รู้จักกับ Magellan IoT Platform

Magellan เป็นชื่อกาแล็คซี่ข้างบ้านของกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรานี่เอง ธุรกิจเครือข่ายมือถือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยได้จับเอานาม Magellan มาสร้าง Platform สำหรับพัฒนาบริการ Internet of Things บนเครือข่าย AIS

สมมุติว่าผมมีอุปกรณ์เซนเซอร์ติดตั้งไว้ที่โรงงาน เชื่อมกับอุปกรณ์แปลงค่าของเซนเซอร์และสามารถ uplink/downlink ข้อมูลกับ Magellan Platform บนเครือข่าย AIS ได้แล้ว… ที่เหลือ ผมก็เพียงเข้าไปสร้าง Dashboard บน Platform เพื่อดูข้อมูลจากเซนเซอร์ในโรงงานของผมจากที่ไหนในโลกก็ได้ หรือผมจะเอาข้อมูล ไปให้อุปกรณ์ IoT ชิ้นอื่นประมวลผลทำงานต่อก็ได้

ผมเอาเรื่องนี้มาเขียนถึง เพราะนับแต่ปี 2019 เป็นต้นไป Internet of Things จะพาเราเข้าสู่ยุคของการเชื่อมต่อแบบไร้ขีดจำกัด ทั้งเราและสิ่งแวดล้อมตัวเรา ต่างจะผลิตข้อมูลทั้งทางตรงทางอ้อม ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ ทั้งเป็นธรรมชาติและปรับแต่ง… ซึ่งข้อมูลที่ผลิตทั้งหมด จะถูกนำเข้าสู่ขั้นตอนหรือขบวนการ (Process) ที่มีใครซักคนออกแบบไว้

กลับมาที่ Magellan จาก AIS ไม่ว่าท่านจะต้องการไลฟ์สไตล์ล้ำๆ หรือกำลังออกแบบธุรกิจที่ต้องการปลั๊กอินเด็ดๆ ไปต่อยอด ปรึกษาทีม Magellan ของ AIS โดยตรงได้เลยครับ… ผมเห็นมีบริการที่เปิดรอมากมายคลอบคลุมแทบจะทุกวัตถุประสงค์การใช้งาน

ส่วนท่านที่ต้องการแลกเปลี่ยนความรู้ทักษะแบบนักพัฒนา (Developers) หรือถกถามแลกเปลี่ยนระดับงานวิจัย Add @properea แล้ว DM มาคุยกันครับ

สุดท้ายนี้… ขออวยพรทุกท่านให้สุขภาพแข็งแรงทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ มีปัญญาล้ำเลิศเพริศแพร้ว สามารถพลิกทุกสิ่งที่ผ่านเข้ามา ให้กลายเป็นโอกาสสุดพิเศษสำหรับทุกท่านครับ

เจอกันปีหน้าครับ… สวัสดีปีใหม่!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Indoor Farming Technology

ผมอ่านงานของ ผศ. ดร. สิริวัฒน์ สาครวาสี อาจารย์จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ที่ทำบทความลงบล๊อค mjusmartfarm.wordpress.com ไว้ตั้งแต่ปลายมกราคมที่ผ่านมา จากการเดินทางไปร่วมงาน งาน Indoor Ag Con 2019 ที่โรงแรม มารีน่า เบย์แซนด์ ประเทศสิงค์โปร์ เมื่อวันที่ 15-16 มกราคม 2019  ซึ่งในงานดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับ “เทคโนโลยีการเกษตรในร่ม” หรือที่หลายคนเรียกว่า

Biomass

โรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง. ได้มีการประชุมเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 โดยเห็นชอบโครงการนำร่องโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก มีเป้าหมาย 150 เมกะวัตต์… แบ่งเป็นโรงไฟฟ้าชีวมวล 75 MW และ ก๊าซชีวภาพ 75 MW โดยใช้ชีวมวลและก๊าซชีวภาพ กำหนดให้ใช้พืชพลังงาน ผสมน้ำเสียและหรือของเสียไม่เกิน 25 %…

5 ธันวาคม วันชาติ วันพ่อแห่งชาติ วันดินโลก

ผมเกิดในรัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่เหนือเกล้าเหนือกระหม่อมของผมตลอดกาล คุณูปการที่พระองค์ท่านทรงงานให้แผ่นดินไทย… ทุกด้าน ยิ่งใหญ่ มากล้นและทรงคุณค่าเกินกว่าจะมีคำใดมานิยามคุณค่าเหล่านั้นได้หมด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงเป็นนักพัฒนาที่ดิน ที่โดดเด่นกว่าใครในโลกนี้สำหรับผม… ด้วยพระปรีชาสามารถและสายพระเนตรอันยาวไกล พระองค์ท่านได้เนรมิตแผ่นดินแห้งแล้ง เขาสูง ทุ่งน้ำหลาก ให้กลายเป็นต้นทุนแก่ทุกๆ ชีวิตทั้งคนพืชสัตว์ ที่ดินทุกแปลงที่พระองค์ท่านเสด็จผ่าน และทุกแปลงที่พระองค์ท่านชี้พระดัชนีไปบนแผนที่ ต่างกลายเป็นดินแดนสูงค่าแต่บัดนั้น “ข้าพระพุทธเจ้า พรอพพีเรียดอทคอม สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ หาที่สุดมิได้ และจะรับใส่เกล้าใส่กระหม่อม ในการทำนุบำรุงแผ่นดินและผืนดิน

Aeroponics for Potatoes

เทคนิคการปลูกมันฝรั่งแบบ Aeroponics

สถาบัน Neiker-Tecnalia Basque Institute for Agricultural เป็นศูนย์วิจัยทางการเกษตรอิงวิถีเกษตรของชาวแบสค์ หรือ Basque เขตเมืองวิโตเรียทางตอนเหนือของเสปน… ซึ่งชาว Basque เป็นคนพื้นเมืองทางตอนเหนือของสเปนและตอนใต้ของฝรั่งเศส