McDonald’s… ไม่ใช่แค่ร้านอาหาร

McDonalds

ปี 1954 Ray Kroc เซลล์ขายเครื่องปั่นมิลค์เชคแบบหลายหัวยี่ห้อ Prince Castle ได้พบกับสองพี่น้อง McDonald คือ Dick และ Mac หรือ Richard McDonald และ Maurice McDonald เจ้าของร้านแฮมเบอร์เกอร์ ที่สั่งซื้อเครื่องปั่นมิลค์เชคแบบหลายหัวถึง 8 เครื่อง… และ Ray Kroc ก็ตกหลุมรักร้านอาหาร FastFood ของสองพี่น้อง McDonald จนได้สัญญาขยายแฟรนไชส์สาขาร้าน McDonald’s จากสองพี่น้อง มาแตกแฟรนไชส์และขยายสาขาไปอย่างรวดเร็ว

Richard McDonald และ Maurice McDonald

แต่การขยายสาขาจำนวนมากไม่ได้สร้างกำไรให้กับ Ray Kroc ทั้งที่แมคโดนัลได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่ผู้บริโภคและนักลงทุน จนกระทั่ง… Ray Kroc พบกับ Harry J. Sonneborn ในปี 1956… โมเดลธุรกิจของ Ray Kroc จึงเปลี่ยนจากแฟรนไชส์ร้านอาหารไปเป็น Real Estate

Ray Kroc และ Harry Sonneborn ตั้งบริษัทขึ้นมาใหม่ชื่อ Franchise Realty Corporation เพื่อใช้โมเดลอสังหาริมทรัพย์ขับเคลื่อนเป็นฐานรากให้กับแฟรนไชส์ภัตตาคารอย่าง McDonald’s อีกชั้นหนึ่ง… ทำให้ธุรกิจ McDonald’s ในมือของ Ray Kroc กลับมามีกำไรอย่างรวดเร็วพร้อมๆ กับ ความสามารถในการขยายสาขาและแฟรนไชส์ จนกลายเป็นผู้ให้บริการอาหารอันดับ 1 ของโลกจนถึงปัจจุบัน

Raymond Albert Kroc หรือ Ray Kroc – 1976
Harry Sonneborn
McDonald’s Business Model Canvas โดย FinchandBeak.com

เรื่องราวของ McDonald’s และ Ray Kroc และ Harry Sonneborn รวมทั้งพี่น้อง McDonald ในทัศนะของผมถือว่า… เป็น Value Story เรื่องหนึ่งที่ผมเอาไว้เล่าแบ่งปันหลายๆ คน ที่ต้องการแรงบันดาลใจเพื่อทำสิ่งมหัศจรรย์ให้ปรากฏ… และผมเล่าให้ตัวเองฟังบ่อยๆ เพื่อให้อดทนและมุ่งมั่นให้ได้อย่าง Ray Kroc ซักซีกเสี้ยว และเตือนให้ตัวเองมั่นมองหากลยุทธ์ที่ท้าทายแต่เป็นไปได้ด้วยความเฉลียวฉลาดอย่าง Harry Sonneborn

หลายท่านที่รู้จักผมหรือติดตามงานเขียนของผมมาระยะหนึ่ง จะทราบดีว่า… ผมมองธุรกิจร้านอาหารเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มาตลอด ซึ่งผมได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Ray Kroc และ Harry Sonneborn และ McDonald’s นี่เอง… โดยเฉพาะคำพูดของ Harry Sonneborn ที่บอกว่า…

“We (McDonald’s) are not technically in the food business. We are in the real estate business. The only reason we sell fifteen-cent hamburgers is because they are the greatest producer of revenue, from which our tenants can pay us our rent.” 

โมเดลธุรกิจของ Harry Sonneborn ก็ง่ายๆ ครับ… แฟรนไชส์ของร้าน McDonald’s ต้องเช่าร้าน McDonald’s จาก Franchise Realty Corporation… ค่าเช่านี้เองที่สร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับ McDonald’s อย่างสูง… ซึ่งต่อมาธุรกิจแฟรนไชส์ค้าปลีกและให้บริการอาหารมากมายที่เอ่ยชื่อเป็นร้องอ๋อ… ต่างใช้เป็นโมเดลธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ขับเคลื่อนธุรกิจหน้าฉากจนประสบความสำเร็จมากมายตามอย่าง McDonald’s

