Litecoin… The Silver of Digital Currency

Litecoin

Litecoin… เป็นเหรียญดิจิทัลในกลุ่มบุกเบิกเทคโนโลยี Cryptocurrency ก่อตั้งโดย Charlie Lee นักคอมพิวเตอร์เชื้อสายจีนที่เกิดและเติบโตในอเมริกา ซึ่งถือเป็นทีมงานรุ่นบุกเบิกที่ Coinbase เหมือน Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้ง Ethereum Blockchain และเหรียญดิจิทัล Ether อันลือลั่น

ปี 2011… Charlie Lee สร้าง Litecoin จากโค๊ดชุดเดียวกับที่ Satoshi Nakamoto ใช้สร้าง Bitcoin โดยต่างกันเพียงปรับเวลาในการสร้าง Block ให้เร็วกว่า Bitcoin ที่สร้างใหม่ทุกๆ 10 นาที ลดลงเหลือ 2.5 นาที… นั่นทำให้ Blockchain ของ Litecoin เร็วกว่าเครือข่าย Bitcoin ถึง 4 เท่าในเวลานั้น… และด้วยข้อมูลในสูจิบัตรแบบนี้เองจึงทำให้คนที่เปรียบเทียบ Bitcoin ให้เป็นทองคำดิจิทัล… จัดให้ Litecoin เป็น Silver หรือแร่เงินดิจิตอลไปโดยปริยาย

Litecoin ถูกสร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาบางอย่างที่ Bitcion ให้ไม่ได้ โดยเฉพาะเครือข่ายที่เร็วกว่า Bitcion และสร้างบนแนวคิดที่คำนึงถึงการลดกำลังในการประมวลผลเพื่อสร้าง Blockchain แต่ละ Block ที่การขุด Bitcoin หรือการประมวลผลของ Bitcoin สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้ามหาศาล ซึ่ง Litecoin ทำได้ดีกว่าในเรื่องประสิทธิภาพ… แน่นอนว่าค่าธรรมเนียมของ Litecoin หรือ LTC ย่อมถูกลงด้วย

Litecoin ก็เหมือนกับสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใช้ Technology Blockchain อื่นๆ ที่มุ่งการใช้ประโยชน์ Blockchain มาปฎิวัติวงการการเงินและชำระราคา เพื่อตัดตัวกลางออกไปเพราะปัญหาหลายๆ อย่างที่เคยเกิดขึ้นในอดีตอย่างเช่น การเข้าแทรกแซงระบบการเงินจากตัวกลางที่มีอำนาจมากพอ ในขณะที่ระบบ Decentralised ของ Cryptocurrency ไม่สามารถแทรกแซงได้… หมายความว่าจะไม่มีใครคนใดคนหนึ่งมีอำนาจในการตัดสินใจเหนือกว่าคนอื่นๆ ในระบบ… หลายท่านที่เคยผ่านเหตุการณ์วิกฤตต้มยำกุ้งอันเจ็บปวดในปี 1997 ที่มีเหตุการณ์การรุมถล่มค่าเงินบาทก่อนจะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ จนประเทศไทยและคนไทยพังยับเดือดร้อนกันทั่วในไม่กี่สัปดาห์ เพียงเพราะมีเงินจากต่างประเทศไหลท่วมปัญญาของผู้มีอำนาจตัดสินใจในยุคนั้น… ซึ่งกรณีของ Cryptocurrency จะทำแบบนั้นไม่ได้เลย… เพราะเมื่อใครโอน Cryptocurrency อย่าง Bitcoin หรือ Litecoin มากเท่าไหร่ Blockchain ก็จะยิ่งเกิด Coin จำนวนใหม่ขึ้นชดเชยสมดุลย์โดยอัตโนมัติเสมอ จาก Algorithm ที่บิดาผู้ลึกลับของ Bitcoin นาม Satoshi Nakamoto สร้างเป็นต้นแบบเอาไว้

ในส่วนของ Litecoin… ความโดดเด่นที่เกิดมาเพื่อแก้ปัญหาหลายอย่างให้ Bitcoin ด้วยพื้นฐานที่แข็งแกร่งเสมอ Bitcion ที่นักพัฒนารู้ดีว่า… Litecoin สร้างขึ้นด้วย Passion โดยที่ผู้พัฒนาเริ่มต้นอย่าง Charlie Lee ได้ถอนตัวออกไปด้วยการเทขาย Litecoin ใน Genesis Block หรือบล๊อคเริ่มต้นไปหมดเพื่อลบข้อครหาเรื่องการถือเก็งกำไรและปั่นราคา… และ Litecoin ใช้กลไก Proof of Work เหมือน Bitcion ในการทำ Hyperledger ที่แปลว่า… ต้องใช้ระบบยืนยัน Block เหมือน Bitcoin ทุกอย่างทั้ง Hardware และ Software แค่ต่างกันที่เครือข่ายเท่านั้นเอง

