ฟองสบู่ สินเชื่อ หนี้และ LTV

มาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือ LTV (Loan to Value) ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยออกมาแตะเบรคการปล่อยสินเชื่อบ้านโดยสถาบันการเงินในช่วงดอกเบี้ยตํ่าที่ผ่านมา ซึ่งสถาบันการเงินให้วงเงินเกินมูลค่าสินทรัพย์มากกว่า 100% มีสัดส่วนมากถึง 1 ใน 4 ของสินเชื่อที่อยู่อาศัยรวม จนกลายเป็นช่องทางที่ดึงเอานักเก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์ ทั้งเก่าใหม่ เข้าสู่สนามมากมายแม้แต่ในหัวเมืองใหญ่ๆ อย่างเชียงใหม่ ขอนแก่น โคราช พัทยา ชลบุรี ภูเก็ต

ว่ากันว่า การกู้เงินจองคอนโดยกชั้นทำเลกลางกรุงเกิดขึ้นทุกสัปดาห์ดันตัวเลขการเติบโตภาคอสังหาริมทรัพย์ เพิ่มขึ้นกว่า 18% ในขณะที่สินเชื่อขยายตัวทะลุ 32%

แต่…ถ้าฝั่งสินเชื่อขยายบวมระดับ 30% แน่นอนว่า ตัวเลขหนี้ครัวเรือนที่แบงค์ชาติดูอยู่ก็ไหลขึ้นไม่หยุด ยิ่งโฟกัสหาที่มาของสัญญาณเลวร้ายต่อระบบเศรษฐกิจรวม ก็ไปเจอการผิดนัดชำระหนี้ของกลุ่มผู้ซื้อบ้านหลังที่ 2 เข้า… การขยับขึ้นเพดานการซื้อบ้านด้วยเงินกู้ของแบงค์ชาติจึงลั่นเปรี๊ยงเข้าใส่ทั้งนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และนายทุนเงินกู้อย่างธนาคาร

แม้การผ่อนปรนมาตรการ LTV จะเลื่อนมาบังคับเอาต้นเดือนเมษายน 2562 แทนที่จะเป็น 1 มกราคม 2562 ก็ตาม… ดูเหมือนวงการค้าบ้านและคอนโดมิเนียมจะโกลาหลอลหม่านไม่น้อย

แต่หลายฝ่ายก็เชื่อว่า พ้นไตรมาสสองของปี 2562 ไปได้ ภาพรวมก็น่าจะดีขึ้น และน่าจะเป็นผลดีต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ในระยะยาว…

…ยังไงก็ตาม คนซื้อบ้านอยู่อาศัยจริงๆ แทบจะไม่ได้รับผลกระทบเท่าใดนัก แถมช่วงนี้ยังถือว่าเป็นโอกาสทองของผู้ซื้อบ้านอยู่อาศัยด้วยซ้ำ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Disposable Food Tray

Disposable Trays and Food Trays… แนวโน้มภาชนะใส่อาหารทานแล้งทิ้ง

แนวโน้มการเสิร์ฟอาหารด้วยถาดแบบใช้ครั้งเดียว ทั้งกินในที่และหิ้วไปกินอีกที่ กำลังได้รับความนิยมเนื่องจากง่ายในการจัดการงานหลังบริการมาก โดยเฉพาะการล้างทำความสะอาดและการจัดเก็บ ที่มีต้นทุนแฝงและความเสี่ยงด้านสุขอนามัยหลายรูปแบบให้กังวล…

Properea Growth Hacking

Growth Hacking for Real Estate… ผ่าตัดเพื่อเติบโต

Growth Hacking หมายถึงกลยุทธ์การทำตลาดแนวทางหนึ่ง เพื่อเพิ่มการเติบโตของธุรกิจในยุคที่ลมหายใจธุรกิจล้วนเข้าออกโดยมี Technology ขับเคลื่อน หรือที่เรียกว่า Tech Driven หรือ Technology Driven

Ethereum 2.0

ETH 2.0 และ Proof-of-Steke… ในมิติของการลงทุน

การลงทุนด้วยการก่อตั้งหรือเข้าร่วม PoS Pool หรือ Proof of Stake Pool หรือการรวมกลุ่มหรือลงทุนเป็นแม่ข่ายทำหน้าที่ผู้ตรวจสอบ หรือ Validator Pool ให้ธุรกรรมบนเครือข่าย Ethereum 2.0 ขึ้นไป ก็เหมือนการลงทุนก่อตั้ง Pool เพื่อขุดบิทคอยน์ ที่เกิดขึ้นเงียบๆ ในช่วงที่บิทคอยน์เกิดขึ้นใหม่ๆ ระหว่างปี 2009–2013 จนกลายเป็นธุรกิจใหญ่โตและสร้างเศรษฐีใหม่ในหลายประเทศ

บ้าน… ล้านหลัง

ครม.เห็นชอบให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เดินหน้าโครงการบ้านล้านหลัง ราคาขายไม่เกิน 1 ล้านบาท ดอกเบี้ยคงที่ 3% 5 ปี ผ่อน เดือนละ 3,800 บาท/เดือน เริ่มเปิดจองสิทธิ์สินเชื่อ 50,000 ล้านบาท ธันวาคม นี้