Medical Robotic 2022

Davinci Image

หุ่นยนต์ทางการแพทย์ในวันที่โมเดลการรักษาพยาบาลอาการเจ็บป่วยของมนุษย์ มาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญที่ช่องว่างหลายอย่างในบริการด้านสุขภาพ กำลังจะถูกเติมเต็มด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล และ วิทยาการด้านหุ่นยนต์ ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ และ ระบบนิเวศทางการแพทย์แบบใหม่ ที่สามารถแก้ปัญหาบริการทางการแพทย์ที่เคยเป็นข้อจำกัดหลายประการมานาน

รายงานจาก Grand View Research พบการเติบโตของตลาดหุ่นยนต์ทางการแพทย์ขนาด 17,890 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2022 ซึ่งเติบโตเพิ่มขึ้นทุกภูมิภาคทั่วโลก โดยรายงานจาก U.S. FDA ในปี 2012 มีรายงานการทำศัลยกรรมโดยใช้หุ่นยนต์ช่วยประมาณ 450,000 ครั้งทั่วสหรัฐ โดยเฉพาะโปรแกรมการผ่าตัดเล็ก และ เทคนิคการผ่าตัดที่รุกล้ำร่างกายผู้ป่วยไม่มาก หรือ Minimally Invasive Surgeries ซึ่งหุ่นยนต์ช่วยการผ่าตัดถูกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญใช้งานมากขึ้นอย่างชัดเจน

ในตลาดเครื่องมือแพทย์… พบการแนะนำระบบหุ่นยนต์รุ่นใหม่ที่รวมความสามารถในการบันทึกข้อมูลขั้นสูง… ระบบนำทางระยะไกล หรือ Remote Navigation Systems… กล้องไมโครสโคปความละเอียดสูง หรือ HD Microscopic Cameras… ระบบวิเคราะห์ข้อมูล หรือ Data Analytic Systems…  เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว หรือ Motion Sensors… รวมทั้งระบบถ่ายภาพและจำลองภาพแบบ 3 มิติ หรือ 3D-Imaging พร้อมระบบควบคุมหุ่นยนต์ หรือ Robotic Controlled… ล้วนถูกเสนอขายต่อผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์พร้อมโปรแกรมดูงานและฝึกอบรม

การสำรวจตลาดโดยรวมในสหรัฐอเมริกาพบว่า… หุ่นยนต์ศัลยกรรมเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีสัดส่วนทางการตลาดใหญ่ที่สุดถึง 60% ในปี 2014 โดยคนไข้ก็ให้การยอมรับการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์มากกว่าเพราะรุกล้ำร่างกายผู้ป่วยน้อยกว่า ทำให้แผลผ่าตัดดูแลง่ายและหายเร็วกว่า

นอกจากนั้น… ระบบหุ่นยนต์ในโรงพยาบาลที่ไม่ใช่ระบบทางการแพทย์โดยตรงที่เติบโตเร็วที่สุดก็คือ Telemedicine และ หุ่นยนต์รถเข็นและเปลส่งผู้ป่วยอัตโนมัติ

ส่วนผู้เล่นในตลาด MedTech หรือ Medical Technology ที่ทรงอิทธิพลในกลุ่ม Medical Robotic และ ระบบแวดล้อมอื่นๆ ได้แก่ Intuitive Surgical… Mazor Robotics และ Hansen นอกจากนั้นยังมีผู้เล่นอย่าง  Accuray… SRL… Health Robotics Varian และ Reninshaw ซึ่งต่างก็แข่งขันกันพัฒนาผลิตภัณฑ์และแอปพลิเคชันเพื่อเป็นเจ้าตลาดที่กำลังเติบโตและเปลี่ยนแปลงนี้

ข้อมูลขั้นละเอียด พร้อมข้อมูล Update 2022 ขอข้ามไปครับ… ซึ่งถ้าท่านสนใจระดับผลิตภัณฑ์และระบบเฉพาะในตลาด MedTech… ทักผมทาง Line ID: dr.thum ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Gold Wallet Banner

Krungthai Gold Wallet และ MTS GOLD… เทรดทองบนแอปเป๋าตัง

การซื้อขายทองบนแอปเป๋าตังผ่าน Krungthai Gold Wallet จะไม่มีการส่งมอบทองคำจริง… และเป็นการเทรดราคาทองคำอ้างอิงสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ และ เป็นการเทรดแบบ Spot Trade หรือ ซื้อถือครองทางบัญชีได้โดยไม่ถูกบังคับขายเหมือนการซื้อ/ขายแบบ Margin Trade… 

DecentWorld… ซื้อขายทำเลทองในโลก NFTs

DecentWorld เป็นอสังหาริมทรัพย์บน MetaVerse สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์… DecentWorld สร้างขึ้นบนเทคโนโลยีบล็อกเชนโดยนำเสนอประสบการณ์ WEB3 ด้วยสินทรัพย์สะสมดิจิทัล Street NFTs ที่จำลองย่านต่างๆ ที่โด่งดังทั่วโลกมาสร้างคอลเล็กชั่น ซึ่งสามารถซื้อขายระหว่างสมาชิกได้ด้วยความโปร่งใส และ ปลอดภัยสูงสุดบนเทคโนโลยีบล็อกเชน เช่น สามารถเป็นเจ้าของถนนจันทร์ในกรุงเทพมหานครทั้งเส้นได้ ที่ราคาปัจจุบัน 1,950 DWRLD หรือ 487.50 ดอลลาร์สหรัฐ

Disney Web3

ความเคลื่อนไหวของเจ้าพ่ออุตสาหกรรมความบันเทิงอย่าง Disney ในกรณีการออกประกาศจ้างนักกฏหมายที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับสินทรัพย์ NFT… Blockchain… MetaVerse และ DeFi ซึ่งได้กลายเป็นข่าวใหญ่ในแวดวงเทคโนโลยี WEB 3.0 ที่มีการพูดถึงอย่างมาก เมื่อความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ได้ยืนยันวิสัยทัศน์ใหม่ของ Disney ในการย้ายโมเดลรายได้ และ การเล่าเรื่องแบบใหม่ให้พร้อมบริการบน MetaVerse

ที่ดินเปล่า! ทำเลและลูกค้าเป้าหมาย… หาให้เจอก่อนลงทุน

ผมขอขีดไว้ที่วงการซื้อที่ดินเปล่าเพื่อขายที่ดินเปล่าก่อนละกันครับ! แน่นอนว่า… คุณจะกลายเป็นนักเก็งกำไรตัวจริงในวงการที่ดินทันทีที่คุณลงทุนกับที่ดินเปล่าไว้ขายเอากำไร แบบไม่ได้ทำอะไรเพิ่มนอกจากซื้อมาขายไป และในสายตานักเศรษฐศาสตร์ คุณคือกลุ่มคนที่กำลังละเลงฟองสบู่ที่เขาจะไม่มีวันรักคุณ