Metal 3D Printing… อนาคตของอุตสาหกรรมการผลิตอย่างแท้จริง

Metal 3D Printing

ข่าวใหญ่ที่สุดข่าวหนึ่งในวงการ Metal 3D Printing หรือ การพิมพ์โลหะสามมิติ ก็คือ… ข่าวโรงงาน Daimler AG หรือ บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz  สำนักงานใหญ่ในเยอรมนี ติดตั้งเครื่องพิมพ์โลหะสามมิติของ Ricoh AM S5500P เพื่อใช้พัฒนาต้นแบบ หรือ Prototyping ชิ้นส่วนยานยนต์ของ Mercedes-Benz โดยเฉพาะชุดเกียร์ ในปี 2017… ภายใต้วิสัยทัศน์และการนำของประธานคณะกรรมการบริหาร Dr.Dieter Zetsche ที่ว่า… รถยนต์จะรุ่งเรืองก้าวหน้าเพื่อเป็นพื้นที่อยู่อาศัยเคลื่อนที่ มากกว่าจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการคมนาคมขนส่ง

เครื่อง Ricoh AM S5500P เปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 ใช้เทคโนโลยี Selective Laser Sintering หรือ SLS®  ลิขสิทธิ์เฉพาะของ Ricoh ซึ่งพัฒนาต่อยอดจากเทคโนโลยีการพิมพ์โลหะสามมิติแบบ DMLS หรือ Direct Metal Laser Sintering และ SLM หรือ Selective Laser Melting โดยใช้แสงเลเซอร์ความร้อนสูงเชื่อมผงโลหะขึ้นรูปตามต้องการ

เครื่อง Ricoh AM S5500P

เทคโนโลยีการพิมพ์โลหะสามมิติ ชนิดเลเซอร์ร้อน หรือ DMLS และ SLM แม้จะเป็นเทคโนโลยีที่นักออกแบบอุตสาหกรรมสมัยใหม่นิยมและเชื่อถือสูงสุด โดยเฉพาะความแม่นยำของชิ้นงานโลหะคุณภาพสูงในอุตสาหกรรมไฮเทคอย่าง Aerospace และ อุตสาหกรรมยานยนต์ที่มีมูลค่าทางการตลาดสูง และ ต้องการชิ้นส่วนจากเครื่องพิมพ์โลหะสามมิติทั้ง อัลลอย อลูมิเนียม ไทเทเนียม และ สแตนเลส… แต่ DMLS และ SLM ก็เป็นเทคโนโลยีราคาแพง และอาจผลิตชิ้นงานได้เนี๊ยบเกินความจำเป็นในหลายกรณี และ วัตถุประสงค์ใช้งาน… เทคโนโลยีการพิมพ์โลหะเทคนิคอื่นๆ ที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อเป็นทางเลือก

Hardware Startup จากสหรัฐอเมริกาชื่อ Desktop Metal ได้เปิดตัวเครื่องพิมพ์โลหะสามมิติด้วยเทคโนโลยี BMD หรือ Bound Metal Deposition ซึ่งพัฒนาคล้ายกับเทคนิคการพิมพ์ FDM หรือ Fused Filament Fabrication คือ หลอมวัสดุพิมพ์แล้วฉีดขึ้นรูปทีละชั้น… โดยวัสดุพิมพ์จะอยู่ในรูปแท่งคล้ายลวดเชื่อมอุตสาหกรรม ซึ่งทำจากผงโลหะผสมวัสดุประสาน หรือ Binder ซึ่งอาจจะเป็นพลาสติก หรือ วัสดุสังเคราะห์คล้ายกัน… ซึ่งเทคนิคนี้จะขึ้นรูปวัสดุโลหะได้ค่าความแข็งน้อยกว่าที่ต้องการ จึงต้องนำชิ้นงานไปผ่านความร้อนซ้ำโดยอบ หรือ เผาชิ้นงานซ้ำเพื่อชุบแข็ง และ ละลายวัสดุ Binder หรือ ตัวประสานออก เรียกว่า Debinding Process… ซึ่งเทคโนโลยีของ Desktop Metal จะมีขั้นตอน Debinding และ Sintering หรือเผาด้วยเครื่อง Sintering Furnace แยกกัน

