Metal 3D Printing… อนาคตของอุตสาหกรรมการผลิตอย่างแท้จริง

Metal 3D Printing

ข่าวใหญ่ที่สุดข่าวหนึ่งในวงการ Metal 3D Printing หรือ การพิมพ์โลหะสามมิติ ก็คือ… ข่าวโรงงาน Daimler AG หรือ บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz  สำนักงานใหญ่ในเยอรมนี ติดตั้งเครื่องพิมพ์โลหะสามมิติของ Ricoh AM S5500P เพื่อใช้พัฒนาต้นแบบ หรือ Prototyping ชิ้นส่วนยานยนต์ของ Mercedes-Benz โดยเฉพาะชุดเกียร์ ในปี 2017… ภายใต้วิสัยทัศน์และการนำของประธานคณะกรรมการบริหาร Dr.Dieter Zetsche ที่ว่า… รถยนต์จะรุ่งเรืองก้าวหน้าเพื่อเป็นพื้นที่อยู่อาศัยเคลื่อนที่ มากกว่าจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการคมนาคมขนส่ง

เครื่อง Ricoh AM S5500P เปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 ใช้เทคโนโลยี Selective Laser Sintering หรือ SLS®  ลิขสิทธิ์เฉพาะของ Ricoh ซึ่งพัฒนาต่อยอดจากเทคโนโลยีการพิมพ์โลหะสามมิติแบบ DMLS หรือ Direct Metal Laser Sintering และ SLM หรือ Selective Laser Melting โดยใช้แสงเลเซอร์ความร้อนสูงเชื่อมผงโลหะขึ้นรูปตามต้องการ

เครื่อง Ricoh AM S5500P

เทคโนโลยีการพิมพ์โลหะสามมิติ ชนิดเลเซอร์ร้อน หรือ DMLS และ SLM แม้จะเป็นเทคโนโลยีที่นักออกแบบอุตสาหกรรมสมัยใหม่นิยมและเชื่อถือสูงสุด โดยเฉพาะความแม่นยำของชิ้นงานโลหะคุณภาพสูงในอุตสาหกรรมไฮเทคอย่าง Aerospace และ อุตสาหกรรมยานยนต์ที่มีมูลค่าทางการตลาดสูง และ ต้องการชิ้นส่วนจากเครื่องพิมพ์โลหะสามมิติทั้ง อัลลอย อลูมิเนียม ไทเทเนียม และ สแตนเลส… แต่ DMLS และ SLM ก็เป็นเทคโนโลยีราคาแพง และอาจผลิตชิ้นงานได้เนี๊ยบเกินความจำเป็นในหลายกรณี และ วัตถุประสงค์ใช้งาน… เทคโนโลยีการพิมพ์โลหะเทคนิคอื่นๆ ที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อเป็นทางเลือก

Hardware Startup จากสหรัฐอเมริกาชื่อ Desktop Metal ได้เปิดตัวเครื่องพิมพ์โลหะสามมิติด้วยเทคโนโลยี BMD หรือ Bound Metal Deposition ซึ่งพัฒนาคล้ายกับเทคนิคการพิมพ์ FDM หรือ Fused Filament Fabrication คือ หลอมวัสดุพิมพ์แล้วฉีดขึ้นรูปทีละชั้น… โดยวัสดุพิมพ์จะอยู่ในรูปแท่งคล้ายลวดเชื่อมอุตสาหกรรม ซึ่งทำจากผงโลหะผสมวัสดุประสาน หรือ Binder ซึ่งอาจจะเป็นพลาสติก หรือ วัสดุสังเคราะห์คล้ายกัน… ซึ่งเทคนิคนี้จะขึ้นรูปวัสดุโลหะได้ค่าความแข็งน้อยกว่าที่ต้องการ จึงต้องนำชิ้นงานไปผ่านความร้อนซ้ำโดยอบ หรือ เผาชิ้นงานซ้ำเพื่อชุบแข็ง และ ละลายวัสดุ Binder หรือ ตัวประสานออก เรียกว่า Debinding Process… ซึ่งเทคโนโลยีของ Desktop Metal จะมีขั้นตอน Debinding และ Sintering หรือเผาด้วยเครื่อง Sintering Furnace แยกกัน

เครื่องรุ่น P-50 จาก Desktop Metal

ปัจจุบัน Desktop Metal ได้เงินลงทุนกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากพันธมิตร Google BMW และ Stratasys และ อยู่ระหว่างนำเสนอเทคโนโลยีการพิมพ์โลหะสามมิติแบบผงผลึกโลหะ ซึ่งมุ่งเป้าการเป็นเครื่องจักรอุตสาหกรรมเพื่อผลิตชิ้นงานจริง มากกว่าจะเป็นเพียงเครื่องผลิตชิ้นงานต้นแบบ… และเทคโนโลยีของ Desktop Metal มีราคาถูกลงเรื่อยๆ ที่เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ เสมอ

