Litecoin… The Silver of Digital Currency

Litecoin

Litecoin… เป็นเหรียญดิจิทัลในกลุ่มบุกเบิกเทคโนโลยี Cryptocurrency ก่อตั้งโดย Charlie Lee นักคอมพิวเตอร์เชื้อสายจีนที่เกิดและเติบโตในอเมริกา ซึ่งถือเป็นทีมงานรุ่นบุกเบิกที่ Coinbase เหมือน Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้ง Ethereum Blockchain และเหรียญดิจิทัล Ether อันลือลั่น

ปี 2011… Charlie Lee สร้าง Litecoin จากโค๊ดชุดเดียวกับที่ Satoshi Nakamoto ใช้สร้าง Bitcoin โดยต่างกันเพียงปรับเวลาในการสร้าง Block ให้เร็วกว่า Bitcoin ที่สร้างใหม่ทุกๆ 10 นาที ลดลงเหลือ 2.5 นาที… นั่นทำให้ Blockchain ของ Litecoin เร็วกว่าเครือข่าย Bitcoin ถึง 4 เท่าในเวลานั้น… และด้วยข้อมูลในสูจิบัตรแบบนี้เองจึงทำให้คนที่เปรียบเทียบ Bitcoin ให้เป็นทองคำดิจิทัล… จัดให้ Litecoin เป็น Silver หรือแร่เงินดิจิตอลไปโดยปริยาย

Litecoin ถูกสร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาบางอย่างที่ Bitcion ให้ไม่ได้ โดยเฉพาะเครือข่ายที่เร็วกว่า Bitcion และสร้างบนแนวคิดที่คำนึงถึงการลดกำลังในการประมวลผลเพื่อสร้าง Blockchain แต่ละ Block ที่การขุด Bitcoin หรือการประมวลผลของ Bitcoin สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้ามหาศาล ซึ่ง Litecoin ทำได้ดีกว่าในเรื่องประสิทธิภาพ… แน่นอนว่าค่าธรรมเนียมของ Litecoin หรือ LTC ย่อมถูกลงด้วย

Litecoin ก็เหมือนกับสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใช้ Technology Blockchain อื่นๆ ที่มุ่งการใช้ประโยชน์ Blockchain มาปฎิวัติวงการการเงินและชำระราคา เพื่อตัดตัวกลางออกไปเพราะปัญหาหลายๆ อย่างที่เคยเกิดขึ้นในอดีตอย่างเช่น การเข้าแทรกแซงระบบการเงินจากตัวกลางที่มีอำนาจมากพอ ในขณะที่ระบบ Decentralised ของ Cryptocurrency ไม่สามารถแทรกแซงได้… หมายความว่าจะไม่มีใครคนใดคนหนึ่งมีอำนาจในการตัดสินใจเหนือกว่าคนอื่นๆ ในระบบ… หลายท่านที่เคยผ่านเหตุการณ์วิกฤตต้มยำกุ้งอันเจ็บปวดในปี 1997 ที่มีเหตุการณ์การรุมถล่มค่าเงินบาทก่อนจะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ จนประเทศไทยและคนไทยพังยับเดือดร้อนกันทั่วในไม่กี่สัปดาห์ เพียงเพราะมีเงินจากต่างประเทศไหลท่วมปัญญาของผู้มีอำนาจตัดสินใจในยุคนั้น… ซึ่งกรณีของ Cryptocurrency จะทำแบบนั้นไม่ได้เลย… เพราะเมื่อใครโอน Cryptocurrency อย่าง Bitcoin หรือ Litecoin มากเท่าไหร่ Blockchain ก็จะยิ่งเกิด Coin จำนวนใหม่ขึ้นชดเชยสมดุลย์โดยอัตโนมัติเสมอ จาก Algorithm ที่บิดาผู้ลึกลับของ Bitcoin นาม Satoshi Nakamoto สร้างเป็นต้นแบบเอาไว้

