LTV 1 เมษายน 2562

ความร้อนแรงของโปรโมชั่นที่โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งแนวราบและแนวดิ่งทุกโครงการ ต่างเร่งระบายสต๊อกหนีมาตรการคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อ เพื่อควบคุมอัตราส่วน Loan to Value หรือ LTV ทำให้วงการอสังหาริมทรัพย์และสินเชื่อจากสถาบันการเงิน ในไตรมาสแรกของปี 2562

…ดุเดือดและเต็มไปด้วยสีสัน

ข้อมูลจากธนาคารกสิกรไทยชี้ว่า รายได้ประชากรปรับเพิ่มไม่ทันราคาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งราคาที่ดินปรับเพิ่มเฉลี่ยถึง 6% อาคารชุด 5.5% ทาวน์เฮาส์ 4% และบ้านเดี่ยว 2.3%

ในขณะที่ โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แบบ Mix Used มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นมาก นั่นแปลว่า โอกาสจะเกิดฟองสบู่อสังหาฯ จาก Supply ล้นจนต้องออกมาตรการคุมเข้มสินเชื่อออกมา

สัญญาณการสะสมความเสี่ยงในภาคอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มสูงขึ้น เห็นได้จาก 1 ใน 4 ของบัญชีสินเชื่อปล่อยใหม่ มีวงเงินกู้ต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) เกิน 100%

พูดง่ายว่า… ใครเครดิตดี กู้ผ่าน เงินดงเงินดาวน์ไม่ต้องพูดถึง

ทั้งโครงการแนวราบและอาคารชุดในทุกระดับราคา

  • โดยมีจำนวนที่อยู่อาศัยเปิดใหม่ปี 2561 ขยายตัว 9.2%
  • การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยขยายตัว 20%
  • ราคาที่อยู่อาศัยขยายตัว 6%
  • สินเชื่อที่อยู่อาศัยที่เติบโต 7.8%
  • หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในไตรมาส 4 ปี 2561 ปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 3.25% สวนทางกับเอ็นพีแอลของสินเชื่อประเภทอื่นที่มีแนวโน้มชะลอลง

ธนาคารแห่งประเทศไทยจึงปรับปรุงมาตรการกำกับดูแล อัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) เพื่อสร้างมาตรการป้องกันเชิงระบบการเงินและเศรษฐกิจมีเสถียรภาพในระยะยาว สร้างสภาพแวดล้อมในตลาดอสังหา ริมทรัพย์ให้มีอุปสงค์อุปทานและราคาที่เหมาะสม ซึ่งเกณฑ์ดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 เมษายน 2562

จากวันนี้ไป… เราน่าจะได้เห็นการปรับตัวทั้งจากฝั่งสถาบันการเงิน ฝั่งนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และนักลงทุนอสังหาฯ กันพอสมควร…

ส่วนคนหาบ้านหลักแรกให้ตัวเอง… คงไม่มีอะไรต้องกังวลมากมาย

…ปลายปีเราค่อยกลับมาดูผลกระทบกันอีกทีครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

CNC Based Farm

Farm.bot

ประเทศไทยถือเป็นประเทศต้นแบบแนวคิดเรื่องผักสวนครัวรั้วกินได้ ที่ FAO อันเป็นหน่วยงานด้านอาหารแห่งองค์การสหประชาชาติ พาคนจากทุกมุมโลกมาดูงาน หรือแม้แต่ใช้ประเทศไทยเป็นกรณีศึกษาเพื่อเป็นเรื่องเล่า ต่อยอดสร้างความมั่นคงทางอาหารให้สังคมโลกมากว่าครึ่งศตวรรษ

Privacy Protection

DPO และ พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562

Data Protection Officer หรือ DPO มีหน้าที่ซึ่งนิยามไว้จากหลายๆ องค์กรว่า… DPO ทำงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลอย่างยั่งยืน โดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้องค์กรเป็น Privacy Sustainable Organization

รายงานเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ปี 2563 และแนวโน้มปี 2563… โดยสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ของปี 2563 ปรับตัวลดลง 12.2% ต่อเนื่องจาก การลดลง 2.0% ในไตรมาสก่อนหน้า YoY หรือ Year on Year หรือ การเปรียบเทียบตัวเลขรายไตรมาสในช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อนหน้า… และเมื่อปรับผลของฤดูกาลออกแล้ว เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ของปี 2563 ลดลงจากไตรมาสแรกของปี 2563 9.7%… รวมครึ่งแรกของปี 2563 เศรษฐกิจไทยปรับตัวลดลง 6.9%

Virgin Galactic and Richard Brandson

Business Opportunities Are Like Buses – Richard Branson

Virgin Group มีธุรกิจในเครือมากกว่า 400 บริษัทในทุก ๆ อุตสาหกรรม… ซึ่งการลงทุนของ Richard Branson ส่วนใหญ่จะเข้าไปทำธุรกิจในหมวดที่มีคนทำประสบความสำเร็จอยู่แล้ว โดยหลายกิจการมีคู่แข่งอยู่ในตลาดอยู่แล้วมากมายและแข่งขันอย่างดุเดือด… แต่ Richard Branson ก็หา GAP หรือช่องว่างในตลาดจนเจอ และเข้าตลาดมาแบ่งส่วนไปต่อหน้าต่อตาผู้เล่นรายเดิมแบบงงๆ เสมอ…