Lunar Gateway… สถานีสุดท้ายก่อนถึงดวงจันทร์

Lunar Gateway

นับตั้งแต่ประธานาธิบดี Donald Trump ลงนามในเอกสารชุด Space Policy Directive 1 ในปี 2017 ซึ่งเป็นการอนุมัติให้ “มนุษย์กลับไปเยือนดวงจันทร์” โดยมีโครงการ Artemis Program ภายใต้การดูแลโดยองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ NASA พานักบินอวกาศหญิงคนแรก และ นักบินอวกาศชายไปเยือนขั้วใต้ของดวงจันทร์ในปี 2024 ด้วยยาน Orion MPCV หรือ Orion Multi-Purpose Crew Vehicle

ประเด็นก็คือ… Artemis Program ไม่ใช่โครงการไปชูธงชาติถ่ายรูปเก็บหินดินฝุ่นดวงจันทร์แล้วกลับโลก… แต่เป็นโครงการตั้งถิ่นฐานบนดวงจันทร์ในระยะยาวที่แปลว่า ก่อนจะถึงวันที่สหรัฐอเมริกาประกาศให้พื้นที่บนดวงจันทร์เป็นอาณานิคมในปี 2024… โครงการอวกาศเพื่อสนับสนุนภารกิจเดินทางไปกลับระหว่างโลกกับดวงจันทร์ จะถูกพัฒนาขึ้นเป็นโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการเดินทาง… และหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานเพื่อสนับสนุนการเดินทางไปกลับดวงจันทร์ก็คือ… สถานีอวกาศแห่งใหม่ภายใต้โครงการ Gateway หรือ ที่เรียกกันว่า Lunar Gateway นั่นเอง

Lunar Gateway จะเป็นสถานีอวกาศในวงโคจรของดวงจันทร์ ซึ่งต่างจากสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS หรือ International Space Station ซึ่งเป็นสถานีอวกาศในวงโคจรของโลก… 

NASA ใช้งบประมาณในการศึกษาและออกแบบ Lunar Gateway ไปแล้วกว่า 330 ล้านดอลลาห์สหรัฐ… เพื่อหวังจะใช้ Lunar Gateway ให้ทันโครงการ Artemis 3 ที่จะนำมนุษย์ชายหญิงไปใช้ชีวิตบนดวงจันทร์ในปี 2024 เพื่อทำภาระกิจหลายอย่างที่นั่น โดยวางแผนจะใช้ Lunar Gateway เป็นจุดพักเหนือน่านฟ้าดวงจันทร์ แทนการขนทุกอย่างในเที่ยวบินตรงจากโลกเหมือนโครงการอพอลโล… แต่ Lunar Gateway เสร็จไม่ทันใช้รองรับเที่ยวบิน Orion MPCV ในปี 2024 ซึ่งก็ไม่ใช่ประเด็นใหญ่อะไร เพราะ Orion MPCV มีศักยภาพในการไปกลับดวงจันทร์ได้สบายๆ โดยไม่ต้องมีสถานีอวกาศรองรับก็ได้

ความจริง… Lunar Gateway เกิดจากความร่วมมือจากหลายๆ ประเทศเหมือนเมื่อครั้งร่วมกันสร้าง ISS ซึ่งริเริ่มกันมาตั้งแต่ปี 2012… แต่ Roscosmos หรือ องค์การอวกาศรัสเซีย ก็ประกาศถอนตัวออกจากความร่วมมือในการก่อสร้าง Lunar Gateway เมื่อต้นปี 2021 ที่ผ่านมานี้เอง ด้วยเหตุผลที่อ้างว่า Lunar Gateway ไม่ได้ก่อให้เกิดผลประโยชน์ใดๆ อย่างเท่าเทียมแก่รัสเซีย

NASA จึงต้องออกแบบและวางแผนการก่อสร้าง Lunar Gateway ใหม่หมดโดยไม่มีรัสเซีย ซึ่งรัสเซียได้หันไปจับมือกับจีน และ ประกาศโครงการสร้างสถานีวิจัยบนดวงจันทร์ร่วมกันในเดือนมิถุนายน ปี 2021

โครงสร้างของ Lunar Gateway ที่ NASA ออกแบบไว้จะประกอบด้วยพื้นที่ 4 ส่วนหลัก ประกอบไปด้วย 

