Local Sellers/Global Consumers with Amazon Global Selling… ส่งออกออนไลน์

Amazon Global Selling

​​งานสัมนาออนไลน์ผ่านเวบ หรือ Webinar โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หรือ DITP หรือ Department of International Trade Promotion กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ Amazon Global Selling Thailand โดยมีการนำเสนอรายงานการวิจัยในหัวข้อ Local Sellers, Global Consumers: Capturing Thailand’s e-commerce export opportunity ถูกนำเสนอในกรอบโอกาสด้านการส่งออกของ SME ผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซสู่ตลาดโลก

งานวิจัยเรื่อง ผู้ขายสินค้าจากประเทศไทย และผู้บริโภคทั่วโลก: โอกาสเติบโตของธุรกิจไทยไปสู่ตลาดโลกด้วยการค้าออนไลน์ระหว่างประเทศ หรือ Local Sellers, Global Consumers: Capturing Thailand’s e-commerce export opportunity เป็นการศึกษาวิจัยจากสำนักวิจัย AlphaBeta ภายใต้การสนับสนุนจากแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซระดับโลกอย่าง Amazon.com โดยการสำรวจ MSMEs หรือ Micro-entrepreneurs, Small and Medium-sized Enterprises ในประเทศไทยกว่า 300 รายทั่วประเทศเพื่อทำเป็นบทวิเคราะห์ศักยภาพตลาดส่งออกอีคอมเมิร์ซของประเทศไทย รวมถึงมุมมองของ MSMEs ในประเทศไทย ไปจนถึงแนวทางช่วยเหลือ MSMEs รายใหม่ให้มีศักยภาพในการส่งออกผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซได้

การสำรวจพบมูลค่าการส่งออกผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซแบบ B2C หรือ Business-to-Consumer ของประเทศไทยอยู่ที่ประมาณ 1.102 แสนล้านบาทในปี 2021…

ผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากการสำรวจวิจัยในครั้งนี้พบว่า… หากเทรนด์ หรือ แนวโน้มการนำอีคอมเมิร์ซมาใช้ในธุรกิจในปัจจุบันยังคงดำเนินต่อไป มูลค่าการส่งออกอีคอมเมิร์ซแบบ B2C ของประเทศไทยคาดว่าจะเติบโตถึง 15% ต่อปีไปจนถึงปี 2026 ซึ่งจะมีมูลค่าเป็น 2.198 แสนล้านบาท… อย่างไรก็ตาม หาก MSMEs เร่งนำอีคอมเมิร์ซมาใช้เพื่อส่งออกสินค้า หรือ มี MSMEs รายใหม่เข้าสู่ระบบเพิ่มขึ้น คาดว่ามูลค่าดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่า หรือ มีโอกาสแตะถึง 4.858 แสนล้านบาทภายในปี 2026 

ข่าวดีก็คือ… ผู้ตอบแบบสำรวจกว่า 90% เห็นด้วยว่าอีคอมเมิร์ซมีความสำคัญต่อโอกาสในการส่งออกของกิจการ โดยมีแรงจูงใจอันดับต้นๆ ประกอบไปด้วยความสามารถในการเข้าถึงลูกค้าต่างประเทศ การเข้าถึงเครื่องมือทางการขายและการตลาดที่มีอยู่ในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ และ การสนับสนุนด้านโลจิสติกส์ รวมทั้งระบบชำระเงินที่ได้รับจากแพลตฟอร์มเหล่านี้ จากการสำรวจ 29% ของ MSMEs ในประเทศไทยระบุว่า… การส่งออกผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซปัจจุบันช่วยสร้างยอดขายรวมทั้งปีได้มากกว่าครึ่งหนึ่ง

ท่ามกลางโอกาสในการเติบโตและการขยายตัวสู่ระดับโลกผ่านอีคอมเมิร์ซ ผลสำรวจของ MSMEs ในประเทศไทยพบความท้าทายที่สำคัญแบ่งออกเป็นสี่ประเภท ได้แก่ อุปสรรคในด้านต้นทุน กฎระเบียบ ข้อมูล และความสามารถ… ส่วนอุปสรรคใหญ่และความท้าทายสำคัญในการส่งออกผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซจะเป็นเรื่อง “ค่าใช้จ่ายในการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศที่สูง” และยังมีต้นทุนการติดตั้งและการใช้ระบบชำระเงินออนไลน์ หรือ Payment Gateway ระหว่างประเทศ

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ… ความร่วมมือระหว่าง DITP กับ Amazon Global Selling Thailand ถือเป็นก้าวย่างสำคัญเพื่อปลดล็อกอุปสรรคทางการค้าข้ามพรมแดนผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นผลประโยชน์ทางตรงต่อโอกาสที่ผู้ประกอบการไทย และ สินค้าไทย จะเข้าถึงผู้บริโภคในตลาดสหรัฐอเมริกาและตลาดใหม่ๆ ทั่วโลก ซึ่งมีภาคีความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐอย่างกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเข้าร่วมอย่างอบอุ่น

ส่วนความเห็นของ Jamie Brennan ในฐานะ Head of Amazon Global Selling Team in Thailand กล่าวว่า… อเมซอนช่วยให้ทุกคนที่มีแนวคิดที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ สามารถเริ่มขายสินค้าให้กับผู้บริโภคและธุรกิจต่างๆ ทั่วโลกทางออนไลน์ได้เร็วขึ้นง่ายขึ้น เราช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กทำในสิ่งที่ธุรกิจขนาดใหญ่ทำได้ และ Amazon Global Selling Team in Thailand มุ่งมั่นอย่างสม่ำเสมอในการช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถคว้าโอกาสได้ในช่วงเวลาที่ดีที่สุด อีกทั้งยังช่วยชี้ให้เห็นถึงช่องโหว่ที่กำลังเกิดขึ้นในการดำเนินธุรกิจของพวกเขา เพื่อเตรียมความพร้อมด้วยองค์ความรู้ ทรัพยากร และคอนเนคชันเพื่อโอกาสในการขยายธุรกิจของตนออกสู่ตลาดโลกได้อย่างยั่งยืน

รายละเอียดมีเยอะกว่านี้ครับ สำหรับท่านที่สนใจสรุปรายงานวิจัยหัวข้อ Local Sellers, Global Consumers: Capturing Thailand’s e-commerce export opportunity ฉบับเต็มก็คลิกที่นี่ ส่วนฉบับภาษาไทยคลิกที่นี่ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

OpenSea

Opensea… ตลาด NFTs พันล้านดอลลาร์ที่ยังเติบโตได้อีกมาก

OpenSea.io หรือ OpenSea เป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลงานศิลปะดิจิทัล ที่ถูกนำมา Mint เป็น NFT หรือ Non-Fungible Token ซึ่ง OpenSea มีบริการ Minting บนแพลตฟอร์มของตัวเอง พร้อมกระดาน หรือ เพจซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ซึ่งมีกลไกการซื้อขายแบบ eCommerce มากกว่าจะเป็นการซื้อขายแบบกระดานเทรด… ส่วนการใช้งานก็ง่ายดายเพียงสมัครสมาชิก และ มี Cryptocurrency Wallet ที่รองรับ NFTs และ เชื่อมต่อกับ Blockchain ของ OpenSea ได้… ก็สามารถใช้ปุ่ม Create เพื่อ Mint สินทรัพย์ได้ง่ายๆ หรือ ใช้ปุ่ม Explore เพื่อชมหรือซื้อสินทรัพย์อื่นมาเก็บ หรือ มาขายต่อก็ได้… ง่ายๆ ตรงไปตรงมาแค่นี้

Smog Free Tower

Ionic Wind Tower… แนวคิดและสมมุติฐานที่หนึ่งเพื่อลมหายใจทุกคน

ประเด็นก็คือ… ฝุ่นพิษปนเปื้อนในเมืองใหญ่มาจากเครื่องยนต์เป็นปฐมเหตุ การพยายามจัดการกับอากาศปนเปื้อนควรโฟกัสอยู่ที่รถยนต์กับถนนในขั้นแรก… โลกใบนี้คงใช้เวลาอีกหลายสิบปีกว่าจะทำให้เครื่องยนต์ดีเซลและเบนซินหายไปจากท้องถนนและชีวิตประจำวันได้เกือบหมด… หยุดอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลและขึ้นภาษีก่อนมั๊ยครับ ขึ้นภาษีเอามาทำหอฟอกอากาศให้โรงเรียนและโรงพยาบาลในพื้นที่วิกฤติ… ถึงห่วงโซ่นี้กระทบหลายอย่างที่อาจซ้ำเติมผู้คนไปทั่ว… แต่ลมหายใจที่สะอาด น่าจะคุ้มค่าที่ต้องจ่ายไม่ใช่หรือ

Wuhan-China

อสังหาริมทรัพย์ไทยในวิกฤตการณ์ไวรัสโคโรน่าและทุนจีน

ผมแนบลิงค์ข้อมูลต้นฉบับไว้ใต้อ้างอิงน๊ะครับ… เผื่อท่านที่สนใจรายละเอียด… เพราะผมจะตัดจบตรงนี้เลยว่า เศรษฐกิจโดยรวมชะลอตัวลงมากค่อนข้างแน่ อย่างน้อยก็ครึ่งปีแรกนี้ที่การลงทุนใดๆ ต้องรอบคอบ แต่ในวิกฤตมีโอกาสเสมอ… โดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ที่ใครมีช้อนก็เตรียมตัวก็แล้วกันครับ ทำการบ้านให้มาก ศึกษาทำเลให้แตก เรียนรู้ช่องทางและกลยุทธ์ให้ชำนาญ… เวลาช้อนจะได้ไม่พลาด

dYdX

dYdX และ $DYDX

dYdX โดดเด่นไม่เหมือนใครด้วยการเป็น Decentralized Exchange ที่มาพร้อมเครื่องมือทางการเงินขั้นสูง ซึ่งนอกจากจะรองรับการเทรดทั้ง Margined Trading และ Spot Trading แล้ว… บัญชีเทรดบน dYdX ยังได้รับ Leverage ทั้งในการเทรด และ การเปิดสัญญาฟิวเจอร์ หรือ Futures Contract ด้วย