การทดลองปลูกตับจิ๋วเสริมการทำงานในผู้ป่วยโรคตับเรื้อรังระยะสุดท้าย

ทีมนักวิจัย และ ผู้บริหารของ LyGenesis, Inc. ในเมือง Pittsburgh, Pennsylvania ได้ประกาศเดินหน้าการทดลองปลูกเซลล์ตับในมนุษย์ ให้แก่ผู้ป่วย ESLD หรือ โรคตับเรื้อรังระยะสุดท้าย เพื่อสร้างเซลล์ตับขนาดเล็ก หรือ ตับจิ๋วฝากไว้กับต่อมน้ำเหลือง ซึ่งถ้าหากการทดลองนี้ประสบความสำเร็จ และ ปลอดภัยพอเหมือนความสำเร็จจากการทดลองในหนู กับ สนัข และ หมู… ซึ่งถ้าเซลล์ตับในต่อมน้ำเหลืองเหล่านี้จะสามารถทำหน้าที่กำจัดสารพิษทดแทนตับของผู้ป่วยที่เสื่อมสภาพได้ ปัญหาการปลูกถ่ายตับบริจาคให้ผู้ป่วยโรคตับที่ขาดแคลนทั่วโลกก็จะหมดไป เพราะอวัยวะบริจาคหนึ่งชิ้นจะสามารถรักษาผู้ป่วยได้หลายสิบคน แทนที่จะเป็นอวัยวะบริจาคหนึ่งชิ้นต่อผู้ป่วยหนึ่งคนอย่างที่เคยเป็นมา

LyGenesis เป็นบริษัทเอกชนที่เชี่ยวชาญ Biotechnology ประเภท Clinical-Stage Cell Therapies หรือ เซลล์บำบัดทางคลีนิค และ Organ Regeneration Technology ซึ่งเทคโนโลยีของ LyGenesis จะเป็นการปลูกถ่ายอวัยวะโดยใช้ต่อมน้ำเหลืองของผู้ป่วยเองเป็นเครื่องปฏิกรณ์ชีวภาพเพื่อขยายการทำงานของอวัยวะนอกครรภ์มารดา… โดยตับจากผู้บริจาคสามารถใช้รักษาผู้ป่วย ESLD หรือ End Stage Liver Disease หรือ โรคตับเรื้อรังระยะสุดท้าย ได้หลายสิบคนด้วยการฉีดเซลล์ตับเข้าต่อมน้ำเหลืองของผู้ป่วยด้วยเทคนิคพิเศษ… ซึ่งเสี่ยงน้อย และ ค่าใช้จ่ายต่ำกว่าการผ่าตัดปลูกถ่ายตับแบบเดิม และ ยังสามารถ “ปลูกตับจิ๋ว” ได้มากถึง 5 ชิ้นในร่างกายของคนไข้เพียงคนเดียว

Dr.Michael Hufford ในฐานะ Co-Founder และ CEO ของ LyGenesis อธิบายว่า… ในขั้นแรกจะมีการทดลองกับคนไข้โรคตับระยะสุดท้าย 12 คน โดยเบื้องต้นจะฉีดเซลล์ตับของผู้บริจาคให้ผู้เข้าร่วมทดลองคนแรกราว 50 ล้านเซลล์ก่อน และ จะเพิ่มจำนวนขึ้นให้กับกลุ่มทดลองคนหลังๆ จนถึงระดับสูงสุด 250 ล้านเซลล์ ซึ่งจะสามารถเพาะตับจิ๋วได้มากถึง 5 ชิ้น ในร่างกายของคนไข้เพียงคนเดียว… หลังการฉีดเซลล์ตับใหม่ไม่นาน ต่อมน้ำเหลืองซึ่งเป็นที่ฟักตัวอย่างดีของเซลล์ตับจะค่อยๆ สลายตัวไป เหลือไว้เพียงตับจิ๋วที่มีเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงมากมาย ช่วยทำหน้าที่ฟอกขจัดสารพิษในเลือดโดยเสริมการทำงานของตับดั้งเดิม

การทดลองนี้จะมีการติดตามดูอาการของผู้เข้าร่วมการทดลองทั้งหมด เพื่อตรวจบันทึกภาวะสุขภาพ พร้อมกับวัดการเจริญเติบโต และ ประเมินการทำงานของตับจิ๋วเป็นเวลา 1 ปี ก่อนที่ทีมผู้วิจัยจะสรุปผลการทดลองในขั้นต้นมาให้ทราบราวปี 2024

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Sir David Paradine Frost

Don’t aim for success if you want it ― Sir David Paradine Frost

Sir David Paradine Frost ถือเป็นตัวอย่างที่ดีงามและคนสายสื่อสารมวลชน หรือคนข่าวที่ประสบความสำเร็จ และมีดีในตัวจนวันสุดท้าย… David Frost เสียชีวิตในวันที่ 31 สิงหาคมปี 2013 ด้วยวัย 74 ปีในเรือสำราญ Queen Elizabeth ที่เขาจะต้องขึ้นกล่าวสุนทรพจน์… ซึ่ง David Frost ถือเป็นคนกล่าวสุนทรพจน์ที่มีข้อความดีๆ ในสารจากเขาถึงคนฟังเสมอ…

ประมาณการเศรษฐกิจจากธนาคารแห่งประเทศไทย และ ผลกระทบจากวิกฤตสงครามยูเครน

ธนาคารแห่งประเทศไทยยืนยันว่า ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์สงครามยูเครน–รัสเซียอย่างใกล้ชิต โดยเฉพาะปัจจัยทั้งสาม เพื่อนำมาปรับประมาณการณ์เศรษฐกิจในการประชุม กนง. คราวต่อไป ส่วนคาดการณ์สถานการณ์โควิดจากธนาคารแห่งประเทศไทยยังคาดว่าครึ้งปีหลัง 2022 จะคลี่คลายลง

Robotic Furnitures

Robotic Furniture

ช่วงกลางปีที่ผ่านมา แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ยักษ์ใหญ่อย่าง IKEA ได้เปิดตัวเฟอร์นิเจอร์ชุด ROGNAN Robotic Furniture สำหรับพื้นที่ขนาดเล็กในเมืองใหญ่ โดยออกแบบให้ห้องนอน ห้องรับแขก ตู้เสื้อผ้าและโต๊ะทำงานอยู่ในชุดเฟอร์นิเจอร์ที่วางไว้ในพื้นที่ 3.5×3 เมตร หรือเพียง 10.5 ตารางเมตรเท่านั้น

กรุงเทพฯ… มหานครไร้สาย

พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครร่วมกับ คุณฐากร ตณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ร่วมกันวางแผนนำสายสื่อสารลงใต้ดินให้แล้วเสร็จใน 2 ปี มี กรุงเทพมหานครเป็นเจ้าภาพ ประมูลจัดหาผู้รับเหมาดำเนินการ และมี กสทช. ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง