LTV 1 เมษายน 2562

ความร้อนแรงของโปรโมชั่นที่โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งแนวราบและแนวดิ่งทุกโครงการ ต่างเร่งระบายสต๊อกหนีมาตรการคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อ เพื่อควบคุมอัตราส่วน Loan to Value หรือ LTV ทำให้วงการอสังหาริมทรัพย์และสินเชื่อจากสถาบันการเงิน ในไตรมาสแรกของปี 2562

…ดุเดือดและเต็มไปด้วยสีสัน

ข้อมูลจากธนาคารกสิกรไทยชี้ว่า รายได้ประชากรปรับเพิ่มไม่ทันราคาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งราคาที่ดินปรับเพิ่มเฉลี่ยถึง 6% อาคารชุด 5.5% ทาวน์เฮาส์ 4% และบ้านเดี่ยว 2.3%

ในขณะที่ โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แบบ Mix Used มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นมาก นั่นแปลว่า โอกาสจะเกิดฟองสบู่อสังหาฯ จาก Supply ล้นจนต้องออกมาตรการคุมเข้มสินเชื่อออกมา

สัญญาณการสะสมความเสี่ยงในภาคอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มสูงขึ้น เห็นได้จาก 1 ใน 4 ของบัญชีสินเชื่อปล่อยใหม่ มีวงเงินกู้ต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) เกิน 100%

พูดง่ายว่า… ใครเครดิตดี กู้ผ่าน เงินดงเงินดาวน์ไม่ต้องพูดถึง

ทั้งโครงการแนวราบและอาคารชุดในทุกระดับราคา

  • โดยมีจำนวนที่อยู่อาศัยเปิดใหม่ปี 2561 ขยายตัว 9.2%
  • การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยขยายตัว 20%
  • ราคาที่อยู่อาศัยขยายตัว 6%
  • สินเชื่อที่อยู่อาศัยที่เติบโต 7.8%
  • หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในไตรมาส 4 ปี 2561 ปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 3.25% สวนทางกับเอ็นพีแอลของสินเชื่อประเภทอื่นที่มีแนวโน้มชะลอลง

ธนาคารแห่งประเทศไทยจึงปรับปรุงมาตรการกำกับดูแล อัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) เพื่อสร้างมาตรการป้องกันเชิงระบบการเงินและเศรษฐกิจมีเสถียรภาพในระยะยาว สร้างสภาพแวดล้อมในตลาดอสังหา ริมทรัพย์ให้มีอุปสงค์อุปทานและราคาที่เหมาะสม ซึ่งเกณฑ์ดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 เมษายน 2562

จากวันนี้ไป… เราน่าจะได้เห็นการปรับตัวทั้งจากฝั่งสถาบันการเงิน ฝั่งนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และนักลงทุนอสังหาฯ กันพอสมควร…

ส่วนคนหาบ้านหลักแรกให้ตัวเอง… คงไม่มีอะไรต้องกังวลมากมาย

…ปลายปีเราค่อยกลับมาดูผลกระทบกันอีกทีครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด

ความเคลื่อนไหวของ EEC ยังคงถูกขับเคลื่อนแม้จะเป็นรอยต่อในช่วงการตั้งรัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้ง โดยคุณคณิต แสงสุวรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ได้แถลงข่าวยืนยันว่า… 

Mahatma Gandhi

The Future Depends on What We Do in the Present ~ Mahatma Gandhi

เสี้ยวหนึ่งของอัตชีวประวัติของชายที่ได้รับการยกย่องในเรื่องการต่อสู้เพื่อมวลชน ด้วยวิธีสันติอหิงสา หรือ อหิมสา หรือ Ahimsa ในภาษาฮินดู และมีรูปอยู่บนธนบัตรเงินรูปีของอินเดีย และยังเป็นแรงบันดาลใจให้การต่อสู้กับอำนาจรัฐที่ไม่ชอบธรรมไปทั่วโลก…

Rock mining

หินก่อสร้าง… โอกาสและแนวโน้มเหมืองหินโรงโม่

กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ กำลังพิจารณาแหล่งหินรอบ EEC ในรัศมี 100 กิโลเมตรเพื่อส่งเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกำหนดพื้นที่แหล่งแร่หินอุตสาหกรรมเพื่อการก่อสร้าง ซึ่งหากผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการก็สามารถประกาศเป็นแหล่งแร่หินอุตสาหกรรมได้… จากนั้นก็เปิดให้เอกชนเข้ามาสำรวจ และขอประทานบัตรต่อไป

มอเตอร์เวย์บางประอิน-สระบุรี-โคราช

ผ่านวันหยุดส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ควันหลง การเดินทางช่วงเทศกาลยังคงคึกคักบนทางหลวงทุกเส้นทางทั่วประเทศ หนักหนาหน่อยก็คงเส้นทางสายอิสาน ที่รายงานข่าวเรื่องการจราจรคับคั่งยังคงเป็นตำนานที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีกตลอดมา