แนวโน้มรับเหมางานระบบ Mechanical & Electrical 2020

Electrical Contractors

ช่วงนี้เพื่อนๆ สายรับเหมาเชคข่าวค้นข้อมูลกันถี่ยิบ… ข้อมูลจากระบบหลังบ้านของ Properea พบการ Search ข้อมูลในหลายมิติ ในขณะที่มิตรสหายในวงการก่อสร้างหลายท่าน ก็หารือส่วนตัวเรื่องการเลือกเทคโนโลยีก่อสร้างและเครื่องจักร ในขณะที่บางท่านหารือเข้ามาเรื่องกลยุทธ์การปรับตัว เพื่อตามหาความคิดเห็นจากหลายๆ ทางในห้วงเวลาที่วิกฤตไวรัสโคโรน่าคราวนี้… ยังไม่มีใครบอกได้ว่าจะถึงจุดต่ำสุดที่ไหนและเมื่อไหร่… และจะฝื้นตัวแบบ U Shape หรือ V Shape… หรือดำดิ่งไปอยู่ก้นเหวแบบ L Shape ที่หลายฝ่ายภาวนาว่าขออย่าได้เจอ

บางส่วนของความเห็นจากการแลกเปลี่ยนข้อมูลและกลยุทธ์กับหลายๆ ท่านในแวดวงการก่อสร้าง และนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ตลอดสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา… ต้องเรียนว่าหลายความเห็นที่ผมได้ยินจากหลายๆ ท่าน เปิดหูเปิดตาผมมากทีเดียว… กรณีการรักษาสภาพคล่อง โดยการดึงวงเงินเครดิตที่มี มาแปลงเป็นเงินสดถือไว้ก่อน แม้จะต้องจ่ายดอกเบี้ย แต่ความไม่แน่นอนหลายอย่างจากเหตุที่คาดไม่ถึง ที่นโยบายการเงินการคลังอาจจะปรับเปลี่ยนในขณะที่ธุรกิจต้องการสภาพคล่อง แต่วงเงินเครดิตอาจจะไม่เหลือเพราะธนาคารปรับวงเงินและเงื่อนไขไปแล้ว… ก็ถือเป็นกลยุทธ์การฝ่าวิกฤต ที่ผู้รับเหมาและธุรกิจอื่นๆ ต้องประเมินความต้องการสภาพคล่องใน Scenario ต่างๆ อย่างน้อย 3-6 เดือนนับจากนี้ให้ดี

หลายท่านที่ผมได้พูดคุยด้วยยืนยันว่า… สภาพคล่องหรือกระแสเงินสดเท่านั้นที่จะพาธุรกิจผ่านภาวะถดถอยถึงช่วงฟื้นตัวจากจุดต่ำสุด ให้ฟื้นตัวแบบ V Shape หรือ U Shape ได้ง่ายกว่าเมื่อเศรษฐกิจผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว… กระแสเงินสดในวันที่กำลังจะฟื้นตัวในมือเท่านั้น จึงจะคว้าโอกาสได้อย่างแท้จริง… คำแนะนำคือ ถ้าท่านสามารถสะสมเงินสดไว้ได้ เตรียมไว้ให้พร้อมไม่ว่าจะได้มาจากทางไหน และให้ได้มากพอที่จะทำกำไรช่วงขาขึ้นที่ยังไงก็เกิดขึ้นแน่ๆ เพราะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจรอบนี้… ผมเลือกเชื่อแนวคิดที่ประเมินว่าสภาพคล่องจะเพิ่มขึ้นมากมายหลังวิกฤต… 

การพูดคุยกับหลายๆ ท่านในแวดวงการก่อสร้างและพัฒนาอสังหริมทรัพย์ ทำให้ผมมีการบ้านต้องกลับมาค้นข้อมูลแลกคืนกับมิตรสหายเช่นกัน… และผมก็โชคดีที่ SCB EIC หรือศูนย์ความเป็นเลิศด้านเศรษฐกิจธนาคารไทยพาณิชย์ ได้เผยแพร่รายงานทางเศรษฐกิจประเด็นภาวะและแนวโน้มตลาดรับเหมางานระบบ ที่เกี่ยวข้องกับผู้รับเหมา M&E หรือ Mechanical & Electrical พอดี

ผู้รับเหมางานระบบหรืองาน M&E หรือ Mechanical & Electrical หลักๆ ก็จะมีงานระบบไฟฟ้า งานระบบประปาและสุขาภิบาล งานระบบปรับอากาศ รวมทั้งงานติดตั้งเครื่องจักรและอุปกรณ์ในโรงงานด้วย… ซึ่งมูลค่างาน M&E จะอยู่ที่ประมาณ 12-15% ของมูลค่าก่อสร้างรวมโดยประมาณ

SCBEIC ให้ตัวเลขมูลค่าตลาดของปี 2019 จะเติบโตราว 8% จากปีก่อน หรือ YoY หรือ Year on Year อยู่ที่ 1.85 แสนล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องที่ 4% CAGR หรือเติบโตต่อเนื่องเฉลี่ยตลอดช่วงปี 2020-2022 ที่ 4% ทบต้นตลอดทุกช่วงปีเมื่อเทียบกับปี 2019 โดยมีแรงขับเคลื่อนจากการเติบโตของโครงการก่อสร้างภาคเอกชนและโครงการก่อสร้างภาครัฐ 

