MetaMask Wallet…

MetaMask Wallet

ระบบนิเวศของ Ethereum อันมีโครงสร้างพื้นฐานระดับผู้สร้างมาตรฐานอุตสาหกรรม Blockchain ซึ่งจำเป็นต่อการพัฒนา Decentralized Application หรือ dApp ตั้งแต่ระดับ Application ไปจนถึงระดับแพลตฟอร์ม โดยมีบล็อกเชนขั้นเทพอย่าง Ethereum ขับเคลื่อนระบบอยู่เบื้องหลังนั้น ไม่ว่าใครอยากจะใช้ Ethereum ในฐานะผู้ใช้งาน หรือ User หรือ จะใช้งานในฐานะผู้พัฒนาระบบก็ตาม… Wallet ที่โดดเด่นที่สุด และ ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้งานร่วมกับ Ethereum มาแต่ต้น ซึ่งได้รับการยอมรับและเชื่อถือมากที่สุดก็ยังคงเป็น MetaMask Wallet จนถึงปัจจุบัน

นอกจากนั้น… ระบบนิเวศของ Binance ซึ่งได้ชื่อว่าก้าวหน้าเติบโตเร็ว และ มอบโอกาสที่ไม่เคยมีมาก่อนให้ “ทุนนิยมเสรีแบบไร้ศูนย์กลาง” และ นำเสรีภาพมาสู่โลกการเงินการลงทุนยุคใหม่อย่างแท้จริง… นักพัฒนา และ ผู้ใช้งาน Binance ส่วนใหญ่ก็ยังคงใช้ MetaMask Wallet ทำงาน หาเงิน และ แสวงหาโอกาสใหม่ได้อย่างดีเช่นกัน

โลกของ Decentralized Application ทั้งข้อมูล การเงิน การลงทุน หรือ แม้แต่เล่นเกมส์ และ การจับจ่ายใช้สอย รวมทั้งท่องโลกอินเตอร์เน็ตบน Decentralized Websites สำหรับตัวจริงของยุค Blockchain… ส่วนใหญ่จึงต้องมี MetaMask Wallet เอาไ้ว้ และ ใช้คุ้มทุกฟังก์ชั่น… ย่อมเปิดหูเปิดตา และพาเข้าสู่โลกยุค Decentralized Internet หรือ Blockchain Internet จนหลายท่านที่กำลังตามหาวิสัยทัศน์ห้าปีสิบปีนับจากนี้… เห็นภาพอะไรเพิ่มขึ้นกว่าเดิมก็มีไม่น้อย

MetaMask Wallet เป็นกระเป๋าเงินสำหรับ Ethereum Blockchain แบบ Opensource ที่ออกแบบให้รองรับโทเค็น หรือ Token ครอบคลุมทุกมาตรฐานที่ใช้งานบน Ethereum Blockchain รวมทั้งมาตรฐานอื่นๆ ที่เข้ากันได้จาก Blockchain เครือข่ายนอกระบบ Ethereum ด้วย… ซึ่งปัจจุบันล้วนออกแบบให้เข้ากันได้ หรือ Compatible กับ Ethereum กันทั้งสิ้น… ไม่เว้นแม้แต่ Bitcoin.com เจ้าของเครือข่าย Bitcoin Cash ก็ยังเปิดประตูต้อนรับ Ethereum ไปเรียบร้อยแล้ว

ส่วนเรื่องความโดดเด่นของ MeteMask Wallet ที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่บอกว่าดีสุดในบรรดา  Cryptocurrencies Wallet และ Token Wallet ก็คือ.. ความสามารถในการเชื่อมต่อกับ dApp และ WebApp ผ่านการรับส่ง Ping เพื่อทำธุรกรรมได้ทันที โดยไม่ต้องสแกน QR Code หรือ Copy/Paste อะไรให้ยุ่งยาก โดยเฉพาะ Wallet ID หรือ Wallet Address… ซึ่งเป็นรูปแบบการใช้งาน Wallet ผ่าน Smart Contract อันถือเป็นอีกขั้นของการ “รับ–ส่งข้อมูล” ที่ปลอดภัยขึ้นอีกระดับหนึ่งทีเดียว

ส่วนการใช้งาน MetaMask นั้น… Users ส่วนใหญ่มักจะติดตั้ง MataMask ใช้งานเป็น Mobile Wallet บนสมาร์ทโฟน คู่กับการติดตั้งใช้งานบน Web Browser ที่รองรับเช่น Google Chrome… Firefox และ Brave Browser

