LTV 1 เมษายน 2562

ความร้อนแรงของโปรโมชั่นที่โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งแนวราบและแนวดิ่งทุกโครงการ ต่างเร่งระบายสต๊อกหนีมาตรการคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อ เพื่อควบคุมอัตราส่วน Loan to Value หรือ LTV ทำให้วงการอสังหาริมทรัพย์และสินเชื่อจากสถาบันการเงิน ในไตรมาสแรกของปี 2562

…ดุเดือดและเต็มไปด้วยสีสัน

ข้อมูลจากธนาคารกสิกรไทยชี้ว่า รายได้ประชากรปรับเพิ่มไม่ทันราคาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งราคาที่ดินปรับเพิ่มเฉลี่ยถึง 6% อาคารชุด 5.5% ทาวน์เฮาส์ 4% และบ้านเดี่ยว 2.3%

ในขณะที่ โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แบบ Mix Used มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นมาก นั่นแปลว่า โอกาสจะเกิดฟองสบู่อสังหาฯ จาก Supply ล้นจนต้องออกมาตรการคุมเข้มสินเชื่อออกมา

สัญญาณการสะสมความเสี่ยงในภาคอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มสูงขึ้น เห็นได้จาก 1 ใน 4 ของบัญชีสินเชื่อปล่อยใหม่ มีวงเงินกู้ต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) เกิน 100%

พูดง่ายว่า… ใครเครดิตดี กู้ผ่าน เงินดงเงินดาวน์ไม่ต้องพูดถึง

ทั้งโครงการแนวราบและอาคารชุดในทุกระดับราคา

  • โดยมีจำนวนที่อยู่อาศัยเปิดใหม่ปี 2561 ขยายตัว 9.2%
  • การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยขยายตัว 20%
  • ราคาที่อยู่อาศัยขยายตัว 6%
  • สินเชื่อที่อยู่อาศัยที่เติบโต 7.8%
  • หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในไตรมาส 4 ปี 2561 ปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 3.25% สวนทางกับเอ็นพีแอลของสินเชื่อประเภทอื่นที่มีแนวโน้มชะลอลง

ธนาคารแห่งประเทศไทยจึงปรับปรุงมาตรการกำกับดูแล อัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) เพื่อสร้างมาตรการป้องกันเชิงระบบการเงินและเศรษฐกิจมีเสถียรภาพในระยะยาว สร้างสภาพแวดล้อมในตลาดอสังหา ริมทรัพย์ให้มีอุปสงค์อุปทานและราคาที่เหมาะสม ซึ่งเกณฑ์ดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 เมษายน 2562

จากวันนี้ไป… เราน่าจะได้เห็นการปรับตัวทั้งจากฝั่งสถาบันการเงิน ฝั่งนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และนักลงทุนอสังหาฯ กันพอสมควร…

ส่วนคนหาบ้านหลักแรกให้ตัวเอง… คงไม่มีอะไรต้องกังวลมากมาย

…ปลายปีเราค่อยกลับมาดูผลกระทบกันอีกทีครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

CBDC Payment

BOT Retail CBDC… บาทดิจิตอลก่อนการใช้จริงในวงกว้าง

โครงการอินทนนท์ หรือ Inthanon Blockchain หรือ โครงการพัฒนาเงินบาทดิจิทัล ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่ม Cryptocurrency แบบ CBDC หรือ Central Bank Digital Currency ซึ่งธนาคารกลางของสกุลเงินประจำชาติของทุกประเทศทั่วโลกต่างก็มีโครงการ CBDC ที่น่าจะเห็นการนำสู่ระบบเศรษฐกิจในวงกว้างอย่างชัดเจนในอีกไม่นานนี้… ซึ่งก็มีกรณีนำร่องที่โด่งดังอย่างดิจิทัลหยวนของจีนที่กำลังเป็นที่จับตา เริ่มทดลองใช้งานในวงจำกัดไปแล้ว

property- men-women

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาค ไตรมาส 1 ปี 2563 และแนวโน้มปี 2563

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์คาดว่าในด้านอุปสงค์การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยจะลดลงทั้งจำนวนหน่วยและมูลค่า -14.0% และ -9.9% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับปี 2562 และอุปทานด้านที่อยู่อาศัยการออกใบอนุญาตจัดสรรที่ดิน และการออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร จะลดลง -11.0% จากปี 2562 และ -13.6% ตามลำดับ

เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษหนองคาย… เพิ่มเติมพื้นที่ท่าบ่อ ศรีเชียงใหม่ และโพนพิสัย

เดิมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ กำหนดเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษหนองคาย ตามประกาศกนพ. 2/2558 เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 58 กำหนดให้จังหวัดหนองคายในท้องที่จำนวน 13 ตาบล 2 อำเภอเป็นพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษระยะที่ 2  ได้แก่

พระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2562

ราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 136 หน้า 213 ลงวันที่ 30 เมษายน 2562 ได้เผยแพร่พระราชบัญญัติโรงงาน ในพระปรมาภิไธยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร เพื่อแก้ไขเพิ่มเติมกฏหมายว่าด้วยโรงงาน