รู้จักกับ Magellan IoT Platform

Magellan เป็นชื่อกาแล็คซี่ข้างบ้านของกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรานี่เอง ธุรกิจเครือข่ายมือถือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยได้จับเอานาม Magellan มาสร้าง Platform สำหรับพัฒนาบริการ Internet of Things บนเครือข่าย AIS

สมมุติว่าผมมีอุปกรณ์เซนเซอร์ติดตั้งไว้ที่โรงงาน เชื่อมกับอุปกรณ์แปลงค่าของเซนเซอร์และสามารถ uplink/downlink ข้อมูลกับ Magellan Platform บนเครือข่าย AIS ได้แล้ว… ที่เหลือ ผมก็เพียงเข้าไปสร้าง Dashboard บน Platform เพื่อดูข้อมูลจากเซนเซอร์ในโรงงานของผมจากที่ไหนในโลกก็ได้ หรือผมจะเอาข้อมูล ไปให้อุปกรณ์ IoT ชิ้นอื่นประมวลผลทำงานต่อก็ได้

ผมเอาเรื่องนี้มาเขียนถึง เพราะนับแต่ปี 2019 เป็นต้นไป Internet of Things จะพาเราเข้าสู่ยุคของการเชื่อมต่อแบบไร้ขีดจำกัด ทั้งเราและสิ่งแวดล้อมตัวเรา ต่างจะผลิตข้อมูลทั้งทางตรงทางอ้อม ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ ทั้งเป็นธรรมชาติและปรับแต่ง… ซึ่งข้อมูลที่ผลิตทั้งหมด จะถูกนำเข้าสู่ขั้นตอนหรือขบวนการ (Process) ที่มีใครซักคนออกแบบไว้

กลับมาที่ Magellan จาก AIS ไม่ว่าท่านจะต้องการไลฟ์สไตล์ล้ำๆ หรือกำลังออกแบบธุรกิจที่ต้องการปลั๊กอินเด็ดๆ ไปต่อยอด ปรึกษาทีม Magellan ของ AIS โดยตรงได้เลยครับ… ผมเห็นมีบริการที่เปิดรอมากมายคลอบคลุมแทบจะทุกวัตถุประสงค์การใช้งาน

ส่วนท่านที่ต้องการแลกเปลี่ยนความรู้ทักษะแบบนักพัฒนา (Developers) หรือถกถามแลกเปลี่ยนระดับงานวิจัย Add @properea แล้ว DM มาคุยกันครับ

สุดท้ายนี้… ขออวยพรทุกท่านให้สุขภาพแข็งแรงทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ มีปัญญาล้ำเลิศเพริศแพร้ว สามารถพลิกทุกสิ่งที่ผ่านเข้ามา ให้กลายเป็นโอกาสสุดพิเศษสำหรับทุกท่านครับ

เจอกันปีหน้าครับ… สวัสดีปีใหม่!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ผ่อนคลาย LTV และ สินเชื่อบ้านสัญญาที่ 2

ภายหลังการประกาศไม่ต่ออายุมาตรการผ่อนคลายอัตราส่วนสินเชื่อต่อราคาที่อยู่อาศัย หรือ Loan-to-Value Ratio หรือ LTV จากธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศ ซึ่งจะสิ้นสุดมาตรการผ่อนคลายในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2565 นี้ คำถามแรกๆ ที่เกิดขึ้นในกลุ่ม ผู้บริโภคที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัย แต่ยังไม่มีความพร้อมทางด้านเงินออมมากพอ คือ ต้องเร่งหาวิธี หรือทำอย่างไรให้มีความสามารถในการซื้อหรือขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้ผ่าน ก่อนช่วงสินสุดอายุมาตรการดังกล่าว

ERC-4907… มาตรฐานการกู้ยืมสินทรัพย์ NFT

แรงบันดาลใจในการพัฒนาสินทรัพย์ NFT ให้มีคุณสมบัติรองรับการแบ่งปันการใช้งานระหว่างผู้ใช้ และ ผู้ถือครอง เช่น การเช่าใช้ที่ดินเสมือนเพื่อทำฉากในเกม หรือ ภาพยนต์ โดยไม่ต้องโอนความเป็นเจ้าของ ในขณะที่เจ้าของสามารถหารายได้จากการยืมใช้ หรือ เช่าใช้ ที่ทำผ่าน Smart Contract ที่กำหนดการจัดการสิทธิ์ในการใช้ประโยชน์สินทรัพย์ NFT ตามกรอบเวลาที่บันทึกบน Smart Contract ได้อย่างโปร่งใสโดยไม่เสี่ยงที่จะเสียสิทธิ์ในความเป็นผู้ถือครอง

3d-printed

Construction 3D Printing…

การสร้างบ้านหรืออาคารด้วยคอนกรีต ได้รับความนิยมจากทั่วโลก ส่วนเทคนิดการก่อสร้างที่มีซีเมนต์และคอนกรีตเป็นฐาน หรือ Concrete & Cement-Based Construction ก็มีการนำไปใช้ในการก่อสร้างน้อยใหญ่ทุกหนทุกแห่งและทุกสิ่งในโลกใบนี้… มองรอบตัวซิครับ สิ่งก่อสร้างจากคอนกรีตไม่ได้อยู่ห่างจากตัวคุณเลย เผลอๆ คุณอาจจะยืนอยู่บนคอนกรีตก็ได้

รายงานเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ปี 2563 และแนวโน้มปี 2563… โดยสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ของปี 2563 ปรับตัวลดลง 12.2% ต่อเนื่องจาก การลดลง 2.0% ในไตรมาสก่อนหน้า YoY หรือ Year on Year หรือ การเปรียบเทียบตัวเลขรายไตรมาสในช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อนหน้า… และเมื่อปรับผลของฤดูกาลออกแล้ว เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ของปี 2563 ลดลงจากไตรมาสแรกของปี 2563 9.7%… รวมครึ่งแรกของปี 2563 เศรษฐกิจไทยปรับตัวลดลง 6.9%