แนวโน้มรับเหมางานระบบ Mechanical & Electrical 2020

Electrical Contractors

ช่วงนี้เพื่อนๆ สายรับเหมาเชคข่าวค้นข้อมูลกันถี่ยิบ… ข้อมูลจากระบบหลังบ้านของ Properea พบการ Search ข้อมูลในหลายมิติ ในขณะที่มิตรสหายในวงการก่อสร้างหลายท่าน ก็หารือส่วนตัวเรื่องการเลือกเทคโนโลยีก่อสร้างและเครื่องจักร ในขณะที่บางท่านหารือเข้ามาเรื่องกลยุทธ์การปรับตัว เพื่อตามหาความคิดเห็นจากหลายๆ ทางในห้วงเวลาที่วิกฤตไวรัสโคโรน่าคราวนี้… ยังไม่มีใครบอกได้ว่าจะถึงจุดต่ำสุดที่ไหนและเมื่อไหร่… และจะฝื้นตัวแบบ U Shape หรือ V Shape… หรือดำดิ่งไปอยู่ก้นเหวแบบ L Shape ที่หลายฝ่ายภาวนาว่าขออย่าได้เจอ

บางส่วนของความเห็นจากการแลกเปลี่ยนข้อมูลและกลยุทธ์กับหลายๆ ท่านในแวดวงการก่อสร้าง และนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ตลอดสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา… ต้องเรียนว่าหลายความเห็นที่ผมได้ยินจากหลายๆ ท่าน เปิดหูเปิดตาผมมากทีเดียว… กรณีการรักษาสภาพคล่อง โดยการดึงวงเงินเครดิตที่มี มาแปลงเป็นเงินสดถือไว้ก่อน แม้จะต้องจ่ายดอกเบี้ย แต่ความไม่แน่นอนหลายอย่างจากเหตุที่คาดไม่ถึง ที่นโยบายการเงินการคลังอาจจะปรับเปลี่ยนในขณะที่ธุรกิจต้องการสภาพคล่อง แต่วงเงินเครดิตอาจจะไม่เหลือเพราะธนาคารปรับวงเงินและเงื่อนไขไปแล้ว… ก็ถือเป็นกลยุทธ์การฝ่าวิกฤต ที่ผู้รับเหมาและธุรกิจอื่นๆ ต้องประเมินความต้องการสภาพคล่องใน Scenario ต่างๆ อย่างน้อย 3-6 เดือนนับจากนี้ให้ดี

หลายท่านที่ผมได้พูดคุยด้วยยืนยันว่า… สภาพคล่องหรือกระแสเงินสดเท่านั้นที่จะพาธุรกิจผ่านภาวะถดถอยถึงช่วงฟื้นตัวจากจุดต่ำสุด ให้ฟื้นตัวแบบ V Shape หรือ U Shape ได้ง่ายกว่าเมื่อเศรษฐกิจผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว… กระแสเงินสดในวันที่กำลังจะฟื้นตัวในมือเท่านั้น จึงจะคว้าโอกาสได้อย่างแท้จริง… คำแนะนำคือ ถ้าท่านสามารถสะสมเงินสดไว้ได้ เตรียมไว้ให้พร้อมไม่ว่าจะได้มาจากทางไหน และให้ได้มากพอที่จะทำกำไรช่วงขาขึ้นที่ยังไงก็เกิดขึ้นแน่ๆ เพราะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจรอบนี้… ผมเลือกเชื่อแนวคิดที่ประเมินว่าสภาพคล่องจะเพิ่มขึ้นมากมายหลังวิกฤต… 

การพูดคุยกับหลายๆ ท่านในแวดวงการก่อสร้างและพัฒนาอสังหริมทรัพย์ ทำให้ผมมีการบ้านต้องกลับมาค้นข้อมูลแลกคืนกับมิตรสหายเช่นกัน… และผมก็โชคดีที่ SCB EIC หรือศูนย์ความเป็นเลิศด้านเศรษฐกิจธนาคารไทยพาณิชย์ ได้เผยแพร่รายงานทางเศรษฐกิจประเด็นภาวะและแนวโน้มตลาดรับเหมางานระบบ ที่เกี่ยวข้องกับผู้รับเหมา M&E หรือ Mechanical & Electrical พอดี

ผู้รับเหมางานระบบหรืองาน M&E หรือ Mechanical & Electrical หลักๆ ก็จะมีงานระบบไฟฟ้า งานระบบประปาและสุขาภิบาล งานระบบปรับอากาศ รวมทั้งงานติดตั้งเครื่องจักรและอุปกรณ์ในโรงงานด้วย… ซึ่งมูลค่างาน M&E จะอยู่ที่ประมาณ 12-15% ของมูลค่าก่อสร้างรวมโดยประมาณ

SCBEIC ให้ตัวเลขมูลค่าตลาดของปี 2019 จะเติบโตราว 8% จากปีก่อน หรือ YoY หรือ Year on Year อยู่ที่ 1.85 แสนล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องที่ 4% CAGR หรือเติบโตต่อเนื่องเฉลี่ยตลอดช่วงปี 2020-2022 ที่ 4% ทบต้นตลอดทุกช่วงปีเมื่อเทียบกับปี 2019 โดยมีแรงขับเคลื่อนจากการเติบโตของโครงการก่อสร้างภาคเอกชนและโครงการก่อสร้างภาครัฐ 

