LTV 1 เมษายน 2562

ความร้อนแรงของโปรโมชั่นที่โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งแนวราบและแนวดิ่งทุกโครงการ ต่างเร่งระบายสต๊อกหนีมาตรการคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อ เพื่อควบคุมอัตราส่วน Loan to Value หรือ LTV ทำให้วงการอสังหาริมทรัพย์และสินเชื่อจากสถาบันการเงิน ในไตรมาสแรกของปี 2562

…ดุเดือดและเต็มไปด้วยสีสัน

ข้อมูลจากธนาคารกสิกรไทยชี้ว่า รายได้ประชากรปรับเพิ่มไม่ทันราคาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งราคาที่ดินปรับเพิ่มเฉลี่ยถึง 6% อาคารชุด 5.5% ทาวน์เฮาส์ 4% และบ้านเดี่ยว 2.3%

ในขณะที่ โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แบบ Mix Used มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นมาก นั่นแปลว่า โอกาสจะเกิดฟองสบู่อสังหาฯ จาก Supply ล้นจนต้องออกมาตรการคุมเข้มสินเชื่อออกมา

สัญญาณการสะสมความเสี่ยงในภาคอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มสูงขึ้น เห็นได้จาก 1 ใน 4 ของบัญชีสินเชื่อปล่อยใหม่ มีวงเงินกู้ต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) เกิน 100%

พูดง่ายว่า… ใครเครดิตดี กู้ผ่าน เงินดงเงินดาวน์ไม่ต้องพูดถึง

ทั้งโครงการแนวราบและอาคารชุดในทุกระดับราคา

  • โดยมีจำนวนที่อยู่อาศัยเปิดใหม่ปี 2561 ขยายตัว 9.2%
  • การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยขยายตัว 20%
  • ราคาที่อยู่อาศัยขยายตัว 6%
  • สินเชื่อที่อยู่อาศัยที่เติบโต 7.8%
  • หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในไตรมาส 4 ปี 2561 ปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 3.25% สวนทางกับเอ็นพีแอลของสินเชื่อประเภทอื่นที่มีแนวโน้มชะลอลง

ธนาคารแห่งประเทศไทยจึงปรับปรุงมาตรการกำกับดูแล อัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) เพื่อสร้างมาตรการป้องกันเชิงระบบการเงินและเศรษฐกิจมีเสถียรภาพในระยะยาว สร้างสภาพแวดล้อมในตลาดอสังหา ริมทรัพย์ให้มีอุปสงค์อุปทานและราคาที่เหมาะสม ซึ่งเกณฑ์ดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 เมษายน 2562

จากวันนี้ไป… เราน่าจะได้เห็นการปรับตัวทั้งจากฝั่งสถาบันการเงิน ฝั่งนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และนักลงทุนอสังหาฯ กันพอสมควร…

ส่วนคนหาบ้านหลักแรกให้ตัวเอง… คงไม่มีอะไรต้องกังวลมากมาย

…ปลายปีเราค่อยกลับมาดูผลกระทบกันอีกทีครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Cannabis Greenhouse

ศักยภาพของกัญชาในฐานะพืชเศรษฐกิจ…

ในกรณีที่ผลการใช้กัญชาช่วยให้คนไข้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและยาวนานขึ้นอย่างชัดเจน… ตัวเลขค่าใช้จ่ายเฉพาะสำหรับดูแลผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ในระยะสุดท้าย หรือ ระยะประคับประคอง หรือ Palliative Care ในหลายสิบประเทศที่รับรองและอนุญาตให้ใช้กัญชาในทางการแพทย์… อาจหมายถึงโอกาสที่กัญชาจะกลายเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ถึงขั้นขับเคลื่อน GDP เป็นเลขเต็มจำนวนของไทยก็เป็นได้… ยิ่งเมื่อเห็นตัวเลขค่าใช้จ่ายดูแลผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียวที่สูงระดับแสนล้านบาทต่อปี… โอกาสของกัญชาจึงเหลือทั้งกว้างและยาวไกลอีกแสนไกลสุดท้าทาย

OpenSea

Opensea… ตลาด NFTs พันล้านดอลลาร์ที่ยังเติบโตได้อีกมาก

OpenSea.io หรือ OpenSea เป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลงานศิลปะดิจิทัล ที่ถูกนำมา Mint เป็น NFT หรือ Non-Fungible Token ซึ่ง OpenSea มีบริการ Minting บนแพลตฟอร์มของตัวเอง พร้อมกระดาน หรือ เพจซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ซึ่งมีกลไกการซื้อขายแบบ eCommerce มากกว่าจะเป็นการซื้อขายแบบกระดานเทรด… ส่วนการใช้งานก็ง่ายดายเพียงสมัครสมาชิก และ มี Cryptocurrency Wallet ที่รองรับ NFTs และ เชื่อมต่อกับ Blockchain ของ OpenSea ได้… ก็สามารถใช้ปุ่ม Create เพื่อ Mint สินทรัพย์ได้ง่ายๆ หรือ ใช้ปุ่ม Explore เพื่อชมหรือซื้อสินทรัพย์อื่นมาเก็บ หรือ มาขายต่อก็ได้… ง่ายๆ ตรงไปตรงมาแค่นี้

SEZ

นับหนึ่งเขตเศรษฐกิจพิเศษทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งเดินหน้าเร่งเครื่องนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ ทั่วประเทศทั้งเหนือใต้อีสานและตะวันตก โดยแก้กฎหมายขยายอำนาจ คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือบอร์ดอีอีซี คุมพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษทั่วประเทศ เร่งวางแผนและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานหวังเชื่อมโยงการพัฒนาสู่ภูมิภาค

พรบ.สุราก้าวหน้า…  ความเคลื่อนไหวของคณะกรรมาธิการเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากชมรมอนุรักษ์ภูมิปัญญาสุราพื้นบ้านในจังหวัดแพร่

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. หรือ พรบ.สุราก้าวหน้า ซึ่งเดินหน้าปลดล็อกการผลิตสุรา หรือ เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ ให้สามารถผลิตจำหน่ายอย่างเสรี และ ทลายการผูกขาดของนายทุน… ซึ่งได้เห็นภาพคุณอนุชา นาคาศัย ในฐานะรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. แห่งสภาผู้แทนราษฎร พร้อมคณะ… ลงพื้นที่ศึกษากระบวนการผลิตสุรากลั่นชุมชน และ รูปแบบการดำเนินการของผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในการบริหารจัดการด้านการผลิตสุราชุมชน ณ วิสาหกิจชุมชนสุราสักทองแพร่ ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่