้น ไม่ว่าใครอยากจะใช้ Ethereum ในฐานะผู้ใช้งาน หรือ User หรือ จะใช้งานในฐานะผู้พัฒนาระบบก็ตาม… Wallet ที่โดดเด่นที่สุด และ ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้งานร่วมกับ Ethereum มาแต่ต้น ซึ่งได้รับการยอมรับและเชื่อถือมากที่สุดก็ยังคงเป็น MetaMask Wallet จนถึงปัจจุบัน

นอกจากนั้น… ระบบนิเวศของ Binance ซึ่งได้ชื่อว่าก้าวหน้าเติบโตเร็ว และ มอบโอกาสที่ไม่เคยมีมาก่อนให้ “ทุนนิยมเสรีแบบไร้ศูนย์กลาง” และ นำเสรีภาพมาสู่โลกการเงินการลงทุนยุคใหม่อย่างแท้จริง… นักพัฒนา และ ผู้ใช้งาน Binance ส่วนใหญ่ก็ยังคงใช้ MetaMask Wallet ทำงาน หาเงิน และ แสวงหาโอกาสใหม่ได้อย่างดีเช่นกัน

โลกของ Decentralized Application ทั้งข้อมูล การเงิน การลงทุน หรือ แม้แต่เล่นเกมส์ และ การจับจ่ายใช้สอย รวมทั้งท่องโลกอินเตอร์เน็ตบน Decentralized Websites สำหรับตัวจริงของยุค Blockchain… ส่วนใหญ่จึงต้องมี MetaMask Wallet เอาไ้ว้ และ ใช้คุ้มทุกฟังก์ชั่น… ย่อมเปิดหูเปิดตา และพาเข้าสู่โลกยุค Decentralized Internet หรือ Blockchain Internet จนหลายท่านที่กำลังตามหาวิสัยทัศน์ห้าปีสิบปีนับจากนี้… เห็นภาพอะไรเพิ่มขึ้นกว่าเดิมก็มีไม่น้อย

MetaMask Wallet เป็นกระเป๋าเงินสำหรับ Ethereum Blockchain แบบ Opensource ที่ออกแบบให้รองรับโทเค็น หรือ Token ครอบคลุมทุกมาตรฐานที่ใช้งานบน Ethereum Blockchain รวมทั้งมาตรฐานอื่นๆ ที่เข้ากันได้จาก Blockchain เครือข่ายนอกระบบ Ethereum ด้วย… ซึ่งปัจจุบันล้วนออกแบบให้เข้ากันได้ หรือ Compatible กับ Ethereum กันทั้งสิ้น… ไม่เว้นแม้แต่ Bitcoin.com เจ้าของเครือข่าย Bitcoin Cash ก็ยังเปิดประตูต้อนรับ Ethereum ไปเรียบร้อยแล้ว

ส่วนเรื่องความโดดเด่นของ MeteMask Wallet ที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่บอกว่าดีสุดในบรรดา  Cryptocurrencies Wallet และ Token Wallet ก็คือ.. ความสามารถในการเชื่อมต่อกับ dApp และ WebApp ผ่านการรับส่ง Ping เพื่อทำธุรกรรมได้ทันที โดยไม่ต้องสแกน QR Code หรือ Copy/Paste อะไรให้ยุ่งยาก โดยเฉพาะ Wallet ID หรือ Wallet Address… ซึ่งเป็นรูปแบบการใช้งาน Wallet ผ่าน Smart Contract อันถือเป็นอีกขั้นของการ “รับ–ส่งข้อมูล” ที่ปลอดภัยขึ้นอีกระดับหนึ่งทีเดียว

ส่วนการใช้งาน MetaMask นั้น… Users ส่วนใหญ่มักจะติดตั้ง MataMask ใช้งานเป็น Mobile Wallet บนสมาร์ทโฟน คู่กับการติดตั้งใช้งานบน Web Browser ที่รองรับเช่น Google Chrome… Firefox และ Brave Browser

MetaMask Chrome Extension

รายละเอียดการติดตั้งใช้งาน และ เทคนิคการใช้ผมขอข้ามครับ… เพราะถ้าท่านถึงคราวต้องใช้งาน MetaMask จริงๆ ก็จะมีคำแนะนำสอนไว้มากมายในอินเตอร์เน็ต และ คงจะ Update ไปกับเวอร์ชั่นใหม่ๆ ของ MetaMask อย่างแน่นอน… แต่ไม่ว่าจะอย่างไร! จงเก็บรักษา Seed Phrase เอาไว้ให้ดี… ห้ามหาย ห้ามลืมเด็ดขาด โดยเฉพาะเมื่อท่านมี “ทรัพย์สินและสินทรัพย์ดิจิทัล” เก็บใส่ MetaMask Wallet เอาไว้

ซึ่งถ้าท่านกำลังสนใจ Digital Token และ Cryptocurrencies… โดยเฉพาะท่านที่สนใจอยากรู้เรื่องรู้ราวการทำมาหาเงินบน Yield Farming และ Liquidity Pool… โดยส่วนตัวผมคิดว่าควรเริ่มต้นที่เรียนรู้การใช้งาน Wallet ที่ต้องใช้ก่อนอื่น… โดยเฉพาะการเรียนรู้และใช้งาน MetaMask Wallet ให้เป็นจนคล่องเสียก่อน… ผมเคยเจอบางคนทำทีอวดรู้ว่ารู้จักคริปโตถึงขั้นจะทำ Coin และ Token โน่นนี่เสียใหญ่โต แต่ดันตกม้าตายตอน Add Custom RPC Networks บน MetaMask ไม่เป็นเพราะไม่เคยใช้มาก่อน… ก็มีให้เจอมาแล้ว!!!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Smart Farming

Farming Technology Update… แนวโน้มทั่วไป

ร้านอาหารมีชื่อในเชียงใหม่หลายร้าน เติบโตและมีชื่อเสียงมาจากการปลูกผักเอง สำหรับเมนูหลักๆ ของร้าน… กรณีร้านอาหารสวนผัก ใกล้เซ็นทรัลแอร์พอร์ตพลาซ่าก็ดี หรือกรณีร้านโอ้กะจู๋ก็ดี… เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของธุรกิจอาหารและเกษตรอาหาร ที่พิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม

shipping container

ภาคส่งออกขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์… เราตายน้ำตื้นขนาดนี้ได้อย่างไร?

ประเทศไทยมีตู้ส่งออกประมาณ ปีละ 5 ล้าน TEUs ในขณะที่มีตู้นำเข้าประมาณ 3.5 ล้าน TEUs บริษัทเรือจึงต้องมีการนำเข้าตู้เปล่าปีละประมาณ 1.5 ล้าน TEUs ต่อปี… และปัญหาการขาดแคลนตู้สินค้าที่เกิดขึ่นระหว่างมิถุนายน-สิงหาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา มีปริมาณตู้นำเข้าลดลง 20% โดยตู้สินค้าไปตกค้างที่สหรัฐอเมริกาและยุโรปมากกว่า 1 ล้านตู้ เนื่องจากปัญหาโควิด19 เพราะขาดแคลนบุคลากรในภาคขนส่งจากผลกระทบของวิกฤตโควิดทั้งสหรัฐอเมริกาและยุโรป

Construction Waste Recycle

ขยะก่อสร้างและรื้อถอน… กรณีศึกษาจากญี่ปุ่นและ WasteBasedBrick

ความจริงประเทศไทยก็มีแนวทางและกฏหมายจัดการขยะจากการก่อสร้างและรื้อถอนอยู่ เพียงแต่การบังคับใช้ไม่ได้เข้มงวดและอำนวยความสะดวกต่อผู้รับเหมาและเจ้าของอาคาร และส่วนใหญ่สัญญาจ้างเหมางานก่อสร้างหรือรื้อถอนในประเทศไทย มักไม่มีการระบุค่าใช้จ่ายในการจัดการขยะแยกให้เห็นในราคาจ้างเหมาที่ชัดเจน… และไม่มีการระบุรูปแบบการจัดการขยะก่อสร้างหรือรื้อถอนที่ชัดเจน

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาคไตรมาส 1 ปี 2562

เบรคจากเรื่องดิจิตอลที่ดูล้ำๆ แต่ยังต้องคลำทางอีกไกลหน่อยน๊ะครับ กลับมาดูตัวเลขสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยของอสังหาริมทรัพย์ฝั่งภูธรกันหน่อย… เช่นเคยครับ ตัวเลขที่น่าสนใจจะออกมาจากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่เผยแพร่ข้อมูลย้อนหลังจากการรวบรวมข้อมูลของทีมนักวิจัยของศูนย์