เครื่องรุ่น P-50 จาก Desktop Metal

ปัจจุบัน Desktop Metal ได้เงินลงทุนกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากพันธมิตร Google BMW และ Stratasys และ อยู่ระหว่างนำเสนอเทคโนโลยีการพิมพ์โลหะสามมิติแบบผงผลึกโลหะ ซึ่งมุ่งเป้าการเป็นเครื่องจักรอุตสาหกรรมเพื่อผลิตชิ้นงานจริง มากกว่าจะเป็นเพียงเครื่องผลิตชิ้นงานต้นแบบ… และเทคโนโลยีของ Desktop Metal มีราคาถูกลงเรื่อยๆ ที่เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ เสมอ

นอกจากนั้น… ยังมีผู้เล่นที่โดดเด่นในเทคโนโลยีการพิมพ์โลหะสามมิติจากสวีเดนชื่อ Digital Metal ในเครือ Höganäs ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัสดุผงโลหะสำหรับการพิมพ์โลหะสามมิติรายใหญ่ของสวีเดนอยู่แล้ว… ซึ่งเทคโนโลยีของ Digital Metal จะใช้การพิมพ์สอดโดยพิมพ์วัสดุประสาน หรือ Binder ร่วมกับการพอกผงโลหะทีละชั้น ทำให้เทคนิคของ Digital Metal ไม่ต้องใช้ความร้อนในขั้นตอนการพิมพ์เลย ก่อนจะนำไป Debinding และ Sintering เหมือนเทคนิคของ Desktop Metal

สิ่งที่จะบอกก็คือ… ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ อุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ที่เป็นโลหะ และ พลาสติก รวมทั้งวัสดุคอมโพสิต หรือ Composite Materials หรือ วัสดุที่เกิดจาก​การนำวัสดุ 2 ชนิดขึ้นไปมาประกอบกันจนได้คุณสมบัติที่ดีขึ้น… ได้ก้าวหน้าถึงขั้น No Hand Production หรือ ไม่ต้องพึ่งมือและแรงงานมนุษย์ในการผลิตชิ้นงานแบบ Mass Products แล้ว

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

EEC Agricultural

แผนพัฒนาการเกษตรพื้นที่ EEC

ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้มีการติดตามความก้าวหน้าแผนพัฒนาการเกษตรในพื้นที่ EEC โดยรัฐบาลได้ตั้งเป้าการพัฒนาให้พื้นที่ EEC ให้เป็นต้นแบบการพัฒนาภาคการเกษตรของประเทศ การดำเนินการยึดกรอบแนวคิดการตลาดนำการผลิตเน้นการใช้เทคโนโลยีการเกษตรแก้ปัญหารากเหง้าของภาคเกษตรกรรม การกำหนดพื้นที่เพาะปลูกที่เหมาะสม พร้อมปรับเปลี่ยนการใช้ประโยชน์ที่ดินให้เหมาะสมกับคุณภาพดินและปริมาณน้ำ ประกอบด้วย 5 กลุ่มสินค้าเป้าหมาย

ท่าอากาศยานหัวหิน…

ผมเพิ่งกลับจากหัวหินด้วยความเสียดายที่ยังไม่ทันได้ทำอะไรมากไปกว่า วนรถจากหัวหินไปปากน้ำปราณและย้อนกลับมาแวะกินขนมจีนน้ำยาปูแสนอร่อยของร้าน Love Bread ที่ชะอำ แล้วต้องรีบกลับเชียงใหม่ทั้งที่อยากชิมอีกหลายเมนูของ Love Bread และอะไรอีกมากมายที่หัวหิน

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยไตรมาส 3 ปี 2561 และแนวโน้มปี 2562…

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ได้เผยแพร่รายงานการวิเคราะห์ สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยกรุงเทพฯ-ปริมณฑลและตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาค ซึ่งเป็นข้อมูลของไตรมาส 3 ปี 2561 ที่ผ่านมาครับ … และยังมีแถมการพยากรณ์แนวโน้มของปี 2562 ห้อยเอาไว้อีกด้วยครับ!!!

Security Token Offering หรือ STO

STO และ Token Based Real Estate… อสังหาริมทรัพย์ดิจิทัลเพื่อการลงทุน

อสังหาริมทรัพย์ในกระแสดิจิทัล ซึ่งสินทรัพย์ที่เก็บและถือครองในรูปดิจิทัล กำลังเป็นที่แนวโน้มสำคัญที่เกิดขึ้นชัดเจนแล้วว่า… ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพื่อใช้ประโยชน์บนที่ดินทั้งหมด สามารถแปลงเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Digital Asset เพื่อให้ “ธุรกรรม” ที่เกี่ยวข้องกับที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด สามารถจัดการและดำเนินการผ่านช่องทางดิจิทัลได้อย่างราบรื่น