Make Every Detail Perfect And Limit The Number Of Details To Perfect ~ Jack Dorsey

Jack Dorsey

8 เมษายน 2020 Twitter บัญชี Jack ของ CEO Twitter ได้ Tweet ข้อความขึ้นต้นว่า ” I’m moving $1B of my Square equity (~28% of my wealth) to #startsmall LLC to fund global COVID-19 relief…” และ 15 เมษายน 2020 ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส เวบไซต์ Forbes.com ได้เผยแพร่รายชื่อเหล่านักธุรกิจมหาเศรษฐีใจบุญทั่วสหรัฐที่นำทรัพย์สินส่วนตัวออกมาช่วยเหลือสังคมในยามยากลำบาก… และอันดับหนึ่งในเนื้อข่าวชุดนั้นมีชื่อ Jack Dorsey กับยอดทรัพย์สินมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อเยียวยาสังคมที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19… ยอดเดียวกับใน Tweet ของ Jack Dorsey ก่อนหน้านั้นเป๊ะ!

Jack Dorsey ได้โอนหุ้นในบริษัท Square ที่ตัวเองถืออยู่ จัดตั้งบริษัทจำกัด หรือ LLC ชื่อ Smartsmall แทนการตั้งเป็นกองทุนไม่แสวงกำไรแบบคนดังนักบริจาครายอื่นอย่าง Bill Gates หรือ George Soros…  ซึ่ง Jack Dorsey ชี้แจงว่า บริษัทจำกัดมีความยืดหยุ่นมากกว่า และการทำเช่นนี้ช่วยให้ติดตามการใช้จ่ายเงินได้ง่ายกว่า ทั้งๆ ที่การจดจัดตั้งเป็น LLC มีโอกาสนำไปใช้ประโยชน์ทางภาษีอากรส่วนตัวน้อยมาก… และตบท้ายด้วยวิสัยทัศน์ที่บอกว่า หลังจากไวรัส COVID-19 ผ่านพ้นไป เงินบริจาคใน StartSmall จะโฟกัสไปที่ 2 เรื่องคือ การสนับสนุนด้านการศึกษาสำหรับผู้หญิง และ Universal Basic Income หรือเงินให้เปล่าที่แจกจ่ายให้กับประชาชนทุกคนอย่างไม่มีข้อแม้ เพื่อให้ประชาชนมีเงินเพียงพอต่อการดำรงชีวิตขั้นพื้นฐาน ซึ่ง Jack Dorsey มองว่า 2 เรื่องนี้คือแนวทางการแก้ปัญหาระยะยาวเพื่อช่วยเหลือโลกใบนี้

Jack Patrick Dorsey หรือ Jack Dorsey เป็นโปรแกรมเมอร์และเป็นผู้ประกอบการแพลตฟอร์มบนอินเตอร์เน็ต หรือ Internet entrepreneur ผู้ก่อตั้ง Twitter แพลตฟอร์มเผยแพร่ข้อความสั้นและโซเซียลมีเดียชื่อดัง และยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งระบบ Mobile Payment ที่สามารถเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือธรรมดาให้กลายเป็นเครื่องรับรูดบัตรเครดิตชื่อ Square และกลายเป็นแพลตฟอร์มค้าปลีกให้บริการได้ทั้ง Online และ Offline จนถึงสินเชื่อใน Platform เดียวในปัจจุบัน

การเกิดและเติบโตของ Twitter จากข้อความแรกในวันที่ 22 มีนาคมปี 2006 กับข้อความ “just setting up my twttr.” ส่งให้ Jack Dorsey กลายเป็น Internet Entrepreneur และได้เงินลงทุนจาก Union Square Ventures โดย Fred Wilson ในไม่กี่สัปดาห์ต่อมาหลัง Tweet แรก

แต่สองปีต่อมา Jack Dorsey ก็ถูกปลดลงจากตำแหน่ง CEO เนื่องจาก Jack Dorsey ถูกมองว่าบริหารงานโดยขาดภาวะผู้นำ หรือยังถูกมองว่าไม่โตและขาดประสบการณ์… ไม่ต่างจากตำนาน Steve Jobs ที่ถูกไล่ออกจากธุรกิจที่ตัวเองร่วมสร้างมาเช่นกัน… และการตกงานครั้งนี้ทำให้ Jack Dorsey ลุกมาทำแพลตฟอร์มใหม่ชื่อ Square ร่วมกับ Jim McKelvey จาก Mira Smart Conferencing ที่ Jack เคยฝึกงานด้วยตอนอายุ 15 ปี และพัฒนาจาก Pain Point ที่ Jim McKelvey ขายก๊อกน้ำราคา 2,000 ดอลลาร์สหรัฐไม่ได้เพราะไม่สามารถรับบัตรเครดิตจากลูกค้าได้!!!