ประเด็นก็คือ รายงานฉบับนี้น่าจะทำข้อมูลช่วงปลายปี 2019 ที่ยังคาดการณ์ตัวเลขภาวะงานก่อสร้างภาคเอกชนยังอยู่ในภาวะปกติ… ซึ่งงานระบบ M&E ใน “โครงการก่อสร้างภาคเอกชน” มีสัดส่วนประมาณ 75-80% ของมูลค่าตลาดรวมหรือประเมินว่ามีมูลค่าราว 1.4 แสนล้านบาทในปี 2019 และคาดว่าจะมีแนวโน้มขยายตัวราว 5% CAGR… โดยมีงานระบบ M&E ใน “โครงการก่อสร้างภาครัฐ” สัดส่วน 20-25% ของมูลค่าตลาดรวมหรือประมาณ 4.5 หมื่นล้านบาท ในปี 2019 แต่มีแนวโน้มเติบโตได้ดีกว่างานของภาคเอกชน โดยมีอัตราการเติบโตราว 6% CAGR โครงการเมกะโปรเจกต์ เช่น สนามบิน ท่าเรือ และ สถานีรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ที่จะมีการลงทุนอีกกว่าปีละ 2-4 แสนล้านบาทตลอดช่วงปี 2020-2022

Mechanical and Electrical Contractors

แต่ในสถานการณ์วิกฤต COVID-19 ที่กำลังเผชิญอยู่นี้… ผู้รับเหมาที่ยังอยู่ในสัญญาก่อสร้างอาจจะยังไม่ได้รับผลกระทบ รวมทั้งแผนรับรู้รายได้ ตลอดสัญญาก่อสร้าง สำหรับโครงการที่ไม่ขาดสภาพคล่อง… แต่หลายโครงการที่มีการชะลอการก่อสร้างออกไปก่อน หรือแม้แต่หยุดก่อสร้างในโครงการอสังหาริมทรัพย์ ที่หลายฝ่ายรับรู้ตรงกันว่า อนาคตนับจากนี้คือช่วงยากลำบากของธุรกิจจัดสรรและก่อสร้างที่อยู่อาศัย… ซึ่งผู้รับเหมางานระบบ มักจะได้รับผลกระทบก่อนผู้รับเหมาหลักเสมอ

ผมแนบรายงานการวิจัยฉบับเต็มไว้ใต้อ้างอิงครับ… มิตรสหายสายรับเหมาและ M&E ลองแคะตัวเลขจากงานวิจัยไปเทียบในบริบทของท่านดูด้วย Scenario ต่างๆ ก่อนครับ… ปรับตัวและเตรียมตัวนั้นเป็นของแน่… ส่วนแค่ไหนและอย่างไร เพื่อฟื้นคืนพร้อมแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาคให้ได้… ทุกท่านคงมีการบ้านไม่น้อยเลย

ขออวยพรให้ทุกท่านผ่านช่วงยากลำบากนี้ไปพร้อมๆ กับโอกาสอันงดงามระดับตำนาน!

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2

ท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งแรก เป็นท่าเรือหลักและเป็นท่าเรือระหว่างประเทศ ที่อยู่ทางด้ายชายฝั่งอ่าวไทยภาคใต้ตอนล่างก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2531 และเปิดดำเนินการตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

รถไฟฟ้าระยอง…

ระยองเป็นส่วนหนึ่งของ EEC ที่ถือว่าอยู่ใกล้ศูนย์กลาง EEC ไม่ต่างจากชลบุรี เพราะพื้นที่พัฒนารอบสนามบินนานาชาติอู่ตะเภา มีพื้นที่ของระยองติดอยู่ในแผนเยอะทีเดียว

UP/DOWN

A/D Indicator

A/D Indicator เป็นดัชนีที่ประเมินจากแนวคิดง่ายๆ ว่า… เมื่อมีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น หรือ หนาแน่นขึ้น ก็จะทำให้ราคาหลักทรัพย์ในตลาด “เคลื่อนไหวมาก” ขึ้นสัมพันธ์กัน… นั่นแปลว่า A/D Indicator ชันขึ้นก็จะเห็นราคาหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นไปแทบจะพร้อมๆ กัน ซึ่งถ้า A/D Indicator กลับตัวลาดลงด้วยแนวชันเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเห็นราคาหลักทรัพย์ไหลลงอย่างมากตามกันและกันเสมอ

งานสัมนา Business Opportunity In Eastern Economic Corridor… โดย EEC และ Jetro Bangkok

การสัมนา Business Opportunity In Eastern Economic Corridor โดย EES และ Jetro จัดขึ้นที่ โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพ ในเวลาประเทศไทย 13.00–15.30 หรือ 15.00–17.30 ตสมเขตเวลาโตเกียว ในวันที่ 31 สิงหาคม 2022 … จำกัดผู้เข้าร่วมสัมนา Onsite เพียง 50 ท่าน… และ ผ่านโปรแกรม Zoom 500 คนโดยไ่มีค่าใช้จ่าย… ภาษาที่ใช้ในการสัมนาเป็นภาษาไทย และ ภาษาญีปุ่นพร้อมล่ามแปลเรียลไทม์… การสัมนาครั้งนี้มี ดร.คณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ สกพอ. และ Mr. Junichiro Kurada ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ Jetro กรุงเทพ