ฟองสบู่ สินเชื่อ หนี้และ LTV

มาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือ LTV (Loan to Value) ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยออกมาแตะเบรคการปล่อยสินเชื่อบ้านโดยสถาบันการเงินในช่วงดอกเบี้ยตํ่าที่ผ่านมา ซึ่งสถาบันการเงินให้วงเงินเกินมูลค่าสินทรัพย์มากกว่า 100% มีสัดส่วนมากถึง 1 ใน 4 ของสินเชื่อที่อยู่อาศัยรวม จนกลายเป็นช่องทางที่ดึงเอานักเก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์ ทั้งเก่าใหม่ เข้าสู่สนามมากมายแม้แต่ในหัวเมืองใหญ่ๆ อย่างเชียงใหม่ ขอนแก่น โคราช พัทยา ชลบุรี ภูเก็ต

ว่ากันว่า การกู้เงินจองคอนโดยกชั้นทำเลกลางกรุงเกิดขึ้นทุกสัปดาห์ดันตัวเลขการเติบโตภาคอสังหาริมทรัพย์ เพิ่มขึ้นกว่า 18% ในขณะที่สินเชื่อขยายตัวทะลุ 32%

แต่…ถ้าฝั่งสินเชื่อขยายบวมระดับ 30% แน่นอนว่า ตัวเลขหนี้ครัวเรือนที่แบงค์ชาติดูอยู่ก็ไหลขึ้นไม่หยุด ยิ่งโฟกัสหาที่มาของสัญญาณเลวร้ายต่อระบบเศรษฐกิจรวม ก็ไปเจอการผิดนัดชำระหนี้ของกลุ่มผู้ซื้อบ้านหลังที่ 2 เข้า… การขยับขึ้นเพดานการซื้อบ้านด้วยเงินกู้ของแบงค์ชาติจึงลั่นเปรี๊ยงเข้าใส่ทั้งนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และนายทุนเงินกู้อย่างธนาคาร

แม้การผ่อนปรนมาตรการ LTV จะเลื่อนมาบังคับเอาต้นเดือนเมษายน 2562 แทนที่จะเป็น 1 มกราคม 2562 ก็ตาม… ดูเหมือนวงการค้าบ้านและคอนโดมิเนียมจะโกลาหลอลหม่านไม่น้อย

แต่หลายฝ่ายก็เชื่อว่า พ้นไตรมาสสองของปี 2562 ไปได้ ภาพรวมก็น่าจะดีขึ้น และน่าจะเป็นผลดีต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ในระยะยาว…

…ยังไงก็ตาม คนซื้อบ้านอยู่อาศัยจริงๆ แทบจะไม่ได้รับผลกระทบเท่าใดนัก แถมช่วงนี้ยังถือว่าเป็นโอกาสทองของผู้ซื้อบ้านอยู่อาศัยด้วยซ้ำ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

มอเตอร์เวย์บึงกาฬ-สุรินทร์

ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายบึงกาฬ-สุรินทร์ หรือมอเตอร์เวย์สายบึงกาฬ-สุรินทร์ หรือโครงการมอเตอร์เวย์ M3 ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมอีสานเหนือ-ใต้ รวมระยะทาง 470 กิโลเมตร  สถานะโครงการอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียด โดยเส้นทางจะตัดผ่านพื้นที่ จังหวัดบึงกาฬ สกลนคร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร และมาสิ้นสุดที่ด่านช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ 

concrete canvas

Concrete Canvas… ผ้าใบคอนกรีต

Concrete Canvas ในขณะที่ยังไม่เข็งตัว จะมีลักษณะคล้ายผ้า มีความยืดหยุ่นสูง สามารถขึ้นรูป บิดโค้งงอ ตัดแต่งรูปทรง หรือนำไปปูคลุมบนพื้นที่ได้ตามต้องการ ใช้งานง่ายเพียงพรมน้ำให้เปียกทั้งแผ่น แล้วทิ้งให้ปูนคงตัวประมาณ 6-12 ชั่วโมง ก็จะได้คอนกรีตที่มีความแข็งแรง

Facebook Digital Collectibles… NFT บน Facebook

Navdeep Singh ในฐานะผู้จัดการฝ่ายเทคนิคโปรแกรมของ Meta ซึ่งเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มโซเชี่ยลมีเดียรายใหญ่อย่าง Facebook และ InstaGram ได้แจ้งข้อมูลผ่าน Twitter ส่วนตัวเมื่อ 30 มิถุนายน 2022 ว่า… Facebook จะรองรับการแสดงรายการของสะสมดิจิทัลแบบ NFTs หรือ NonFungible Tokens บนแท็ป Digital Collectibles บน Timelines ของ Creator แล้ว

smart city

Thailand Smart City Summit 2021

คุณภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมเป็นประธานที่ปรึกษาและเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาโครงการ Smart City 2021 ตามที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยมีสมาคมผู้ใช้ดิจิทัลไทย หรือ DUGA หรือ Thai Digital Technology User Group Association ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน Smart City Summit 2021… โดยกำหนดจัดงานขึ้นในระหว่างวันที่ 28–29 เมษายน พ.ศ. 2564