ฟองสบู่ สินเชื่อ หนี้และ LTV

มาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือ LTV (Loan to Value) ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยออกมาแตะเบรคการปล่อยสินเชื่อบ้านโดยสถาบันการเงินในช่วงดอกเบี้ยตํ่าที่ผ่านมา ซึ่งสถาบันการเงินให้วงเงินเกินมูลค่าสินทรัพย์มากกว่า 100% มีสัดส่วนมากถึง 1 ใน 4 ของสินเชื่อที่อยู่อาศัยรวม จนกลายเป็นช่องทางที่ดึงเอานักเก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์ ทั้งเก่าใหม่ เข้าสู่สนามมากมายแม้แต่ในหัวเมืองใหญ่ๆ อย่างเชียงใหม่ ขอนแก่น โคราช พัทยา ชลบุรี ภูเก็ต

ว่ากันว่า การกู้เงินจองคอนโดยกชั้นทำเลกลางกรุงเกิดขึ้นทุกสัปดาห์ดันตัวเลขการเติบโตภาคอสังหาริมทรัพย์ เพิ่มขึ้นกว่า 18% ในขณะที่สินเชื่อขยายตัวทะลุ 32%

แต่…ถ้าฝั่งสินเชื่อขยายบวมระดับ 30% แน่นอนว่า ตัวเลขหนี้ครัวเรือนที่แบงค์ชาติดูอยู่ก็ไหลขึ้นไม่หยุด ยิ่งโฟกัสหาที่มาของสัญญาณเลวร้ายต่อระบบเศรษฐกิจรวม ก็ไปเจอการผิดนัดชำระหนี้ของกลุ่มผู้ซื้อบ้านหลังที่ 2 เข้า… การขยับขึ้นเพดานการซื้อบ้านด้วยเงินกู้ของแบงค์ชาติจึงลั่นเปรี๊ยงเข้าใส่ทั้งนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และนายทุนเงินกู้อย่างธนาคาร

แม้การผ่อนปรนมาตรการ LTV จะเลื่อนมาบังคับเอาต้นเดือนเมษายน 2562 แทนที่จะเป็น 1 มกราคม 2562 ก็ตาม… ดูเหมือนวงการค้าบ้านและคอนโดมิเนียมจะโกลาหลอลหม่านไม่น้อย

แต่หลายฝ่ายก็เชื่อว่า พ้นไตรมาสสองของปี 2562 ไปได้ ภาพรวมก็น่าจะดีขึ้น และน่าจะเป็นผลดีต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ในระยะยาว…

…ยังไงก็ตาม คนซื้อบ้านอยู่อาศัยจริงๆ แทบจะไม่ได้รับผลกระทบเท่าใดนัก แถมช่วงนี้ยังถือว่าเป็นโอกาสทองของผู้ซื้อบ้านอยู่อาศัยด้วยซ้ำ!

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Estee Lauder

I Never Dreamed About Success, I Worked For It. – Estée Lauder

Estee Lauder และสามี Joseph Lauder ได้ก่อตั้ง The Estée Lauder Companies Inc. ขึ้นในปี 1946 ธุรกิจเครื่องสำอางค์เล็กๆ ของทั้งคู่เริ่มต้นด้วยสินค้าอย่าง Cleansing Oil… Skin Lotion… Super Rich All Purpose Creme และ Creme Pack… และสองปีต่อมา Estée Lauder ก็ได้วางสินค้าใน Saks Fifth Avenue ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าหรูหราใจกลางย่าย Manhattan

Real estate blockchain

Blockchain for Real Estate…

Blockchain จะกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานใหม่ของวงการอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลกอย่างแน่นอน…

MYANMAR POLITICS MILITARY

ความมั่นคงในเมียนมาร์กับเสถียรภาพของไทยและภูมิภาคอาเซียน

นับตั้งแต่ รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติพม่า หรือ National Unity Government หรือ NUG ได้ประกาศสงครามกับระบอบเผด็จการทหารเมื่อวันที่ 7 กันยายน ปี 2021 เป็นต้นมา ก็มีความเคลื่อนไหวของ PDF ในปฏิบัติการทางทหารชัดเจนขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดหนึ่งเดือนเศษที่ผ่านมา… ซึ่งมีปฏิบัติการครอบคลุมพื้นที่ทั่วดินแดนเมียนมาร์ โดยไม่เว้นแม้แต่กรุงเนปิดอว์

PayPal โบกมือลา… Libra เป็นรายแรก

เวบไซต์ข่าวเดอะการ์เดียนจากอังกฤษ ลงข่าวการแยกตัวของ PayPal ที่เป็นพันธมิตรร่วมสร้าง Libra Coin เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา… ในขณะที่ข่าวสารเรื่องนี้ถูกกระจายอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก และแปลไปแล้วทุกภาษา