McDonald’s… ไม่ใช่แค่ร้านอาหาร

McDonalds

ปี 1954 Ray Kroc เซลล์ขายเครื่องปั่นมิลค์เชคแบบหลายหัวยี่ห้อ Prince Castle ได้พบกับสองพี่น้อง McDonald คือ Dick และ Mac หรือ Richard McDonald และ Maurice McDonald เจ้าของร้านแฮมเบอร์เกอร์ ที่สั่งซื้อเครื่องปั่นมิลค์เชคแบบหลายหัวถึง 8 เครื่อง… และ Ray Kroc ก็ตกหลุมรักร้านอาหาร FastFood ของสองพี่น้อง McDonald จนได้สัญญาขยายแฟรนไชส์สาขาร้าน McDonald’s จากสองพี่น้อง มาแตกแฟรนไชส์และขยายสาขาไปอย่างรวดเร็ว

Richard McDonald และ Maurice McDonald

แต่การขยายสาขาจำนวนมากไม่ได้สร้างกำไรให้กับ Ray Kroc ทั้งที่แมคโดนัลได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่ผู้บริโภคและนักลงทุน จนกระทั่ง… Ray Kroc พบกับ Harry J. Sonneborn ในปี 1956… โมเดลธุรกิจของ Ray Kroc จึงเปลี่ยนจากแฟรนไชส์ร้านอาหารไปเป็น Real Estate

Ray Kroc และ Harry Sonneborn ตั้งบริษัทขึ้นมาใหม่ชื่อ Franchise Realty Corporation เพื่อใช้โมเดลอสังหาริมทรัพย์ขับเคลื่อนเป็นฐานรากให้กับแฟรนไชส์ภัตตาคารอย่าง McDonald’s อีกชั้นหนึ่ง… ทำให้ธุรกิจ McDonald’s ในมือของ Ray Kroc กลับมามีกำไรอย่างรวดเร็วพร้อมๆ กับ ความสามารถในการขยายสาขาและแฟรนไชส์ จนกลายเป็นผู้ให้บริการอาหารอันดับ 1 ของโลกจนถึงปัจจุบัน

Raymond Albert Kroc หรือ Ray Kroc – 1976
Harry Sonneborn
McDonald’s Business Model Canvas โดย FinchandBeak.com

เรื่องราวของ McDonald’s และ Ray Kroc และ Harry Sonneborn รวมทั้งพี่น้อง McDonald ในทัศนะของผมถือว่า… เป็น Value Story เรื่องหนึ่งที่ผมเอาไว้เล่าแบ่งปันหลายๆ คน ที่ต้องการแรงบันดาลใจเพื่อทำสิ่งมหัศจรรย์ให้ปรากฏ… และผมเล่าให้ตัวเองฟังบ่อยๆ เพื่อให้อดทนและมุ่งมั่นให้ได้อย่าง Ray Kroc ซักซีกเสี้ยว และเตือนให้ตัวเองมั่นมองหากลยุทธ์ที่ท้าทายแต่เป็นไปได้ด้วยความเฉลียวฉลาดอย่าง Harry Sonneborn

หลายท่านที่รู้จักผมหรือติดตามงานเขียนของผมมาระยะหนึ่ง จะทราบดีว่า… ผมมองธุรกิจร้านอาหารเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มาตลอด ซึ่งผมได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Ray Kroc และ Harry Sonneborn และ McDonald’s นี่เอง… โดยเฉพาะคำพูดของ Harry Sonneborn ที่บอกว่า…

“We (McDonald’s) are not technically in the food business. We are in the real estate business. The only reason we sell fifteen-cent hamburgers is because they are the greatest producer of revenue, from which our tenants can pay us our rent.” 

โมเดลธุรกิจของ Harry Sonneborn ก็ง่ายๆ ครับ… แฟรนไชส์ของร้าน McDonald’s ต้องเช่าร้าน McDonald’s จาก Franchise Realty Corporation… ค่าเช่านี้เองที่สร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับ McDonald’s อย่างสูง… ซึ่งต่อมาธุรกิจแฟรนไชส์ค้าปลีกและให้บริการอาหารมากมายที่เอ่ยชื่อเป็นร้องอ๋อ… ต่างใช้เป็นโมเดลธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ขับเคลื่อนธุรกิจหน้าฉากจนประสบความสำเร็จมากมายตามอย่าง McDonald’s

ในหนังสือ The Book on Entrepreneurship and Property: The Guide to Successful Entrepreneurship and Property Investment โดย Selchouk Sami เป็นหนังสือที่ผมอยากแนะนำเพื่อนพ้องฝั่งอสังหาริมทรัพย์และ Food Services ให้หามาอ่าน… แน่นอนว่าเนื้อหาด้านในมีเรื่องเล่าของ Ray Kroc และ Harry Sonneborn อยู่ด้วยในบทที่ 4… และเรื่องราวของความสำเร็จจาก Entrepreneur หรือผู้ประกอบการที่มีชื่อเสียงมากมายที่ประสบความสำเร็จในกิจการต่างๆ แต่เบื้องหลังยังใช้อสังหาริมทรัพย์เป็นฐาน จนคนอ่านแบบผมต้องกลับ Mindset เรื่อง Entrepreneurship and Property ทั้งหมดเลยหล่ะครับ

แต่ตอนนี้ไม่ได้อยากอ่านหนังสือ หรืออยากหาแรงบันดาลใจอะไรหรอกครับ… ผมอยากกินชีสเบอร์เกอร์!

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

WeWork… หรือมันจะไม่เวิร์ค

WeWork เป็นสตาร์ทอัพสายอสังหาริมทรัพย์หรือ PropTech ที่ร้อนแรงและเซ็กซี่ตั้งแต่ Adam Neumann, CEO ของ WeWork เปิดตัวแพล็ตฟอร์มขึ้นราวๆ กุมภาพันธ์ ปี 2010 และกลายเป็นกระแส Co-Working Office ที่บูมไปทั่วโลก… กระทั่งงบดุลปี 2018 ของ WeWork สะท้อนตัวเลขขาดทุน 1.6 พันล้านดอลลาร์ ออกมาช่วงต้นปีที่ผ่านมา

EEC City Plan

แผนผังการใช้ประโยชน์ในที่ดิน EEC…

สาระสำคัญของผังเมือง EEC คือ การปรับโซนสีผังเมืองเพื่อใช้ประโยชน์ที่ดินในเชิงเศรษฐกิจได้มากขึ้น โดย 3 จังหวัด EEC มีพื้นที่รวมกันอยู่ที่เกือบ 8.3 ล้านไร่ สามารถจะใช้เป็นพื้นที่อุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 1.7 แสนไร่ และพื้นที่พัฒนาเมืองเพิ่มขึ้น 2.8 แสนไร่

Z-wave, Zigbee, Bluetooth, Wifi และ Smart home

เรามาถึงยุคของการเชื่อมต่อไร้สายสมบูรณ์แบบ แม้ว่าทุกครั้งที่มองเสาไฟฟ้าหน้าบ้าน จะเห็นความรุงรังของสายสัญญาณอินเตอร์เน็ตสารพัดความเร็วที่คำโฆษณาพาเราเคลิ้มไปถึงไหนๆ

Ethereum 2.0

ETH 2.0 และ Proof-of-Steke… ในมิติของการลงทุน

การลงทุนด้วยการก่อตั้งหรือเข้าร่วม PoS Pool หรือ Proof of Stake Pool หรือการรวมกลุ่มหรือลงทุนเป็นแม่ข่ายทำหน้าที่ผู้ตรวจสอบ หรือ Validator Pool ให้ธุรกรรมบนเครือข่าย Ethereum 2.0 ขึ้นไป ก็เหมือนการลงทุนก่อตั้ง Pool เพื่อขุดบิทคอยน์ ที่เกิดขึ้นเงียบๆ ในช่วงที่บิทคอยน์เกิดขึ้นใหม่ๆ ระหว่างปี 2009–2013 จนกลายเป็นธุรกิจใหญ่โตและสร้างเศรษฐีใหม่ในหลายประเทศ