Meat Analogue Extruder… เครื่องผลิตเนื้อเทียม

Food Analogue

การบ้านที่ Properea Fan สาย Food & Restaurant ทักเข้ามาตลอดปี 2020 ที่ผ่านมา… รวมทั้งคำค้นและประเด็นเกี่ยวกับอาหารและธุรกิจอาหาร ที่ Properea Bot รวบรวมได้ตลอดปีที่ผ่านมา… เยอะสุดมากสุดตลอดกาลก็คงเป็นเรื่อง แปรรูปสินค้าเกษตรไปเป็นสินค้าอาหาร และรองลงมาใน ปี 2020 เป็นเรื่อง “เนื้อเทียม หรือ Meat Analogue” ซึ่งพบการค้นข้อมูลการผลิตและการตลาดอย่างกว้างขวาง… และวันนี้ผมมีข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการผลิตเนื้อเทียม หรือ Meat Analogue มาฝากทุกท่านไว้เป็นข้อมูลเบื้องต้นครับ

เนื้อเทียมเป็นอาหารที่มีลักษณะโครงสร้างและเนื้อสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์ เนื้อเทียมจะผลิตจากโปรตีนไข่ โปรตีนถั่วเหลือง ปลา หรือ ธัญชาติ เช่น โปรตีนกลูเตนจากข้าวสาลี ที่เรียกว่าหมี่กึง อาจผสมโปรตีนจากน้ำนมเพื่อให้มีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ เนื้อเทียมในท้องตลาดทุกวันนี้ มีมากมายจนแทบจะแทนที่เนื้อสัตว์ทุกชนิดได้หมด ทำให้อาหารเจที่ขายกันอยู่ในท้องตลาด ไม่ต่างอะไรกับอาหารทั่วไป โดยเฉพาะในฮ่องกง ที่ได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์ของนักกินเจและมังสวิรัติ ร้านอาหารเจในฮ่องกง มีตั้งแต่เมนูขึ้นเหลาอย่างเป๋าฮื้อเจ เป็ดปักกิ่งเจ เป็ดย่างเจ หูฉลามเจ ไปจนถึงติ่มซำหลายร้อยชนิดที่ล้วนแล้วแต่ทำจากเนื้อเทียม เต้าหู้ และผัก

การทำเนื้อเทียมจากโปรตีนถั่วในระยะแรก จะนำส่วนผสมมาผสมให้เข้ากัน และอบให้แห้ง แต่ก็ได้เนื้อสัมผัสไม่ดี… ต่อมาจึงใช้เครื่องเอ็กซ์ทรูเดอร์ หรือ Extruder โดย ส่วนผสมต่างๆ จะถูกป้อนเข้าสู่เครื่องแล้วลำเลียงผ่านเกลียวบดอัดผสม ทำให้ระหว่างการลำเลียงจะเกิดการผสมและการนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน จนได้ส่วนผสมผ่านความดันและอุณหภูมิสูงในระยะเวลาสั้นๆ จนเปลี่ยนจากสภาพธรรมชาติ และเมื่อส่วนผสมเคลื่อนผ่านหน้าพิมพ์ จะถูกใบมีดที่ติดตั้งไว้ปลายเครื่อง ตัดออกเป็นชิ้น… ดูคลิปเพิ่มเติมดีกว่าน๊ะครับ จะได้เห็นภาพ

https://www.youtube.com/watch?v=WoIw_9JQYVg

ความจริง… กระบวนการผลิตเนื้อเทียมด้วยเครื่องเอ็กซ์ทรูเดอร์มีมาตั้งแต่ปี 1797 โดย Joseph Bramah หรือ โจเซฟ บรามา ชาวอังกฤษ ได้ประดิษฐ์เครื่องมือที่ใช้กระบวนการอัดพองเพื่อทำท่อตะกั่ว ต่อมาได้มีการใช้เครื่องนี้ทำกระเบื้อง สบู่ และแปรรูปอาหารเส้น… หลังจากนั้นมีหลายคนพัฒนากระบวนการนี้จนปัจจุบันเครื่องเอ็กซ์ทรูเดอร์มีหลายขนาด และหลายรูปแบบ