MetaMask Chrome Extension

รายละเอียดการติดตั้งใช้งาน และ เทคนิคการใช้ผมขอข้ามครับ… เพราะถ้าท่านถึงคราวต้องใช้งาน MetaMask จริงๆ ก็จะมีคำแนะนำสอนไว้มากมายในอินเตอร์เน็ต และ คงจะ Update ไปกับเวอร์ชั่นใหม่ๆ ของ MetaMask อย่างแน่นอน… แต่ไม่ว่าจะอย่างไร! จงเก็บรักษา Seed Phrase เอาไว้ให้ดี… ห้ามหาย ห้ามลืมเด็ดขาด โดยเฉพาะเมื่อท่านมี “ทรัพย์สินและสินทรัพย์ดิจิทัล” เก็บใส่ MetaMask Wallet เอาไว้

ซึ่งถ้าท่านกำลังสนใจ Digital Token และ Cryptocurrencies… โดยเฉพาะท่านที่สนใจอยากรู้เรื่องรู้ราวการทำมาหาเงินบน Yield Farming และ Liquidity Pool… โดยส่วนตัวผมคิดว่าควรเริ่มต้นที่เรียนรู้การใช้งาน Wallet ที่ต้องใช้ก่อนอื่น… โดยเฉพาะการเรียนรู้และใช้งาน MetaMask Wallet ให้เป็นจนคล่องเสียก่อน… ผมเคยเจอบางคนทำทีอวดรู้ว่ารู้จักคริปโตถึงขั้นจะทำ Coin และ Token โน่นนี่เสียใหญ่โต แต่ดันตกม้าตายตอน Add Custom RPC Networks บน MetaMask ไม่เป็นเพราะไม่เคยใช้มาก่อน… ก็มีให้เจอมาแล้ว!!!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Feeling like home

Home Isn’t a Place, It’s A Feeling. …Cecelia Ahern

เพราะประเด็นจริงๆ ที่อยากพูดถึงคือคำว่า Home isn’t a place, it’s a feeling. ซึ่งประโยคนี้คือ หัวใจของการอยู่อาศัย… ท่านที่เคยเสนอขายบ้านให้ลูกค้า ถ้าสังเกตุดีๆ จะทราบว่า รู้ค้าเลือกบ้านด้วยความรู้สึกก่อน ค่อยมาดูเรื่องซื้อได้จ่ายไหว…

Enjin Coin

Enjin Coin…

แพลตฟอร์ม Enjin เป็น Blockchain Platform As A Service หรือ Blockchain–PAAS ของ Enjin Network ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มระบบนิเวศเพื่อการพัฒนาและให้บริการเกม ซึ่งนักพัฒนาเกมสามารถสร้างสินทรัพย์ดิจิทัลในเกมได้ด้วยการใช้ Enjin Coin เป็นหลักทรัพย์ในการพัฒนาเกมของตัวเองให้สามารถหารายได้จากชุมชน Enjin Network ซึ่งมีสถิติการผู้ใช้งานกว่า 20 ล้านบัญชีทั่วโลกมากว่าทศวรรษ

Vegetable RTE Food

อาหารคลีน… สวย สะอาด อร่อยและคุณค่าทางโภชนาการ

ข้อมูลโภชนาการ หรือ Nutritive Values ถือเป็นภาษาสากลของคนใส่ใจและเลือกอาหารสุขภาพทั่วโลกใช้อ้างอิงในการตัดสินใจเลือกซื้อและเลือกกิน ถึงขั้นที่คนกลุ่มนี้ติดตั้ง App ให้ข้อมูลทางโภชนการติดมือถือไว้เชคก่อนซื้อมากมาย…

มอเตอร์เวย์หาดใหญ่ – สะเดา

ตัวเลขมูลค้าการค้าขายกับเพื่อนบ้าน 4 ชาติที่มีพรมแดนติดกับเรา ทั้งมาเลเซีย เมียนมา ลาวและกัมพูชา กรมการค้าต่างประเทศรายงานตัวเลขของเดือนมีนาคม 2562 เดือนเดียวเอาไว้ที่ 100,661.56 ล้านบาทครับ… โดยมีตัวเลขส่งออก 58,560.36 ล้านบาท และนำเข้า 42,101.21 ล้านบาท