Low Carbon Buildings Solution จาก Stora Enso

Stora Enso

การสร้างที่อยู่อาศัยก่อนจะมีการใช้คอนกรีตและโลหะเป็นโครงสร้างอาคารนั้น ประชากรโลกทุกชาติทุกภาษาล้วนก่อสร้างที่อยู่อาศัยจากไม้ กระทั่งป่าไม้หายไปจากพื้นโลกอย่างมากจนสมดุลธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทุกภูมิภาคทั่วโลก ผิดเพี้ยนเปลี่ยนแปลงไปจากความคุ้นชิน และ เปลี่ยนไปจากที่ควรจะเป็นอย่างมากตามไปด้วย

แต่การใช้ซีเมนต์และเหล็กในการก่อสร้างที่อยู่อาศัยเป็นหลัก และ ดำเนินนโยบายสงวนป่าเอาไว้เพื่อรักษาสมดุลธรรมชาติของทุกประเทศทั่วโลก กลับไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นจากเดิม นอกจากผู้รับประโยชน์โดยตรงถูกเปลี่ยนตัวจากพ่อค้าไม้ มาเป็นเจ้าของโรงงานปูนซิเมนต์ และ ท่าทรายกับลานหินเท่านั้นเอง…

การกลับแนวคิดมาพิจารณาการสร้างที่อยู่อาศัยจากป่าปลูก ซึ่งต้นไม้ที่ปลูกยังช่วยลดคาร์บอนได้ตลอดเวลากระทั่งถึงอายุตัดเอาเนื้อไม้ไปแปรรูป และ ตัดแล้วก็ปลูกทดแทนจึงดูมีอนาคตและยั่งยืนกว่าการระเบิดภูเขามาทำซีเมนต์ หรือ ขุดทรายจากแม่น้ำจนเสียหายกับระบบนิเวศเกินกว่าจะคาดถึงมากมาย

Stora Enso… กิจการในกำกับของรัฐบาลฟินแลนด์‎ ในฐานะผู้สัมปทานและดูแลป่าปลูกกับอุตสาหกรรมป่าไม้ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกสำคัญของฟินแลนด์มานาน ถือเป็นโมเดลการจัดการป่าในฐานะสินค้าเกษตรแปรรูป ไม่ต่างจากอุตสาหกรรมปลูกพืชเลี้ยงสัตว์เป็นอาหาร… ซึ่งในกรณีของ Stora Enso ถือว่ามาถูกทางอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะการออกผลิตภัณฑ์ในชุด Stora Enso Buildings Solution ซึ่งเป็นโมเดลการก่อสร้างอาคารที่กลับไปใช้ไม้เป็นวัสดุก่อสร้างหลัก ซึ่งพัฒนาไปไกลไม่ธรรมดา รวมทั้งการสร้างอุปสงค์ที่อยู่อาศัยจากไม้ขึ้นใหม่อย่างน่าสนใจ

Stora Enso Buildings Solution เป็นโมเดลการแปรรูปไม้เพื่อก่อสร้างที่อยู่อาศัยที่สอดรับกับฟังก์ชั่นการใช้งานสมัยใหม่ และ ยังออกแบบบนแนวคิดโมดูลาร์ หรือ การผลิตชิ้นส่วนอาคารเป็นโมดูลมาจากโรงงาน ซึ่งจะทำให้การก่อสร้างจริงเป็นเพียงขั้นตอนการประกอบและติดตั้งแบบเดียวกับแนวคิดบ้านน็อคดาวน์… เพียงแต่การออกแบบของ Stora Enso Buildings Solution สามารถสร้างอาคารอยู่อาศัยขนาดใหญ่ และ สร้างได้หลายชั้นพร้อมฟังก์ชั่นซับซ้อนไม่ต่างจากอาคารคอนกรีต… ซึ่งนอกจากจะใช้เป็นบ้านเรือนขนาดสองสามชั้นหรือสี่ชั้นได้แล้ว ยังก่อสร้างเป็นอาคารสำนักงาน โกดังสินค้า โรงงาน โรงเรียน อพาร์ทเมนต์ และ ประโยชน์ใช้สอยอื่นอีกมาก… ซึ่งงานออกแบบและแนวคิดการพัฒนาโมเดลธุรกิจ และ สิ่งก่อสร้างถือว่าน่าสนใจที่สุดโมเดลหนึ่งในวงการก่อสร้าง ซึ่งผมคิดว่าน่าจับตาอย่างมาก

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ที่ดินสถานีหัวลำโพง การรถไฟแห่งประเทศไทย,

แผนพัฒนาที่ดินสถานีหัวลำโพงเนื้อที่ 120 ไร่

แผนพัฒนาที่ดินพื้นที่สถานีหัวลำโพงชัดเจนแล้วว่า การรถไฟแห่งประเทศไทยกำลังยื่นขอปรับผังเมืองให้เป็นพื้นที่สีแดง หรือ ที่ดินประเภทพาณิชยกรรม เพื่อให้สามารถพัฒนาเชิงพาณิชย์ และ จูงใจให้เอกชนเข้าร่วมลงทุน… โดยมีบริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด ในฐานะบริษัทลูกที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อบริหารทรัพย์สินของการรถไฟแห่งประเทศไทย ก็กำลังตั้งเรื่องเสนอเข้าที่ประชุมกระทรวงคมนาคมเพื่อพิจารณาชั้นต้นกันแล้ว

Deng Xiaoping

เคารพความรู้ เคารพความสามารถของบุคคล ~ เติ้ง เสี่ยว ผิง

คนจีนเชื่อกันสุดใจว่า จีนมีวันนี้เพราะชายร่างเล็กที่เป็น “ผู้นำที่ประเสริฐยิ่ง” และเป็นอัจฉริยะในทัศนชาวจีน ทั้งในฐานะ นักทฤษฎีลัทธิมาร์กซิสม์… นักปฏิวัติชนชั้นกรรมาชีพที่ยิ่งใหญ่… นักปกครอง… นักการทหาร… นักการต่างประเทศ และ สถาปนิกใหญ่ ผู้ออกแบบความทันสมัยให้ชาติและปฏิรูประบบสังคมนิยมจีน…และมหารัฐบุรุษของชาวจีนท่านนี้คือ… เติ้งเสี่ยวผิง

Food Trucks…

ปรากฏการณ์ Food Trucks ซึ่งคนขายอาหารพอมีความรู้และเงินลงทุนจึงเบ่งบานต่อยอด รูปแบบการขายอาหารริมทางบนรถเข็นไปเป็นรถยนต์ และวิกฤตโควิดปี 2020 จะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ธุรกิจอาหารเคลื่อนที่ได้อย่าง Food Trucks จะเบ่งบานแข่งกับ Ghost Kitchen ที่ผู้เล่นทั้งหน้าใหม่และรายย่อย ทั้งทุนหนาและต้องหาเงินกู้มาเริ่มงาน… ต่างโดดลงสนามอาหารริมทางกันอย่างคึกคัก

Stir Frying

Stir Frying Machine… ผัดให้ได้ไม่ต้องใช้แรงคน

เมื่อคนตกงานจะมีสองอย่างที่คนส่วนใหญ่กลับไปทำก็คือ ทำเกษตร และ ทำอาหารขาย… ซึ่งร้านอาหารและโมเดลทำอาหารขายหลังวิกฤตโควิดจบลง โมเดลร้านที่จ้างพนักงานทั้งหน้าร้านหลังร้านมากมายเหมือนแต่ก่อนก็คงจะหายไป… ค่อนข้างชัด แม้ว่าจะมีแรงงานต่างด้าวราคาไม่แพงให้จ้างใช้อยู่บ้าง แต่การทำธุรกิจที่ต้องใช้คนเยอะๆ น่าจะลดลงมาก โดยเฉพาะในขนาดธุรกิจร้านอาหารระดับ SMEs