เนื้อเทียม เป็นอาหารโปรตีนราคาถูก ทดแทนเนื้อสัตว์ได้ จึงเป็นอาหารเพื่ออนาคต ที่มีแนวโน้มสดใส… ที่สำคัญก็คือ เทคโนโลยีการผลิตเนื้อเทียมในปัจจุบันในมิติเครื่องปรุงและส่วนผสม ถือว่าล้ำจินตนาการอย่างมาก… ข้อมูลในมือผมตอนนี้ดูเหมือนจะก้าวไปถึงขั้น Meat Analogue จากเครื่องพิมพ์สามมิติ ที่ให้เนื้อสัมผัส รสชาติและกลิ่น ด้วยประสบการณ์มื้ออาหารที่สมบูรณ์แบบ… ว่างั้น

ท่านที่สนใจทักเข้ามาแลกเปลี่ยนพูดคุยได้ครับ… ขอคุยเป็นเคสๆ ตามโมเดลธุรกิจก็แล้วกันครับ เพราะข้อมูลตอนนี้ต้องเรียนว่า… เยอะจริงๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก: สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย หรือ FoSTAT ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Solid State Greenhouse Effect และ โดมสำหรับตั้งรกรากบนดาวอังคาร

อุณหภูมิพื้นผิวของดาวอังคารสามารถต่ำได้ถึง −143 °C และ สูงสุดที่ 35 °C แต่อุณหภูมิโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ -63 °C ซึ่งน้ำไม่สามารถเป็นของเหลวอยู่ได้ การตั้งนิคมบนดาวอังคารจึงมีโจทย์ใหญ่เรื่องอุณหภูมิในพื้นที่อยู่อาศัย โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ได้เสนอแนวคิดการสร้างโดมด้วยวัสดุที่แสงแดดจากดวงอาทิตย์ส่องผ่านและกักเก็บอุณหภูมิใต้โดมเอาไว้ ซึ่งเป็นแนวคิดการสร้างเรือนกระจก หรือ Greenhouse สำหรับเพาะพันธ์พืชในสภาพแวดล้อมควบคุม… โดยเฉพาะอุณหภูมินั่นเอง

ไม้ยืนต้น 58 ชนิด… โอกาสสร้างมูลค่าเพิ่มให้ที่ดินเปล่า

จากมติคณะรัฐมนตรี ครั้งที่ 5/2561 อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดให้ทรัพย์สินอื่นเป็นหลักประกันทางธุรกิจ พ.ศ. …. ตามที่กระทรวงพาณิชย์ ได้เสนอและให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้ว เห็นว่าการนำไม้ยืนต้นที่มีมูลค่าสูง สามารถนำมาเป็นหลักประกันทางธุรกิจได้ โดยมีการออกเป็นกฎกระทรวงตามมาตรา 8 (6) แห่งพระราชบัญญัติหลักประกันทางธุรกิจ พ.ศ.2558  รองรับ

รู้จักกับ Magellan IoT Platform

Magellan เป็นชื่อกาแล็คซี่ข้างบ้านของกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรานี่เอง ธุรกิจเครือข่ายมือถือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยได้จับเอานาม Magellan มาสร้าง Platform สำหรับพัฒนาบริการ Internet of Things บนเครือข่าย AIS

Harmonic Pattern… เครื่องมือวิเคราะห์รูปแบบความต่อเนื่องและกลับตัวของราคาสินทรัพย์ในตลาด

Harmonic Pattern หรือ Harmonic Price Pattern เป็นรูปแบบคลื่นราคาที่ปรากฏให้เห็นการเคลื่อนไหวขึ้นลงของราคาอย่างสอดคล้องกัน ซึ่งรูปทรงของคลื่นราคาจะถูกอ้างอิงด้วยรูปทรงสามเหลี่ยมหลายๆ รูปที่เกิดต่อเนื่องกัน ซึ่งเป็นรูปทรงที่ได้จาก “ข้อเท็จจริงทางสถิติ” ที่สัมพันธ์กันอย่างมีนัยยะจากสัดส่วนที่ปรากฏในรูปทรงสามเหลี่ยมในกลุ่มที่ปรากฏรูปแบบต่อเนื่องกัน… ซึ่งถ้าระบุได้ว่าเป็น Harmonic Pattern แบบใดปรากฏให้เห็นก็ตาม นักวิเคราะห์จะสามารถทำนายรูปแบบการกลับตัวของราคา หรือ Reversal Patterns และหรือ รูปแบบความต่อเนื่องของราคา หรือ Continuation Patterns ได้ค่อนข้างแม่นยำมาก… แต่ก็เป็นรูปแบบที่ต้องระบุคุณสมบัติที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจงอย่างเข้มงวด