Medical Robotic 2022

Davinci Image

หุ่นยนต์ทางการแพทย์ในวันที่โมเดลการรักษาพยาบาลอาการเจ็บป่วยของมนุษย์ มาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญที่ช่องว่างหลายอย่างในบริการด้านสุขภาพ กำลังจะถูกเติมเต็มด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล และ วิทยาการด้านหุ่นยนต์ ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ และ ระบบนิเวศทางการแพทย์แบบใหม่ ที่สามารถแก้ปัญหาบริการทางการแพทย์ที่เคยเป็นข้อจำกัดหลายประการมานาน

รายงานจาก Grand View Research พบการเติบโตของตลาดหุ่นยนต์ทางการแพทย์ขนาด 17,890 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2022 ซึ่งเติบโตเพิ่มขึ้นทุกภูมิภาคทั่วโลก โดยรายงานจาก U.S. FDA ในปี 2012 มีรายงานการทำศัลยกรรมโดยใช้หุ่นยนต์ช่วยประมาณ 450,000 ครั้งทั่วสหรัฐ โดยเฉพาะโปรแกรมการผ่าตัดเล็ก และ เทคนิคการผ่าตัดที่รุกล้ำร่างกายผู้ป่วยไม่มาก หรือ Minimally Invasive Surgeries ซึ่งหุ่นยนต์ช่วยการผ่าตัดถูกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญใช้งานมากขึ้นอย่างชัดเจน

ในตลาดเครื่องมือแพทย์… พบการแนะนำระบบหุ่นยนต์รุ่นใหม่ที่รวมความสามารถในการบันทึกข้อมูลขั้นสูง… ระบบนำทางระยะไกล หรือ Remote Navigation Systems… กล้องไมโครสโคปความละเอียดสูง หรือ HD Microscopic Cameras… ระบบวิเคราะห์ข้อมูล หรือ Data Analytic Systems…  เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว หรือ Motion Sensors… รวมทั้งระบบถ่ายภาพและจำลองภาพแบบ 3 มิติ หรือ 3D-Imaging พร้อมระบบควบคุมหุ่นยนต์ หรือ Robotic Controlled… ล้วนถูกเสนอขายต่อผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์พร้อมโปรแกรมดูงานและฝึกอบรม

การสำรวจตลาดโดยรวมในสหรัฐอเมริกาพบว่า… หุ่นยนต์ศัลยกรรมเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีสัดส่วนทางการตลาดใหญ่ที่สุดถึง 60% ในปี 2014 โดยคนไข้ก็ให้การยอมรับการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์มากกว่าเพราะรุกล้ำร่างกายผู้ป่วยน้อยกว่า ทำให้แผลผ่าตัดดูแลง่ายและหายเร็วกว่า

นอกจากนั้น… ระบบหุ่นยนต์ในโรงพยาบาลที่ไม่ใช่ระบบทางการแพทย์โดยตรงที่เติบโตเร็วที่สุดก็คือ Telemedicine และ หุ่นยนต์รถเข็นและเปลส่งผู้ป่วยอัตโนมัติ

ส่วนผู้เล่นในตลาด MedTech หรือ Medical Technology ที่ทรงอิทธิพลในกลุ่ม Medical Robotic และ ระบบแวดล้อมอื่นๆ ได้แก่ Intuitive Surgical… Mazor Robotics และ Hansen นอกจากนั้นยังมีผู้เล่นอย่าง  Accuray… SRL… Health Robotics Varian และ Reninshaw ซึ่งต่างก็แข่งขันกันพัฒนาผลิตภัณฑ์และแอปพลิเคชันเพื่อเป็นเจ้าตลาดที่กำลังเติบโตและเปลี่ยนแปลงนี้

ข้อมูลขั้นละเอียด พร้อมข้อมูล Update 2022 ขอข้ามไปครับ… ซึ่งถ้าท่านสนใจระดับผลิตภัณฑ์และระบบเฉพาะในตลาด MedTech… ทักผมทาง Line ID: dr.thum ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Housing Market… ตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2023

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มีมุมมองที่ระมัดระวังต่อทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยในปี พ.ศ. 2566 จากปัจจัยหนุนเริ่มเบาบาง เมื่อธนาคารแห่งประเทศไทยต่ออายุมาตรการผ่อนคลาย LTV ที่จะสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565 โดยตลาดต้องติดตามว่าทางการจะต่ออายุมาตรการลดค่าธรรมเนียมในการซื้อที่อยู่อาศัยหรือไม่ ขณะที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่มีความไม่แน่นอนสูง กำลังซื้อยังเปราะบาง อัตราดอกเบี้ยอยู่ในทิศทางขาขึ้น การแข่งขันในธุรกิจที่สูงและจำนวนที่อยู่อาศัยรอขายสะสมสูง ล้วนยังเป็นแรงกดดันต่อกิจกรรมการซื้อและการลงทุนที่อยู่อาศัยในระยะข้างหน้า

Digital Footprint… รอยเท้าดิจิทัล

การสำรวจของเวบไซต์หางาน และ แพลตฟอร์มทรัพยากรมนุษย์ชื่อ Career Builder เคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับการสืบค้นประวัติผู้สมัครงานของตัวแทนนายจ้าง และ องค์กรนายจ้าง ด้วย Digital Footprint หรือ รอยเท้าดิจิทัล… โดยนายจ้างกว่า 70% ยอมรับว่ามีการใช้โซเชียลมีเดียในการค้นหาข้อมูลผู้สมัครงานระหว่างกระบวนการสรรหา โดยสิ่งที่พวกเขามองหาเวลาตรวจสอบก็คือ คุณสมบัติสนับสนุนการตัดสินใจจ้างงาน 58%… ความเป็นมืออาชีพในโลกออนไลน์ 50%… สิ่งที่คนอื่นโพสต์เกี่ยวกับผู้สมัคร 34% และ หาสาเหตุที่จะไม่รับผู้สมัคร 22%

Smart City และ Smart Port ที่ท่าเรือแหลมฉบัง

ข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนา Smart City ที่ท่าเรือแหลมฉบัง จะเป็นการต่อยอดระบบจองคิวรถบรรทุก หรือ ระบบ Truck Queue ของท่าเรือแหลมฉบัง โดยยกระดับให้เป็นภาพรวมการบริหารจัดการด้วยแพลตฟอร์ม และ วางโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลในพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง โดยใช้กรอบการพัฒนาแพลตฟอร์มข้อมูลเมืองของดีป้า ซึ่งมีแหล่งข้อมูลต้นทางจากข้อมูลการเดินรถ… ข้อมูลจากหัวรถลาก… ข้อมูลตู้คอนเทนเนอร์… ข้อมูลตารางเรือ… สายการเดินเรือ และอื่นๆ จากท่าเรือเอกชนรวมถึงข้อมูลประกอบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการจราจร… ภูมิอากาศ… CCTV และ ข้อมูลที่ได้จากระบบให้บริการที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่

Rubber

ราคายางพาราไทยและแนวโน้มยางพาราไทย พ.ศ. 2562–2564

ราคายางโดยภาพรวมปรับตัวเพิ่มขึ้นตามความต้องการของผู้ซื้อภายในประเทศ และอยู่ในทิศทางเดียวกับตลาดล่วงหน้าต่างประเทศ จากสัญญาณตลาดล่วงหน้าต่างประเทศที่มีแรงเทขายในช่วงต้นเดือนธันวาคม ปี 2020