ในหนังสือ The Book on Entrepreneurship and Property: The Guide to Successful Entrepreneurship and Property Investment โดย Selchouk Sami เป็นหนังสือที่ผมอยากแนะนำเพื่อนพ้องฝั่งอสังหาริมทรัพย์และ Food Services ให้หามาอ่าน… แน่นอนว่าเนื้อหาด้านในมีเรื่องเล่าของ Ray Kroc และ Harry Sonneborn อยู่ด้วยในบทที่ 4… และเรื่องราวของความสำเร็จจาก Entrepreneur หรือผู้ประกอบการที่มีชื่อเสียงมากมายที่ประสบความสำเร็จในกิจการต่างๆ แต่เบื้องหลังยังใช้อสังหาริมทรัพย์เป็นฐาน จนคนอ่านแบบผมต้องกลับ Mindset เรื่อง Entrepreneurship and Property ทั้งหมดเลยหล่ะครับ

แต่ตอนนี้ไม่ได้อยากอ่านหนังสือ หรืออยากหาแรงบันดาลใจอะไรหรอกครับ… ผมอยากกินชีสเบอร์เกอร์!

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

พันธบัตรออมทรัพย์ “ออมอุ่นใจ”

26 เมษายน พ.ศ. 2566… คุณจินดารัตน์ วิริยะทวีกุล รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ และ รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านหนี้สาธารณะ ในฐานะโฆษกสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ หรือ สบน. เปิดเผยว่า… สบน. จะเปิดจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์ รุ่นออมอุ่นใจ อายุ 7 ปี จ่ายดอกเบี้ยอัตราคงที่ที่ 2.7% ต่อปีในวงเงินรวม 40,000 ล้านบาท… โดยจะเปิดขาย 2 รอบ ให้รายย่อยซื้อผ่านวอลเลต สบม. ในแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง ในรอบแรกระหว่างวันที่ 10-23 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 วงเงิน 10,000 ล้าน และ จำหน่ายรอบสองผ่านธนาคารพาณิชย์ ระหว่างวันที่ 15-17 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 โดยจัดสรรแบบ Small Lot First

Robot Trade

Bitcoin EA & Trading Robot… บอทเทรดในโลกคริปโต

Trading Robot และ/หรือ EA ไม่ใช่สูตรสำเร็จเพื่อผลลัพธ์การลงทุนแบบชนะตลาด หรือ ได้ตังค์แน่นอนสำหรับนักลงทุน ไม่ว่าจะมือเก่า มือเก๋า หรือ มือใหม่… การเรียนรู้ และ การตัดสินใจใช้บอท และ EA จึงยังต้องระมัดระวัง รอบคอบ และ เรียนรู้ให้มาก… โดยเฉพาะกลยุทธ์ที่กำหนดขึ้นใช้กับบอท หรือ EA กับแนวโน้มและความเคลื่อนไหวของตลาดในภาวะต่างๆ

โรงเรียนบ้านชาวนาบ้านศิลาเพชร

HYBRID PROPERTIES… แนวคิดการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างยั่งยืน

ผมเกิดในรัชการที่ 9 และผมเชื่อว่าทุกท่านที่อ่านงานของผมก็เช่นกัน… นานมาแล้วที่คำว่าเศรษฐกิจพอเพียง หรือเกษตรทฤษฎีใหม่เข้ามาอยู่ในการรับรู้ของพวกเรา ซึ่งหลักคิดทั้งหมดคือการสร้างสมดุลย์ให้ระบบนิเวศน์ของการใช้ชีวิต โดยการออกแบบผสมผสานทุกสิ่งที่เกี่ยวเนื่องบนห่วงโซ่ ให้เข้าที่เข้าทางและหมุนเวียนไปอย่างสมดุลย์

LiVE

LIVE FIN CORP… CrowdFunding ทายาทรุ่นหลานของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

Live Fin Corp หรือ บริษัท ไลฟ์ฟินคอร์ป จำกัด ถือหุ้นใหญ่โดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย… มีสำนักงานอยู่ตึกเดียวกันกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ SET นั่นเลย… LiVE ย่อมาจาก Launchpad and investment Vehicle for Enterprise เป็นผู้ให้บริการเครือข่าย Blockchain เพื่อระดมทุนและซื้อขายหลักทรัพย์สำหรับ SME และ Startup โดยเฉพาะ โดยมีเงื่อนไขที่เหมาะสมทั้งกับผู้ประกอบการและนักลงทุน