ในส่วนของ Litecoin… ความโดดเด่นที่เกิดมาเพื่อแก้ปัญหาหลายอย่างให้ Bitcoin ด้วยพื้นฐานที่แข็งแกร่งเสมอ Bitcion ที่นักพัฒนารู้ดีว่า… Litecoin สร้างขึ้นด้วย Passion โดยที่ผู้พัฒนาเริ่มต้นอย่าง Charlie Lee ได้ถอนตัวออกไปด้วยการเทขาย Litecoin ใน Genesis Block หรือบล๊อคเริ่มต้นไปหมดเพื่อลบข้อครหาเรื่องการถือเก็งกำไรและปั่นราคา… และ Litecoin ใช้กลไก Proof of Work เหมือน Bitcion ในการทำ Hyperledger ที่แปลว่า… ต้องใช้ระบบยืนยัน Block เหมือน Bitcoin ทุกอย่างทั้ง Hardware และ Software แค่ต่างกันที่เครือข่ายเท่านั้นเอง

วันนี้ถ้าท่านกำลังสนใจลงทุนใน Cryptocurrency โดยเฉพาะ Bitcoin ที่ราคาล่าสุด ค่ำๆ วันที่ 8 มกราคม ปี 2021 วิ่งไปแตะ 41,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ ทะลุ 1,200,000 บาทต่อ 1 Bitcoin เข้าไปแล้ว… ท่านเริ่มต้นที่ Litecoin ในราคา ราวๆ 5,000++ ดูพอหอมปากหอมคอให้เรียนรู้ก่อนก็ได้ครับ

แลกเปลี่ยนพูดคุย Add Line QR Code ใต้บทความทักเข้ามาได้เสมอครับ… จะขุดหรือจะค้าคุยได้ทุกประเด็น… ส่วนท่านที่มีคอมพิวเตอร์ธรรมดาว่างๆ อยากเรียนรู้การขุดที่ MinerGate ดูก่อนก็ได้ครับ คลิกแบนเนอร์ข้างล่างไปสมัครสมาชิกเอาไว้ก่อนก็ได้… การเริ่มต้นจะทำให้ท่านเรียนรู้เร็วขึ้น

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Private Astronauts and LEO Economy… นักบินอวกาศเอกชน และ เศรษฐกิจบนวงโคจรลีโอ

วิสัยทัศน์การเป็นเผ่าพันธ์ข้ามอวกาศของมนุษย์โลก จะเริ่มต้นก้าวแรกด้วยการก่อสร้างที่อยู่อาศัยบนชั้นบรรยากาศระต่ำของโลก หรือ Low Earth Orbit หรือ LEO ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางจากพื้นโลกขึ้นไปไม่เกิน 2,000 กิโลเมตร… โดยสิ่งก่อสร้างที่เป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ได้จริงแห่งแรกก็คือสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS หรือ International Space Station ซึ่งก่อสร้างอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางเพียง 340 กิโลเมตร…

Charles Kettering

People Are Very Open Minded About New Things, As Long As They’re Exactly Like The Old Ones. – Charles Kettering

Charles Kettering ถือว่าเป็นนักประดิษฐ์ที่มีผลงานโดดเด่นไม่น้อยหน้าพี่น้องตระกูลไรต์ หรือ Wright Brothers… Thomas Alva Edison… Nikola Tesla หรือแม้แต่ Albert Einstein ซึ่งล้วนถือเป็นนักประดิษฐ์และนักวิทยาศาสตร์ที่มีคุณูปการต่อชาวโลกผู้ยิ่งใหญ่ไม่ต่างกัน… ถ้าท่านเห็นหลอดไฟแล้วนึกถึง Thomas Alva Edison เวลาท่านสตาร์ทรถ ก็น่าจะคิดถึง Charles Kettering ในฐานะผู้ประดิษฐ์มอเตอร์สตาร์ท หรือ ไดสตาร์ท เจ้าของสิทธิบัตร US1150523 ได้เช่นกัน

Social Media Marketing for Restaurants

Social Media Marketing for Restaurants

การสร้างความคาดหวังใส่ความต้องการให้ลูกค้าคือการตลาดล้วนๆ!… ในขณะที่การบริการอาหารเครื่องดื่มตามความคาดหวัง ก็จะเป็นงานขายล้วนๆ

กรุงเทพฯ… มหานครไร้สาย

พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครร่วมกับ คุณฐากร ตณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ร่วมกันวางแผนนำสายสื่อสารลงใต้ดินให้แล้วเสร็จใน 2 ปี มี กรุงเทพมหานครเป็นเจ้าภาพ ประมูลจัดหาผู้รับเหมาดำเนินการ และมี กสทช. ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง