Marketing Without Data Is Like Driving With Your Eyes Closed ~ Dan Zarrella

Dan Zarrella

การทำธุรกิจในโลกที่ “ข้อมูล” ซึ่งถูกค้นเจอบนอินเตอร์เน็ตจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจของกลุ่มเป้าหมายทางธุรกิจ โดยเฉพาะการตัดสินใจซื้อและซื้อซ้ำ รวมทั้งการตัดสินใจร่วมสร้างปรากฏการณ์ และหรือ ร่วมสถานการณ์ใดๆ ซึ่งดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ ได้เดินตาม Customer Journey ที่ถูกออกแบบไว้ ทั้ง Journey แบบที่มีจุดสิ้นสุด และ Journey แบบที่วนไปเป็นวัฏจักร… ให้ได้เก็บเกี่ยวความสำเร็จตามที่ต้องการได้อย่างราบรื่น ซึ่งทั้งหมดถือว่าเป็นศาสตร์และศิลป์ทางการตลาดที่นับวันแต่จะถูก “จักรวาลข้อมูล” กลืนกินไปเป็นส่วนหนึ่ง และ กลายเป็นศาสตร์ซับซ้อนที่สุดในอนาคตอันใกล้ค่อนข้างชัด

ศาสตร์ว่าด้วยการตลาดในโลกที่ “ข้อมูล” ซึ่งถูกค้นเจอบนอินเตอร์เน็ตจึงจำเป็นใหญ่หลวง แม้กับธุรกิจรายย่อยระดับ “ของกินริมทาง หรือ Street Food” ซึ่งแต่ไหนที่ไรมาทั้งคนกินคนขายต่างก็ไม่เคยจะต้องถ่ายรูป เชคอิน หรือ แสดงความชมชอบชิงชังเผยแพร่ให้คนอื่นรู้… คนขายอาหารริมทางในปัจจุบัน จึงมีน้อยที่จะกล้าคิดทำแค่ของกินไปขายอย่างเดียวเหมือนแต่ก่อน เพราะคนกินส่วนใหญ่ค้นข้อมูลหาเมนูจากร้านอร่อย หรือ ของกินร้านแนะนำบนทำเลที่ตั้งซึ่งใช้ปักหลักรอลูกค้าเสมอ ซึ่งถ้าไม่มีข้อมูลออนไลน์อะไรเลย… โอกาสที่ “ลูกค้าเป้าหมาย” จะตัดสินใจใช้บริการจากร้านที่มีคนชอบและมีคนแชร์ข้อมูลมากกว่า ย่อมเป็นไปได้สูงจนเสียโอกาสได้ง่ายๆ

วิทยาการข้อมูล หรือ Data Science สำหรับธุรกิจทุกขนาดในโลกที่ “ข้อมูล” ซึ่งถูกค้นเจอบนอินเตอร์เน็ตสามารถชี้เป็นชี้ตายอนาคตของธุรกิจน้อยใหญ่ จึงไม่มีคนทำการค้าและธุรกิจสมัยใหม่คนไหนจะยอมพลาด “การบอกกล่าวเล่าเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจของตน” ให้ปรากฏเห็นได้ชัดเจนบนอินเตอร์เน็ต

ประเด็นก็คือ… ข้อมูลมีทั้งความหมาย และ ที่มา กับ ที่ไปให้คนใช้ข้อมูลทำความเข้าใจแง่มุมผ่านมิติต่างๆ ได้มากมาย ซึ่งตัวข้อมูลเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลที่ให้ความหมายเป็นบวก หรือ ให้ความหมายเป็นลบต่อมุมมองและผลประโยชน์ของผู้ใช้ หรือ คนเห็นข้อมูล… ทั้งหมดสามารถประยุกต์ให้ “เป็นบวก” ต่อผู้ใช้ประโยชน์จากข้อมูลได้หมด โดยเฉพาะการประยุกต์เพื่อใช้ในทางธุรกิจและการตลาด

Dan Zarrella ผู้เขียนหนังสือ The Science of Marketing: When to Tweet, What to Post, How to Blog, and Other Proven Strategies เคยพูดไว้ว่า… Marketing Without Data Is Like Driving With Your Eyes Closed หรือ การตลาดที่ไร้ข้อมูลก็ไม่ต่างจากการปิดตาขับรถ… ซึ่งการตลาดก็คือแก่นแกนของทุกธุรกิจ ที่ทุกกิจกรรมล้วนสร้างขึ้นเพื่อรองรับกิจกรรมซื้อขายที่ห่อหุ้มด้วยการตลาดทั้งสิ้น

นอกจาก The Science of Marketing แล้ว… Dan Zarrella ยังเป็นผู้เขียนหนังสือขายดีอีก 3 เล่มคือ Zarrella’s Hierarchy of Contagiousness: The Science, Design, and Engineering of Contagious Ideas… The Social Media Marketing Book และ The Facebook Marketing Book โดยหนังสือทั้ง 4 เล่มถือว่าเป็นคำภีร์การตลาดดิจิทัลที่นักการตลาดทั่วโลกต้องศึกษา แม้ว่าจะเก่งและประสบความสำเร็จอยู่ก่อนแค่ไหนอย่างไรก็ตาม

ผลงานหนังสือของ Dan Zarrella ทั้งหมดทำให้แพลตฟอร์ม HubSpot มอบรางวัล Social Media Scientist at HubSpot ให้ในฐานะที่เนื้อหาในหนังสือส่วนใหญ่ อ้างอิงฟังก์ชั่นการใช้งานที่ HubSpot มีไว้บริการสมาชิก รวมทั้งร่วมกันสร้างปรากฏการณ์การจัดสัมนาการตลาดออนไลน์ที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุดในโลก ถึงขั้นสามารถบันทึกเป็น Guinness World Records

HubSpot เป็นแพลตฟอร์มสนับสนุนการทำ Inbound Marketing ชั้นนำ ซึ่งเป็นเครื่องมือสนับสนุนธุรกิจ และ โปรแกรมทางการตลาดของธุรกิจ… ให้ดึงดูดผู้คนมารู้จักธุรกิจ หรือ มาเป็น Visitor… ก่อนจะเปลี่ยน Visitor บางส่วนให้กลายเป็น Lead หรือ เป้าหมายมุ่งหวัง และ พา Lead เข้าสู่ Customer Journey จนกลายเป็นลูกค้าในที่สุด ตามหลัก Inbound Marketing Framework หรือ การตลาดแบบแรงดึงดูด โดยมีเครื่องมือ Digital Marketing ครอบคลุม CRM หรือ Customer Relationship Management ซึ่งเป็นฐานสำหรับกิจกรรมทางการตลาด หรือ Marketing รวมทั้งกิจกรรมส่งเสริมการบริการและการขาย หรือ Sales & Services… ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่เอเจนซี่โฆษณายุคดิจิทัล และ นักการตลาดออนไลน์ทั่วโลก นำไปสร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจให้ลูกค้าของพวกเขาอีกที

สิ่งสำคัญก็คือ… แพลตฟอร์มอย่าง HubSpot หรือ แพลตฟอร์มเทียบเคียงและคู่แข่ง… ทั้งหมดจะให้บริการข้อมูลที่เกี่ยวกับลูกค้า และ พฤติกรรมของลูกค้า ผ่านเครื่องทาง Digital Marketing มากมายที่สามารถปรับใช้ได้กับทุกธุรกิจโดยแทบจะไร้ข้อจำกัด… เพียงแต่การปรับใช้จำเป็นต้องมี Data Driven Mindset ในการออกแบบและดำเนินการ… ไม่ยากหรอกครับถ้าคิดและทำแบบนักวิทยาศาสตร์ หรือ นักวิทยาการข้อมูลเขาทำกัน… ง่ายๆ ก็เพียงเริ่มต้นที่ทดลองกับทุกสมมุติฐาน ให้พบความล้มเหลวมากพอจนเจอความสำเร็จ และ เจอแนวทางการเปลี่ยนแปลง หรือ เจอรูปแบบการปรับตัวให้ทันการเปลี่ยนแปลงของโลกกว้างที่เป็นปัจจุบัน… ซึ่งข้อมูลจะบอกบางอย่างให้รู้เสมอเป็นอย่างน้อย

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

เศรษฐกิจเพื่อนบ้าน CLMV 2021

เศรษฐกิจ CLMV ส่งสัญญาณฟื้นตัวจากจุดต่ำสุดในไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 หลังเริ่มผ่อนคลายมาตรการ Lockdown ในช่วงเดือนพฤษภาคม–มิถุนายนปี 2020 แม้กัมพูชาและลาวสามารถควบคุมการระบาดได้สำเร็จ แต่เมียนมาและเวียดนามกลับเผชิญการระบาดระลอกใหม่ของ COVID19 ในช่วงครึ่งหลังของปี 2020 โดยเวียดนามกลับมาประกาศใช้มาตรการ Lockdown ในบางพื้นที่และสามารถควบคุมการระบาดได้สำเร็จในเดือนสิงหาคม ขณะที่เมียนมายังคงได้รับผลกระทบอย่างมากจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่เดือนกันยายน

ถนน R12

จังหวัดชายแดนอีสานกับศักยภาพด้านโลจิสติกส์

แผนพัฒนาศูนย์โลจิสติกส์ในพื้นที่ภาคอีสานตอนบนและอีสานตะวันออก จึงถูกปักหมุดโดยเร่งรัดให้เกิดศูนย์กลางอีก 3 จังหวัดเพิ่มเติมด้วยกัน คือ จังหวัดหนองคาย จังหวัดมุกดาหาร และจังหวัดนครพนม… โดยแผนแม่บทศูนย์นครพนมจะเป็นจังหวัดหลักด้านโลจิสติกส์ พร้อมกับทำหน้าที่เป็นประตูเพื่อต้อนรับสินค้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านทั้งจี–เวียดนาม–ลาวอีกด้วย

hospital

ผลประกอบการโรงพยาบาลเอกชน Q1/2563… อ้าววว

การมาของไวรัส COVID-19 แม้จะทำให้ภาพรวมอุตสาหกรรมสุขภาพไทยและธุรกิจโรงพยาบาล ดูดีมีราคาจนหลายฝ่ายกำลังจะใช้เป็นจุดขาย สอดไว้กับแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ… แต่

property- men-women

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาค ไตรมาส 1 ปี 2563 และแนวโน้มปี 2563

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์คาดว่าในด้านอุปสงค์การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยจะลดลงทั้งจำนวนหน่วยและมูลค่า -14.0% และ -9.9% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับปี 2562 และอุปทานด้านที่อยู่อาศัยการออกใบอนุญาตจัดสรรที่ดิน และการออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร จะลดลง -11.0% จากปี 2562 และ -13.6% ตามลำดับ