MetaMask Wallet…

MetaMask Wallet

ระบบนิเวศของ Ethereum อันมีโครงสร้างพื้นฐานระดับผู้สร้างมาตรฐานอุตสาหกรรม Blockchain ซึ่งจำเป็นต่อการพัฒนา Decentralized Application หรือ dApp ตั้งแต่ระดับ Application ไปจนถึงระดับแพลตฟอร์ม โดยมีบล็อกเชนขั้นเทพอย่าง Ethereum ขับเคลื่อนระบบอยู่เบื้องหลังนั้น ไม่ว่าใครอยากจะใช้ Ethereum ในฐานะผู้ใช้งาน หรือ User หรือ จะใช้งานในฐานะผู้พัฒนาระบบก็ตาม… Wallet ที่โดดเด่นที่สุด และ ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้งานร่วมกับ Ethereum มาแต่ต้น ซึ่งได้รับการยอมรับและเชื่อถือมากที่สุดก็ยังคงเป็น MetaMask Wallet จนถึงปัจจุบัน

นอกจากนั้น… ระบบนิเวศของ Binance ซึ่งได้ชื่อว่าก้าวหน้าเติบโตเร็ว และ มอบโอกาสที่ไม่เคยมีมาก่อนให้ “ทุนนิยมเสรีแบบไร้ศูนย์กลาง” และ นำเสรีภาพมาสู่โลกการเงินการลงทุนยุคใหม่อย่างแท้จริง… นักพัฒนา และ ผู้ใช้งาน Binance ส่วนใหญ่ก็ยังคงใช้ MetaMask Wallet ทำงาน หาเงิน และ แสวงหาโอกาสใหม่ได้อย่างดีเช่นกัน

โลกของ Decentralized Application ทั้งข้อมูล การเงิน การลงทุน หรือ แม้แต่เล่นเกมส์ และ การจับจ่ายใช้สอย รวมทั้งท่องโลกอินเตอร์เน็ตบน Decentralized Websites สำหรับตัวจริงของยุค Blockchain… ส่วนใหญ่จึงต้องมี MetaMask Wallet เอาไ้ว้ และ ใช้คุ้มทุกฟังก์ชั่น… ย่อมเปิดหูเปิดตา และพาเข้าสู่โลกยุค Decentralized Internet หรือ Blockchain Internet จนหลายท่านที่กำลังตามหาวิสัยทัศน์ห้าปีสิบปีนับจากนี้… เห็นภาพอะไรเพิ่มขึ้นกว่าเดิมก็มีไม่น้อย

MetaMask Wallet เป็นกระเป๋าเงินสำหรับ Ethereum Blockchain แบบ Opensource ที่ออกแบบให้รองรับโทเค็น หรือ Token ครอบคลุมทุกมาตรฐานที่ใช้งานบน Ethereum Blockchain รวมทั้งมาตรฐานอื่นๆ ที่เข้ากันได้จาก Blockchain เครือข่ายนอกระบบ Ethereum ด้วย… ซึ่งปัจจุบันล้วนออกแบบให้เข้ากันได้ หรือ Compatible กับ Ethereum กันทั้งสิ้น… ไม่เว้นแม้แต่ Bitcoin.com เจ้าของเครือข่าย Bitcoin Cash ก็ยังเปิดประตูต้อนรับ Ethereum ไปเรียบร้อยแล้ว

ส่วนเรื่องความโดดเด่นของ MeteMask Wallet ที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่บอกว่าดีสุดในบรรดา  Cryptocurrencies Wallet และ Token Wallet ก็คือ.. ความสามารถในการเชื่อมต่อกับ dApp และ WebApp ผ่านการรับส่ง Ping เพื่อทำธุรกรรมได้ทันที โดยไม่ต้องสแกน QR Code หรือ Copy/Paste อะไรให้ยุ่งยาก โดยเฉพาะ Wallet ID หรือ Wallet Address… ซึ่งเป็นรูปแบบการใช้งาน Wallet ผ่าน Smart Contract อันถือเป็นอีกขั้นของการ “รับ–ส่งข้อมูล” ที่ปลอดภัยขึ้นอีกระดับหนึ่งทีเดียว

ส่วนการใช้งาน MetaMask นั้น… Users ส่วนใหญ่มักจะติดตั้ง MataMask ใช้งานเป็น Mobile Wallet บนสมาร์ทโฟน คู่กับการติดตั้งใช้งานบน Web Browser ที่รองรับเช่น Google Chrome… Firefox และ Brave Browser

MetaMask Chrome Extension

รายละเอียดการติดตั้งใช้งาน และ เทคนิคการใช้ผมขอข้ามครับ… เพราะถ้าท่านถึงคราวต้องใช้งาน MetaMask จริงๆ ก็จะมีคำแนะนำสอนไว้มากมายในอินเตอร์เน็ต และ คงจะ Update ไปกับเวอร์ชั่นใหม่ๆ ของ MetaMask อย่างแน่นอน… แต่ไม่ว่าจะอย่างไร! จงเก็บรักษา Seed Phrase เอาไว้ให้ดี… ห้ามหาย ห้ามลืมเด็ดขาด โดยเฉพาะเมื่อท่านมี “ทรัพย์สินและสินทรัพย์ดิจิทัล” เก็บใส่ MetaMask Wallet เอาไว้

ซึ่งถ้าท่านกำลังสนใจ Digital Token และ Cryptocurrencies… โดยเฉพาะท่านที่สนใจอยากรู้เรื่องรู้ราวการทำมาหาเงินบน Yield Farming และ Liquidity Pool… โดยส่วนตัวผมคิดว่าควรเริ่มต้นที่เรียนรู้การใช้งาน Wallet ที่ต้องใช้ก่อนอื่น… โดยเฉพาะการเรียนรู้และใช้งาน MetaMask Wallet ให้เป็นจนคล่องเสียก่อน… ผมเคยเจอบางคนทำทีอวดรู้ว่ารู้จักคริปโตถึงขั้นจะทำ Coin และ Token โน่นนี่เสียใหญ่โต แต่ดันตกม้าตายตอน Add Custom RPC Networks บน MetaMask ไม่เป็นเพราะไม่เคยใช้มาก่อน… ก็มีให้เจอมาแล้ว!!!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Thailand Longstay

ขณะนี้รัฐบาลได้เตรียมความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยวด้วยการให้ “ไทยแลนด์ ลองสเตย์” หรือ บริษัท ไทยจัดการลองสเตย์ จำกัด เข้ามาเป็นตัวแทนดำเนินงานเพื่อนำนักท่องเที่ยวกลุ่มลองสเตย์เข้ามาพักระยะยาวในภูเก็ต เพื่อเป็นการนำร่องก่อนที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติทั่วไปในลำดับต่อไป

Mother Teresa, Calcutta

Peace Begins With A Smile ~ Mother Teresa

สันติภาพบนโลกใบนี้… คงยังเป็นเรื่องยากที่จะค้นพบทั่วไปจากผู้คนที่กำลังทุกข์ยากลำบากจากสารพัดปัญหาจน “รอยยิ้ม” กลายเป็นของหายากอย่างแท้จริงในโลกยุคโควิด… เพราะแม้แต่ “สยามเมืองยิ้ม” เองที่คนส่วนใหญ่อ่านขายหัวเราะ และ ดูทีวีมีตลกโชว์ทุกวันมานาน… ส่วนหนึ่งก็หมดใจจะยิ้มหัวสดชื่น และ หาอะไรขำๆ ทำเหมือนแต่ก่อน ยิ่งมาเจอความขัดแย้งที่ไม่เคยจางหายไปจากสยามเมืองยิ้มไม่ต่างจากอัฟกานิสถานตลอดห้วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน…

Smart Farm

Thailand Food Charter และ Thailand Smart Farm 2020

วันที่ 18 ธันวาคม 2562 ณ ห้องประชุมออนวัลเลย์ ดัทช์ฟาร์ม ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ดร.สราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอสันกำแพง ได้เป็นประธานเปิดการประชุม กฎบัตรอาหารครั้งที่ 2 การปฏิบัติการออกแบบผังแม่บทและโครงสร้างการลงทุนฟาร์มเกษตรอัจฉริยะ ซึ่งจัดขึ้นโดย Thailand Charter หรือกฎบัตรแห่งชาติ ร่วมกับ Chiang Mai Charter

As/Rs Warehouse

Automated Warehouse… คลังสินค้าอัตโนมัติ

ด้วยเทคโนโลยีและเครื่องจักรในกิจการคลังสินค้าในปัจจุบัน… การจัดเก็บสินค้าและการจัดการเป็นเรื่องง่ายขึ้นมากเมื่อไม่ต้องพึ่งพาแรงงานคนอย่างเดียวเหมือนในอดีต ซึ่งการลงทุนกับคลังสินค้าสมัยใหม่ ล้วนตรงเข้าหาเทคโนโลยี ที่กำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุค AI/ML และ IoT กันแล้ว