ฟองสบู่ สินเชื่อ หนี้และ LTV

มาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือ LTV (Loan to Value) ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยออกมาแตะเบรคการปล่อยสินเชื่อบ้านโดยสถาบันการเงินในช่วงดอกเบี้ยตํ่าที่ผ่านมา ซึ่งสถาบันการเงินให้วงเงินเกินมูลค่าสินทรัพย์มากกว่า 100% มีสัดส่วนมากถึง 1 ใน 4 ของสินเชื่อที่อยู่อาศัยรวม จนกลายเป็นช่องทางที่ดึงเอานักเก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์ ทั้งเก่าใหม่ เข้าสู่สนามมากมายแม้แต่ในหัวเมืองใหญ่ๆ อย่างเชียงใหม่ ขอนแก่น โคราช พัทยา ชลบุรี ภูเก็ต

ว่ากันว่า การกู้เงินจองคอนโดยกชั้นทำเลกลางกรุงเกิดขึ้นทุกสัปดาห์ดันตัวเลขการเติบโตภาคอสังหาริมทรัพย์ เพิ่มขึ้นกว่า 18% ในขณะที่สินเชื่อขยายตัวทะลุ 32%

แต่…ถ้าฝั่งสินเชื่อขยายบวมระดับ 30% แน่นอนว่า ตัวเลขหนี้ครัวเรือนที่แบงค์ชาติดูอยู่ก็ไหลขึ้นไม่หยุด ยิ่งโฟกัสหาที่มาของสัญญาณเลวร้ายต่อระบบเศรษฐกิจรวม ก็ไปเจอการผิดนัดชำระหนี้ของกลุ่มผู้ซื้อบ้านหลังที่ 2 เข้า… การขยับขึ้นเพดานการซื้อบ้านด้วยเงินกู้ของแบงค์ชาติจึงลั่นเปรี๊ยงเข้าใส่ทั้งนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และนายทุนเงินกู้อย่างธนาคาร

แม้การผ่อนปรนมาตรการ LTV จะเลื่อนมาบังคับเอาต้นเดือนเมษายน 2562 แทนที่จะเป็น 1 มกราคม 2562 ก็ตาม… ดูเหมือนวงการค้าบ้านและคอนโดมิเนียมจะโกลาหลอลหม่านไม่น้อย

แต่หลายฝ่ายก็เชื่อว่า พ้นไตรมาสสองของปี 2562 ไปได้ ภาพรวมก็น่าจะดีขึ้น และน่าจะเป็นผลดีต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ในระยะยาว…

…ยังไงก็ตาม คนซื้อบ้านอยู่อาศัยจริงๆ แทบจะไม่ได้รับผลกระทบเท่าใดนัก แถมช่วงนี้ยังถือว่าเป็นโอกาสทองของผู้ซื้อบ้านอยู่อาศัยด้วยซ้ำ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Plant Prefab

Plant Prefab… โรงงานรับสร้างบ้านจากทุกไอเดีย

Plant Prefab เป็นธุรกิจออกแบบและผลิตโมดูลอาคารแบบ Prefabrication ในเมือง Rialto California ถือเป็นตัวอย่างความสำเร็จหนึ่งของธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย โดยเปลี่ยนภาพลักษณ์ของบ้าน Prefab ที่เคยติดกับดักเรื่องขนาดและพื้นที่ใช้สอย อันเนื่องมาจากข้อจำกัดเรื่องการเคลื่อนย้ายและขนส่ง ไปสู่การออกแบบผลิตโมดูลอาคารที่แม่นยำ ถึงขั้นติดตั้งบ้านขนาด 1,300 ตารางฟุต หรือราว 120 ตารางเมตร เสร็จสมบูรณ์ภายในวันเดียว

PolkaStarter และ POLS Token

PolkaStarter เป็นแพลตฟอร์มการระดมทุนแบบ IDO หรือ Initial Decentralized Offerings หรือบางครั้งก็มีคนใช้คำว่า Initial DEX Offerings ซึ่งเป็นที่นิยมของนักพัฒนาเกมสมัยใหม่ที่จำเป็นต้องใช้ Token หรือ Digital Token และเทคโนโลยีบล็อกเชนในการขับเคลื่อนกลไกการหาเงินจากเกมทุกโมเดล ซึ่ง PolkaStarter จะคัดเลือกโครงการพัฒนาเกมตามเกณฑ์ IDO ของ PolkaStarter มาสุ่มหานักลงทุนที่ได้สิทธิ์แบบที่เรียกว่า Whitelist Lottery ซึ่งทำงานด้วยเทคโนโลยี Automated Market Maker หรือ AMM เพื่อให้นักลงทุนที่อยู่ใน Whitelist ได้ใช้สิทธิ์ลงทุนกับโครงการเกมที่เสนอทำ IDO ในรอบระดมทุน…

Unitree… The Robot Dogs

Unitree Robotics เป็นผู้ผลิตหุ่นยนต์เลียนแบบสัตว์ 4 ขา สัญชาติจีนที่ทำผลิตภัณฑ์ออกวางตลาดได้หน้าตาเหมือนหุ่นยนต์รุ่น SPOT จาก Boston Dynamics ซึ่งไม่ว่าจะมองมุมไหน หรือ พิจารณารายละเอียดตรงส่วนไหนก็บอกได้คำเดียวว่า Unitree ก๊อป SPOT มาทั้งดุ้น… ถึงแม้ฟังก์ชั่นการใช้งาน และ เป้าหมายการใช้ประโยชน์จะยังเทียบกันไม่ได้ในตอนนี้… แต่เดี๋ยวผลิตภัณฑ์จากจีนก็ตามทัน

Digital Economy

บอร์ดกองทุนพัฒนาดิจิตอล… อนุมัติ 6 โครงการใหญ่

เมื่อวันที่ 5 พฤษจิกายนที่ผ่านมา… พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ครั้งที่ 6/2563 โดยมีคุณพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเข้าร่วมด้วย