ฟองสบู่ สินเชื่อ หนี้และ LTV

มาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือ LTV (Loan to Value) ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยออกมาแตะเบรคการปล่อยสินเชื่อบ้านโดยสถาบันการเงินในช่วงดอกเบี้ยตํ่าที่ผ่านมา ซึ่งสถาบันการเงินให้วงเงินเกินมูลค่าสินทรัพย์มากกว่า 100% มีสัดส่วนมากถึง 1 ใน 4 ของสินเชื่อที่อยู่อาศัยรวม จนกลายเป็นช่องทางที่ดึงเอานักเก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์ ทั้งเก่าใหม่ เข้าสู่สนามมากมายแม้แต่ในหัวเมืองใหญ่ๆ อย่างเชียงใหม่ ขอนแก่น โคราช พัทยา ชลบุรี ภูเก็ต

ว่ากันว่า การกู้เงินจองคอนโดยกชั้นทำเลกลางกรุงเกิดขึ้นทุกสัปดาห์ดันตัวเลขการเติบโตภาคอสังหาริมทรัพย์ เพิ่มขึ้นกว่า 18% ในขณะที่สินเชื่อขยายตัวทะลุ 32%

แต่…ถ้าฝั่งสินเชื่อขยายบวมระดับ 30% แน่นอนว่า ตัวเลขหนี้ครัวเรือนที่แบงค์ชาติดูอยู่ก็ไหลขึ้นไม่หยุด ยิ่งโฟกัสหาที่มาของสัญญาณเลวร้ายต่อระบบเศรษฐกิจรวม ก็ไปเจอการผิดนัดชำระหนี้ของกลุ่มผู้ซื้อบ้านหลังที่ 2 เข้า… การขยับขึ้นเพดานการซื้อบ้านด้วยเงินกู้ของแบงค์ชาติจึงลั่นเปรี๊ยงเข้าใส่ทั้งนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และนายทุนเงินกู้อย่างธนาคาร

แม้การผ่อนปรนมาตรการ LTV จะเลื่อนมาบังคับเอาต้นเดือนเมษายน 2562 แทนที่จะเป็น 1 มกราคม 2562 ก็ตาม… ดูเหมือนวงการค้าบ้านและคอนโดมิเนียมจะโกลาหลอลหม่านไม่น้อย

แต่หลายฝ่ายก็เชื่อว่า พ้นไตรมาสสองของปี 2562 ไปได้ ภาพรวมก็น่าจะดีขึ้น และน่าจะเป็นผลดีต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ในระยะยาว…

…ยังไงก็ตาม คนซื้อบ้านอยู่อาศัยจริงๆ แทบจะไม่ได้รับผลกระทบเท่าใดนัก แถมช่วงนี้ยังถือว่าเป็นโอกาสทองของผู้ซื้อบ้านอยู่อาศัยด้วยซ้ำ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

RTE Market… ตลาดอาหารพร้อมรับประทานและความท้าทายในแนวโน้มการเปลี่ยนแปลง

อาหารพร้อมกินหรือ Ready to Eat หรือ อาหาร RTE จึงกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร ที่ไม่ใช่แค่กลายเป็นคู่แข่งหรือหอกข้างแคร่ธรรมดาอีกแล้ว… แต่เป็นคู่แข่งที่โตวันโตคืน พร้อมกลยุทธ์และเป้่าหมายทางธุรกิจที่ไม่ว่าร้านอาหารจะครัวใหญ่แค่ไหน ก็เป็นเพียง SME เล็กๆ ไปโดยปริยาย

@teedin

@teedin… ติดต่อกรมที่ดินผ่าน Line OA

ยังคงเดินหน้าพัฒนาบริการด้วยวิสัยทัศน์ Thailand 4.0 และโดดเด่นกับการปฏิรูปไปสู่ eGovernment ไม่หยุดย่อนสำหรับกรมที่ดิน… ล่าสุดให้บริการผ่าน Line OA ได้แล้ว… เริ่มเพิ่มเพื่อน @teedin ก่อนอื่น

Shotcrete

Spray Concrete

เทคนิคก่อสร้างด้วยการพ่นคอนกรีตทั้ง Shotcrete หรือ Gunite ยังถือว่าแตกต่างกันตามการจดสิทธิบัตร ซึ่งชื่อเรียกทั้งสองถือเป็นเทคนิค Sprayed Concrete หรือ การพ่นคอนกรีตเหมือนกัน ซึ่งกำลังได้รับการประยุกต์ใช้ในงานก่อสร้างประกอบหุ่นยนต์และแขนกล เพื่อข้ามขีดจำกัดในการหล่อแบบคอนกรีตที่ต้องพึ่งพาเทคนิคงานหล่อที่ซับซ้อน และเป็นไปไม่ได้ในงานหลายๆ ลักษณะ

Pionex Trading Bot… 

Pionex เป็นแพลตฟอร์มเทรดคริปโตที่เปิดให้นักลงทุนสามารถเรียกใช้ Bot Trade ที่ติดตั้งใช้ภายในแพลตฟอร์มได้โดยตรง ซึ่งต่างจากการใช้ Bot Trade กับแพลตฟอร์มเทรดส่วนใหญ่ที่ต้องใช้งานผ่าน API หรือ Application Programming Interface ของแพลตฟอร์ม ซึ่งส่วนใหญ่ใช้งานยาก และ มีความซับซ้อนในการจัดการ