รู้จักกับ Magellan IoT Platform

Magellan เป็นชื่อกาแล็คซี่ข้างบ้านของกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรานี่เอง ธุรกิจเครือข่ายมือถือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยได้จับเอานาม Magellan มาสร้าง Platform สำหรับพัฒนาบริการ Internet of Things บนเครือข่าย AIS

สมมุติว่าผมมีอุปกรณ์เซนเซอร์ติดตั้งไว้ที่โรงงาน เชื่อมกับอุปกรณ์แปลงค่าของเซนเซอร์และสามารถ uplink/downlink ข้อมูลกับ Magellan Platform บนเครือข่าย AIS ได้แล้ว… ที่เหลือ ผมก็เพียงเข้าไปสร้าง Dashboard บน Platform เพื่อดูข้อมูลจากเซนเซอร์ในโรงงานของผมจากที่ไหนในโลกก็ได้ หรือผมจะเอาข้อมูล ไปให้อุปกรณ์ IoT ชิ้นอื่นประมวลผลทำงานต่อก็ได้

ผมเอาเรื่องนี้มาเขียนถึง เพราะนับแต่ปี 2019 เป็นต้นไป Internet of Things จะพาเราเข้าสู่ยุคของการเชื่อมต่อแบบไร้ขีดจำกัด ทั้งเราและสิ่งแวดล้อมตัวเรา ต่างจะผลิตข้อมูลทั้งทางตรงทางอ้อม ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ ทั้งเป็นธรรมชาติและปรับแต่ง… ซึ่งข้อมูลที่ผลิตทั้งหมด จะถูกนำเข้าสู่ขั้นตอนหรือขบวนการ (Process) ที่มีใครซักคนออกแบบไว้

กลับมาที่ Magellan จาก AIS ไม่ว่าท่านจะต้องการไลฟ์สไตล์ล้ำๆ หรือกำลังออกแบบธุรกิจที่ต้องการปลั๊กอินเด็ดๆ ไปต่อยอด ปรึกษาทีม Magellan ของ AIS โดยตรงได้เลยครับ… ผมเห็นมีบริการที่เปิดรอมากมายคลอบคลุมแทบจะทุกวัตถุประสงค์การใช้งาน

ส่วนท่านที่ต้องการแลกเปลี่ยนความรู้ทักษะแบบนักพัฒนา (Developers) หรือถกถามแลกเปลี่ยนระดับงานวิจัย Add @properea แล้ว DM มาคุยกันครับ

สุดท้ายนี้… ขออวยพรทุกท่านให้สุขภาพแข็งแรงทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ มีปัญญาล้ำเลิศเพริศแพร้ว สามารถพลิกทุกสิ่งที่ผ่านเข้ามา ให้กลายเป็นโอกาสสุดพิเศษสำหรับทุกท่านครับ

เจอกันปีหน้าครับ… สวัสดีปีใหม่!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม ยกเว้นค่าธรรมเนียมช่วยเหลือผู้ประกอบการ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้มอบหมายให้ สมอ. หรือ สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม เสนอมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจาก COVID19 โดยให้ยกเว้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาต มอก. และค่าธรรมเนียมใบรับรองระบบงาน ISO เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการกว่า 10,000 ราย รวมมูลค่ากว่า 110 ล้านบาท…

Charles Kettering

People Are Very Open Minded About New Things, As Long As They’re Exactly Like The Old Ones. – Charles Kettering

Charles Kettering ถือว่าเป็นนักประดิษฐ์ที่มีผลงานโดดเด่นไม่น้อยหน้าพี่น้องตระกูลไรต์ หรือ Wright Brothers… Thomas Alva Edison… Nikola Tesla หรือแม้แต่ Albert Einstein ซึ่งล้วนถือเป็นนักประดิษฐ์และนักวิทยาศาสตร์ที่มีคุณูปการต่อชาวโลกผู้ยิ่งใหญ่ไม่ต่างกัน… ถ้าท่านเห็นหลอดไฟแล้วนึกถึง Thomas Alva Edison เวลาท่านสตาร์ทรถ ก็น่าจะคิดถึง Charles Kettering ในฐานะผู้ประดิษฐ์มอเตอร์สตาร์ท หรือ ไดสตาร์ท เจ้าของสิทธิบัตร US1150523 ได้เช่นกัน

ลุ่มน้ำห้วยหลวง…

ผมพยายามจะช่วยสมาชิก Properea ขายที่ดินสองแปลงที่อุดรธานีให้ได้ แปลงหนึ่งเนื้อที่ 16 ไร่เศษ อีกแปลงเนื้อที่เกือบ 20 ไร่ครับ… ผมจึงมีโอกาสได้พูดคุยทั้งกับนายหน้าและนักลงทุนในพื้นที่และจากส่วนกลางที่โฟกัสอุดรธานีหลายท่านอยู่ หลายเสียงพูดตรงกันว่า “อุดรธานีมีดีเกือบทุกอย่างในแง่โครงสร้างพื้นฐาน… จะด้อยก็แต่แหล่งน้ำที่ฤดูฝนน้ำท่วม ฤดูแล้งก็น้ำขาดแคลน”

Theodore Levitt

People Don’t Want to Buy a Quarter-inch Drill. They Want a Quarter-inch Hole! ~Theodore Levitt

คำว่า “โลกาภิวัตน์ หรือ Globalization” ซึ่งมีคนเผยแพร่ครั้งแรกผ่านบทความเรื่อง “Globalization of Markets” ในวารสาร Harvard Business Review ฉบับประจำเดือน พฤษภาคม–มิถุนายน 1983… บทความชิ้นนั้นเขียนโดยนักเศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกันชื่อ Theodore Levitt