นอกจากนั้น… ยังมีผู้เล่นที่โดดเด่นในเทคโนโลยีการพิมพ์โลหะสามมิติจากสวีเดนชื่อ Digital Metal ในเครือ Höganäs ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัสดุผงโลหะสำหรับการพิมพ์โลหะสามมิติรายใหญ่ของสวีเดนอยู่แล้ว… ซึ่งเทคโนโลยีของ Digital Metal จะใช้การพิมพ์สอดโดยพิมพ์วัสดุประสาน หรือ Binder ร่วมกับการพอกผงโลหะทีละชั้น ทำให้เทคนิคของ Digital Metal ไม่ต้องใช้ความร้อนในขั้นตอนการพิมพ์เลย ก่อนจะนำไป Debinding และ Sintering เหมือนเทคนิคของ Desktop Metal

สิ่งที่จะบอกก็คือ… ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ อุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ที่เป็นโลหะ และ พลาสติก รวมทั้งวัสดุคอมโพสิต หรือ Composite Materials หรือ วัสดุที่เกิดจาก​การนำวัสดุ 2 ชนิดขึ้นไปมาประกอบกันจนได้คุณสมบัติที่ดีขึ้น… ได้ก้าวหน้าถึงขั้น No Hand Production หรือ ไม่ต้องพึ่งมือและแรงงานมนุษย์ในการผลิตชิ้นงานแบบ Mass Products แล้ว

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Algorand

Algorand Blockchain และ ALGO Coin

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของ Algorand Blockchain ก็คือ… นโยบายการแบ่งปัน ALGO Coin สำหรับทุกบัญชีที่ถือครอง ALGO Coin จะถูกแบ่งปันแจกจ่ายไปพร้อมๆ กับการจ่ายค่าตอบแทนให้ PoS Node ผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรม  นั่นหมายความว่า ทุกบัญชีที่ถือ ALGO Coin จะได้ค่าตอบแทนคล้ายดอกเบี้ยอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งปัจจุบันเสนอผลตอบแทนให้มากถึง 7.5% APY หรือ Annual Percentage Yield… โดยมีการจ่ายทุก 10 นาที ซึ่งในทางเทคนิคจะเป็นการทำ Automation Staking ให้ Users ได้ผลตอบแทนสูงสุดในการใช้งานและถือครอง ALGO Coin นั่นเอง

Data Artists…

ดาต้าหรือเดต้า… ซึ่งผมก็ได้ยินคนออกเสียงเรียกข้อมูลแบบทับศัพท์ทั้งสองแบบ และเมื่อวานผมเกริ่นเรื่องการทำข้อมูลให้สามารถสื่อสารกันภายใน บนนิยามเดียวกัน ความหมายเดียวกัน เพื่อให้ได้โซลูชั่นที่จะพาธุรกิจไปถึงเป้าหมายในระยะขจัดโดยผ่านอุปสรรคน้อยที่สุด

Air Quality Index : AQI

วันนี้ยังวนอยู่กับเรื่องคุณภาพอากาศอีกวันครับ… ผมมีข้อมูลเกี่ยวกับ AQI หรือ Air Quality Index หรือดัชนีคุณภาพอากาศ ซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราควรรู้จักไว้เป็นเรื่องเป็นราวใหม่

retort pouches food

Retort Pouch…

Retort Pouch เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ใช้บรรจุอาหารเพื่อฆ่าเชื้อ ประกอบด้วยแผ่นฟิล์ม 3 ชั้น ผนึกแน่น ชั้นนอกเป็นโพลีเอสเตอร์ทนความร้อน แข็งแรง ใช้พิมพ์ข้อความได้ ชั้นกลางเป็นอะลูมิเนียมฟอยล์ มีคุณสมบัติช่วยรักษาคุณภาพอาหารได้ดี ช่วยป้องกันการซึมผ่านของออกซิเจนและความชื้น ชั้นในเป็นแผ่นฟิล์มพลาสติกโพลีเอทิลีน สามารถทนความร้อนได้ไม่ต่ำกว่า 121-132 องศาเซลเซียส การส่งผ่านความร้อนเข้าไปในอาหารในขั้นตอนการให้ความร้อนเพื่อทำลายเชื้อจุลินทรีย์ ความร้อนจะกระจายได้ทั่วถึงและเร็วกว่าการบรรจุกระป๋อง… ทำให้ผลิตภัณฑ์ผลไม้หรืออาหาร มีคุณภาพดีทั้งด้าน สี กลิ่น รส…