Medibloc… บล็อกเชนเพื่อระบบบริการสุขภาพ

ในระบบบริการสุขภาพและโรงพยาบาล งานที่ยากที่สุดไม่ใช่การรักษาอาการเจ็บป่วยของคนไข้ ซึ่งแพทย์พยาบาลที่เชี่ยวชาญสามารถใช้ทักษะและความรู้ช่วยเหลือคนไข้ของตัวเองได้ไม่ยาก เว้นแต่ข้อมูลของคนไข้ในมือแพทย์พยาบาลจะคลาดเคลื่อน หรือ ผิดพลาด หรือ แม้แต่ไม่เพียงพอจนการวินิจฉัยรักษาบกพร่อง… ซึ่งข้อมูลคนไข้นี่เองที่เป็นทั้ง “กุญแจสำคัญ และ ปัญหาใหญ่” ในการดูแลรักษาคนไข้ที่เจ็บป่วย และ การให้บริการด้านสุขภาพ ซึ่งย้อนแย้งให้ต้องคำนึงถึงจริยธรรมด้านข้อมูลซึ่งต้องปกปิดและรักษาความเป็นส่วนตัวให้เจ้าของข้อมูลหรือคนไข้ให้มาก แต่ก็ต้องมีข้อมูลมากพอ ชัดพอ ลึกพอ และ เชื่อถือได้มากพอ โดยจะต้องเข้าถึงได้ง่ายเมื่อต้องใช้ประกอบการวินิจฉัยรักษา

การนำเทคโนโลยีข้อมูลที่โปร่งใสเชื่อถือได้สูงสุดอย่างบล็อกเชนมาใช้ในบริการสุขภาพและโรงพยาบาลในยุค Internet of Medical Things ซึ่งมีดีที่น่าเชื่อถือ แต่ความโปร่งใสเปิดเผยตรงไปตรงมาในอุตสาหกรรมการให้บริการสุขภาพกลับเป็นปัญหา… การใช้บล็อกเชนในอุตสาหกรรมสุขภาพ หรือ Healthcare Industry จึงยากขึ้นมากเมื่อต้องเอาเทคโนโลยีข้อมูลที่โปร่งใสมาใช้กับข้อมูลที่อ่อนไหวด้านจริยธรรม… ซึ่งในปัจจุบันก็ยังมีแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิจากองค์กรวิชาชีพด้านการแพทย์ในหลายประเทศ ยังคงต่อต้านและคว่ำแนวคิดการใช้บล็อกเชนในโรงพยาบาล และหรือ ใช้กับนโยบายการจัดการด้านบริการสุขภาพระดับสาธารณะอยู่

แต่ทีมพัฒนาบล็อกเชนทางการแพทย์ชื่อ MediBloc จากเกาหลีใต้ซึ่งริเริ่มกันมาตั้งแต่ปี 2017 ก็ได้พัฒนาบล็อกเชนที่แก้ปัญหาให้ระบบบริการสุขภาพได้ค่อนข้างสมบูรณ์ แม้จะเป็นโครงการบล็อกเชนที่ใช้เวลาพัฒนายาวนานมากโครงการหนึ่ง แต่ MediBloc ซึ่งกำลังสร้างระบบนิเวศข้อมูลสุขภาพที่มีผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง หรือ Patient Centric… โดยให้ความสำคัญกับการปกป้องความเป็นส่วนตัวของข้อมูลบุคคล ไปพร้อมๆ กับการยกระดับความน่าเชื่อถือของข้อมูลด้านสุขภาพขึ้นสูงสุด โดยมี Panacea Blockchain ซึ่งเป็นบล็อกเชนประสิทธิภาพสูงที่ออกแบบให้เหมาะสม และ คล่องตัวสำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านสุขภาพ โดยมีเจ้าของข้อมูล หรือ คนไข้ หรือ Patient เป็นศูนย์กลางแบบที่เรียกว่า Patient Centered

ข้อมูลคนไข้บน MediBloc และ Panacea จึงถูกปกป้องความเป็นส่วนตัวโดยเจ้าของข้อมูล ที่ถึงแม้จะถูกบันทึกแบบกระจายศูนย์บนบล็อกเชน แต่การเข้าถึงข้อมูลก็ต้องให้เจ้าของข้อมูลตามสิทธิ์อนุญาตการเข้าถึงเป็นครั้งๆ ผ่านกลไก Public Key / Private Key ของเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ออกแบบมาเพื่อเป็นพื้นฐานให้ IoMT หรือ Internet of Medical Things 

ปลายปี 2021… MediBloc ได้รับความสนใจและประสบความสำเร็จอย่างสูงในงาน Korea International Hospital Medical Industry หรืองาน K-Hospital Fair ซึ่งจัดโดยสมาคมข้อมูลโรงพยาบาล เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน จนถึงวันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม ปี 2021… โดย MediBloc ได้แนะนำ Cloud EMR ชื่อ Dr. Palette และ Simple Insurance Claims App Medipass ซึ่งจะเข้ามาเติมเต็มการเดินทางที่ต้องพิสูจน์โรคติดเชื้อก่อนเดินทางนับแต่นี้ไป ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี

บูทประชาสัมพันธ์ของ MediBloc ในงาน K-Hospital Fair 2021

โดยส่วนตัวผมมีความหลังกับการเสนอทำบล็อกเชนทางการแพทย์แบบ Cloud EMR Blockchain มาบ้างในยุคเดียวกับการตั้ง MedoBloc ในเกาหลีราวปี 2017-2018… ซึ่งก็ล้มเหลวและถูก Kill Ideas ตั้งแต่การนำเสนอแนวคิดซึ่งก็ขำๆ และ ไม่ได้เหนือความคาดหมายอะไร… ส่วนท่านที่สนใจข้อมูลลึกๆ ของ MediBloc ทั้งทางเทคนิค และ โมเดลธุรกิจทักผมทาง Line ID: dr.thum ดีกว่าน๊ะครับ

MediBloc ใช้โทเคนบน BNB Beacon Chain มาตรฐาน BEP2 ที่ Address: bnb1za3ytyh55wprmn4ew8gat657lpjdzhafwrded3 เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลของแพลตฟอร์ม แต่ก็กำลังมีแผนย้ายไปใช้โทเคนค่าธรรมเนียมต่ำกว่าที่ความเร็วสูงกว่าบนเครือข่าย Cosmos ในโอกาสต่อไป โดยยังคงใช้โทเคน $MED เป็นโทเคนอเนกประสงค์ซึ่งถือเป็น ICO Token อีกโครงการหนึ่งของเกาหลีใต้ที่ประสบความสำเร็จในการใช้โทเคนระดมทุน ส่วนราคา $MED บน Coinmarketcap.com ช่วงค่ำของวันที่ 27 พฤษภาคม 2022 มาอยู่ที่ 0.0273 USD/MED โดยมีขนาด Market Capital อยู่ที่ 143.084 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Cashflow

เศรษฐกิจไทย… ซึมยาว!

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ EIC คาดการณ์ถึงมาตรการที่เตรียมไว้จากธนาคารแห่งประเทศไทย หากเศรษฐกิจไทยปรับแย่ลงกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก หรือ ภาวะการเงินไทยปรับตึงตัวขึ้น… ซึ่งเครื่องมือทางการเงินที่ธนาคารแห่งประเทศไทยต้องงัดออกมาใช้ลำดับถัดไป เช่น การเข้าซื้อสินทรัพย์ทางการเงิน หรือ Quantitative Easing หรือทำ QE… ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มเติม… หรือ ดำเนินมาตรการ Yield Curve Control

FoodPanda

Krua by FoodPanda…

Krua by FoodPanda สาขาแรกที่เป็นทั้ง Pilot Project และ MVC หรือ Minimum Viable Product โมเดลการเติบโตผ่าน Ghost Restaurant Model ครั้งนี้… ประสบความสำเร็จพร้อมลุยต่อไม่รอแล้ว… และผมเชื่อว่ายังมีโมเดลอื่นๆ อีกหลายขยักให้เห็นการแข่งขันทางธุรกิจ ด้วยยุทธวิธีแบบสตาร์ทอัพ ที่หลายคนยังสงสัยว่า… Startup กับ SMEs ต่างกันตรงไหน

Bio Complex และ Bio Refine ที่ตาคลี… เปลี่ยนเรือกสวนไร่นาบนที่ราบภาคเหนือตอนล่างสู่ยั่งยืน!

ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมมายาวนาน และเราคงเป็นประเทศเกษตรกรรมต่อไปอีกนานเท่านาน… ผมพูดแบบนี้ไม่ใช่ความเชื่อหรือความเห็นส่วนตัวครับ เพราะผมกำลังจะพูดถึงแนวคิดเรื่อง Bio Economy ที่รัฐบาลโดยกระทรวงอุตสาหกรรมและทุกภาคส่วน ผลักดันแผนงานอย่างเป็นรูปธรรม จนปลายปี 2561 นี้

Connected Properties

ในกระแส PropTech ช่วง 18 เดือนที่ผ่านมานี้ PropTech Startup ที่ร้อนแรงที่สุดคงหนีไม่พ้น WeWork ที่ปรับโมเดลธุรกิจชนิดที่คนลอกการบ้านมึนกันเป็นแถว