  1. Power and Propulsion Element หรือ PPE หรือ โมดูลระบบขับเคลื่อน… จะมีหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ป้อนสู่สถานีราว 60 KWh พร้อมติดตั้งระบบขับเคลื่อนประเภท Solar Electric Propulsion ที่จะช่วยให้ปรับวงโคจรของสถานีให้เป็นไปตามความต้องการของภารกิจต่างๆ และโมดูลนี้ยังเป็นศูนย์รวมของระบบการสื่อสารบนสถานีอีกด้วย
  2. Habitation and Logistics Outpost หรือ HALO หรือ พื้นที่อยู่อาศัย…  ซึ่งนอกจากจะเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์อวกาศแล้ว ยังเป็นจุดที่ยานอวกาศสามารถ Docking หรือ เชื่อมต่อกับสถานีได้ด้วย และ เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ปี 2021 ที่ผ่ามา… NASA ก็ได้แถลงข่าวร่วมกับคู่สัญญา ผู้จะมาออกแบบ HALO ของ Lunar Gateway โดยคัดเลือก Northrop Grumman เข้ามารับงานออกแบบและผลิต HALO Module
  3. ESPRIT Module… เป็นโมดูลในภารกิจขององค์การอวกาศแห่งสหภาพยุโรป หรือ ESA ซึ่งเป็นพื้นที่ต่อเติมเพื่อสนับสนุนการสื่อสาร และ สำรองเชื้อเพลิงสำหรับระบบขับเคลื่อน และเป็นโมดูลที่ออกแบบไว้อย่างแข็งแรง รองรับการชนกับเศษอุกกาบาตได้อย่างดี
  4. International Habitation Module หรือ I-HAB หรือ พื้นที่อยู่อาศัยนานาชาติ… ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ ESA แต่ดูเหมือนเจ้าภาพตัวจริงจะเป็น JAXA หรือ องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น เข้ามารับผิดชอบออกแบบดูแลงานส่วนนี้เป็นหลัก และ คงเป็นโมดูลนี้ที่ทำให้รัสเซียถอนตัวเพราะไม่มีใครให้ราคาเท่ากับที่จีนเสนอให้นั่นเอง… โมดูลนี้จะมีการติดตั้งแขนกล Canadarm 3 ซึ่งเป็นแขนกลเวอร์ชั่นที่ 3 จาก CSA หรือ Canada Space Agency 

ส่วนแผน​​การก่อสร้าง Lunar Gateway ในช่วงแรก… NASA เลือกใช้จรวด Falcon Heavy ของ SpaceX ขน PPE Module และ HALO Module ไปยังวงโคจรของดวงจันทร์ โดยมีหมายกำหนดการณ์สำหรับเที่ยวบินขนชิ้นส่วน Lunar Gateway ในเดือนพฤษภาคม ปี 2024 จากฐานยิง 39A ที่เคยรับใช้ภารกิจอะพอลโล 11 เที่ยวประวัติศาสตร์ไปดวงจันทร์ครั้งแรกนั่นเอง… ส่วนโมดูลภายใต้การดูแลขององค์การอวกาศแห่งสหภาพยุโรป หรือ ESA ก็มีหมายกำหนดการณ์ในเวลาใกล้เคียงกันโดยคาดหมายว่า… Lunar Gateway จะก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี 2028 และคาดว่าตัวสถานีจะมีความยาวประมาณ 30–35 เมตร หรือ คิดเป็น 1 ใน 6 ส่วนของสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS

การก่อสร้าง Lunar Gateway ถือเป็นการรุกคืบเพื่อตั้งถิ่นฐานนอกดาวโลกของมนุษย์อย่างแท้จริงเป็นครั้งแรก… และแม้ว่า Lunar Gateway จะไม่ทันใช้ในภารกิจ Artemis ในระยะที่ 3 ที่จะส่งมนุษย์กลับไปดวงจันทร์อีกครั้งในรอบ 50 ปีเศษ แต่ Lunar Gateway มีภาระกิจสำคัญในโครงการตั้งรกรากบนดวงจันทร์ของมนุษย์อย่างชัดเจน

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Best Hotel

เปลี่ยนธุรกิจห้องพักว่างๆ เป็น Private Area for Working from Home

ธุรกิจห้องพักที่จะแปลงมารับลูกค้า Work From Home ต้องเตรียมสัญญาณอินเตอร์เน็ตแรงๆ โต๊ะทำงานดีๆ เก้าอี้นั่งสบายๆ ด้วยครับ… เพราะห้องพักรายวันส่วนใหญ่ ให้ความสำคัญกับที่นอนมากกว่า เครื่องเรือนในห้องพักส่วนใหญ่จึงไม่เหมาะกับการใช้นั่งทำงานนัก…

Digital Nomad

Citizen Nomad

ผมเป็นพวกนั่งทำงานไม่เป็นหลักแหล่งเข้าขั้นเร่ร่อนเลยหล่ะครับ… ชีวิตส่วนใหญ่เร่ร่อนอยู่ในเชียงใหม่กับ Notebook ตัวเก่งแวะสิงตามร้านกาแฟเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีบางครั้งที่ต้องปักหลักยาวกับ Co-Working Space ที่ต้อง “นั่งยาว-เฝ้าจอ-ต่อเวลา” ให้งานในสมอง ถูกระบายออกมาเป็นอะไรซักอย่าง

EEC และรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน… อีกความคืบหน้า

เวบไซด์ eeco.or.th ได้เผยแพร่ข่าวคราวความคืบหน้าของโครงการ โดยคุณคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ได้ขึ้นเวที โครงการอบรมหลักสูตร ทูมอร์โรว์ สเกลเลอร์ (2morrow Scaler) รุ่นที่ 3 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่อาคาร CW Tower ถนนรัชดาภิเษก

photo of person handing card

หนี้ครัวเรือน… ระเบิดเวลาลูกต่อไป

ภาระหนี้ที่เพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับรายได้ที่ลดลง รวมทั้งราคาสินทรัพย์ทั้งหุ้นและอสังหาริมทรัพย์ที่ปรับลง จะทำให้ภาคครัวเรือนมีงบดุลที่แย่ลงและเผชิญกับปัญหา Debt Overhang ส่งผลให้ต้องปรับตัวผ่านกระบวนการซ่อมแซมงบดุลและลดภาระหนี้ หรือ Deleveraging ซึ่งหมายถึง… การลดค่าใช้จ่ายและการเลี่ยงก่อหนี้ใหม่ที่ไม่จำเป็น ขณะที่ความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดลงมากและฟื้นช้า