ประเด็นก็คือ รายงานฉบับนี้น่าจะทำข้อมูลช่วงปลายปี 2019 ที่ยังคาดการณ์ตัวเลขภาวะงานก่อสร้างภาคเอกชนยังอยู่ในภาวะปกติ… ซึ่งงานระบบ M&E ใน “โครงการก่อสร้างภาคเอกชน” มีสัดส่วนประมาณ 75-80% ของมูลค่าตลาดรวมหรือประเมินว่ามีมูลค่าราว 1.4 แสนล้านบาทในปี 2019 และคาดว่าจะมีแนวโน้มขยายตัวราว 5% CAGR… โดยมีงานระบบ M&E ใน “โครงการก่อสร้างภาครัฐ” สัดส่วน 20-25% ของมูลค่าตลาดรวมหรือประมาณ 4.5 หมื่นล้านบาท ในปี 2019 แต่มีแนวโน้มเติบโตได้ดีกว่างานของภาคเอกชน โดยมีอัตราการเติบโตราว 6% CAGR โครงการเมกะโปรเจกต์ เช่น สนามบิน ท่าเรือ และ สถานีรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ที่จะมีการลงทุนอีกกว่าปีละ 2-4 แสนล้านบาทตลอดช่วงปี 2020-2022

Mechanical and Electrical Contractors

แต่ในสถานการณ์วิกฤต COVID-19 ที่กำลังเผชิญอยู่นี้… ผู้รับเหมาที่ยังอยู่ในสัญญาก่อสร้างอาจจะยังไม่ได้รับผลกระทบ รวมทั้งแผนรับรู้รายได้ ตลอดสัญญาก่อสร้าง สำหรับโครงการที่ไม่ขาดสภาพคล่อง… แต่หลายโครงการที่มีการชะลอการก่อสร้างออกไปก่อน หรือแม้แต่หยุดก่อสร้างในโครงการอสังหาริมทรัพย์ ที่หลายฝ่ายรับรู้ตรงกันว่า อนาคตนับจากนี้คือช่วงยากลำบากของธุรกิจจัดสรรและก่อสร้างที่อยู่อาศัย… ซึ่งผู้รับเหมางานระบบ มักจะได้รับผลกระทบก่อนผู้รับเหมาหลักเสมอ

ผมแนบรายงานการวิจัยฉบับเต็มไว้ใต้อ้างอิงครับ… มิตรสหายสายรับเหมาและ M&E ลองแคะตัวเลขจากงานวิจัยไปเทียบในบริบทของท่านดูด้วย Scenario ต่างๆ ก่อนครับ… ปรับตัวและเตรียมตัวนั้นเป็นของแน่… ส่วนแค่ไหนและอย่างไร เพื่อฟื้นคืนพร้อมแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาคให้ได้… ทุกท่านคงมีการบ้านไม่น้อยเลย

ขออวยพรให้ทุกท่านผ่านช่วงยากลำบากนี้ไปพร้อมๆ กับโอกาสอันงดงามระดับตำนาน!

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Dwight D. Eisenhower

What Is Important Is Seldom Urgent And What Is Urgent Is Seldom Important ~ Dwight D. Eisenhower

ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ ถือเป็นบุคคลที่มีประวัติส่วนตัวแทรกอยู่ในเหตุการณ์ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สองเริ่มต้น จนถึงยุคสงครามเย็น… แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ชายคนนี้คือผู้ที่พาสหรัฐอเมริกาก้าวขึ้นเป็นมหาอำนาจอย่างแท้จริง… ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ ได้รับการยกย่องเกียรติคุณอย่างแท้จริงจากนานชาติ ยืนยันได้จากเหรียญตราและอิสริยาภรณ์จากมิตรประเทศทั่วโลกที่มอบเป็นเกียรติ รวมทั้งเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ หรือ ม.จ.ก. หรือ The Most Illustrious Order of the Royal House of Chakri จากประเทศไทยด้วย

Color

ประวัติย่อของสี… และคาดการณ์มูลค่าทางการตลาดสีทาอาคาร

ตลาดสีทาบ้านในไทยในปี พ.ศ. 2559 มีมูลค่า 19,201.3 ล้านบาท และคาดการณ์ว่า… ตลาดปี พ.ศ. 2564 น่าจะเติบโตเป็น 24,603.2 ล้านบาท… ส่วนมูลค่าตลาดกลุ่มสารเคลือบและอื่นๆ คาดการณ์ว่า จะโตจาก 6,376.9 เป็น 8,852.7 ล้านบาทในปี พ.ศ. 2564

Blueprint M-MAP2…แผนแม่บทขนส่งทางรางที่จะเปลี่ยนนิยามของกรุงเทพมหานครและปริมณฑลไปตลอดกาล

ไหนๆ ก็ไปแตะเรื่องรถไฟฟ้าของชาวกรุงเข้าแล้ว ข้อมูลรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนสารพัดสีมีเยอะมากมาย อีกไม่นานเส้นทางรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนเหล่านี้คงเยอะเกินจะจำ และคงมีใครซักคนทำแอพแนะนำเส้นทางเจ๋งๆ มาช่วยเราวางแผนการใช้เส้นทางและต่อรถไฟฟ้าอย่างแน่นอน

โรงเรียนบ้านชาวนาบ้านศิลาเพชร

HYBRID PROPERTIES… แนวคิดการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างยั่งยืน

ผมเกิดในรัชการที่ 9 และผมเชื่อว่าทุกท่านที่อ่านงานของผมก็เช่นกัน… นานมาแล้วที่คำว่าเศรษฐกิจพอเพียง หรือเกษตรทฤษฎีใหม่เข้ามาอยู่ในการรับรู้ของพวกเรา ซึ่งหลักคิดทั้งหมดคือการสร้างสมดุลย์ให้ระบบนิเวศน์ของการใช้ชีวิต โดยการออกแบบผสมผสานทุกสิ่งที่เกี่ยวเนื่องบนห่วงโซ่ ให้เข้าที่เข้าทางและหมุนเวียนไปอย่างสมดุลย์