McDonald’s… ไม่ใช่แค่ร้านอาหาร

McDonalds

ปี 1954 Ray Kroc เซลล์ขายเครื่องปั่นมิลค์เชคแบบหลายหัวยี่ห้อ Prince Castle ได้พบกับสองพี่น้อง McDonald คือ Dick และ Mac หรือ Richard McDonald และ Maurice McDonald เจ้าของร้านแฮมเบอร์เกอร์ ที่สั่งซื้อเครื่องปั่นมิลค์เชคแบบหลายหัวถึง 8 เครื่อง… และ Ray Kroc ก็ตกหลุมรักร้านอาหาร FastFood ของสองพี่น้อง McDonald จนได้สัญญาขยายแฟรนไชส์สาขาร้าน McDonald’s จากสองพี่น้อง มาแตกแฟรนไชส์และขยายสาขาไปอย่างรวดเร็ว

Richard McDonald และ Maurice McDonald

แต่การขยายสาขาจำนวนมากไม่ได้สร้างกำไรให้กับ Ray Kroc ทั้งที่แมคโดนัลได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่ผู้บริโภคและนักลงทุน จนกระทั่ง… Ray Kroc พบกับ Harry J. Sonneborn ในปี 1956… โมเดลธุรกิจของ Ray Kroc จึงเปลี่ยนจากแฟรนไชส์ร้านอาหารไปเป็น Real Estate

Ray Kroc และ Harry Sonneborn ตั้งบริษัทขึ้นมาใหม่ชื่อ Franchise Realty Corporation เพื่อใช้โมเดลอสังหาริมทรัพย์ขับเคลื่อนเป็นฐานรากให้กับแฟรนไชส์ภัตตาคารอย่าง McDonald’s อีกชั้นหนึ่ง… ทำให้ธุรกิจ McDonald’s ในมือของ Ray Kroc กลับมามีกำไรอย่างรวดเร็วพร้อมๆ กับ ความสามารถในการขยายสาขาและแฟรนไชส์ จนกลายเป็นผู้ให้บริการอาหารอันดับ 1 ของโลกจนถึงปัจจุบัน

Raymond Albert Kroc หรือ Ray Kroc – 1976
Harry Sonneborn
McDonald’s Business Model Canvas โดย FinchandBeak.com

เรื่องราวของ McDonald’s และ Ray Kroc และ Harry Sonneborn รวมทั้งพี่น้อง McDonald ในทัศนะของผมถือว่า… เป็น Value Story เรื่องหนึ่งที่ผมเอาไว้เล่าแบ่งปันหลายๆ คน ที่ต้องการแรงบันดาลใจเพื่อทำสิ่งมหัศจรรย์ให้ปรากฏ… และผมเล่าให้ตัวเองฟังบ่อยๆ เพื่อให้อดทนและมุ่งมั่นให้ได้อย่าง Ray Kroc ซักซีกเสี้ยว และเตือนให้ตัวเองมั่นมองหากลยุทธ์ที่ท้าทายแต่เป็นไปได้ด้วยความเฉลียวฉลาดอย่าง Harry Sonneborn

หลายท่านที่รู้จักผมหรือติดตามงานเขียนของผมมาระยะหนึ่ง จะทราบดีว่า… ผมมองธุรกิจร้านอาหารเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มาตลอด ซึ่งผมได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Ray Kroc และ Harry Sonneborn และ McDonald’s นี่เอง… โดยเฉพาะคำพูดของ Harry Sonneborn ที่บอกว่า…

“We (McDonald’s) are not technically in the food business. We are in the real estate business. The only reason we sell fifteen-cent hamburgers is because they are the greatest producer of revenue, from which our tenants can pay us our rent.” 

โมเดลธุรกิจของ Harry Sonneborn ก็ง่ายๆ ครับ… แฟรนไชส์ของร้าน McDonald’s ต้องเช่าร้าน McDonald’s จาก Franchise Realty Corporation… ค่าเช่านี้เองที่สร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับ McDonald’s อย่างสูง… ซึ่งต่อมาธุรกิจแฟรนไชส์ค้าปลีกและให้บริการอาหารมากมายที่เอ่ยชื่อเป็นร้องอ๋อ… ต่างใช้เป็นโมเดลธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ขับเคลื่อนธุรกิจหน้าฉากจนประสบความสำเร็จมากมายตามอย่าง McDonald’s

ในหนังสือ The Book on Entrepreneurship and Property: The Guide to Successful Entrepreneurship and Property Investment โดย Selchouk Sami เป็นหนังสือที่ผมอยากแนะนำเพื่อนพ้องฝั่งอสังหาริมทรัพย์และ Food Services ให้หามาอ่าน… แน่นอนว่าเนื้อหาด้านในมีเรื่องเล่าของ Ray Kroc และ Harry Sonneborn อยู่ด้วยในบทที่ 4… และเรื่องราวของความสำเร็จจาก Entrepreneur หรือผู้ประกอบการที่มีชื่อเสียงมากมายที่ประสบความสำเร็จในกิจการต่างๆ แต่เบื้องหลังยังใช้อสังหาริมทรัพย์เป็นฐาน จนคนอ่านแบบผมต้องกลับ Mindset เรื่อง Entrepreneurship and Property ทั้งหมดเลยหล่ะครับ

แต่ตอนนี้ไม่ได้อยากอ่านหนังสือ หรืออยากหาแรงบันดาลใจอะไรหรอกครับ… ผมอยากกินชีสเบอร์เกอร์!

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Solar Power

แผนพลังงานแห่งชาติ… เส้นทางและความคืบหน้า

รายงานข่าวจากสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน โดยคุณวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดทำแผนพลังงานแห่งชาติ ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา โดยมีการมอบหมายให้กระทรวงพลังงานดำเนินการตามคำแนะนำของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในการรวม 5 แผนหลักด้านพลังงาน

economic outlook

ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2021 จาก SCB EIC เหลือโต 0.9%

การบริโภคภาคเอกชนถูกกระทบค่อนข้างรุนแรงในช่วงไตรมาสที่ 3 ก่อนฟื้นตัวอย่างช้าๆ ในช่วงปลายปี โดยการระบาดในประเทศที่อยู่ในภาวะวิกฤติ สะท้อนจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายวัน ผู้ป่วยอาการหนัก และ ผู้เสียชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง… ตลอดจนการฉีดวัคซีนที่มีความล่าช้ากว่าแผน และมีประสิทธิภาพน้อยลงในการป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์ Delta ที่มีอัตราการแพร่ระบาดสูง จึงทำให้ EIC คาดว่าจะต้องใช้เวลาถึงช่วงสิ้นเดือนพฤศจิกายนที่จำนวนผู้ติดเชื้อจะปรับลดลงต่ำกว่า 100 รายต่อวัน… โดยมีแนวโน้มสร้างความเสียหายต่อการบริโภคภาคเอกชนกว่า 7.7 แสนล้านบาท หรือ ราว 4.8% ของ GDP

Cashless Thailand… กระแสร้อนแรงเหลือเกิน

ผมถือว่าตัวเองเป็นคนในกลุ่ม Startup มาอย่างน้อยก็ 4-5 ปีแล้วครับ… และยังถือว่าตัวเองเป็น Startup สาย Developer ที่ยังต้อง Update ทักษะความสามารถและเทคโนโลยีฝั่ง Programing สม่ำเสมอ เพราะยังหลงไหลการเขียนโค้ดและอะไรอีกหลายอย่างที่ Coding ทำให้ผมต้องขวานขวายและท้าทายตัวเองทุกวัน

Ichimoku Kinko Hyo... นักวิเคราะห์เซียนเหยียบเมฆ

Ichimoku Kinko Hyo… นักวิเคราะห์เซียนเหยียบเมฆ

ประเด็นก็คือ Ichimoku Cloud จะเป็นค่าเฉลี่ยแบบกรอบราคา ซึ่งต่างจากการใช้ค่าเฉลี่ยแบบค่าเดียวเหมือนเครื่องมือวิเคราะห์แบบอื่น ในขณะที่แท่งเทียนราคาที่เคลื่อนไหวอยู่เหนือเมฆ ก็จะบอกนักลงทุนว่าราคาหลักทรัพย์รายการนั้นกำลังแพง และ มีโอกาสจะเคลื่อนต่ำลงมาหาเมฆที่ลอยอยู่ต่ำกว่า… ในทางตรงกันข้าม หากแท่งเทียนราคาเคลื่อนไหวอยู่ใต้เมฆก็มีโอกาสที่ราคาจะเคลื่อนที่ขึ้นไปหาเมฆที่ลอยอยู่สูงกว่า… ส่วนกรณีแท่งเทียนราคาเคลื่อนไหวอยู่ในเงาเมฆ ก็จะแปลได้ว่าราคากำลังหาทิศทาง หรือ Sideway อยู่