รายงานการท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มขึ้น 278% ในปี 2022

รายงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยวของไทยส่งท้ายปี 2022 จากหลายแหล่งที่มาล้วนเป็นบวก และ เป็นความหวังในการฟื้นเศรษฐกิจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะสถานการณ์การท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทย ที่กลับมาคึกคักอีกครั้งช่วงท้ายปี โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดปีนี้ จะมีคนไทยเที่ยวในประเทศ 150.8 ล้านคน–ครั้ง ขณะที่รายได้ท่องเที่ยวน่าจะอยู่ที่ประมาณ 6.3 แสนล้านบาท… ซึ่งข้อมูลในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2022 คนไทยเดินทางท่องเที่ยวเติบโต 278.2% หรือ มีจำนวน 118.9 ล้านคน–ครั้ง และคาดว่าในช่วงที่เหลือของปี ซึ่งเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวของคนไทย น่าจะมีความคึกคักมากขึ้น

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้สำรวจการวางแผนท่องเที่ยวของคนกรุงเทพ ในช่วงที่เหลือของปี 2022 และ ในระยะข้างหน้า โดยจากผลสำรวจระหว่างวันที่ 24 ตุลาคม ถึง 10 พฤศจิกายน 2022 พบประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

  • ในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี 2022 กลุ่มตัวอย่างคนกรุงเทพ 3 ใน 4 วางแผนเดินทางท่องเที่ยว และ เกือบทั้งหมดยังเลือกเที่ยวในประเทศคิดเป็นสัดส่วน 91.8% โดยแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติภูเขา/ยอดดอย ยังครองอันดับ 1 ของแผนการท่องเที่ยวในช่วงที่เหลือของปี
  • สำหรับจังหวัดที่กลุ่มตัวอย่างมีแผนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ เชียงใหม่ กาญจนบุรี หัวหิน–ประจวบคีรีขันธ์ เขาใหญ่–นครราชสีมา และ เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักของคนไทย

อย่างไรก็ดี ผลสำรวจในปีนี้สะท้อนภาพของการกระจายตัวไปยังจังหวัดท่องเที่ยวรองมากขึ้น อาทิ น่าน ลำพูน บึงกาฬ นครพนม อุทัยธานี จันทบุรี เป็นต้น ขณะที่กลุ่มตัวอย่างวางแผนเดินทางต่างประเทศมีสัดส่วน 8.2% 

จากผลสำรวจ… ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองว่าในช่วงฤดูกาลเดินทางท่องเที่ยวของคนไทย 2 เดือนสุดท้ายของปี 2022 น่าจะคึกคักมากขึ้น บวกกับปัจจัยหนุนจากวันหยุดราชการกรณีพิเศษระหว่างวันที่ 16-18 พ.ย. 65 ในพื้นที่กรุงเทพ นนทบุรี และ สมุทรปราการ เนื่องจากมีการจัดการประชุมผู้นำเอเปค ซึ่งน่าจะทำให้มีการเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัดมากขึ้น จึงคาดว่าการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศของคนไทยน่าจะมีจำนวน 31.9 ล้านคน–ครั้ง เพิ่มขึ้น 6.8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

อย่างไรก็ดี เนื่อจากความกังวลการระบาดของโควิดในช่วงต้นปี กำลังซื้อที่ยังฟื้นตัวไม่เต็มที่และในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค. 65 หลายพื้นที่เผชิญกับภัยธรรมชาติน้ำท่วมส่งผลกระทบต่อแผนการเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ทั้งปี 2022… การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศของคนไทยน่าจะมีจำนวน 150.8 ล้านคน–ครั้ง เพิ่มขึ้นประมาณ 183.9% จากปี 2021… โดยจำนวนคนไทยกลับมาเดินทางท่องเที่ยวในประเทศแล้วประมาณ 87% เมื่อเทียบกับปี 2019 ก่อนเกิดการระบาดใหญ่… ขณะที่ค่าใช้จ่ายเพื่อการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศของคนไทยทั้งปี 2022 นี้ น่าจะมีมูลค่าประมาณ 6.3 แสนล้านบาท เติบโตประมาณ 149.1% จากปี 2021

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Autofrei Berlin

Berlin Autofrei… เบอร์ลินปลอดยานยนต์

ประชาชนในนครเบอร์ลินของเยอรมนีได้ออกมารวมตัวกันเคลื่อนไหวห้ามการใช้รถยนต์ในเขตใจกลางมหานครเบอร์ลินเพื่อลดมลพิษและเพิ่มพื้นที่ให้คนใช้ชีวิต โดยมีองค์กร Berlin Autofrei หรือ เบอร์ลินปลอดรถ เป็นแกนนำจัดการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง… และดูเหมือนจะจุดกระแสได้อย่างสมบูรณ์ในการเคลื่อนไหวช่วงต้นเดือนตุลาคมปีนี้

Metaverse Studio

Metaverse… Ecosystem and Market Size

เทคโนโลยี WWW และ อินเตอร์เน็ตได้มาถึงยุค 3D Contents เรียบร้อยแล้ว โดยมีความพร้อมอยู่ในระบบนิเวศทั้ง Hardware Technology กับ Software Technology และ Contents… ซึ่งทั้งหมดมีเป็นสินค้าและบริการอยู่ในตลาดมาสักพักแล้ว และ Emergen Research ได้รายงานตัวเลขการสำรวจตลาดสินค้าและบริการในระบบนิเวศ Metaverse ในปี 2020 มีมูลค่าทั่วโลกอยู่ที่ 4,769 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ ประเมินการเติบโตล่วงหน้าโดยเฉลี่ยไว้ที่ 43.3% ทุกปีไปจนถึงปี 2028

Sustainable Architecture… สถาปัตยกรรมยั่งยืน

Sustainable Architecture ที่นับจากนี้ไป แนวคิดแบบนี้คงได้ยินและได้เห็นบ่อยขึ้นในช่วงอายุของพวกเรา… ซึ่งงานสถาปัตยกรรมที่คำนึงถึงระบบนิเวศน์ สิ่งแวดล้อม และมีการเน้นการออกแบบโดยคำนึงถึงความยั่งยืนของธรรมชาติ… มีเป้าหมายในการออกแบบที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด… สร้างสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย ซึ่งมีการออกแบบสถาปัตยกรรมทำให้เกิดความสมดุลขึ้น 3 ด้าน ได้แก่ สภาพแวดล้อม เศรษฐกิจ และสังคม เกิดเป็นแนวคิดของสถาปัตยกรรมยั่งยืน

Simeon Preston

The Biggest Part Of Our Digital Transformation Is Changing The Way We Think – Simeon Preston

BUPA ในวันที่มีข้อมูลสุขภาพระดับเวชระเบียนในมือ สามารถให้บริการแผนประกันสุขภาพระดับ Personalized Insurance หรือ แผนประกันสุขภาพส่วนบุคคล ตามข้อมูลที่วิเคราะห์เป็น Health Score ออกมาโดยไม่ต้องให้ใครเข้าไปดูข้อมูลรายละเอียดส่วนบุคคลด้วยซ้ำ… ทำให้คนแข็งแรง Health Score สูงจนความเสี่ยงต่ำ สามารถซื้อประกันสุขภาพได้ในราคาไม่แพง ส่วนคนที่ Health Score ต่ำๆ ก็ยังสามารถวางแผนรักษา และ ดูแลสุขภาพตัวเอง… และกล้าจ่ายเบี้ยประกันราคาสูงด้วยอีกต่างหาก