รู้จักกับ Magellan IoT Platform

Magellan เป็นชื่อกาแล็คซี่ข้างบ้านของกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรานี่เอง ธุรกิจเครือข่ายมือถือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยได้จับเอานาม Magellan มาสร้าง Platform สำหรับพัฒนาบริการ Internet of Things บนเครือข่าย AIS

สมมุติว่าผมมีอุปกรณ์เซนเซอร์ติดตั้งไว้ที่โรงงาน เชื่อมกับอุปกรณ์แปลงค่าของเซนเซอร์และสามารถ uplink/downlink ข้อมูลกับ Magellan Platform บนเครือข่าย AIS ได้แล้ว… ที่เหลือ ผมก็เพียงเข้าไปสร้าง Dashboard บน Platform เพื่อดูข้อมูลจากเซนเซอร์ในโรงงานของผมจากที่ไหนในโลกก็ได้ หรือผมจะเอาข้อมูล ไปให้อุปกรณ์ IoT ชิ้นอื่นประมวลผลทำงานต่อก็ได้

ผมเอาเรื่องนี้มาเขียนถึง เพราะนับแต่ปี 2019 เป็นต้นไป Internet of Things จะพาเราเข้าสู่ยุคของการเชื่อมต่อแบบไร้ขีดจำกัด ทั้งเราและสิ่งแวดล้อมตัวเรา ต่างจะผลิตข้อมูลทั้งทางตรงทางอ้อม ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ ทั้งเป็นธรรมชาติและปรับแต่ง… ซึ่งข้อมูลที่ผลิตทั้งหมด จะถูกนำเข้าสู่ขั้นตอนหรือขบวนการ (Process) ที่มีใครซักคนออกแบบไว้

กลับมาที่ Magellan จาก AIS ไม่ว่าท่านจะต้องการไลฟ์สไตล์ล้ำๆ หรือกำลังออกแบบธุรกิจที่ต้องการปลั๊กอินเด็ดๆ ไปต่อยอด ปรึกษาทีม Magellan ของ AIS โดยตรงได้เลยครับ… ผมเห็นมีบริการที่เปิดรอมากมายคลอบคลุมแทบจะทุกวัตถุประสงค์การใช้งาน

ส่วนท่านที่ต้องการแลกเปลี่ยนความรู้ทักษะแบบนักพัฒนา (Developers) หรือถกถามแลกเปลี่ยนระดับงานวิจัย Add @properea แล้ว DM มาคุยกันครับ

สุดท้ายนี้… ขออวยพรทุกท่านให้สุขภาพแข็งแรงทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ มีปัญญาล้ำเลิศเพริศแพร้ว สามารถพลิกทุกสิ่งที่ผ่านเข้ามา ให้กลายเป็นโอกาสสุดพิเศษสำหรับทุกท่านครับ

เจอกันปีหน้าครับ… สวัสดีปีใหม่!

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Tujia.com

ในแต่ละปี นักท่องเที่ยวจีนเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลกมากมาย ตัวเลขของ Cotri Analytics ที่ติดตามตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนช่วงต้นปี 2019 รายงานตัวเลขไว้ที่ 40 ล้านราย เดินทางเข้ามาเก๊าและฮ่องกง 56% หรือ 22.5 ล้านคน ในขณะที่เดินทางออกจากจีนและมีจุดหมายปลายทางทั่วทุกมุมโลกอีก 44% หรือ 17.5 ล้านคน

Amory Lovins

We Are Practitioners, Not Theorists. We Do Solutions, Not Problems. We Do Transformation, Not Incrementalism – Amory Lovins

สถาบัน RMI ก่อตั้งโดย Amory Bloch Lovins นักฟิสิกส์และนักเขียนชาวอเมริกัน ผู้คว่ำหวอดอยู่ใน National Petroleum Council หรือ สภาปิโตรเลียมแห่งชาติของสหรัฐอเมริกามานานกว่า 40 ปี โดย Amory Lovins เป็นเหมือนฝ่ายค้านในสภาปิโตรเลียมแห่งชาติของสหรัฐ ที่คอยล๊อบบี้ผลักดันแนวคิดพลังงานสีเขียว กดดันนโยบายปิโตรเลียมและเชื้อเพลิงฟอสซิลอื่นๆ จนได้รับรางวัล Right Livelihood Award จากประเทศสวีเดน สาขา Pioneering Soft Energy Paths For Global Security หรือสาขาริเริ่มพลังงานสะอาดเพื่อความยั่งยืน…

Kaishan

BeiDou… จีพีเอสโครงข่ายใหม่ของโลกตรามังกร

โครงข่าย 北斗卫星导航系统 หรือ BeiDou Navigation Satellite System หรือ BDS หรือระบบดาวเทียมนำร่องเป่ยโต่วของจีน ถูกพัฒนามาตั้งแต่การยิงดาวเทียม 3 ดวงในโครงการ BeiDou-1 โดยยิงดาวเทียมดวงแรกขึ้นวงโคจรตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคมปี 2000…

Khon Kaen

TOD ที่สถานีรถไฟขอนแก่น

ขอนแก่นถูกเลือกให้เป็น 1 ใน 3 เมือง ที่ได้รับคัดเลือกเป็นเมืองต้นแบบการพัฒนา TOD หรือ Transit Oriented Development หรือ การพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานีขนส่งมวลชน เพื่อให้มีการใช้ประโยชน์ที่ดินแบบผสมผสาน มีความหนาแน่นสูง และส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งมวลชน