Local Sellers/Global Consumers with Amazon Global Selling… ส่งออกออนไลน์

Amazon Global Selling

​​งานสัมนาออนไลน์ผ่านเวบ หรือ Webinar โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หรือ DITP หรือ Department of International Trade Promotion กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ Amazon Global Selling Thailand โดยมีการนำเสนอรายงานการวิจัยในหัวข้อ Local Sellers, Global Consumers: Capturing Thailand’s e-commerce export opportunity ถูกนำเสนอในกรอบโอกาสด้านการส่งออกของ SME ผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซสู่ตลาดโลก

งานวิจัยเรื่อง ผู้ขายสินค้าจากประเทศไทย และผู้บริโภคทั่วโลก: โอกาสเติบโตของธุรกิจไทยไปสู่ตลาดโลกด้วยการค้าออนไลน์ระหว่างประเทศ หรือ Local Sellers, Global Consumers: Capturing Thailand’s e-commerce export opportunity เป็นการศึกษาวิจัยจากสำนักวิจัย AlphaBeta ภายใต้การสนับสนุนจากแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซระดับโลกอย่าง Amazon.com โดยการสำรวจ MSMEs หรือ Micro-entrepreneurs, Small and Medium-sized Enterprises ในประเทศไทยกว่า 300 รายทั่วประเทศเพื่อทำเป็นบทวิเคราะห์ศักยภาพตลาดส่งออกอีคอมเมิร์ซของประเทศไทย รวมถึงมุมมองของ MSMEs ในประเทศไทย ไปจนถึงแนวทางช่วยเหลือ MSMEs รายใหม่ให้มีศักยภาพในการส่งออกผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซได้

การสำรวจพบมูลค่าการส่งออกผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซแบบ B2C หรือ Business-to-Consumer ของประเทศไทยอยู่ที่ประมาณ 1.102 แสนล้านบาทในปี 2021…

ผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากการสำรวจวิจัยในครั้งนี้พบว่า… หากเทรนด์ หรือ แนวโน้มการนำอีคอมเมิร์ซมาใช้ในธุรกิจในปัจจุบันยังคงดำเนินต่อไป มูลค่าการส่งออกอีคอมเมิร์ซแบบ B2C ของประเทศไทยคาดว่าจะเติบโตถึง 15% ต่อปีไปจนถึงปี 2026 ซึ่งจะมีมูลค่าเป็น 2.198 แสนล้านบาท… อย่างไรก็ตาม หาก MSMEs เร่งนำอีคอมเมิร์ซมาใช้เพื่อส่งออกสินค้า หรือ มี MSMEs รายใหม่เข้าสู่ระบบเพิ่มขึ้น คาดว่ามูลค่าดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่า หรือ มีโอกาสแตะถึง 4.858 แสนล้านบาทภายในปี 2026 

ข่าวดีก็คือ… ผู้ตอบแบบสำรวจกว่า 90% เห็นด้วยว่าอีคอมเมิร์ซมีความสำคัญต่อโอกาสในการส่งออกของกิจการ โดยมีแรงจูงใจอันดับต้นๆ ประกอบไปด้วยความสามารถในการเข้าถึงลูกค้าต่างประเทศ การเข้าถึงเครื่องมือทางการขายและการตลาดที่มีอยู่ในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ และ การสนับสนุนด้านโลจิสติกส์ รวมทั้งระบบชำระเงินที่ได้รับจากแพลตฟอร์มเหล่านี้ จากการสำรวจ 29% ของ MSMEs ในประเทศไทยระบุว่า… การส่งออกผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซปัจจุบันช่วยสร้างยอดขายรวมทั้งปีได้มากกว่าครึ่งหนึ่ง

ท่ามกลางโอกาสในการเติบโตและการขยายตัวสู่ระดับโลกผ่านอีคอมเมิร์ซ ผลสำรวจของ MSMEs ในประเทศไทยพบความท้าทายที่สำคัญแบ่งออกเป็นสี่ประเภท ได้แก่ อุปสรรคในด้านต้นทุน กฎระเบียบ ข้อมูล และความสามารถ… ส่วนอุปสรรคใหญ่และความท้าทายสำคัญในการส่งออกผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซจะเป็นเรื่อง “ค่าใช้จ่ายในการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศที่สูง” และยังมีต้นทุนการติดตั้งและการใช้ระบบชำระเงินออนไลน์ หรือ Payment Gateway ระหว่างประเทศ

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ… ความร่วมมือระหว่าง DITP กับ Amazon Global Selling Thailand ถือเป็นก้าวย่างสำคัญเพื่อปลดล็อกอุปสรรคทางการค้าข้ามพรมแดนผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นผลประโยชน์ทางตรงต่อโอกาสที่ผู้ประกอบการไทย และ สินค้าไทย จะเข้าถึงผู้บริโภคในตลาดสหรัฐอเมริกาและตลาดใหม่ๆ ทั่วโลก ซึ่งมีภาคีความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐอย่างกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเข้าร่วมอย่างอบอุ่น