Jack Dorsey กับ Jim McKelvey ช่วยกันออกแบบ “ระบบรับรูดบัตรเครดิต” สำหรับร้านค้าปลีกที่ขอเครื่องรูดบัตรของธนาคารมาใช้ไม่ได้ หรือไม่อยากขอใช้ของธนาคารเพราะถูกคิดค่าธรรมเนียมแพง จนได้เครื่องรูดบัตรแบบเสียบกับโทรศัพท์มือถือ พร้อมแพลตฟอร์มระบบขายหน้าร้าน หรือ POS หรือ Point of Sale ที่ไม่ต้องพึ่งพาเครื่องแคชเชียร์แบบเก่าด้วยซ้ำ

มีเรื่องเล่าในแวดวงสตาร์ทอัพและวงการพัฒนาเทคโนโลยีว่า… หลังจาก Square ประสบความสำเร็จไม่นาน Amazon.com แพลตฟอร์มค้าปลีกที่ทรงอิทธิพลที่สุด ก็ได้ออกผลิตภัณฑ์ชื่อ Amazon Register เพื่อต่อกับโทรศัพท์มือถือหรือ iPad รับชำระเงินเหมือนของ Square ทุกอย่าง แถมด้วยค่าธรรมเนียมต่ำกว่าเพียง 1.75-2.5% ในขณะที่ Square คิดค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 2.75%… พอถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปี 2016 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Amazon ก็ประกาศยกเลิกบริการ Amazon Register โดยให้เหตุผลว่า ธุรกิจรับชำระเงินจากบัตรเครดิตแบบดั้งเดิมไม่น่าสนใจและไม่มีกำไร และเป็นเรื่องเล็กเกินกว่าที่ Amazon จะสนใจต่อไป… 

แต่นักวิเคราะห์และคนส่วนใหญ่มองว่า กรณีของ Amazon Register คือความล้มเหลวครั้งสำคัญที่ “แข่งขันแล้วแพ้ของ Amazon” จนกลายเป็นกรณีศึกษาเรื่องการออกแบบบริการที่ใช้ง่าย เข้าใจง่ายและโฟกัสอยู่แต่เฉพาะหัวใจสำคัญของสิ่งที่ทำไม่กี่อย่าง… ซึ่ง Square ให้บริการธุรกิจรายเล็กๆ ที่ธนาคารไม่สนใจจะเปิดบัญชีรับรูดบัตรเครดิตให้ ในจังหวะเวลาที่การจ่ายเงินค่าสินค้าแบบดิจิตอลและ QR Payment ยังไม่เกิด และสุดท้าย Square ก็พัฒนาแพลตฟอร์มการชำระเงินไปสู่แพลตฟอร์มค้าปลีก และ Point of Sale ที่ครองใจร้านชำและธุรกิจรายย่อยมากมายไปแล้ว

ส่วน Jack Dorsey… ความสำเร็จที่ Square ยังไม่ใช่ที่สุด เมื่อเขาได้รับข้อเสนอให้กลับมาเป็น CEO ที่ Twitter อีกรอบช่วงปลายปี 2015 ต่อจาก Dick Costolo ผู้พา Twitter เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สำเร็จ แต่ Twitter ก็ยังขาดทุนต่อเนื่องมาตลอด… และ Jack Dorsey ก็พา Twitter ทำกำไรครั้งแรกจนได้ในปี 2017 ด้วยยอดกำไรสุทธิ 91 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

รูปแบบหรือสไตล์การบริหารงานของ Jack Dorsey ไม่เหมือนนักธุรกิจแพลตฟอร์มเจ้าอื่นอย่าง Google หรือ Facebook ที่มีการซื้อกิจการอื่นๆ เข้ามาอยู่ในเครือเป็นระยะๆ เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน…  แต่ Jack Dorsey เลือกโฟกัสการพัฒนาแพลตฟอร์มของตัวเองโดยเอา Users เป็นศูนย์กลาง และไม่สนใจแม้แต่การแข่งขัน เหมือนกรณีที่ Amazon ออกผลิตภัณฑ์มาแข่งและแย่งลูกค้าจาก Square… แต่ฝั่ง Square ไม่สนใจ Amazon แม้แต่น้อย มีแต่มุ่งพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อให้ลูกค้าของ Square ได้เครื่องมือค้าขายที่ดีมีประโยชน์ไปใช้ ในขณะที่ Amazon หรือแม้แต่ Google หรือ Facebook ต่างพยายาม “กินรวบ” ด้วยการเข้าซื้อและควบรวม หรือออกผลิตภัณฑ์มากมายเพื่อครองโลก

ส่วน Twitter เองก็มุ่งมั่นจะเป็นเพียงเครื่องมือสื่อสารที่ดีที่สุดให้คนทั่วไปได้ส่งเสียงสู่สาธารณะ โดยไม่ถูกปิดกั้น และควบคุมดูแลเพียงเรื่องการละเมิดและจริยธรรมอย่างเท่าเทียม เหมือนการเตือนข้อความที่ประธานาธิบดีสหรัฐอย่าง Donald Trump ที่จงใจ Tweet ข้อความว่า “when looting starts, shooting starts” เรื่องจะสั่งยิงผู้ชุมนุมหากควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ ในจราจล George Floyd… และ Twitter ขึ้นข้อความเตือนโดยขึ้นต้นว่า “This tweet violated the Twitter Rules about glorifying violence…..” 

โดยส่วนตัวผมชื่นชม Jack Dorsey มานานตั้งแต่ตำนานการ Hack บริษัท Dispatch Management Service Corp หรือ DMSC แล้วส่งข้อมูลการแฮกและวิธีแก้ไขปัญหา ให้ Greg Kidd ผู้เป็น CEO เพื่อขอสมัครงาน… 

ผมมีคำคมหรือ Quote หลายบทของ Jack Dorsey ใส่ใน PowerPoint เพื่อใช้ประชุมและบรรยายหลายกรณีมาหลายปี คำคมบทหนึ่งที่อ้างถึงบ่อยๆ คือ Make Every Detail Perfect And Limit The Number Of Details To Perfect ที่ย้ำซ้ำเรื่อง “การทำอะไรให้ดีเลิศขั้นสมบูรณ์แบบทุกรายละเอียดและจำกัดรายละเอียดสิ่งที่จะทำให้สมบูรณ์แบบให้ได้” ซึ่งผมเอาไว้เตือนตัวเองยามที่เห็นอะไรก็อยากทำไปหมด รวมทั้งเอาไว้แนะนำตั้งแต่ช่วยลูกคิดโครงงาน STEM ส่งครู จนถึงหนุ่มสาวที่มาขอให้ช่วยดู Business Model และต้นแบบผลิตภัณฑ์…

ซึ่งแนวทางการสร้างงานเพื่อตอบวัตถุประสงค์เดียวหรือ Pain Point เดียวให้ดีที่สุดขั้นสมบูรณ์แบบ ดีกว่าทำเยอะเปรอะไปหมดแต่เป็นผลงานพื้นๆ ที่หลายครั้งคนอื่นเอาแนวคิดไปทำต่ออีกนิดเดียวก็ Perfect แล้ว… เหมือนคนล้างจานลวกๆ ที่ผลงานเป็นเพียงจานที่ล้างไม่สะอาด ในขณะที่การล้างจานให้ Perfect กว่า ก็แค่เสียเวลาถูฟองน้ำใส่น้ำยาทั่วๆ อีกแค่ 15 วินาที ก็กลายเป็นผลงานล้างจานได้สะอาดกว่าไปเฉยเลย

Jack Dorsey เกิดวันที่ 19 พฤศจิกายน ปี 1976 ที่ St. Louis, Missouri ประเทศสหรัฐอเมริกา… เรื่องเล่าของ Jack Dorsey คงยังจบไม่ได้ง่ายๆ ตราบเท่าที่ชายคนนี้ยังมีมิติมากมายให้เรียนรู้และศึกษา ซึ่งความเชื่อส่วนตัวมั่นใจว่า… Jack Dorsey จะเป็นอีกคนหนึ่งที่แบ่งปันความสำเร็จและทรัพย์สินให้สาธารณะอย่างมากมายไปอีกนาน ซึ่งปี 2020 น่าจะเป็นเพียงปีเริ่มต้นที่โปรแกรมเมอร์ นักประดิษฐ์และนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จสูงที่สุดคนหนึ่งใน Silicon Valley อย่าง Jack Dorsey ได้เริ่มทำหลายอย่างให้ Perfect ในแบบของตัวเองเท่านั้น

อ้างอิง

https://en.wikipedia.org/wiki/Jack_Dorsey
https://medium.com/highlight/top-10-jack-dorsey-quotes-2152940385ee
https://www.longtunman.com/9874
https://www.ceochannels.com/todaynews/jack-dorsey-twitter
https://www.brandbuffet.in.th/2020/04/jack-dorsey-donate-1-billion-usd-to-fight-covid19/
https://www.forbes.com/sites/ryanmac/2015/10/30/amazon-kills-credit-card-reader-and-square-competitor-register/#457052d12ca8

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Gwynne Shotwell

If You’re Not Looking Toward The Future, You’ll Be Left Behind ~ Gwynne Shotwell

Gwynne Shotwell คือบุคคลที่มีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนและมองไปข้างหน้าไกลมากๆ ไม่ต่างจากวิสัยทัศน์ของนายจ้างผู้เชื่อมั่นและหนุนหลังเธอมาตลอดอย่าง Elon Musk… แต่ทั้งหมดเกิดขึ้นเป็นจริงได้เพราะมี Gwynne Shotwell ยืนเป็นแม่งานนำวิสัยทัศน์ไปลงแผนและดำเนินการอย่างเต็มกำลัง…

โรงเรียนบ้านชาวนาบ้านศิลาเพชร

HYBRID PROPERTIES… แนวคิดการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างยั่งยืน

ผมเกิดในรัชการที่ 9 และผมเชื่อว่าทุกท่านที่อ่านงานของผมก็เช่นกัน… นานมาแล้วที่คำว่าเศรษฐกิจพอเพียง หรือเกษตรทฤษฎีใหม่เข้ามาอยู่ในการรับรู้ของพวกเรา ซึ่งหลักคิดทั้งหมดคือการสร้างสมดุลย์ให้ระบบนิเวศน์ของการใช้ชีวิต โดยการออกแบบผสมผสานทุกสิ่งที่เกี่ยวเนื่องบนห่วงโซ่ ให้เข้าที่เข้าทางและหมุนเวียนไปอย่างสมดุลย์

DogeCoin WOW

The Dogethereum Bridge… สะพานแห่งวิสัยทัศน์จากชุมชน DogeCoin

งานวิจัยอ้างถึง Blockchain Architecture หรือ สถาปัตยกรรมบล็อกเชน 2 โครงข่ายต่างมาตรฐานอย่าง DogeCoin กับ Ethereum ซึ่งถูกประยุกต์ใช้งานร่วมกันด้วยการโอนเหรียญ DogeCoin จาก Dogechain ข้ามไปทำธุรกรรมร่วมกับคริปโตมาตรฐาน ERC20 บน Ethereum Mainnet ซึ่งไม่ใช่การทำธุรกรรมผ่านกลไกการแลกเปลี่ยน หรือ Swap แบบทั่วไป…

ICCCT 2021 Dubai

ICCCT 2021… Dubai งานประชุมวิชาการเทคโนโลยีก่อสร้างแห่งอนาคต

การประชุมนานาชาติด้านเทคโนโลยีการก่อสร้างเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัยและนักวิชาการชั้นนำ เพื่อแลกเปลี่ยนแบ่งปันประสบการณ์และผลงานวิจัย เกี่ยวกับเทคโนโลยีการก่อสร้างเชิงสร้างสรรค์ในทุกด้าน นอกจากนี้ยังมีแพลตฟอร์มสหวิทยาการชั้นนำ สำหรับนักวิจัยผู้ปฏิบัติงานและนักการศึกษา เพื่อนำเสนอและอภิปรายเกี่ยวกับนวัตกรรมล่าสุด แนวโน้มและข้อกังวลตลอดจนความท้าทายในทางปฏิบัติที่พบ และแนวทางแก้ไขที่นำมาใช้ในสาขา Creative Construction Technology