Low Carbon Buildings Solution จาก Stora Enso

Stora Enso

การสร้างที่อยู่อาศัยก่อนจะมีการใช้คอนกรีตและโลหะเป็นโครงสร้างอาคารนั้น ประชากรโลกทุกชาติทุกภาษาล้วนก่อสร้างที่อยู่อาศัยจากไม้ กระทั่งป่าไม้หายไปจากพื้นโลกอย่างมากจนสมดุลธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทุกภูมิภาคทั่วโลก ผิดเพี้ยนเปลี่ยนแปลงไปจากความคุ้นชิน และ เปลี่ยนไปจากที่ควรจะเป็นอย่างมากตามไปด้วย

แต่การใช้ซีเมนต์และเหล็กในการก่อสร้างที่อยู่อาศัยเป็นหลัก และ ดำเนินนโยบายสงวนป่าเอาไว้เพื่อรักษาสมดุลธรรมชาติของทุกประเทศทั่วโลก กลับไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นจากเดิม นอกจากผู้รับประโยชน์โดยตรงถูกเปลี่ยนตัวจากพ่อค้าไม้ มาเป็นเจ้าของโรงงานปูนซิเมนต์ และ ท่าทรายกับลานหินเท่านั้นเอง…

การกลับแนวคิดมาพิจารณาการสร้างที่อยู่อาศัยจากป่าปลูก ซึ่งต้นไม้ที่ปลูกยังช่วยลดคาร์บอนได้ตลอดเวลากระทั่งถึงอายุตัดเอาเนื้อไม้ไปแปรรูป และ ตัดแล้วก็ปลูกทดแทนจึงดูมีอนาคตและยั่งยืนกว่าการระเบิดภูเขามาทำซีเมนต์ หรือ ขุดทรายจากแม่น้ำจนเสียหายกับระบบนิเวศเกินกว่าจะคาดถึงมากมาย

Stora Enso… กิจการในกำกับของรัฐบาลฟินแลนด์‎ ในฐานะผู้สัมปทานและดูแลป่าปลูกกับอุตสาหกรรมป่าไม้ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกสำคัญของฟินแลนด์มานาน ถือเป็นโมเดลการจัดการป่าในฐานะสินค้าเกษตรแปรรูป ไม่ต่างจากอุตสาหกรรมปลูกพืชเลี้ยงสัตว์เป็นอาหาร… ซึ่งในกรณีของ Stora Enso ถือว่ามาถูกทางอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะการออกผลิตภัณฑ์ในชุด Stora Enso Buildings Solution ซึ่งเป็นโมเดลการก่อสร้างอาคารที่กลับไปใช้ไม้เป็นวัสดุก่อสร้างหลัก ซึ่งพัฒนาไปไกลไม่ธรรมดา รวมทั้งการสร้างอุปสงค์ที่อยู่อาศัยจากไม้ขึ้นใหม่อย่างน่าสนใจ

Stora Enso Buildings Solution เป็นโมเดลการแปรรูปไม้เพื่อก่อสร้างที่อยู่อาศัยที่สอดรับกับฟังก์ชั่นการใช้งานสมัยใหม่ และ ยังออกแบบบนแนวคิดโมดูลาร์ หรือ การผลิตชิ้นส่วนอาคารเป็นโมดูลมาจากโรงงาน ซึ่งจะทำให้การก่อสร้างจริงเป็นเพียงขั้นตอนการประกอบและติดตั้งแบบเดียวกับแนวคิดบ้านน็อคดาวน์… เพียงแต่การออกแบบของ Stora Enso Buildings Solution สามารถสร้างอาคารอยู่อาศัยขนาดใหญ่ และ สร้างได้หลายชั้นพร้อมฟังก์ชั่นซับซ้อนไม่ต่างจากอาคารคอนกรีต… ซึ่งนอกจากจะใช้เป็นบ้านเรือนขนาดสองสามชั้นหรือสี่ชั้นได้แล้ว ยังก่อสร้างเป็นอาคารสำนักงาน โกดังสินค้า โรงงาน โรงเรียน อพาร์ทเมนต์ และ ประโยชน์ใช้สอยอื่นอีกมาก… ซึ่งงานออกแบบและแนวคิดการพัฒนาโมเดลธุรกิจ และ สิ่งก่อสร้างถือว่าน่าสนใจที่สุดโมเดลหนึ่งในวงการก่อสร้าง ซึ่งผมคิดว่าน่าจับตาอย่างมาก

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Lao Tzu

He Who Conquers Others Is Strong, He Who Conquers Himself Is Mighty ~ Lao-Tzu

ศาสตร์ที่ว่าด้วยการบริหารความขัดแย้ง หรือ Conflict Management จึงเป็นองค์ความรู้ที่สำคัญอย่างยิ่งเพื่อใช้ในการประคับประคองสถานการณ์ความขัดแย้ง … ถึงแม้ข้อเท็จจริงที่เป็นอยู่ในทุกๆ ความขัดแย้งทั้งหมดที่ไม่เคยจบลงง่ายๆ นั้น จะเป็น “ความเชื่อเรื่องผลประโยชน์” ขัดกัน และ เราได้เห็นการจัดการความขัดแย้งด้วย “กลยุทธ์ผู้พิชิต” เป็นส่วนใหญ่เสมอ… วิถีของชัยชนะเพื่อยุติความขัดแย้ง จึงไม่เคยยั่งยืนเพราะไร้สมดุลนับตั้งแต่มีชัยโดยบางคนหรือบางกลุ่ม… ตั้งแต่กลยุทธ์ผู้พิชิตถูกใช้กับคู่ขัดแย้ง แทนที่จะเป็นใจตน!

R.D. Offutt

R.D. Offutt… เกษตรกรผู้มีที่ทำกินหนึ่งแสนสองหมื่นหกพันสี่ร้อยกว่าไร่!

เนื้อที่ขนาด 50,000 Acre หรือห้าหมื่นเอเคอร์ ก็ราวๆ 126,464 ไร่… ผมถามคนใกล้ตัวสองสามคนว่า ถ้าเป็นเจ้าของที่ดินขนาดหนึ่งแสนสองหมื่นหกพันสี่ร้อยกว่าไร่จะเอาไปทำอะไร คำตอบเอกฉันท์บอกว่าขอเอาไปขายและใช้ตังค์ว่างั้น!!!

ร้านอาหาร… 2020

ระบบนิเวศน์อาหารพร้อมรับประทาน มีอยู่หลายโมเดลที่เมืองไทยได้ชื่อว่า… เป็นประเทศที่หาของกินได้ 24 ชั่วโมงมานาน… บ้านเรามี Streets Foods, Food Court, Restaurant, Pub, Bar รวมทั้งอาหารไมโครเวฟที่ 7-11… ทุกที่มีอาหารขายหมด

Master of Computer Science จาก University of Illinois… 100% ONLINE DEGREE

หลักสูตร Master of Computer Science หรือ MCS จาก University of Illinois at Urbana-Champaign เป็นหลักสูตรปริญญาโทออนไลน์ขนาด 32 หน่วยกิต ที่เปิดสอนเต็มหลักสูตรเท่ากับที่ได้เข้าเรียน Onsite โดยจะเป็นการสอนสดแบบ Hybrid ขนานกันไปตามเวลาจริง ซึ่งนักศึกษาที่เรียนทั้ง Online และ Onsite จะได้ทำโครงงานร่วมกันผ่าน Zoom Meeting และ Slack โดยมีทีมที่ปรึกษาทางวิชาการจากแผนกวิทยาการคอมพิวเตอร์คอยช่วยเหลือนักศึกษา และ ทุกภาคการศึกษาจะมีการจัดสัมมนาออนไลน์เพื่อตอบคำถามของนักศึกษา