ส่วนความเห็นของ Jamie Brennan ในฐานะ Head of Amazon Global Selling Team in Thailand กล่าวว่า… อเมซอนช่วยให้ทุกคนที่มีแนวคิดที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ สามารถเริ่มขายสินค้าให้กับผู้บริโภคและธุรกิจต่างๆ ทั่วโลกทางออนไลน์ได้เร็วขึ้นง่ายขึ้น เราช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กทำในสิ่งที่ธุรกิจขนาดใหญ่ทำได้ และ Amazon Global Selling Team in Thailand มุ่งมั่นอย่างสม่ำเสมอในการช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถคว้าโอกาสได้ในช่วงเวลาที่ดีที่สุด อีกทั้งยังช่วยชี้ให้เห็นถึงช่องโหว่ที่กำลังเกิดขึ้นในการดำเนินธุรกิจของพวกเขา เพื่อเตรียมความพร้อมด้วยองค์ความรู้ ทรัพยากร และคอนเนคชันเพื่อโอกาสในการขยายธุรกิจของตนออกสู่ตลาดโลกได้อย่างยั่งยืน

รายละเอียดมีเยอะกว่านี้ครับ สำหรับท่านที่สนใจสรุปรายงานวิจัยหัวข้อ Local Sellers, Global Consumers: Capturing Thailand’s e-commerce export opportunity ฉบับเต็มก็คลิกที่นี่ ส่วนฉบับภาษาไทยคลิกที่นี่ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ที่ดินกว่าร้อยไร่… สถานีขอนแก่น

สถานีรถไฟขอนแก่น เป็นอีกหนึ่งชุมทางใหญ่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่รับเที่ยวรถไฟทั้งระบบทางคู่และรถไฟความเร็วสูง สถานีรถไฟขอนแก่นจึงเป็นชุมทางกลุ่มแรกๆ ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย จับลอกคราบต้อนรับศัตวรรษแห่งการเดินทางและขนส่งทางราง… 

CBDC Payment

BOT Retail CBDC… บาทดิจิตอลก่อนการใช้จริงในวงกว้าง

โครงการอินทนนท์ หรือ Inthanon Blockchain หรือ โครงการพัฒนาเงินบาทดิจิทัล ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่ม Cryptocurrency แบบ CBDC หรือ Central Bank Digital Currency ซึ่งธนาคารกลางของสกุลเงินประจำชาติของทุกประเทศทั่วโลกต่างก็มีโครงการ CBDC ที่น่าจะเห็นการนำสู่ระบบเศรษฐกิจในวงกว้างอย่างชัดเจนในอีกไม่นานนี้… ซึ่งก็มีกรณีนำร่องที่โด่งดังอย่างดิจิทัลหยวนของจีนที่กำลังเป็นที่จับตา เริ่มทดลองใช้งานในวงจำกัดไปแล้ว

People First

People First Culture…

การให้เกียรติก็เหมือนอากาศ มองไม่เห็นด้วยตาแต่ขาดไม่ได้ถ้าอยากเป็นที่ยอมรับและเป็นที่รัก… ประโยคยาวๆ ตอนต้นเป็นข้อความที่ผู้บริหารรุ่นใหม่ แบ่งปันบอกต่อเกี่ยวกับทักษะผู้นำในศตวรรษที่ 21 ซึ่งเป็นยุคสมัยที่ต้องการ Softskills มากมายที่มีผลต่อความคิดและความรู้สึกระหว่างกันของมนุษย์ โดยเฉพาะมนุษย์ที่ควรรู้สึกได้ว่า… คุณค่าในตัวเองมีคนมองเห็นและ “ให้เกียรติ” คุณค่านั้นอย่างเด่นชัดในความรู้สึก

Exoplanet LHS 475b… ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะคล้ายโลก

NIRSpec หรือ Near Infrared Spectrograph หรือ อุปกรณ์ตรวจจับความถี่ใกล้รังสีอินฟราเรดที่ติดตั้งบนกล้อง JWST หรือ James Webb Space Telescope หรือ กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เว็บบ์ สามารถบันทึก และ วิเคราะห์ข้อมูลแสงจากดาวเคราะห์ขนาดเล็กได้อย่างละเอียดกว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศอื่นๆ ที่มนุษย์เคยใช้งานมา… โดยล่าสุดได้ยืนยันการมีอยู่ของดาวเคราะห์ LHS 475b ในกลุ่มดาวออกแทนส์ หรือ Octans ซึ่งอยู่ห่างจากโลกราว 41 ปีแสง…