วันนี้ถ้าท่านกำลังสนใจลงทุนใน Cryptocurrency โดยเฉพาะ Bitcoin ที่ราคาล่าสุด ค่ำๆ วันที่ 8 มกราคม ปี 2021 วิ่งไปแตะ 41,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ ทะลุ 1,200,000 บาทต่อ 1 Bitcoin เข้าไปแล้ว… ท่านเริ่มต้นที่ Litecoin ในราคา ราวๆ 5,000++ ดูพอหอมปากหอมคอให้เรียนรู้ก่อนก็ได้ครับ

แลกเปลี่ยนพูดคุย Add Line QR Code ใต้บทความทักเข้ามาได้เสมอครับ… จะขุดหรือจะค้าคุยได้ทุกประเด็น… ส่วนท่านที่มีคอมพิวเตอร์ธรรมดาว่างๆ อยากเรียนรู้การขุดที่ MinerGate ดูก่อนก็ได้ครับ คลิกแบนเนอร์ข้างล่างไปสมัครสมาชิกเอาไว้ก่อนก็ได้… การเริ่มต้นจะทำให้ท่านเรียนรู้เร็วขึ้น

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Bitcoin Balloon

คุณสมบัติของผู้ลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซี… จาก ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ได้ออกเอกสารเรื่อง การกำหนดคุณสมบัติผู้ลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซี และการกำหนดให้ผู้ลงทุนต้อง ผ่านการทดสอบความรู้ (knowledge test) ก่อนลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล โดยมีวัตถุประสงค์ หรือ เป้าหมายที่ต้องการบรรลุ หรือ Intended Outcome อ้างว่า… เพื่อให้มีกลไกคุ้มครองผู้ลงทุนที่เหมาะสม โดยผู้ลงทุนสามารถเข้าถึงการลงทุนที่สอดคล้องกับความรู้ ประสบการณ์ และความสามารถในการรับความเสี่ยง และเพื่อเป็นการลดโอกาสในการเกิดความเสียหายต่อผู้ลงทุน และสร้างความเชื่อมั่นให้กับตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล… และแนบท้ายเป็น แบบสำรวจความคิดเห็น เรื่อง การกำหนดคุณสมบัติผู้ลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซี และการกำหนดให้ผู้ลงทุนต้องผ่านการทดสอบความรู้ (knowledge test) ก่อนลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

เศรษฐกิจเพื่อนบ้าน CLMV 2021

เศรษฐกิจ CLMV ส่งสัญญาณฟื้นตัวจากจุดต่ำสุดในไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 หลังเริ่มผ่อนคลายมาตรการ Lockdown ในช่วงเดือนพฤษภาคม–มิถุนายนปี 2020 แม้กัมพูชาและลาวสามารถควบคุมการระบาดได้สำเร็จ แต่เมียนมาและเวียดนามกลับเผชิญการระบาดระลอกใหม่ของ COVID19 ในช่วงครึ่งหลังของปี 2020 โดยเวียดนามกลับมาประกาศใช้มาตรการ Lockdown ในบางพื้นที่และสามารถควบคุมการระบาดได้สำเร็จในเดือนสิงหาคม ขณะที่เมียนมายังคงได้รับผลกระทบอย่างมากจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่เดือนกันยายน

A Man Who Dares To Waste One Hour Of Time Has Not Discovered The Value Of Life – Charles Darwin

Charles Darwin ศึกษางานชอง William Paley ทั้ง Evidences of Christianity และ Natural Theology or Evidences of the Existence and Attributes of the Deity จนนำมาสู่ข้อโต้แย้งเรื่องการออกแบบธรรมชาติจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งงานของ William Paley อธิบายถึงการปรับตัวของธรรมชาติว่าเป็นการกระทำของพระผู้เป็นเจ้าโดยผ่านกฎของธรรมชาติ ท้าทาย Charles Robert Darwin ให้หาคำตอบที่แจ้งชัดกว่าและเป็นธรรมชาติกว่า…

Woven City Toyota

Woven City… City of The Future by Toyota

ถ้า Woven City ของโตโยต้าสร้างเสร็จ… ที่นี่น่าจะเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่คนทั้งโลกคงอยากไปสัมผัสซักครั้ง